CSC là gì? Tầm quan trọng của mã số bí mật này trong thẻ tín dụng

Published:

Thời đại ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng thẻ và các dịch vụ ngân hàng ngày càng tăng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều chủ thẻ vẫn không biết đến mã số bí mật CSC được in ngay phía sau của thẻ là gì. 

Trên các loại thẻ như thẻ tín dụng, visa, mastercard.. thường có nhiều dãy số với từng công dụng khác nhau. Đáng chú ý là dãy số từ 3-4 chữ số được in ở mặt sau của thẻ. Dãy số này được gọi tắt là CSC. Vậy CSC là gì? Nó có ý nghĩa quan trọng như thế nào đối với chiếc thẻ bạn đang sử dụng. Nếu bạn không muốn tiền trong thẻ không cánh mà bay thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích dưới đây.

CSC là gì?

CSS là 3 chữ viết tắt của cụm từ Card Security Code. Đây là mã số bí mật có thể được in mặt trước hoặc mặt sau của các loại thẻ tín dụng, visa, mastercard gồm 3 đến 4 chữ số. Dãy số này được giới chuyên môn gọi là mã xác nhận, mã này có tác dụng tăng tính bảo mật bảo mật cho các thẻ thanh toán.

CSC là gì?

Thông thường mã CSC trên thẻ American Express sẽ gồm có 4 chữ số, được in ở mặt trước hoặc sau của thẻ. Còn đối với các loại thẻ như Visa, MasterCard,… dãy số này thường được in ở mặt sau của thẻ ngay trong hoặc ngay sau dải chữ ký trên thẻ.

Mã CSC có ý nghĩa gì?

Hiện nay việc sử dụng dụng thẻ để thanh toán các giao dịch mua bán online hoặc trực tiếp rất phổ biến. Tuy nhiên, những giao dịch này chỉ yêu cầu người dùng nhập thông tin và mã số, do đó người bán hàng không thể xác nhận được giao dịch này có đúng là chủ thẻ đang thực hiện hay không.

Xem thêm:  Quên Mã PIN MB BANK Phải Làm Sao? Cách Lấy Lại mã PIN ATM

Nếu chẳng may thông tin thẻ của bạn bị đánh cắp nhưng họ lại không có được mã xác nhận trên thẻ vật lý thì không thể hoàn tất việc giao dịch được. Trong những trường hợp như vậy, mã số CSC có thể giúp bạn chống lại một số hành vi gian lận thẻ tín dụng.

Ngược lại, đối với các giao dịch thanh toán online. Nếu bạn vô tình để lộ thông tin thẻ và mã số CSC trên thẻ thì có thể tiền trong thẻ của bạn sẽ không cánh mà bay. Do đó, khi mua sắm trực tuyến, chỉ nên nhập thông tin tài khoản cùng mã CSC lên các trang web uy tín, tránh trường hợp các web giả mạo được lập ra để đánh cắp thông tin khách hàng.

Vì sao phải bảo vệ mã CSC

Không thể phủ nhận thẻ tín dụng và các loại thẻ khác mang lại rất nhiều lợi ích đến cho người dùng. Tuy nhiên, việc để mất thẻ hoặc để lộ các thông tin trên thẻ lại là nguyên nhân chính khiến số tiền trong thẻ không cánh mà bay.

Vì sao phải bảo vệ mã CSC

Theo thống kê, đa số các trường hợp sử dụng thẻ bất hợp pháp hoặc đánh cắp thông tin thẻ tín dụng thường gặp ở các trung tâm điện máy điện thoại.

Đáng tiếc là vấn đề thanh toán qua thẻ tín dụng vẫn chưa được bảo mật. Nếu vô tình để lộ tên, số tài khoản, thời hạn hiệu lực và mã CSC cho người khác là họ đã có thể thực hiện thanh toán online một cách dễ dàng. Những thông tin này thường có sẵn trên thẻ nên có nguy cơ bị lộ cao.

Xem thêm:  Các Loại Thẻ ATM Techcombank Cập Nhật Mới Nhất 2024

Việc sử dụng thẻ tín dụng tại các cửa hàng có sử dụng quẹt thẻ qua máy POS cũng không thể đảm bảo được rằng thông tin của bạn không bị đánh cắp. Do đó, bảo vệ mã CSC là một yếu tố  hết sức quan trọng giúp bạn bảo vệ chính tài khoản của mình.

Cách bảo vệ mã CSC

Mã CSC là một dãy số quan trọng được xem như mã xác nhận trong các giao dịch online. Do vậy, việc bảo vệ mã CSC là rất quan trọng giúp đảm bảo sự an toàn cho thẻ của bạn. Dưới đây sẽ là một số cách giúp bảo vệ mã CSC và tài khoản của bạn hiệu quả:

Cách bảo vệ mã CSC

  • Xóa hoặc làm mờ mã CSC ngay sau khi nhận thẻ tại ngân hàng về. Tuy nhiên, bạn phải hết sức cẩn thận không được làm trầy xước mã số từ và thẻ chip trên thẻ.Tất nhiên bạn cần phải ghi nhớ dãy số này để thực hiện các giao dịch thanh toán trực tuyến khác.
  • Chỉ nên thực hiện các giao dịch mua bán trên các trang web uy tín có giao thức ‘’https://’’’đã được bảo mật thông tin. Ngoài ra, bạn nên đăng ký dịch vụ Verified by Visa/MasterCard để nhận mã xác nhận OTP trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch thanh toán online nào.
  • Khi sử dụng thẻ để thanh toán tại các quầy thu ngân, không để thẻ quá lộ liễu trong tầm mắt của bất kỳ ai.
  • Khi phát hiện ra bị mất thẻ, cần báo ngay cho ngân hàng để khóa tài khoản lại.
  • Đặc biệt, khi thực hiện các giao dịch tại ATM và máy POS bạn cần hết sức chú ý xem có gì bất thường không. Đây là nơi thường xuyên bị đặt các công cụ quét dữ liệu thẻ Skimming kèm theo thẻ nhớ để ghi lại dữ liệu hoặc đặt camera quan sát ở những vị trí kín mà không ai ngờ tới.
  • Không ghi lại các thông tin tài khoản ở nơi người khác dễ dàng nhìn thấy.
Xem thêm:  Làm Sao Biết Hồ Sơ Vay Tín Chấp Được Duyệt Hay Từ Chối!

Lưu ý: Nên đăng ký dịch vụ Verified by Visa/MasterCard để đảm bảo tính bảo mật khi thực hiện các giao dịch online.

Hy vọng bài viết trên đây của VNCB đã giúp bạn hiểu được CSC là gì cũng như tầm quan trọng của mã số bí mật này đối với chủ thẻ. Do đó, hãy là người dùng thông minh biết cách sử dụng và bảo vệ mã CSC trên thẻ tín dụng của mình tránh xa các đối tượng có ý đồ xấu phòng các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Xem thêm những chia sẻ hay khác:

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT