Vay thế chấp sổ đỏ: Thủ tục, Điều kiện vay và Quy trình thực hiện

Thủ tục và một số hồ sơ cơ bản để vay thế chấp sổ đỏ

Vay tiền từ ngân hàng bằng cách thế chấp bất động sản (thế chấp sổ đỏ) là một hình thức phổ biến được nhiều người lựa chọn để giải quyết nhu cầu tài chính lớn. Tùy từng ngân hàng mà các thủ tục, điều kiện vay cũng như quy trình thực hiện cho từng sản phẩm vay thế chấp bất động sản khác nhau. 

Các ngân hàng đang có hình thức vay thế chấp sổ đỏ hiện nay:

Tuy nhiên, đa số các ngân hàng cũng có những điểm tương đồng nhất định khi cho khách hàng vay thế chấp sổ đỏ. Vậy vay thế chấp sổ đỏ là gì, quy trình và điều kiện vay thông thường ra sao? Nội dung dưới đây sẽ giới thiệu cụ thể đến bạn.

Vay thế chấp sổ đỏ

Vay thế chấp sổ đỏ là gì?

Vay thế chấp sổ đỏ là hình thức cho vay thế chấp bất động sản bằng cách dùng chính sổ đỏ tên của mình để làm tài sản đảm bảo trước ngân hàng để nhận các khoản vay lớn như mua nhà, mua xe, kinh doanh…

Xem thêm:  Những lưu ý quan trọng khi vay thế chấp ngân hàng

Bên cạnh đó, hiện nay giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất và nhà ở đã đổi sang mẫu “sổ hồng”, không còn là mẫu “sổ đỏ” như trước nữa.

Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ

 • Khách hàng là cá nhân hoặc hộ gia đình có quốc tịch Việt Nam
 • Đủ 18 tuổi trở lên và dưới 60 tuổi
 • Đủ khả năng tài chính nhằm đảm bảo trả nợ cho ngân hàng
 • Người đi vay phải đứng tên sở hữu giấy tờ bất động sản hoặc được bảo lãnh bởi người sở hữu bất động sản.
 • Hồ sơ tín dụng tốt, không có nợ xấu tại ngân hàng

Thủ tục và một số hồ sơ cơ bản để vay thế chấp sổ đỏ

Thủ tục và một số hồ sơ cơ bản để vay thế chấp sổ đỏ

 • Đơn đề nghị xin vay vốn theo mẫu có sẵn của ngân hàng cho vay
 • Chứng minh nhân dân không quá 15 năm kể từ ngày cấp/ thẻ căn cước công dân/ hộ chiếu còn hiệu lực
 • Sổ hộ khẩu thường trú, hoặc sổ tạm trú, giấy đăng ký kết hôn (nếu có), giấy chứng nhận độc thân có xác nhận của địa phương (nếu độc thân)
 • Các loại giấy tờ chứng minh thu nhập: hợp đồng lao động, bảng lương 3 tháng gần nhất, các giấy tờ chứng minh thu nhập khác…
 • Giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp vay vốn: giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản, quyền sở hữu đất (sổ đỏ/sổ hồng), giấy tờ liên quan đến chuyển nhượng tài sản tên người đi vay, hợp đồng mua bán nhà ở… Đối với trường hợp mua căn hộ dự án, cần có thêm các yêu cầu thanh toán để giải ngân theo tiến độ.
 • Giấy tờ liên quan đến mục đích đi vay: hợp đồng mua bán đất, nhà ở, căn hộ, giấy đăng ký kinh doanh (giấy phép kinh doanh), hồ sơ thuế, giấy tờ, hóa đơn thanh toán hoặc đặt cọc mua một tài sản nào đó…
Xem thêm:  Cách vay tiền trả góp Online nhanh

Hạn mức vay thế chấp sổ đỏ

Tùy vào mỗi ngân hàng bạn đi vay mà hạn mức được vay tối đa sẽ là bao nhiêu. Nhưng thường sẽ rơi vào khoảng 70% – 100% giá trị tài sản mà bạn thế chấp. Trong đó thời gian cho vay sẽ được xem xét phụ thuộc vào mục đích sử dụng vốn: dao động trong khoảng từ 5 đến 20 năm. 

Lãi suất cho vay thế chấp sổ đỏ tại các ngân hàng

Tương tự như hạn mức vay, lãi suất cho vay tại mỗi ngân hàng đều có sự khác nhau và còn phụ thuộc vào từng thời điểm. Bạn nên chủ động liên hệ trực tiếp các ngân hàng để hỏi rõ và chuẩn bị hồ sơ. 

Bên cạnh đó, ngân hàng cho vay tiền và nhận trả lãi bằng tiền tệ Việt Nam (VNĐ), tiền lãi được trả theo dư nợ giảm dần và có thể trả theo tháng, theo quý, hoặc năm dựa trên hợp đồng giữa khách hàng với ngân hàng đó. 

Lãi suất cho vay thế chấp sổ đỏ tại các ngân hàng

Quy trình vay thế chấp sổ đỏ

Sau khi bạn chuẩn bị đủ hồ sơ và nộp cho ngân hàng, phía ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ và phê duyệt hồ sơ. Tùy từng ngân hàng sẽ có những điều kiện thẩm định, thời gian thẩm định cũng như thời gian phê duyệt hồ sơ khác nhau, sau đó ngân hàng mới bắt đầu xác nhận, công chứng, ký hợp đồng rồi tiến hành giải ngân. Trong đó, quy trình liên quan đến tài sản thế chấp như sau: 

 • Bước 1: Định giá tài sản thế chấp (sổ đỏ/ sổ hồng) 

Tài sản thế chấp của bạn sẽ được đưa đi định giá để xác định giá trị chính xác của tài sản ở thời điểm hiện tại. Từ đó phía ngân hàng sẽ xác định mức vay chiếm bao nhiêu % trên định giá tài sản

 • Bước 2: Thực hiện ký hợp đồng và hợp đồng thế chấp 
Xem thêm:  Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Vietcombank: điều kiện và thủ tục

Sau khi phía khách hàng và ngân hàng cùng thống nhất được về giá trị tài sản, hạn mức vay, lãi suất cho vay… Hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng cho vay và hợp đồng thế chấp. Trong đó, hợp đồng thế chấp sẽ được đem đi công chứng.

 • Bước 3: Đăng ký giao dịch đảm bảo

Nhằm đảm bảo khoản vay thế chấp sổ đỏ được công nhận và quyền lợi phía ngân hàng được bảo vệ, hợp đồng thế chấp được công chứng xong, phía ngân hàng thường sẽ đăng ký giấy tờ đồng ý thế chấp như trên tại cơ quan đăng ký có thẩm quyền (thông thường là tại Văn phòng đăng ký đất đai quận hay Sở Tài Nguyên và Môi Trường). Việc đăng ký này thường mất thời gian từ 3 đến 7 ngày làm việc. 

Vì vậy, nếu bạn là khách hàng cá nhân cần lưu ý những điều trên để chủ động trong thời gian và tài chính của mình khi đi vay thế chấp sổ đỏ.

Hy vọng những thông tin mà VNCB chia sẻ trên sẽ hữu ích cho bạn trong việc lựa chọn một giải pháp tài chính an toàn. Chúc bạn luôn có quyết định sáng suốt cho những nhu cầu tài chính của mình nhé!

Xem thêm thêm bài viết: