Mẫu giấy vay mượn tiền chuẩn và đúng luật hiện nay

Mẫu giấy vay mượn tiền chuẩn

Vay mượn tiền để giải quyết khó khăn của bản thân khi đang cần để giải quyết 1 vấn đề, nhưng khó khăn nhất của một người cho mượn tiền đó là đòi tiền. Mượn tiền luôn dễ, nhưng đòi tiền thì vô cùng khó khăn khi mà người mượn tiền luôn tìm cách để lẫn tránh trách nhiệm.

Thêm 1 khó khăn khác của người cho mượn đó là thường thì chỉ cho mượn tiền với người thân, bạn bè, anh em trong nhà … và thường không có viết một cái giấy vay mượn tiền như một thỏa thuận giữa người vay và người cho vay.

Mẫu giấy vay mượn tiền chuẩn và đúng luật hiện nay

Dưới đây VNCB giới thiệu bạn mẫu giấy vay mượn tiền chuẩn và đúng luật hiện nay để 2 bên thỏa thuận vay mượn. Giúp bạn có đầy đủ chứng cứ sau này để tiện việc đòi nợ dễ dàng hơn.

Mẫu giấy thỏa thuận vay mượn tiền

Bạn có thể tải mẫu giấy vay mượn tiền: Tại đây

Hướng dẫn cách điền thông tin cho Mẫu Giấy vay mượn tiền

Hợp đồng vay tài sản được Bộ luật Dân sự 2015 quy định tại Điều 463. Theo đó, hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, bên cho vay giao tài sản là tiền, vật có giá trị …. cho bên vay. Khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn lại tài sản vay theo đúng số lượng, chất lượng và trả thêm lãi nếu có thỏa thuận.

1. Thông tin về người vay

Người vay có thể là cá nhân hoặc tổ chức.

– Nếu là cá nhân thì cũng nêu rõ họ tên, năm sinh, thông tin về giấy tờ tùy thân (CMND, căn cước công dân, hộ chiếu), địa chỉ liên lạc, số điện thoại. Nếu đã có vợ hoặc có chồng thì phần thông tin về người vay nên để cả hai vợ chồng.

– Nếu là tổ chức thì phải ghi rõ thông tin của pháp nhân đó trên Giấy đăng ký kinh doanh (Mã số kinh doanh, cơ quan cấp, ngày cấp đăng ký lần đầu, ngày thay đổi nội dung đăng ký, địa chỉ trụ sở, người đại diện…) kèm thông tin về người đại diện.

2. Số tiền vay và thời hạn

Đây là mục quan trọng nhất cũng bắt buộc phải có trong mọi giao dịch vay tiền. Số tiền vay phải được nêu cụ thể cả bằng số và bằng chữ.

Thời hạn vay nên nêu cụ thể theo số tháng, số năm. Hai bên có thể thoả thuận việc rút ngắn hoặc kéo dài thời hạn cho vay. Khi đó, cũng có thể viết vào Giấy vay tiền thỏa thuận này.

3. Lãi suất:

Lãi suất luôn là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của cả người đi vay và người vay.

Giấy vay tiền dù có hay không có tính lãi suất cũng phải ghi rõ vào văn bản. Nếu không tính lãi thì ghi là “bên A cho bên B vay không tính lãi”.

Trong trường hợp, tính lãi suất thì cũng ghi rõ lãi suất bao nhiêu, tính theo lãi suất vay của Ngân hàng nào… vào giấy vay tiền.

Lưu ý: Mặc dù lãi suất do hai bên thỏa thuận nhưng khi cho người khác vay tiền, người cho vay cần chú ý, lãi suất không được vượt quá 20% năm của khoản tiền vay theo khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015.

4. Phương thức trả nợ:

Cũng giống như có nhiều cách để chuyển số tiền từ bên cho vay sang bên vay, phương thức trả nợ cũng được thực hiện bằng nhiều cách theo thỏa thuận của hai bên. Trong giấy vay nợ, hai bên có thể nêu rõ cách thức trả nợ:

– Bằng tiền mặt

– Qua chuyển khoản…

5. Thỏa thuận khác

Nếu ngoài những thỏa thuận đã nêu ở trên, hai bên còn có thỏa thuận nào khác thì có thể tùy biến chỉnh sửa mẫu theo đúng thỏa thuận của mình.

Đặc biệt là phương thức giải quyết tranh chấp nếu có phát sinh xung đột. Nên quy định chi tiết các trường hợp sẽ phát sinh nếu một trong hai bên không thực hiện theo đúng thỏa thuận.

Ngoài ra, Giấy vay mượn tiền nên lập thành ít nhất là 02 bản, nêu rõ bằng số và bằng chữ trong Giấy, mỗi bên giữ số lượng bản chính giống nhau.

Nếu như số tiền vay mượn quá lớn thì tốt hơn hết là cần phải ra Văn Phòng Công Chứng để được chứng thực thỏa thuận vay mượn theo đúng Luật Công Chứng.

Trên đây VNCB đã đưa ra cho bạn Mẫu Giấy Vay Mượn Tiền theo đúng luật hiện hành hiện nay và cách để điền các thông tin dành cho bạn. Dù là người thân hay bạn bè có vay mượn như thế nào cũng cần phải có giấy vay mượn tiền rõ ràng không sau này sẽ rất khó khăn trong việc đòi nợ.

Tham khảo bài viết: Cách đòi nợ tiền khéo léo và hiệu quả

2 thoughts on “Mẫu giấy vay mượn tiền chuẩn và đúng luật hiện nay

  1. Hồng Loan says:

    Em có giấy vay mượn đầy đủ giờ bạn em dây dưa không chịu trả tiền, em phải làm sao với giấy mượn này. Và cách nào đòi nợ lại nhanh nhất.

    • Công Danh says:

      Với giấy tờ này em có thể nhờ hỗ trợ từ phía chính quyền để đòi lại số tiền này nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *