Lãi suất thả nổi là gì? Có nên lựa chọn hình thức này

Published:

Là chủ một doanh nghiệp bạn muốn vay vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh. Hay bạn là một cá nhân có nhu cầu muốn vay vốn để mua nhà chẳng hạn. Nhưng giữa nhiều các hình thức vay vốn hiện nay thì bạn chưa biết nên lựa chọn hình thức vay nào. Bạn phân vân liệu vay lãi suất thả nổi có phải là sự gửi gắm khôn ngoan nhất?

Khi vay vốn ngân hàng, việc chọn hình thức trả lãi sao cho hợp lý đóng vai trò rất quan trọng. Vay lãi suất trả nổi đã và đang là sự chọn lựa của rất nhiều người. Vậy nên để giúp bạn hiểu rõ hơn về vay lãi suất thả nổi, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây để nắm thêm nhiều thông tin hữu ích.

Vay lãi suất thả nổi là gì?

Lãi suất thả nổi là loại lãi suất không cố định, thay đổi liên tục, biến động theo tình hình thị trường. Nếu như với mức lãi suất cố định khi vay bạn phải trả một khoản tiền như nhau hàng tháng trong thời hạn vay. Còn với lãi suất thả nổi mức tiền lãi mà người vay phải đóng sẽ tùy thuộc vào sự điều chỉnh lãi suất của ngân hàng mà họ vay tiền.

Vay lãi suất thả nổi là gì?

Lãi suất thả nổi sẽ được điều chỉnh định kỳ. Mỗi kỳ có thể là một quý, 6 tháng hoặc 1 năm. Điều này còn tùy thuộc vào lãi suất tham chiếu hoặc chỉ số lạm phát để các ngân hàng điều chỉnh mức tiền lãi. Thông thường thì lãi suất thả nổi sẽ thấp hơn so với lãi suất cố định. Tuy nhiên trong một vài trường hợp khách hàng có thể phải đóng mức tiền lãi cao hơn hoặc thấp hơn tùy tình hình thị trường và của ngân hàng mà họ vay.

Xem thêm:  Hướng dẫn vay tiền Tamo nhanh chóng trong năm 2024

Ưu điểm của vay lãi suất thả nổi

Việc lựa chọn lãi suất thả nổi trong tình hình mà nền kinh tế thị trường có nhiều biến động là một điều hết sức khôn ngoan. Nếu khi lãi suất thị trường biến động giảm thì cơ hội để bạn hưởng mức lãi suất thấp là rất cao. Nên khi khách hàng có nhu cầu vay vốn trong một thời gian dài hạn thì thường chọn hình thức này.  Vì lãi suất thả nổi là lãi suất cho vay được điều chỉnh theo định kỳ, tăng/ giảm theo thời gian. Do đó tỉ lệ họ được hưởng lãi suất thấp là tương đối cao nếu biết cân nhắc kỹ lưỡng.

Nhược điểm của vay lãi suất thả nổi

Tuy nhiên người vay cũng nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định có chọn hình thức vay lãi suất thả nổi này hay không. Bởi vì vay lãi suất thả nổi giống như một “con dao hai lưỡi”. Khi lãi suất thị trường giảm thì bạn sẽ được hưởng mức lãi suất thấp. Nhưng nếu lãi suất thị trường tăng lên thì tăng thì bạn phải chấp nhận đóng cho ngân hàng một khoản tiền lãi cao hơn so với mức tiền lãi ban đầu. Vì vậy, bạn cần có kế hoạch trả lãi cụ thể để chủ động tình hình tài chính trước khi vay.

Nhược điểm của vay lãi suất thả nổi

Công thức tính lãi suất thả nổi

Mặc dù lãi suất thả nổi biến động theo thời gian nhưng mức điều chỉnh lãi suất này sẽ được thỏa thuận giữa bên vay với ngân hàng. Mức lãi này được quy định rất cụ thể trên hợp đồng của cả hai bên. Thường thì lãi suất thả nổi được áp dụng cho những khách hàng vay trung và dài hạn. Bạn có thể tính lãi suất theo công thức sau:

Xem thêm:  Hướng Dẫn Vay 20 Triệu Tại Cozmo Money bằng CCCD

Lãi suất = số tiền vay/thời gian thế chấp (tính theo tháng) + số tiền vay * mức lãi suất

Ví dụ như: Anh A vay thế chấp trong thời gian 2 năm với số tiền là 15 triệu VND. Khoản vay này trong 6 tháng đầu có mức lãi suất là 0,7%/ tháng. Tiếp sau đó lãi suất tăng lên 1,25%/tháng sau 6 tháng.

Số tiền cụ thể như sau:

  • Số tiền lãi mà anh A phải đóng trong 6 tháng đầu = 15.000.000/24 + 15.000.000 * 0,7% = 730.000 VND.
  • Số tiền lãi mà anh A phải đóng sau 6 tháng = 15.000.000/24 + 15.000.000 * 1,25% =812.500 VND.

Việc nắm được công thức để tính lãi suất khi chọn hình thức vay lãi suất thả nổi là việc cần thiết để bạn suy nghĩ xem có nên chọn hình thức này hay không.

Nên hay không chọn lựa hình thức vay lãi suất thả nổi?

Từ những ưu và nhược điểm trên thì mỗi người sẽ có một sự lựa chọn riêng cho mình. Nên nếu như bạn tính toán và thấy thị trường có lãi suất dự kiến sẽ giảm thì bạn nên chọn hình thức vay lãi suất thả nổi. Vì nếu lãi suất thấp thì lợi ích của bạn khi vay vốn sẽ càng cao. Còn nếu bạn còn phân vân hay không nắm chắc tình hình thị trường thì bạn nên chọn hình thức vay lãi suất cố định để chủ động về tài chính và an toàn hơn.

Nên hay không chọn lựa hình thức vay lãi suất thả nổi?

Việc biến động về mức lãi suất là điều mà ta không thể chủ động và kiểm soát được. Nên dù chọn hình thức vay lãi suất thả nổi thì bạn phải cân nhắc thật kỹ và dự tính được mức lãi cao nhất đạt được khi thị trường có sự biến đổi. Để tùy vào điều kiện và thu nhập của bản thân mà lựa chọn hình thức trả lãi để không bị áp lực về tài chính. Vì nếu không tính toán trước thì số tiền lãi mà bạn phải trả có khi sẽ tăng lên gấp đôi và người vay sẽ không có khả năng xoay sở.

Xem thêm:  Top 15 ngân hàng cho mở tài khoản dưới 18 tuổi

Hy vọng những thông tin trên từ VNCB đã cung cấp cho bạn một cái nhìn khái quát về hình thức vay lãi suất thả nổi. Để nếu bạn có muốn vay vốn ngân hàng thì có thể đưa ra những quyết định đúng đắn nhất để lựa chọn hình thức trả lãi phù hợp nhất. Chúc bạn thành công.

Xem thêm những chia sẻ hay khác:

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT