Tiền là gì? Bạn đã hiểu về tiền chưa?

Published:

Tiền là gì? Trong xã hội hiện đại, tiền chi phối rất nhiều cuộc sống của con người. Nhiều triết lý coi tiền như “kẻ thù” số một của hạnh phúc và là nguyên nhân của tha hóa đạo đức cũng như vô số vấn đề khác của xã hội. Đôi khi bạn có cảm giác kiếm và tiêu tiền đang khiến bạn quá mệt mỏi, bạn muốn tìm thấy một chân lý nào đó cao cả hơn? Hôm nay, hãy tạm gác tất cả lại và nhìn tiền dưới một góc độ khoa học và khách quan nhất, nhưng chắc chắn vẫn sẽ gần gũi với bạn đến giật mình.

Tiền là gì?Quay về với cội nguồn của tiền

Tiền là gì

Tiền là gì? Định nghĩa của tiền, trong khoa học xã hội, là … khá dài và phức tạp. Thế nên chúng ta bắt đầu bằng một câu chuyện thật gần gũi:

Bạn có trồng cây, nói chính xác ra là làm nông đi. Nhưng rủi thay, bạn chẳng có tí năng khiếu gì về trồng trọt, nên bạn không đủ ăn. Có điều anh bạn sống ở đầu kia thị trấn thì lại rất giỏi trồng cấy và nhà thì đầy thóc gạo. Bù lại bạn làm mộc rất giỏi, đồ bạn chế tác ra đều là tuyệt tác, trong nhà toàn là những món đồ cao cấp bền đẹp chất lượng cao

Bây giờ, anh bạn đó muốn mua trọn bộ đồ gỗ cho căn nhà của anh ta, bằng rất nhiều tạ gạo. Rất nhiều vấn đề nảy sinh: làm sao để chuyển gạo từ nhà anh ta sang nhà bạn và ngược lại ? Khi vận chuyển, có khả năng gạo sẽ mốc và gỗ sẽ gãy mủn không ? Bộ đồ gỗ đó chính xác là tương đương bao nhiêu gạo ? …

Xem thêm:  Cách Rút Tiền Ở Cây ATM Đúng Cách An Toàn Không Bị Nuốt Thẻ

Tiền ra đời để giải quyết vấn đề đó. Tiền ra đời để bạn và anh bạn kia có thể dễ dàng có thứ mà cả hai đều muốn. Để bạn không phải đi trồng lúa và anh bạn kia khỏi phải làm mộc, cả hai không phải lãng phí tài năng của bản thân. Và làm cuộc sống dễ thở hơn thay vì phải tự cung tự cấp 100% mọi thứ trong gia đình

Tiền là gì trong xã hội hiện đại

Tiền là gì trong xã hội hiện đại

Tiền là một phương tiên thanh toán. Xã hội càng phát triển, các sản phẩm và sự trao đổi ngày càng phức tạp. Trao đổi và buôn bán không chỉ còn là các sản phẩm hữu hình, mà còn là dịch vụ vô hình, hoặc những sản phẩm lớn đến mức độ không thể dễ dàng bưng lên và di chuyển, như những tòa nhà chọc trời, trữ lượng dầu mỏ không lồ. Và trên hết, trao đổi diễn ra ngày càng phức tạp với nhiều người và tổ chức tham gia. Chính vì vậy, vai trò của tiền càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, hãy tạm bỏ qua những lý thuyết vĩ mô phức tạp về định nghĩa tiền là gì vai trò của tiền. Câu chuyện trên chỉ ra hai lợi ích dễ thấy nhất với cuộc sống của bạn trong xã hội hiện đại ngày nay

Trước hết, tiền giúp bạn đáp ứng dễ dàng những nhu cầu tối thiểu của con người: ăn uống, mặc ở và an toàn. Trện thực tế, ví dụ trên đã chứng minh bạn không thể tự cung tự cấp một cách dễ dàng cho mọi thứ trong cuộc sống. Vì vậy bạn cần tiền để mua chúng nhằm đảm bảo đời sống vật chất của bản thân và gia đình. Khi bạn thiếu thốn, bạn càng nghĩ nhiều hơn về vật chất (tiền) và càng không có đủ thời gian và sức lực để nghĩ tới điều tốt đẹp hơn của cuộc sống.

Xem thêm:  Bảo hiểm khoản vay là gì? Tại sao bắt buộc phải mua

Thứ hai, tiền giúp bạn chứng minh giá trị bản thân. Tiền bạn nhận được là biểu hiện cho sức lao động của bạn đã bỏ ra. Bạn nhận được nhiều tiền chứng tỏ sức lao động và công việc mà bạn làm có giá trị. Ai cũng mong muốn mình tạo được nhiều nhất giá trị cho cộng đồng. Người thầy thuốc, bằng nghiên cứu và công sức của mình, đã chữa trị cho rất nhiều bệnh nhân. Người họa sĩ vẽ ra những bức tranh rất đẹp và được nhiều người ưa thích, làm giàu cho đời sống tinh thần. Với tiền, họ có thể chi trả cho cuộc sống bởi chính những việc họ làm, thay vì phải tự đi trồng cấy để ăn hay tự đi xây dựng nhà ở. Và xã hội thừa nhận những cống hiến đó của họ thông qua tiền công

Tiền không phải là tất cả, nhưng nhiều thứ có thể mua được bằng tiền

Tiền không phải là tất cả, nhưng nhiều thứ có thể mua được bằng tiền

Có một số thứ khác, chúng ta vẫn thừa nhận rằng không thể mua được bằng tiền, chẳng hạn như sức khỏe và thời gian. Sự thật là:

Bill Gate đã không còn trực tiếp điều hành Microsoft từ năm 2008. Ông không cần làm việc nữa, nhưng tài sản vẫn sinh ra và hàng năm ông có thể dành rất nhiều thời gian cho việc thiện nguyện. Khi bạn giàu có hơn và dư dả về tài chính, bạn có thể làm việc ít hơn nhưng có nhiều thời gian hơn để tận huởng cuộc sống như bạn mong muốn.

Không giàu có như Bill Gate, bạn cũng có thể lựa chọn thuê ai đó làm giúp  để giải tỏa sự căng thẳng của bộn bề công việc. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn để làm những việc khác mà mình yêu thích: chẳng hạn chơi nhạc, trồng hoa, vẽ tranh hay đơn giản là dành một ngày cho gia đình.

Xem thêm:  Thương mại là gì? Vai trò của xúc tiến thương mại

Chúng ta ai cũng có người thân và ai cũng muốn chăm sóc tốt nhất cho họ, đặc biệt là bố mẹ già.  Nếu có tiền, chẳng may lâm bệnh, người thân của chúng ta có thể dùng thuốc tốt nhất, có các dịch vụ tốt nhất; không còn cảnh những gia đình xin “ tự điều trị” đối với những bệnh hiểm nghèo và rất đắt đỏ.

Ở một góc độ khác, nếu có tiền, nhiều người có thể từ chối các công việc đánh đổi cả sức khỏe và tuổi trẻ của họ để kiếm chút tiền nuôi gia đình và khi về già, lại dùng số tiền ít ỏi còn lại mua sức khỏe.

Tiền hữu ích hay không, phụ thuộc vào cách con người sử dụng chúng.

Chúng ta đều mong muốn một cuộc sống tốt đẹp hơn và tiền chính là phương tiện giúp chúng ta thực hiện những điều cao cả trong cuộc đời. Nhưng trên thực tế, có rất nhiều người do bộn bề cuộc sống mà quên mất hành động kiếm tiền ở giây phút hiện tại có ý nghĩa gì trong việc đưa họ đến gần hơn với mục tiêu mà họ khao khát.

Bill Gate kiếm được rất nhiều tiền. Ông ấy cũng rất hạnh phúc và bình an. Ông ấy đã đạt được tất cả những điều đó khi ông ấy nỗ lực kiếm tiền và làm thế giới này tốt đẹp hơn bằng cách tạo ra nhiều giá trị nhất cho đồng tiền mà ông kiếm được.

Bản chất của tiền không phải tốt hay xấu, mà là do cách người ta sử dụng chúng.  Người sử dụng tạo ra quyền năng của tiền, chứ không phải tiền tạo ra quyền năng cho người sử dụng. Khi tiền giúp bạn đạt được những mục tiêu tốt đẹp của cuộc sống và bạn thấy cuộc đời mình có ý nghĩa hơn thì khi đó, tiền đã được sử dụng đúng cách.

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT