Thẻ tín dụng là gì và những điều cần lưu ý khi sử dụng

Published:

Ngoài thẻ ghi nợ thông thường, ngày nay nhiều ngân hàng đã phát triển thẻ tín dụng mang đến khuyến mãi đặc biệt dành cho khách hàng của mình. Nhằm giải thích cho sự phát triển mạnh mẽ của loại thẻ này, mời bạn đọc theo dõi những thông tin dưới đây để tìm hiểu thẻ tín dụng là gì và những điều cần lưu ý khi sử dụng nó.

Hình thức thanh toán trừ từ số dư khả dụng trong thẻ đã được nhiều người biết đến. Ngay nay, bạn có thể dùng một loại thẻ có sẵn hạn mức số dư nhất định để chi tiêu cho nhu cầu cá nhân và trả nợ sau khi đến kỳ hạn. Thậm chí có thể chia nhỏ khoản tiền trả góp dần miễn nằm trong thời gian miễn lãi.

Thẻ tín dụng là gì?

Đây là loại thẻ do ngân hàng phát hành và người dùng sử dụng nó thể thanh toán các hóa đơn thường ngày như: mua sắm, hóa đơn điện nước,.. trong hạn mức cho phép. Đây là hình thức “chi trước trả sau”, số tiền sử dụng đồng nghĩa với việc bạn đang vay ngân hàng có thời hạn, chỉ cần chủ nhân thẻ thanh toán khoản nợ vay ngân hàng trong vòng 45 ngày thì sẽ không cần thanh toán thêm bất kỳ khoản phí nào khác.

Số tiền có trong thẻ sẽ phụ thuộc vào điều kiện mức lương của từng người. Với thẻ nội địa, bạn chỉ có thể thanh toán các điểm chấp nhận trong Việt Nam, còn thẻ quốc tế thông dụng hiện nay là loại visa/ mastercard.

Xem thêm:  Hạn Mức Chuyển Tiền Agribank Cập Nhật Mới Nhất 2024

Thẻ tín dụng là gì?

Lợi ích mà thẻ tín dụng mang lại

Dễ dàng mua sắm thanh toán hoá đơn giá trị cao mà có thể chia nhỏ số lần trả bằng khoản tiền nhỏ. Vì thế mỗi lần bước ra ngoài cũng cảm thấy an tâm hơn vì tiền lúc nào cũng có sẵn với hạn mức cao, bạn thanh toán được cả trong lẫn ngoài nước nhanh chóng dễ dàng.

Lý do lớn nữa là ngày nay người ta sử dụng thẻ tín dụng nhiều hơn vì các chương trình ưu đãi lớn, mức giá mua hấp dẫn, nếu biết cách sử dụng thẻ hợp lý thì chắc chắn bạn sẽ phát huy được giá trị của nó.

Lợi ích mà thẻ tín dụng mang lại

Đặc tính của thẻ tín dụng

Không thể phủ nhận rằng thẻ tín dụng “cứu cánh” của nhiều người trong trường hợp cần tiền cấp bách. Đó là chủ nhân thẻ có thể “chi tiêu trước thanh toán sau” để phục vụ những nhu cầu của bản thân.

Cũng như các loại thẻ ATM khác, thẻ tín dụng có thể rút tiền mặt bình thường. Tuy nhiên điểm lưu ý là mức phí rất cao lên đến 50.000đ/ lần rút, vì thế bạn chỉ nên dùng thẻ quẹt và thanh toán trực tiếp, hạn chế rút tiền mặt.

Giống với chức năng nói chung của thẻ, bạn chỉ cần một lần quẹt tại các điểm chấp nhận, thậm chí nó không cần đến nhập mã thẻ như ATM. Đây cũng là điểm hạn chế vì nếu rơi vào tay kẻ xấu sẽ rất nguy hiểm.

Cách thanh toán số dư thẻ

Sau khi đã vay ngân hàng tiền để phục vụ nhu cầu cá nhân của mình thì buộc phải thực hiện thanh toán số dư thẻ.

Thanh toán tiền mặt: Bạn sẽ phải đến nạp tiền trực tiếp tại các quầy giao dịch ngân hàng thanh toán nợ tín dụng. Ngoài ra, một số cây ATM có chức năng nộp tiền mặt giúp bạn tiết kiệm được thời gian nhiều hơn.

Xem thêm:  Thẻ Visa Debit là gì? Những lưu ý quan trọng khi sử dụng

Thanh toán tự động: Không  phải ai cũng nhớ chính xác ngày trong phạm vi trả nợ không bị tính lãi. Vì thế mà trả nợ tự động là một cách tiện lợi nhất, đảm bảo không quá hạn. Với cách này bạn cần đăng ký với ngân hàng dịch vụ trích tiền tự động thanh toán tín dụng. Chỉ cần lưu ý đến hạn thanh toán thì số dư khả dụng trong thẻ đủ thanh toán nợ theo kỳ hạn là được.

Chuyển khoản trả: Tín dụng cũng có số tài khoản và các thông tin như một thẻ ghi nợ bình thường. Bạn có thể thanh toán nợ bằng cách chuyển khoản qua Internet Banking.

Thanh toán từ ngân hàng khác: Trả nợ tín dụng còn có thể thực hiện liên ngân hàng.

Cách thanh toán số dư thẻ

Những điều cần cân nhắc khi mở thẻ tín dụng

Thói quen chi tiêu

Bạn cần cân nhắc thói quen chi tiêu của mình trước khi mở thẻ tín dụng. Đây  có thể là con dao hai lưỡi đối với những ai không có khả năng quản lý tài chính cá nhân, trong trường hợp không trả nợ tín dụng đúng kỳ hạn, chủ thẻ phải thanh toán lãi suất rất cao.

Việc vay vốn như thế này cũng được CIC thống kê lịch sử tín dụng cá nhân, vì thế hãy tránh việc mình trở thành nhóm nợ xấu ảnh hưởng đến nhu cầu vay ngân hàng sau này.

Đồng thời khi bạn có thói quen thanh toán online thì lưu ý bảo mật các thông tin như số thẻ, MM/YY và CVC nhé, tránh cung cấp những thông tin này ở các website không uy tín để bị mất cắp thông tin.

Xem thêm:  TTR và TT là gì? Sự khác nhau giữa TTR và TT là gì?

Khoản phí

Mỗi ngân hàng sẽ có mức phí khác nhau theo quy định riêng, vì thế trước khi mở thẻ bạn cần tham khảo đầy đủ những biểu phí cụ thể, phù hợp khả năng thanh toán của cá nhân.

  • Phí làm thẻ
  • Phí thường niên
  • Phí chậm thanh toán
  • Phí rút tiền tại cây ATM
  • Phí thanh toán không đúng hạn
  • Phí chuyển đổi ngoại tệ

Chương trình ưu đãi

Lý do mà hiện nay nhiều người sử dụng thẻ tín dụng là nó luôn có chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Tuỳ từng ngân hàng mà họ có ưu đãi riêng, kết hợp các ứng dụng khác để mang đến cho người dùng đặc quyền riêng mà các loại thẻ không thường không có được.

Lưu ý khác:

  • Không dùng thẻ tín dụng rút tiền như ATM
  • Sử dụng thẻ tín dụng là thẻ đi vay tiền nên chú ý đến thời hạn thanh toán
  • Bảo mật thông tin thẻ, chú ý thanh toán lại các điểm công cộng dễ đánh cắp thông tin

Chương trình ưu đãi

Trên đây là những lưu ý quan trọng mà VNCB đưa ra bạn cần nắm trước khi quyết định mở thẻ phục vụ nhu cầu cá nhân của mình. Nếu tài chính không tốt và bạn cũng không biết cách quản lý tiền thì tốt nhất nên sử dụng các loại thẻ truyền thống để đảm bảo tín dụng cá nhân.

Xem thêm các chia sẻ hay khác:

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT