Lợi nhuận gộp là gì? Cách tính lợi nhuận gộp chính xác nhất

Published:

Lợi nhuận gộp là một từ ngữ chuyên dùng trong mảng kinh tế- tài chính. Với những ai làm trong lĩnh vực này thì sẽ biết được tầm quan trọng của nó. Vì để hoàn thành được các báo cáo kinh doanh thì bạn không thể nào bỏ qua phần lợi nhuận gộp. 

Vậy lợi nhuận gộp là gì? Cách tính lợi nhuận gộp như thế nào. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm rõ hơn nhé.

Lợi nhuận gộp là gì ?

Lợi nhuận gộp hay lãi gộp trong tiếng Anh là Gross Profit được hiểu là lợi mà công ty tạo ra sau khi khấu trừ tất cả các chi phí liên quan đến việc tạo và bán sản phẩm của công ty mình. Hoặc có thể là chi phí liên quan đến việc cung cấp dịch vụ của mình. Lợi nhuận gộp là lợi nhuận bán hàng và tổng thu nhập của công ty đó.

Lợi nhuận gộp là gì ?

Nếu hiểu theo cách đơn giản khác ta có thể nói lợi nhuận gộp là lợi nhuận thu được sau khi lấy doanh thu thuần trừ đi giá vốn hàng bán của một công ty hay doanh nghiệp nào đó. Lợi nhuận gộp sẽ xuất hiện trên bảng sao kê thu nhập của công ty, doanh nghiệp.

Công thức tính lợi nhuận gộp

Lợi nhuận gộp sẽ xuất hiện trên các bản báo cáo thu nhập của công ty và thường được tính bằng cách trừ đi giá vốn hàng bán từ doanh thu. Những số liệu này có thể được tìm thấy trên các bản báo cáo thu nhập của mỗi công ty, doanh nghiệp.

Xem thêm:  Triệu phú tự thân chia sẻ bí kíp có thể giúp bạn làm giàu ở tuổi 30

Cách xác định lợi nhuận gộp bằng công thức như sau:

Lợi nhuận gộp = Doanh thu bán hàng – Giá vốn hàng bán

Ví dụ: Bạn sản xuất là 1 cái ghế và đem bán nó với giá 200 nghìn. Trong đó các chi phí mua nguyên vật liệu như: gỗ, sơn, đinh …. là 50 nghìn vậy lợi nhuận gộp ở đây của sản phẩm đó sẽ là 200 nghìn – 50 nghìn.

Lợi nhuận gộp sẽ xuất hiện trên các bản báo cáo thu nhập của công ty.

Hệ số biên lợi nhuận gộp là đại diện cho lợi nhuận gộp, do đó nó còn gọi là hệ số tổng lợi nhuận hoặc tỷ lệ lãi. Công thức để tính hệ số biên lợi nhuận gộp cụ thể như sau:

Hệ số biên lợi nhuận gộp (%) = Lợi nhuận gộp / Doanh thu

Với hệ số này có thể cho biết mỗi đồng doanh thu thu về tạo ra được bao nhiêu đồng thu nhập cho công ty. Hệ số biên lợi nhuận gộp là một chỉ số rất hữu ích khi tiến hành so sánh các doanh nghiệp trong cùng một ngành nghề, lĩnh vực. 

Công ty, doanh nghiệp nào có hệ số biên lợi nhuận gộp cao hơn chứng tỏ doanh nghiệp đó làm ăn có lãi hơn và kiểm soát các chi phí hiệu quả hơn. Nhờ đó các công ty sẽ đưa ra những chiến lược để phát triển và cạnh tranh với đối thủ của mình tốt hơn.

Xem thêm:  Nếu bạn luôn tự ti và yếu đuối, hãy thử 10 cách này để giúp bản thân tự tin và mạnh mẽ

Ý nghĩa của lợi nhuận gộp

Sở dĩ lợi nhuận gộp quan trọng và có ý nghĩa vì nó giúp đánh giá hiệu quả của công ty khi sử dụng lao động và các nguồn vật tư của mình. Tuy nhiên, số liệu tính toán lợi nhuận gộp chỉ được xem xét chi phí biến đổi, nghĩa là chi phí dao động theo mức sản lượng sản xuất:

Ý nghĩa của lợi nhuận gộp

  • Chi phí cho tất cả các nguyên vật liệu để làm ra sản phẩm 
  • Chi phí trả cho người lao động trực tiếp sản xuất (giả định là hàng giờ hoặc phụ thuộc vào mức sản lượng).
  • Tiền hoa hồng cho nhân viên như nhân viên bán hàng. 
  • Phí thẻ tín dụng khi mua hàng của các khách hàng. 
  • Chi phí cho thiết bị vận hành sản xuất.
  • Chi phí vận chuyển.

Hy vọng với bài viết này VNCB đã cung cấp cho các bạn đầy đủ thông tin về lợi nhuận gộp là gì. Cách tính lợi nhuận gộp như thế nào cũng như ý ý của lợi nhuận gộp với doanh nghiệp. 

Xem thêm những chia sẻ hay khác:

Xem thêm:  4 bước để lập một kế hoạch đầu tư (Phần 1)
Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT