Vay tín chấp là gì? Những lưu ý cần biết trước khi vay

Published:

Hiện nay, vay ngân hàng đã là một khái niệm không còn xa lạ đối với chúng ta. Tuy nhiên, bên cạnh vay thế chấp, còn có một hình thức vay khác mới hơn, đem lại cho khách hàng nhiều lợi ích hơn, đó chính là hình thức vay tín chấp. Vậy vay tín chấp là gì? 

Khi quyết định lựa chọn hình thức vay này, khách hàng cần lưu ý những điểm nào? Để trả lời những câu hỏi đó, xin mời quý độc giả cùng theo dõi bài viết của VNCB để nắm bắt những thông tin cơ bản về vay tín chấp nhé.

Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp là hình thức vay mà khách hàng không cần đưa ra tài sản để đảm bảo, thế chấp. Tất cả điều kiện dựa hoàn toàn vào uy tín khách hàng. Với hình thức vay này, khách hàng có thể vay một số tiền nhỏ để phục vụ nhu cầu cá nhân hoặc cũng có thể vay những số tiền lớn lên đến hàng trăm triệu. Thời hạn của hình thức vay này khá linh hoạt, dao động trong khoảng từ 12 đến 60 tháng.

Vay tín chấp là gì?

Khách hàng có thể lựa chọn vay tín chấp theo lương, theo bảo hiểm nhân thọ, hóa đơn tiền điện, giấy phép kinh doanh, hợp đồng lao động, hạn mức thẻ tín dụng

Vay tín chấp mang đến những lợi ích nào?

Lợi ích đầu tiên của hình thức vay tín chấp chính là không cần thế chấp bất kỳ hình thức tài sản nào. Thay vào đó, bạn chỉ cần hoàn tất đúng những hồ sơ được yêu cầu là có thể vay vốn. Bên cạnh đó, những hồ sơ thủ tục vay tín chấp cũng vô cùng đơn giản và rất dễ thực hiện.

Xem thêm:  Cách chọn nguồn vay tài chính đáng tin cậy và minh bạch

Vay tín chấp mang đến những lợi ích nào?

Ngoài ra, bạn cũng không cần phải kê khai rõ rệt, chi tiết mục đích vay tiền của bạn là gì. Những ngân hàng cho vay theo hình thức này sẽ chỉ quan tâm nhiều về khả năng thanh toán của bạn.

Lợi ích cuối cùng chính là số tiền bạn được vay khá cao, lên đến 500 triệu. Ở một số ngân hàng, số tiền này lên đến mức 1 tỷ đồng.

Vay tín chấp có hạn chế nào không?

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, vay tín chấp cũng có các hạn chế nhất định

Vay tín chấp có hạn chế nào không?

Hạn chế đầu tiên của vay tín chấp chính là hình thức vay này có lãi suất vay vốn cao hơn so với những hình thức vay thông thường khác. Tuy nhiên, đây là điều hoàn toàn hợp lý bởi các ngân hàng phải tính đến những rủi ro cho các khoản vay. Ngoài ra, lãi suất cao nhằm bù đắp cho các chi phí phát sinh về thẩm định, về vốn…

Ngoài ra, đối với hình thức vay tín chấp, nếu khách hàng có ý định trả nợ trước hạn, khách sẽ phải chịu mức phí 2% đến 5% tùy thuộc vào khoảng thời gian tất toán.

Cần lưu ý những gì trước khi quyết định vay tín chấp?

Tuy được đánh giá là hình thức vay tiền mang đến nhiều lợi ích cho khách hàng, thế nhưng, trước khi quyết định lựa chọn vay tín chấp, quý khách nên lưu ý những vấn đề sau đây:

Cần lưu ý những gì trước khi quyết định vay tín chấp?

  • Xem xét, tính toán khả năng thanh toán trước khi vay vốn
Xem thêm:  Hướng dẫn vay tín chấp ngân hàng MB 2024

Tuy đây là hình thức vay không đòi hỏi thế chấp tài sản, thế nhưng, chắc chắn vẫn có rất nhiều quy định được đặt ra và buộc người đi vay phải chấp hành. Nếu bạn đang nợ ngân hàng một khoản nào đó, bạn sẽ không được xét duyệt vay thêm vốn, dù đó là vay tín chấp hay bất kỳ hình thức vay tiền nào khác.

Khi quyết định vay tín chấp, bạn phải đảm bảo chắc chắn khả năng thanh toán của mình. Nếu xác định rõ bản thân có thể thanh toán đúng thời hạn, bạn hãy quyết định vay.

Bạn nên xem xét, suy tính thật kỹ lưỡng dựa trên mức lương hằng tháng của bản thân. Phải trừ ra một cách “rộng rãi” tất cả sinh hoạt phí. Sau cùng, hãy đánh giá thử số tiền còn thừa lại có đáp ứng phần tiền cần phải trả mỗi tháng sau khi quyết định vay tín chấp hay không.

Các ngân hàng thường cho người đi vay lựa chọn hai cách tính lãi suất phổ biến, đó là lãi suất giảm dần và lãi suất cố định:

Đối với lãi suất giảm dần, số tiền khách hàng cần phải thanh toán cho lãi suất khoản vay sẽ giảm dần dựa trên số tiền gốc hằng tháng cũng giảm dần đi. Lãi suất này sẽ giảm theo tháng, theo quý hoặc theo năm.

Đối với lãi suất cố định, số tiền khách hàng cần phải thanh toán cho lãi suất khoản vay sẽ không thay đổi trong thời gian vay. Số tiền này luôn được tính dựa vào số dư nợ gốc lúc ban đầu.

Vay tín chấp không đòi hỏi quá nhiều loại giấy tờ rườm rà, phức tạp. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ có khả năng chứng minh cho loại hình vay vốn mà thôi. Tuy nhiên, các thông tin mà bạn cung cấp phải chính xác tuyệt đối. Sự chính xác này sẽ giúp hồ sơ của bạn được duyệt nhanh chóng và bạn sẽ sớm nhận được khoản tiền muốn vay một cách dễ dàng.

  • Tìm hiểu khi về chi phí phát sinh khi thanh toán trước hoặc trễ hạn 
Xem thêm:  Cách vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Agribank 2024

Khi vay vốn ngân hàng, thanh toán đúng hạn là điều tất nhiên, thậm chí là bắt buộc. Tuy nhiên, bạn cũng nên tính đến trường hợp sẽ thanh toán trước hoặc bị trễ hạn. Hãy tìm hiểu kỹ những thông tin liên quan đến vấn đề này, để khi chẳng may xảy ra, bạn sẽ không trở nên bị động và lúng túng nhé.

Hiện nay, vay tín chấp đã trở thành lựa chọn của rất nhiều khách hàng bởi những lợi ích to lớn và rõ ràng mà hình thức vay này đem lại. Tuy nhiên, trước khi quyết định vay một khoản tiền nào đó, chúng ta vẫn nên tìm hiểu thật kỹ để tránh được những sai lầm và rủi ro có thể xảy ra.

Thông qua bài viết này VNCB hy vọng đã cung cấp cho quý khách những thông tin hữu ích. Chúc quý khách sớm vay được những khoản tiền như ý.

Xem thêm những chia sẻ hay khác:

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT