Biên độ lãi suất là gì? Tại sao bạn cần quan tâm khi vay vốn?

Published:

Nhiều người vay tiền hoang mang khi mà sau một thời gian, lãi suất vay của họ bị tăng lên đáng kể. Nguyên nhân là do đâu? Hiểu đúng về biên độ lãi suất sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề.

Vay vốn để mua nhà, mua xe.. đang là nhu cầu rất phổ biến hiện nay. Nhiều người đã vội vàng vay tiền với lời quảng cáo lãi suất vô cùng thấp để rồi sau đó ngập đầu trong nợ nần vì lãi suất thay đổi. Biên độ lãi suất thường được các ngân hàng sử dụng để tính lãi khi cho vay. Vậy biên độ lãi suất là gì? Nó quan trọng như thế nào? Cùng tìm hiểu với VNCB nhé!

Biên độ lãi suất là gì?

Biên độ lãi suất là khái niệm khá phổ biến hiện nay, thường được sử dụng trong công thức tính lãi suất cho vay ở đa số các ngân hàng. Theo đó, biên độ lãi suất hay còn gọi là biên độ lợi nhuận, là phần trăm chênh lệch giữa lãi suất cho vaylãi suất tiền gửi, lãi suất huy động của một ngân hàng tại một thời điểm nhất định.

Biên độ lãi suất phản ánh lợi nhuận của một ngân hàng. Nếu lãi suất cho vay càng cao thì biên độ lãi suất cũng lớn, từ đó, ngân hàng có lợi nhuận nhiều, và ngược lại.

Biên độ lãi suất là gì?

Các cách tính lãi suất cho vay theo biên độ lãi suất được các ngân hàng áp dụng hiện nay

Hiện nay, có 2 loại lãi suất là lãi suất cố định và lãi suất thả nổi. Theo đó, lãi suất cố định là lãi suất do Ngân hàng Nhà nước công bố, quyết định mức chuẩn cho các ngân hàng. Lãi suất cố định sẽ không phụ thuộc vào biến động thị trường. Trong khi đó, lãi suất thả nổi được các ngân hàng ấn định theo tình hình thị trường, thường được sử dụng để làm lãi suất cho vay.

Xem thêm:  Vay Tín Chấp HD SAISON Hạn Mức 100 Triệu Thủ Tục Đơn Giản

cách tính lãi suất cho vay theo biên độ lãi suất

Ngược lại với lãi suất cố định, lãi suất thả nổi sẽ biến động, thay đổi định kỳ mỗi 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm theo biên độ lãi suất. Theo đó, các ngân hàng sẽ ấn định lãi suất cho vay theo các công thức sau đây:

 • Lãi suất cho vay = Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng hoặc 13 tháng + Biên độ lãi suất. Đây là công thức tính lãi suất cho vay khá phổ biến. Các ngân hàng đã thực hiện tăng lãi suất tiết kiệm, từ đó thu hút nguồn tiền tiết kiệm và thực hiện cho vay với lãi suất cao.
 • Lãi suất cho vay = Lãi suất tiết kiệm cao nhất + Biên độ lãi suất. Đây là công thức tính chứa đựng nhiều rủi ro cho khách hàng. Theo đó, ngân hàng tự động tăng lãi suất của các loại hình tiền gửi tiết kiệm ít người dùng như lãi suất tiết kiệm dài hạn… để từ đó, tăng lãi suất cho vay.
 • Lãi suất cho vay = Lãi suất bình quân của 4 ngân hàng quốc doanh lớn + Biên độ lãi suất. Công thức tính này khá khách quan và công bằng. Tuy nhiên, có rất ít ngân hàng lựa chọn và nếu có, thường chỉ áp dụng cho các khách hàng và chương trình đặc biệt.

lãi suất thả nổi

Biên độ lãi suất của một số ngân hàng lớn tại Việt Nam hiện nay

Sau đây sẽ là biên độ lãi suất của một số ngân hàng lớn tại Việt Nam trong năm 2019. Các bạn lưu ý rằng, những thông tin về lãi suất và biên độ lãi suất thay đổi định kỳ, phụ thuộc vào chương trình ưu đãi và chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thông tin cụ thể, các bạn cần liên hệ trực tiếp với ngân hàng nhé!

 • Vietcombank: Biên độ lãi suất là 3,5%. Theo đó, lãi suất cho vay sẽ là lãi suất tiền gửi tiết kiệm 24 tháng + biên độ lãi suất, khoảng 10,5%.
 • BIDV: Biên độ lãi suất là 4%. Theo đó, lãi suất cho vay sẽ là lãi suất tiền gửi tiết kiệm 24 tháng + biên độ lãi suất, khoảng 11,15%.
 • Vietinbank: Biên độ lãi suất là 3,5%. Theo đó, lãi suất cho vay sẽ là lãi suất tiền gửi tiết kiệm 36 tháng + biên độ lãi suất, khoảng 11%.
 • Sacombank: Biên độ lãi suất là 5,5%. Theo đó, lãi suất cho vay sẽ là lãi suất tiền gửi tiết kiệm 13 tháng + biên độ lãi suất, khoảng 13,5%.
 • MBBank: Biên độ lãi suất là 4,2%. Theo đó, lãi suất cho vay sẽ là lãi suất tiền gửi tiết kiệm 24 tháng + biên độ lãi suất, khoảng 11,5%.
 • SCB: Biên độ lãi suất là 5%. Theo đó, lãi suất cho vay sẽ là lãi suất tiền gửi tiết kiệm 13 tháng + biên độ lãi suất, khoảng 12,7%.
 • ACB: Biên độ lãi suất là 3,9%. Theo đó, lãi suất cho vay sẽ là lãi suất tiền gửi tiết kiệm 13 tháng + biên độ lãi suất, khoảng 12,5%.
 • Standard Chartered: Lãi suất vốn là 10,5%.
 • Shinhan Bank: Biên độ lãi suất là 4%. Theo đó, lãi suất cho vay sẽ là lãi suất tiền gửi tiết kiệm 12 tháng + biên độ lãi suất, khoảng 10,5%.
Xem thêm:  Vay Tiền Nhanh Bình Dương Bằng CMND Giải Ngân Trong Ngày!

Biên độ lãi suất của một số ngân hàng lớn tại Việt Nam

Những “cạm bẫy” khi vay vốn tại các ngân hàng liên quan đến biên độ lãi suất mà bạn nên lưu ý

Hiện nay, có rất nhiều người dễ dàng nghe những lời “ngon ngọt” từ các chuyên viên tư vấn của ngân hàng, thực hiện vay vốn với lãi suất thấp, ưu đãi vượt trội nhưng sau đó mới tá hỏa về lãi suất cho vay cực kỳ cao. Vậy đâu là những “cạm bẫy” liên quan đến biên độ lãi suất mà bạn nên chú ý?

Cho vay lãi suất cực kỳ thấp, thậm chí là 0% trong một khoản thời gian nhất định

Những chương trình cho vay lãi suất thấp, lãi suất 0% trong 6 tháng hoặc 12 tháng rất phổ biến hiện nay. Điều này làm cho nhiều khách hàng cảm thấy “hời” và nhanh chóng đặt bút ký kết hợp đồng vay mà không tìm hiểu kỹ quy định về lãi suất sau đó.

Trên thực tế, hầu hết các ngân hàng đều áp dụng lãi suất thấp trong một khoảng thời gian ngắn, sau đó, lãi suất sẽ là lãi suất thả nổi như đã trình bày ở trên. Do đó, nhiều khách hàng la ó vì mức lãi suất tăng quá cao lên đến hơn 10%/ tháng chẳng hạn.

lưu ý khi vay vốn tại các ngân hàng liên quan đến biên độ lãi suất

Khách hàng chưa hiểu rõ về lãi suất thả nổi

Không phải ai cũng hiểu rõ về lãi suất thả nổi, đặc biệt những người không am hiểu về lĩnh vực ngân hàng hoặc ở vùng nông thôn. Lợi dụng kẽ hở này đi đôi với thủ tục vay vốn nhanh chóng, dễ dàng, ngân hàng đã nhanh chóng tạo niềm tin và lôi kéo khách hàng ký kết hợp đồng vay trong khi họ chưa hiểu rõ.

Xem thêm:  Vay tiền bằng Cavet xe máy năm 2024 - cần là có tiền ngay

Đặc biệt, với nhiều người, khi đã được trình bày là lãi suất sẽ là lãi suất tiết kiệm 12 tháng + biên độ lãi suất (4%, 5% chẳng hạn) thì khách hãng vẫn nghĩ không bao nhiêu nên đã nhanh chóng ký kết hợp đồng.

lưu ý khi vay vốn tại ngân hàng liên quan đến biên độ lãi suất

Những lưu ý trước khi quyết định vay vốn ngân hàng

Hãy là người đi vay lý trí và thông thái, bạn cần tìm hiểu kỹ về chương trình vay, gói vay trước khi đặt bút ký hợp đồng. Những thông tin mà bạn cần lưu ý kỹ bao gồm:

 • Thời gian hưởng ưu đãi lãi suất.
 • Lãi suất cho vay sau thời gian ưu đãi, biên độ lãi suất, công thức tính lãi suất.
 • Phí phạt nếu hoàn trả khoản vay trước thời hạn.

Những lưu ý trước khi quyết định vay vốn ngân hàng

Không phải lúc nào, lãi suất thấp hoặc thậm chí là 0% đều tốt, do đó, bạn cần thận trọng. Bạn cũng đừng nhanh chóng quyết định mà hãy tham khảo ý kiến tư vấn của những quen có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để tránh những rủi ro không đáng có nhé!

Nói chung, khi đi vay, biên độ lãi suất là vấn đề bạn cần chú trọng quan tâm và tìm hiểu thật kỹ. Hy vọng qua bài viết này của VNCB, các bạn đã có thêm thông tin hữu ích và tự tin hơn trong mọi quyết định trước khi vay vốn với ngân hàng nhé!

Xem thêm bài viết:

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT