Dịch vụ internet banking là gì? Tính năng tiện ích

Published:

Dịch vụ internet banking, cụm từ quá đỗi quen thuộc với bất cứ ai đã và đang xài thẻ và các dịch vụ ngân hàng online. Thay vì phải chạy ra các trụ atm hoặc ngân hàng để thực hiện các giao dịch như chuyển tiền, thanh toán online….mọi lúc mọi nơi bằng các thao tác đơn giản trên điện thoại hoặc máy tính.

Vậy dịch vụ internet banking là gì? Dịch vụ này có những tính năng tiện ích nào lại có thể thu hút được đông đảo khách hàng quan tâm và sử dụng đến vậy. Dưới đây sẽ là những thông tin cần thiết mà mọi khách hàng đang sử dụng các dịch vụ thẻ tại ngân hàng không nên bỏ qua.

Dịch vụ internet banking là gì?

Internet banking còn được gọi là Online Banking là một dịch vụ ngân hàng trực tuyến. Tiện ích này giúp người dùng có thể truy cập, quản lý và thực hiện các giao dịch cần thiết như chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, gửi tiết kiệm, nạp tiền điện thoại, đóng thuế…mà không cần tới ATM hay các quầy giao dịch của ngân hàng.

Dịch vụ internet banking là gì?

Với một chiếc smartphone/ máy tính có kết nối internet cùng tài khoản ngân hàng đã đăng ký dịch vụ internet banking là bạn đã có thể thực hiện tất cả các giao dịch trên một cách nhanh chóng và dễ dàng mà vẫn đảm bảo tính an toàn cao.

Cách đăng ký dịch vụ internet banking

Để đăng ký dịch vụ internet banking, bạn chỉ cần mang chứng minh nhân dân ra các quầy giao dịch ngân hàng và đăng ký. Tại đây giao dịch viên sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng cũng như cung cấp các thông tin cần thiết để bạn có thể truy cập vào tài khoản internet banking của mình.

Dịch vụ internet banking được khách hàng đánh giá cao về những tính năng vô cùng tiện ích như:

 • Giao dịch mọi lúc mọi nơi
 • An toàn hơn với hệ thống xác thực OTP do token tạo ra.
 • Nhiều tính năng tiện ích được tích hợp như chuyển tiền trong cùng hoặc khác hệ thống, gửi tiền tiết kiệm online, thanh toán các dịch vụ cần thiết…. Mang lại nhiều lợi ích tối đa cho người dùng.
Xem thêm:  Lợi Nhuận Ròng Là Gì? Công Thức Tính, Vai Trò Và Ý Nghĩa

Tính năng của dịch vụ internet banking

Sau khi đăng ký dịch vụ internet banking tại các ngân hàng bạn đang sử dụng thẻ. Bạn đã có thể dễ dàng thực hiện các tính năng đầy tiện ích như sau chỉ với một số thao tác đơn giản:

Tính năng của dịch vụ internet banking

Khách hàng có thể truy cập quản lý thông tin tài khoản tiền gửi tiết kiệm hay tiền gửi thanh toán một cách nhanh chóng. Tại đây, bạn có thể thực hiện các giao dịch như truy vấn số tài khoản sao kê giao dịch đã phát sinh trong khoảng thời gian nhất định.Thậm chí, bạn còn có thể đặt lệnh chuyển tiền trước với một ngày và số tiền cụ thể.

 • Chuyển khoản trong cùng hệ thống ngân hàng hoặc các ngân hàng khác dễ dàng.
 • Chuyển tiền trực tiếp, nhận tiền mặt bằng Chứng minh nhân dân/ Hộ chiếu trong hoặc ngoài hệ thống.
 • Thanh toán hóa đơn điện, nước, internet, điện thoại, học phí, thuế… trực tuyến nhanh chóng.
 • Đóng lãi vay ngân hàng, phí bảo hiểm và các khoản đầu tư khác dễ dàng.
 • Mở sổ tiết kiệm online: Bạn có thể gửi hoặc rút tiền gửi tiết kiệm mọi lúc mọi nơi mà không cần phải làm bất cứ thủ tục nào với lãi suất cao hơn khi làm tại quầy từ 01% đến 0,3%/tháng.

Ngoài ra, internet banking còn tích hợp rất nhiều tính năng tiện ích khác cho người dùng như truy vấn các thông tin của ngân hàng về biểu phí, tỷ giá, lãi suất…

Cách sử dụng dịch vụ internet banking

Mỗi ứng dụng internet banking của từng ngân hàng sẽ có cách truy cập và sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các giao diện ứng dụng hoặc website đều được tích hợp ngôn ngữ Tiếng Việt với các thao tác đơn giản và nhanh chóng như:

Cách sử dụng dịch vụ internet banking

Bước 1: Đăng nhập internet banking

Tại đây, màn hình sẽ hiển thị một số thông tin như “Tên đăng nhập”, “Mật khẩu” và“Mã xác nhận”, cuối cùng là nút đăng nhập. Nhiệm vụ của bạn là điền tất cả các thông tin trên một cách chính xác rồi ấn đăng nhập.

Lưu ý: Nếu bạn nhập sai thông tin quá 5 lần, tài khoản của bạn sẽ bị khóa. Tuy nhiên, bạn chỉ cần mang CMND ra ngân hàng nhờ giao dịch viên mở lại tài khoản là được.

Bước 2: Chọn các giao dịch cần thực hiện như truy vấn tài khảo, kiểm tra số dư, chuyển tiền online….

Xem thêm:  Vietinbank Ipay Là Gì? Tính Năng, Cách Đăng Nhập Trên Điện Thoại

Sau khi chọn và nhập thông tin giao dịch cần thực hiện. Hệ thống sẽ gửi mã xác nhận OTP về số điện thoại bạn đã đăng ký với ngân hàng trước đó.

Bước 3: Nhập mã OTP được gửi về điện thoại lên hệ thống và hoàn tất giao dịch.

Một số lưu ý khi sử dụng dịch vụ internet banking

Dịch vụ Internet banking đã được đưa vào hoạt động tại hầu hết các ngân hàng Việt Nam từ năm 2004 đến nay. Bên cạnh những tính năng tiện ích thì dịch vụ này còn có tiềm ẩn nhiều rủi ro do sự sơ suất, mất cảnh giác của người dùng gây nên những hậu quả nghiêm trọng. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng dịch vụ này, người dùng tuyệt đối không được bỏ qua những lưu ý dưới đây.

Bảo vệ mật khẩu

Hơn bao giờ hết, mật khẩu là yếu tố khá quan trọng trong bất kỳ dịch vụ tài khoản nào. Đối với Internet banking, người dùng cần phải đổi mật khẩu sớm nhất ngay khi vừa nhận được thông tin kích hoạt tài khoản từ ngân hàng. Tuyệt đối không để lộ mật khẩu đã đổi cho người khác biết.

 • Khi truy cập Internet banking, không được ấn chọn lưu mật khẩu khi được trình duyệt đề nghị.
 • Không được đổi mật khẩu Internet banking tại các địa chỉ công cộng như quán cafe, quán nét…
 • Không dùng các mật khẩu dễ đoán như số điện thoại, ngày tháng năm sinh…Nên đặt mật khẩu truy cập vừa có chữ in hoa, vừa có chữ thường, số và các ký tự đặc biệt.
 • Mỗi tháng nên thay đổi mật khẩu truy cập 1 lần.
 • Tuyệt đối không được viết mật khẩu ra giấy hoặc bất kỳ nơi nào mà người khác có thể nhìn thấy.
 • Sau khi hoàn thành xong giao dịch, nên chọn thoát khỏi tài khoản và đóng cửa sổ trình duyệt. Nên cài mật khẩu máy tính để đảm bảo không bị người khác vô tình sử dụng và truy cập được vào tài khoản Internet banking còn lưu trước đó.

Một số lưu ý khi sử dụng dịch vụ internet banking

Không sử dụng máy tính công cộng để đăng nhập Internet banking

Để hạn chế tất cả rủi ro có thể xảy ra, bạn chỉ nên truy cập Internet banking bằng máy tính hoặc điện thoại cá nhân. Không nên sử dụng máy tính công cộng kết nối mạng không dây bởi chúng thường có nhiều rủi ro tiềm ẩn cao.

Chỉ truy cập Internet banking trên các trang web thanh toán uy tín

Trên các trang web không uy tín luôn tiềm ẩn việc bị đánh cắp thông tin cao. Các thông tin như tên truy cập, số tài khoản, mật khẩu, số thẻ.. dễ dàng bị hacker lấy được nếu bạn khai báo trên các trang web không uy tín.

Xem thêm:  Lãi Suất Chiết Khấu Là Gì? Công Thức Tính Lãi Suất Chiết Khấu

Tuyệt đối không ấn vào các đường link trong mail spam

Thông thường, các email trong hòm thư spam thường mang đến những lời chào mời hấp dẫn với ưu đãi khủng kèm đường link đăng nhập tài khoản ngân hàng để người dùng thanh toán. Tuy nhiên, ít ai biết rằng đây lại là cái bẫy chờ sẵn để đánh cắp thông tin tài khoản của bạn.

Đối với các trường hợp bạn nghi ngờ thông tin tài khoản đã bị lộ. Bạn cần liên hệ ngay với ngân hàng để các bộ phận liên quan có phương án giải quyết kịp thời tránh những rủi ro không may xảy ra.

Đăng ký bảo mật OTP

Mã OTP là một trong những yếu tố quan trọng giúp bảo vệ tài khoản của bạn một cách tốt nhất. Dù hacker có lấy được tên truy cập và mật khẩu internet banking của bạn thì cũng đành phải bó tay vì không thể lấy được mã OTP từ điện thoại của bạn.

Để có thể đăng nhập và sử dụng dịch vụ trên internet banking bạn phải nhập đúng mã OTP mà hệ thống đã gửi về số điện thoại bạn đăng ký với ngân hàng trước đó. Mỗi mã xác nhận chỉ có hiệu lực 1 lần và trong một khoảng thời gian rất ngắn nên hacker không thể lấy được.

Nếu chẳng may mất điện thoại, bạn cần báo ngay với ngân hàng để tạm khóa số điện thoại đăng ký tạm thời để tránh một số rủi ro nếu có.

Trên đây là những thông tin về dịch vụ internet banking. Hy vọng bài viết của VNCB sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về dịch vụ này cũng như là cách bảo vệ tài khoản một cách tốt nhất. Đừng bỏ qua những thông tin trên nếu bạn đang sử dụng dịch vụ này nhé!

Xem thêm những chia sẻ hay khác:

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT