Lợi nhuận ròng là gì? Cách tính lợi nhuận ròng

Published:

Lợi nhuận ròng là gì? Làm sao để tính lợi nhuận ròng? Tại sao phải tính lợi nhuận ròng? Lợi nhuận ròng có vai trò gì? Các câu hỏi liên quan về lợi nhuận ròng vẫn thường xuyên được dân kinh tế quan tâm và tìm hiểu. 

Thế nhưng đối với những người mới làm quen với khái niệm này thì dường như nó vẫn còn khá xa lạ và khó hiểu. Nhưng đừng lo, các chuyên gia tài chính của VNCB sẽ giúp bạn giải đáp hết những thắc mắc này cùng đón xem trong bài viết bên dưới đây nhé!

Lợi nhuận ròng là gì?

Lợi nhuận ròng là thước đo lợi nhuận của một doanh nghiệp và nó chính là phần còn lại sau khi hạch toán tất cả các chi phí và thuế thu nhập doanh nghiệp. Một số thuật ngữ đồng nghĩa với lợi nhuận ròng mà người ta vẫn hay sử dụng đó là lãi ròng, lãi thuần, thu nhập ròng. 

Lợi nhuận ròng là gì?

Các công thức liên quan để tính lợi nhuận ròng:

Lợi nhuận ròng có thể được tính theo nhiều cách khác nhau nhau. Dưới đây là một số cách tính lợi nhuận ròng phổ biến nhất hiện nay.

 • Doanh thu bán hàng = giá sản phẩm × số lượng đã bán
 • Lợi nhuận gộp = doanh thu bán hàng – chi phí bán hàng và các chi phí trực tiếp khác
 • Lợi nhuận hoạt động = lợi nhuận gộp – chi phí đầu tư và các chi phí gián tiếp khác
 • EBIT (thu nhập trước lãi và thuế) = lợi nhuận hoạt động + thu nhập ngoài hoạt động
 • Lợi nhuận trước thuế (EBT, thu nhập trước thuế) = lợi nhuận hoạt động – một khoản mục và thanh toán dự phòng, tái cơ cấu nhân viên – lãi phải trả
 • Lợi nhuận ròng = Lợi nhuận trước thuế – thuế
 • Thu nhập được giữ lại = Lợi nhuận sau thuế – cổ tức
Xem thêm:  Giá trị gia tăng là gì? Chúng có ý nghĩa thế nào trong nền kinh tế

Tại sao phải tính lãi ròng? Mục đích tính lợi nhuận ròng là gì?

Các cổ đông thường sẽ theo dõi sát sao lãi ròng của doanh nghiệp vì đây chính là nguồn thu nhập của họ. Ngoài ra, thông qua lãi ròng cũng đánh giá được tình hình kinh doanh của công ty đang đi lên hay đi xuống và điều này có mối quan hệ tỷ lệ thuận với giá của cổ phiếu. 

Biến chuyển của lợi nhuận ròng cần  được xem xét cẩn thận và kỹ lưỡng và nếu như lợi nhuận ròng của công ty thấp thì sẽ xảy ra nhiều vấn đề từ việc giảm doanh thu cho đến trải nghiệm của khách hàng kém…

Tại sao phải tính lãi ròng? Mục đích tính lợi nhuận ròng là gì?

Vai trò của lợi nhuận ròng là gì?

Không thể phủ nhận, lợi nhuận ròng đóng một vai trò hết sức quan trọng cho việc phát triển của mỗi doanh nghiệp. Nếu như lợi nhuận ròng càng lớn thì cho thấy công ty đang làm ăn phát triển và ngược lại nếu như lợi nhuận ròng càng nhỏ thì công ty đang gặp khó khăn và có nguy cơ bị phá sản. 

Chính vì vậy, dựa vào lợi nhuận ròng mà các chủ doanh nghiệp phải biết được công ty đang nằm ở đâu để từ đó đưa ra được các chính sách, kế hoạch tiếp theo để tiếp tục gia tăng lợi nhuận, để cải thiện tình hình hiện tại hay là nên rút lui khỏi ngành hàng hoặc chuyển qua một ngành hàng mới.

Xem thêm:  6 Cách trả nợ thẻ tín dụng nhanh chóng và dễ dàng nhất

Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng

Để xác định được yếu tố nào ảnh hưởng tới lợi nhuận ròng thì ta hãy nhìn trực tiếp vào công thức xác định lợi nhuận ròng, cụ thể bao gồm 3 yếu tố sau đây:

 • Chi phí hoạt động của doanh nghiệp: Tất nhiên nếu muốn lợi nhuận cao thì phải tối giản chi phí và nếu như chủ doanh nghiệp không biết cách chi tiêu phù hợp thì sẽ lợi nhuận ròng thu về sẽ bị khiêm tốn, lúc này tình hình kinh doanh sẽ trở lên thậm tệ. Vì vậy các doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ lưỡng vấn đề tài chính, chi tiêu tiết kiệm hợp lý sao cho mức chi phí tối đa chỉ là 30% doanh thu của công ty mà thôi.
 • Giá gốc sản phẩm: Giá gốc sản phẩm cũng là một phần chi phí. Để giá gốc sản phẩm được tối giản thì bạn cần nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng, tìm hiểu thật nhiều nguồn hàng, cân nhắc giữa các nhà cung cấp để làm sao chi phí đầu phải ít nhất. Và khi giá thành sản phẩm càng ít thì lợi nhuận thu về cho doanh nghiệp càng cao.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp: Mức thuế thu nhập doanh nghiệp được thu theo quy định nhà nước, không thể tăng giảm theo ý muốn nên để có lợi nhuận thì cần nâng giá bán sản phẩm, giảm chi phí.

Làm sao để tăng lợi nhuận ròng?

Có nhiều cách để tăng lợi nhuận ròng và dưới đây là 3 cách tiêu biểu:

Xem thêm:  Giảm trừ gia cảnh 2024 – Những thông tin mới nhất cần lưu ý!

Làm sao để tăng lợi nhuận ròng?

Làm sao để tăng lợi nhuận ròng?

 • Cách 1: Để tăng giá trị thì cần nâng cao năng lực và giá trị này có thể quy đổi thành tiền.
 • Cách 2: Để tăng giá trị cần tăng thời gian làm việc, cần có công cụ máy móc hỗ trợ như vậy năng suất lao động được cải thiện và lợi nhuận sẽ được tạo ra nhiều hơn. Hãy biết cách tiếp cận những nền công nghệ tiên tiến phát triển để áp dụng công nghệ vào trong sản xuất để nâng cao năng suất lao động.
 • Cách 3: Để tăng giá trị hãy tăng quy mô sản xuất cũng như mở rộng quy mô, diện tích lớn hơn, gia tăng nguồn nhân lực..tùy theo điều kiện của công ty.

Trên đây là toàn bộ thông tin về lợi nhuận ròng. Hi vọng qua bài viết này bạn đã tích lũy cho riêng mình một chút kiến thức về lợi nhuận ròng và cố gắng làm sao để tăng được lợi nhuận ròng cho doanh nghiệp của mình nhé. Các thông tin trên đều được Công Danh tại VNCB tổng hợp và đừng quên gửi những câu hỏi thắc mắc về tài chính tới VNCB để được các chuyên gia hỗ trợ ngay bên dưới đây nhé!

Xem thêm những chia sẻ hay khác:

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT