Thẻ ATM là gì? Vật ‘’bất ly thân’ của mỗi người hiện nay

Published:

Thẻ ATM là gì? Đây là câu hỏi không còn quá xa lạ đối với người dân hiện nay. Sự phát triển như vũ bão của công nghệ khiến các ngân hàng không ngừng cho ra đời các công cụ thanh toán đa dạng nhằm mang lại sự tiện lợi cho người dùng.

Có thể nói, thẻ ATM là hình thức thanh toán hiện đại nhất hiện nay. Chỉ với một chiếc thẻ nhỏ gọn, người dùng đã có thể thanh toán mọi giao dịch ở bất cứ lĩnh vực nào một cách nhanh chóng và dễ dàng. Vậy thẻ ATM là gì? Làm thế nào để sử dụng thẻ này trong cách giao dịch thanh toán hiệu quả và an toàn nhất. Tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới đây nhé!

Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là tên gọi chung của các loại thẻ thanh toán được các ngân hàng phát hành để nhận dạng danh tính của người dùng khi thực hiện các giao dịch trên trụ ATM hoặc tại các điểm thanh toán có chấp nhận thanh toán qua thẻ không cần tiền mặt. Thẻ ATM thường được phát hành theo tiêu chuẩn ISO 7810 về đảm bảo về mặt chất lượng và tính năng mang lại cho người dùng.

Thẻ ATM là gì?

Hiện nay trên thị trường có các loại thẻ ATM phổ biến như: Thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước của nội địa hoặc quốc tế. Tất cả các loại thẻ trên đều được trang bị các tính năng như: Chuyển khoản, rút tiền, thanh toán hóa đơn, kiểm tra tài khoản, in sao kê… một cách tự động từ các trụ ATM thay vì phải tới trực tiếp phòng giao dịch hoặc chi nhánh ngân hàng.

Các loại thẻ ATM phổ biến hiện nay

Mặc dù có cùng tên gọi chung là thẻ ATM, nhưng loại thẻ này được chia thành nhiều loại khác nhau. Trong đó, mỗi loại sẽ có mỗi chức năng và quy định riêng tùy theo ngân hàng phát hành. Dưới đây là một số loại thẻ ATM phổ biến hiện nay:

Xem thêm:  Tài Khoản Thu Phí Thường Niên BIDV Là Gì? Cách Tra Cứu?

Thẻ ATM trả trước

Đây là loại thẻ ATM có những tính năng tương tự như thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Tuy nhiên, thẻ ATM trả trước chỉ có thể thực hiện các giao dịch với số tiền có sẵn trong thẻ. Ngoài ra, loại thẻ này cũng không được kết nối trực tiếp với tài khoản ngân hàng như trên các loại thẻ khác.

Đối với loại thẻ này, bạn chỉ có thể sử dụng để thanh toán với số tiền có dư trong tài khoản. Khi số dư tài khoản hết, bạn phải nạp thêm tiền hoặc vứt bỏ thẻ. Với thẻ ATM trả trước, bạn sẽ thực hiện được các giao dịch như:

  • Thanh toán tiền online, hoặc trực tiếp tại các quầy thu ngân có máy cà thẻ, hoặc nạp tiền điện thoại, thuế, hóa đơn điện nước..
  • Sử dụng thẻ làm quà tặng cho người thân.
  • Rút tiền mặt trực tiếp tại các trụ ATM hoặc ngân hàng (  trường hợp này cần phải xuất trình CMND)

Thẻ ATM trả trước

Ngoài ra, thẻ ATM trả trước còn có nhiều tính năng khác tùy theo các quy định của mỗi ngân hàng.

Thẻ ghi nợ

Đây là loại thẻ được đánh giá cao nhất hiện nay khi sở hữu nhiều tính năng ưu việt. Đây là loại thẻ điện thanh toán dựa trên phương thức trả trước bằng chính số tiền có trong tài khoản.

Ngoài các chức năng thanh toán thực hiện các giao dịch online, thẻ ghi nợ còn có thực hiện đầy đủ các tiện ích được tích hợp trong trụ ATM như: Kiểm tra số dư, chuyển khoản, rút tiền, in sao kê…

Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là loại thẻ cho phép người dùng có thể vay tiền ngân hàng để đáp ứng nhu cầu thiết của bản thân với hạn mức đã được ngân hàng cho phép trước đó. Trong trường hợp chủ thẻ ‘’tạm vay’’ tiền của ngân hàng bằng thẻ tín dụng và trả trước 45 ngày sẽ không bị tính các khoản phí khác.

Thẻ tín dụng

Để mở được thẻ tín dụng người dùng cần phải có nguồn thu nhập ổn định và chuẩn bị bảng sao kê lương trong vòng 3-4 tháng gần nhất. Với loại thẻ này, bạn sẽ dễ dàng thực hiện các giao dịch mua sắm ngay cả khi không có đủ tiền.

Tuy nhiên, khi sử dụng thẻ tín dụng bạn cần lưu ý và cân nhắc đến chi phí kẻo chi quá mức sẽ khiến bạn mắc nợ. Mỗi ngân hàng sẽ có mức lãi suất khác nhau vì vậy bạn nên tham khảo vấn đề này trước khi đăng ký sử dụng.

Xem thêm:  Cách đổi tiền việt sang tiền USD và ngược lại

Điều kiện làm thẻ ATM

Để có thể đăng ký làm thẻ ATM thì bạn cần phải đáp ứng một số tiêu chí như:

  • Trên 16 tuổi
  • Có CMND, thẻ căn cước hoặc Passport.
  • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang cư  trú tại Việt Nam đáp ứng các yêu cầu về điều kiện phát hành và sử dụng thẻ.
  • Đã có tài khoản ngân hàng, nếu chưa sẽ được làm các thủ tục mở khi làm thẻ ATM tại ngân hàng đó.
  • Đối với trường hợp làm thẻ tín dụng, khách hàng cần phải chứng minh nguồn thu nhập từ đó ngân hàng mới đưa ra hạn mức tín dụng sử dụng cho chủ thẻ.

Cách làm thẻ ATM

Cách làm thẻ ATM

Thẻ ATM tiện dụng như thế nhưng cách làm thẻ ATM thế nào không phải ai cũng biết. Mặc dù rất đơn giản nhưng vì chủ quan nên nhiều người dùng thường hay gặp một số vấn đề như thiếu giấy tờ, không biết lựa chọn loại thẻ nào.. Dưới đây là một số cách giúp bạn có thể chuẩn bị và làm thẻ một cách dễ dàng.

Xác định loại thẻ cần làm

Đây là điều hết sức quan trọng trước khi bạn có ý định làm thẻ ATM vì chúng có rất nhiều loại với những chức năng khác nhau. Do đó, bạn cần xét đúng theo nhu cầu sử dụng của mình để đưa ra lựa chọn hợp lý nhất. Sau khi đã xác định được loại thẻ bạn muốn làm thì chỉ cần chuẩn bị giấy tờ và lên ngân hàng làm theo sự hướng dẫn của các giao dịch viên tại đây.

Chọn ngân hàng

Tiếp theo đó, bạn cần lựa chọn ngân hàng mình muốn sử dụng. Tuỳ vào từng ngân hàng sẽ có chính sách, chi phí, cách sử dụng và thời gian sử dụng khác nhau.

Do đó, nên xem xét và tìm hiểu về chính sách cụ thể cũng như mức độ uy tín của từng ngân hàng trước khi tham gia đăng ký sử dụng thẻ ATM.

Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết

Để việc đăng ký thẻ ATM nhanh chóng, bạn nên chuẩn bị sẵn giấy tờ cá nhân như CMND hoặc Passport… Trong trường hợp làm thẻ tín dụng khách hàng cần phải chứng minh thu nhập, in sao kê bảng lương… và một số giấy tờ liên quan khác.

Đăng ký thẻ ATM có lợi ích gì?

Quản lý tài chính tốt hơn

Hiện nay, trả lương qua thẻ ATM là một hình thức khá phổ biến được nhiều cơ quan, doanh nghiệp áp dụng. Điều này giúp các tổ chức này tiết kiệm được tối đa các khoản chi phí và giảm thiểu rủi ro khi sử dụng tiền mặt.

Xem thêm:  Hệ Thống Tài Khoản Kế Toán Ngân Hàng Là Gì? Điều Cần Biết

Quản lý tài chính tốt hơn

Giờ đây chỉ với một chiếc smartphone hoặc máy tính có kết nối mạng người dùng đã có thể truy vấn thông tin và quản lý chi tiêu một cách hiệu quả thông qua các dịch vụ tiện ích như: Internet banking hoặc Mobile Banking mọi lúc mọi nơi.

Rút tiền nhanh và dễ dàng hơn

Thay vì phải mang CMND đến tận ngân hàng và chờ mỏi mòn cùng các thủ tục rườm rà, với thẻ ATM người dùng chỉ cần tìm cây ATM gần nhất và thực hiện giao dịch một cách nhanh chóng. Cây ATM được đặt ở hầu hết mọi nẻo đường vì vậy sẽ mang đến sự linh hoạt hơn cho người dùng.

Hạn chế các rủi ro như khi sử dụng tiền mặt

Sự ra đời của thẻ ATM phần nào giúp người dùng không nhất thiết phải mang theo quá nhiều tiền mặt bên mình. Nếu bạn đi du lịch mà mất hết tiền mặt thì mọi chuyện sẽ thật tồi tệ đúng không nào.

Nếu chẳng may thẻ ATM của bạn lọt vào tay người khác bạn cũng không phải lo lắng vì loại thẻ này được bảo mật rất cao nên không phải ai có thể sử dụng nếu không biết các mã số bí mật của bạn.

Thực hiện giao dịch nhanh và tiện lợi hơn

Các ngân hàng hiện nay đã không ngừng cho ra đời các dịch vụ tiện ích giúp người dùng có thể tự thực hiện các giao dịch thông qua điện thoại, máy tính bảng, máy tính. Sự ra đời của thẻ ATM khiến việc thanh toán, chuyển tiền… của người dùng trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều.

Hy vọng bài viết này của VNCB đã giúp bạn có thể giải đáp được thắc mắc thẻ ATM là gì cũng như là những hữu ích mà thẻ này mang lại. Đây sẽ là những thông tin cần thiết giúp cuộc sống của bạn trở nên hiện đại hơn rất nhiều.

Xem thêm những chia sẻ hay khác:

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT