Cách đòi nợ tiền khéo và hiệu quả dành cho bạn

Cách đòi nợ đúng luật

Trong cuộc sống, việc vay tiền người thân, bạn bè là điều không tránh khỏi vì cuộc sống đôi lúc chúng ta cần một số tiền để trang trải như sửa nhà, xây nhà, mua xe… tuy nhiên cho vay thì dễ đòi tiền lại thì quá khó. Việc người vay trả đúng hẹn rất ít, người thật hẹn thì rất nhiều thậm chí gọi điện không nghe mấy và luôn tránh mặt. Tuy nhiên ngay trong tình huống này cho dù người cho vay không có giấy vay mượn tiền thì cũng hoàn toàn đòi được số tiền đã cho vay.

Thường thì trong các mối quan hệ anh em, bạn bè thân thiết hay là người thân trong gia đình, thì người cho vay thường sẽ không có chuẩn bị giấy tờ thỏa thuận vay mượn. Do đó, khi xảy ra vấn đề tranh chấp, nhiều người không hiểu phải ngậm đắng nuốt cay mất số tiền cho vay. Thế nhưng, luật pháp cũng có những quy định bảo vệ quyền lợi những người cho vay nếu như không có giấy tờ chứng minh.

Việc cho người khác vay tiền được xác định như một giao dịch dân sự. Khoản 1 Điều 119 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

“Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản”.

Vì vậy, việc vay tiền hoàn toàn có hiệu lực về pháp lý không nhất thiết phải bằng văn bản. Việc vay mượn có thể bằng lời nói, hành vi vẫn được coi như giao dịch được xác lập. Thế nhưng, nếu xảy ra tranh chấp, khi tòa án thụ lý, nguyên tắc “trọng chứng hơn trọng cung” vẫn được ưu tiên.

Bởi vậy, người cho vay phải bằng mọi cách chứng minh được việc cho vay như ghi âm lại lời nói hay có sự xác nhận từ người đi vay qua email, tin nhắn điện thoại, phương tiện điện tử khác…Tất cả những điều này có thể làm căn cứ nếu xảy ra tranh chấp trước tòa.

Bằng những cách thức xác lập giao dịch đa dạng từ Bộ luật Dân sự 2015, chắc chắn, nhiều người trót cho vay không có giấy tờ sẽ có thêm phương án giải quyết khi xảy ra tranh chấp với những con nợ.

Tuy nhiên, để tránh việc chứng minh một cách rắc rối, pháp luật vẫn khuyến khích khi vay mượn phải có giấy vay mượn tiền rõ ràng cho dù người đó có thân thiết như nào. Điều đó sẽ đảm bảo một cách tốt nhất quyền và lợi ích của những người cho vay.

Để đòi tiền được hiệu quả khéo léo lấy lại được toàn bộ số tiền đã cho vay thì bạn nên tìm cách học hỏi các cách mà ngân hàng họ đòi tiền, hay mạnh mẽ hơn thì học hỏi những người cho vay nóng hay bốc bát họ đòi tiền như thế nào.

Dưới đây VNCB xin hướng dẫn bạn các cách để đòi tiền cho vay một cách khéo léo và hiệu quả cao để giúp bạn nhanh chóng lấy lại tiền đã cho vay. Trước khi vào bài viết thì một lần nữa VNCB khuyên bạn khi cho vay hãy chuẩn bị một thỏa thuận giấy vay nợ và được công chứng nữa thì càng tốt.

Hướng dẫn các cách kiếm tiền online

Một cách đòi nợ rất hiệu quả hiện nay đó là người cho vay hướng dẫn người vay các cách để làm việc online kiếm tiền và trả nợ. Nghe có vẻ nghịch lý nhưng để giải đáp câu hỏi làm gì để kiếm tiền trả nợ và có thể giàu có. Thì kiếm tiền online luôn phương thức hàng đầu và tốt nhất.

Xem thêm:  Các Loại Thẻ ATM Techcombank Cập Nhật Mới Nhất 2023

Bạn vừa tạo cho người vay 1 công việc, bạn vừa giúp người vay có thể trả nợ và quan trọng hơn hết là bạn vừa giúp người vay có thể trả hết nợ nần mà còn sẽ kiếm được rất nhiều tiền.

Tham khảo tại: 15 cách kiếm tiền online tại nhà mà không cần đầu tư vốn

Hướng dẫn các cách vay tiền để trả nợ

Trong trường hợp con nợ không có khả năng chi trả, thì chúng ta nên trò chuyện với con nợ và cả người thân sau đó đưa ra các hướng xử lý để giải quyết đó là bằng cách vay tiền ngân hàng và các tổ chức tài chính, hoặc các cách làm gì để có tiền.

Đây là cách mà một bạn đã chia sẻ sau khi đòi được khoản tiền gần 300 triệu với một người bạn thân. Đó là hướng dẫn người bạn đi vay tiền để vừa có tiền trả nợ và vừa có tiền để giải quyết các vấn đề khó khăn tài chính đang gặp phải.

Dưới đây là các hình thức vay tiền mà bạn có thể giới thiệu với người vay:

Vay tiền không cần thế chấp:

Vay thông qua thế chấp – đây là hình thức vay một số tiền lớn và được thế chấp bằng tài sản người vay

 • Các tổ chức ngân hàng nhà nước

Đòi nợ qua điện thoại – liên tục bất kể ngày đêm

Đòi nợ qua điện thoại

Cách đòi nợ này là nhẹ nhàng nhất, bạn có thể gọi 1 ngày 5-10, thậm chí 20 cuộc điện thoại cho con nợ, gọi tới di động, máy bàn cơ quan, máy bàn nhà riêng… chỉ với nội dung là bao giờ thì bạn có tiền, việc khủng bố điện thoại này cũng sẽ nhanh chóng có hiệu quả nếu như bạn kiên trì và làm một cách triệt để.

Đây là cách khủng bố mà tổ chức tài chính FE Credit, Doctor Đồng… thường áp dụng. Họ thường dùng khoảng 100 đầu số điện thoại sau đó gọi điện thoại con nợ, người thân con nợ, bạn bè, người quen, sếp, đồng nghiệp…

Viết email đòi nợ

Viết email đòi nợ là một cách làm vô cùng hiệu quả, nhưng hiệu quả nhất là gửi kèm thêm bạn bè, vợ, bạn gái, đồng nghiệp, đối tác hay là sếp của con nợ.

Hãy gửi một mail đòi nợ lịch sự và rõ ràng, đừng quên cc cho cả các địa chỉ mail kia. Bạn nên nhớ rằng, con người ai cũng sĩ diện với đồng nghiệp, đối tác và Sếp của họ. Nên với biện pháp này, có thể bạn sẽ ngay lập tức lấy lại được tiền vì không ai muốn nhận được một cái mail như vậy lần thứ 2.

Nhắn tin đòi nợ qua Facebook

Bạn sẽ đòi được nợ chỉ với 1 tin nhắn. Điều này nghe có vẻ hoang tưởng nhưng bạn sẽ thực hiện nó dễ như trở bàn tay với điều kiện bạn chịu khó tìm hiểu để biết một vài người khác mà con nợ tôn trọng và yêu quý.

Tạo nhanh 1 Group chát về thông báo “tôi là người cho bạn ABC vay tiền lúc khó khăn, hẹn ngày CDE trả tiền mà không thấy trả. Hiện tôi đang khó khăn mà bạn ABC không chịu trả tiền”. Nghe có vẻ hài hước nhưng đây là cách đòi vô cùng hiệu quả đấy.

Cách đòi nợ bằng bóc phốt trên facebook

Cách đòi nợ bằng bóc phốt trên facebook

Đây là cách đòi nợ khá phổ biến trong thời đại các kênh mạng xã hội đang trở thành một thứ không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Có rất nhiều người nổi tiếng đăng đàn trên facebook để tố nhau quỵt tiền, để đòi nợ người này người kia và cách này xem ra khá hiệu quả.

Nếu bạn có tài khoản mạng xã hội của người kia, hãy lên đây và đòi nợ như thường, tag tên con nợ vào để đảm bảo mọi người sẽ biết họ là ai. Bằng chiêu này, có thể bạn sẽ nhanh chóng lấy lại được tiền của mình đó.

Xem thêm:  Giải Đáp Thắc Mắc Nợ Xấu Fe Thì Có Vay Được Ngân Hàng Khác Không?

Theo dõi các giao dịch tiền nong của con nợ

Cách này bạn phải đầu tư thời gian hơn một chút, nếu là trong kinh doanh, bạn cần phải nắm được thời gian nào con nợ có tiền trong tài khoản, thời điểm nào họ đi rút tiền tại ngân hàng hoặc các post ATM.

Công việc của bạn chỉ là đi theo rồi túm lấy tiền ngay tại chỗ. Hãy làm việc này thật bí mật để họ không đề phòng bạn. Nhiều con nợ đang rút tiền tại ATM, bị chủ nợ đứng ngay sau rồi xin tiền, trong trường hợp này có lẽ sẽ chẳng ai có thể thoát được.

Cách đòi nợ khó đòi có giấy tờ bằng cách xích xe lại

Cách đòi nợ khó đòi có giấy tờ bằng cách xích xe lại

Hầu hết ai cũng có phương tiện đi lại, có thể là ô tô hoặc xe máy, bạn chỉ cần đi theo con nợ khi họ ra đường, và chọn thời điểm họ đỗ xe ở đâu đó, bạn có sẵn 1 chiếc xích trong tay, bạn sẽ ra xích phương tiện đó lại, dù là ô tô hay xe máy bạn cũng sẽ đều làm được.

Cứ xích chiếc xe đó lại rồi hãy tính tiếp, nếu đó là xe của họ thì mọi việc đã quá dễ dàng cho bạn, còn nếu đó không phải là xe của họ thì bạn cũng nhắc nhở họ một thông điệp rằng bạn có thể còn làm nhiều việc tồi tệ hơn nếu như họ không trả nợ cho bạn.

Cách đòi nợ này bạn có thể áp dụng nếu như bạn có các bằng chứng vay mượn rõ ràng, vì nếu không có thể phản tác dụng và gây hại lại cho chính bạn nhé.

Làm mất uy tín, danh dự của con nợ

Ai cũng có cái tôi, cái sỹ diện với bạn bè, đồng nghiệp. Đánh vào điểm yếu này mà nhiều người đã đòi được khoản nợ lâu ngày. Bạn có thể lên công ty của con nợ, và yêu cầu được gặp mặt với lí do đòi nợ, lỳ hơn bạn có thể ngồi ở đó vài ngày, đảm bảo con nợ sẽ phải suy nghĩ và sốt vó lo tiền trả cho bạn vì bao nhiêu con mắt đồng nghiệp đang săm soi chĩa vào họ.

Đối với những con nợ là chủ cửa hàng, giám đốc công ty bạn có thể lân la đến tận đại bản doanh của họ, rồi tìm cách trò chuyện với chính các khách hàng của họ, nói rằng bạn phải túc trực ở đây để lấy tiền nợ của ông chủ, nhiều ông chủ vì sỹ diện với khách hàng, với đối tác sẽ phải nhanh chóng trả nợ cho bạn.

Tiếp cận với người thân của con nợ

Khi dùng đủ mọi cách mà con nợ vẫn không chịu trả tiền, bạn có thể nghĩ tới việc tới gặp vợ/chồng, bố mẹ của con nợ đó. Cuộc gặp mặt này cũng rất nhẹ nhàng, lịch sự, thậm chí còn phải rất tình cảm thuyết phục nữa.

Nếu không giải quyết được, bạn có thể ăn trực nằm chờ nhiều ngày ở nhà họ, với việc bị hàng xóm láng giềng nhòm ngó, chắc chắn không bố mẹ nào có thể làm ngơ khoản nợ của con cái mình. Họ sẽ có trách nhiệm gom góp tiền trả cho bạn để đổi lấy hai chữ bình yên.

Đi cùng một thanh niên có máu mặt

Có lẽ đây là biện pháp dằn mặt nhẹ nhàng nhất cho con nợ của bạn. Bạn không cần phải đao to búa lớn mà làm hại tới thanh danh của mình cũng như vướng vào vòng lao lý. Bạn có thể dùng chiêu “rung cây dọa khỉ” bằng cách nhờ 1 thanh niên hầm hố, cao lớn và mặt mũi có tướng một chút đi đòi nợ cùng bạn.

Gặp mặt bạn chỉ cần nói chuyện dứt khoát rằng cần phải có tiền cho bạn trong vòng bao ngày, và bạn không chấp nhận bất cứ lí do trì hoãn nào khác, nếu không thì đừng trách bạn dùng biện pháp mạnh hơn. Chỉ có bấy nhiêu thôi, nhưng có thể con nợ của bạn đã phải dựng tóc gáy rồi đó.

Xem thêm:  Vốn Đầu Tư Công Là Gì? Đặc Điểm, Phân Loại Của Vốn Đầu Tư Công

Cách đòi nợ đúng luật

Cách đòi nợ đúng luật

Đương nhiên khi muốn được giải quyết bằng biện pháp này bạn cần có chứng cứ cụ thể. Và để tạo bằng chứng thì cần một chút khéo léo để có thể hẹn nói chuyện. Khi đi cần có thêm 1 người bạn đi cùng để có thể ghi âm được nội dung, số tiền, thời điểm vay.

Khi ghi âm thì có thể người vay nợ có thể chối từ khoản nợ, do vậy áp dụng bằng phương pháp nâng khống số tiền lên 1,5 đến 2 lần, ép con nợ phải cãi và vô tình thừa nhận đang nợ một số tiền và bạn đã ghi âm được.

Thẳng thắn và kiên quyết trong việc đòi nợ

Hãy chia sẻ rằng bản thân mình không muốn tình cảm đôi bên bị chia cắt bởi khoản vay này, do đó, nếu muốn giữ tình bạn/ tình thân thì hãy tôn trọng nhau và trả nợ đầy đủ. Nếu đã dùng đủ mọi cách, nói đủ lời ngọt nhẹ rồi mà vẫn không thu hồi được số tiền của mình thì phải thẳng thắn và kiên quyết để đòi nợ người vay.

Trình bày hoàn cảnh

Trình bày hoàn cảnh bản thân khó khăn cũng là một trong những tuyệt chiêu để bạn đòi nợ vừa khôn ngoan mà lại rất hiệu quả. Nếu đã quá hạn trả nợ, hãy chủ động nhắn tin cho người đó và nói rằng mình đang rất kẹt, mình cần khoản đó để giải quyết khó khăn, để làm việc này việc kia… Bằng giọng kể gấp gáp, đáng thương, chắc chắn “con nợ” cũng sẽ cảm thấy hổ thẹn và trả lại bạn ngay lập tức.

Cách đòi tiền nợ lương

Cách đòi tiền nợ lương

Có 3 cách để đòi lại tiền lương khi thôi việc từ mức độ đơn giản đến phức tạp.

Cách 1: Thỏa thuận với người sử dụng lao động

Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động. Chính vì vậy, mọi vấn đề phát sinh trong quan hệ lao động đều có thể giải quyết bằng thỏa thuận.

Đòi lại tiền lương thông qua thỏa thuận có thành công hay không đều phụ thuộc vào thiện chí của mỗi bên, và đây là cách giải quyết đơn giản nhất, tốn ít chi phí nhất.

Cách 2: Giải quyết thông qua hòa giải viên lao động

Theo khoản 1 Điều 202 Bộ luật Lao động 2012, thời hiệu để người lao động yêu cầu hòa giải viên lao động thực hiện hòa giải là 06 tháng, kể từ ngày phát hiện ra quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

Người lao động phải có mặt hoặc có thể ủy quyền cho người khác tham gia buổi hòa giải.

Tại đây, người lao động tiếp tục thỏa thuận với người sử dụng lao động. Trường hợp không thỏa thuận được, người lao động có thể xem xét phương án mà hòa giải viên lao động đưa ra.

Trường hợp hòa giải không thành hoặc thành nhưng người sử dụng lao động không thực hiện hoặc hết thời hạn giải quyết thì người lao động có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

Cách 3: Khởi kiện đến Tòa án

Theo khoản 2 Điều 202 Bộ luật Lao động 2012, thời hiệu yêu cầu Toà án giải quyết là 01 năm, kể từ ngày người lao động phát hiện ra quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

Người lao động gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở và thực hiện các thủ tục tố tụng theo hướng dẫn của Tòa án.

Tiền lương là khoản thu nhập chính của người lao động để đảm bảo cuộc sống cũng như tái tạo sức lao động. Chậm tiền lương hay bị quỵt tiền lương không phải người lao động nào cũng gặp phải nhưng bất cứ ai cũng nên biết những cách đòi lại tiền lương này.

Trên đây VNCB đã chia sẻ cho bạn các cách để đòi nợ một cách khéo léo và hiệu quả nhất, không sợ mất lòng và tiền cũng không mất. Chúc bạn gặp nhiều may mắn.

18 thoughts on “Cách đòi nợ tiền khéo và hiệu quả dành cho bạn

 1. Avatar
  Ngọc Long says:

  Mình có HD làm nội thất cho một khách sạn ở Dalat với giá trị 500 triệu từ năm 2015, mới trả được 200 triệu. Số còn lại nợ tới tận bây giờ, gọi đòi tiền thì toàn hẹn không chịu trả. Bạn có kinh nghiệm nào có thể giúp mình lấy lại khoản tiền này không. Mong được tư vấn

  • Công Danh
   Công Danh says:

   Với trường hợp của bạn thì có đầy đủ hợp đồng và giấy tiền nhận tiền, thì bạn có thể nhờ sự trợ giúp ở Công An Phường người nợ trợ giúp và có thể khởi kiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

   Với phương thức nhẹ nhàng hơn thì nên tới trực tiếp làm việc với gia đình người đó. Lưu ý khi ở nhà người ta tránh hành vi nổi nóng, đe dọa hay có những hành động mất kiểm soát bạn có thể sẽ bị mất số tiền này.

 2. Avatar
  Quá Vui says:

  Vừa rồi tôi có đòi xong 1 số tiền, tôi rất lo lắng sợ bị mất số tiền này. Thật may mắn khi tôi áp dụng phương thức mềm mỏng, quan tâm và lo lắng cho gia đình người vay tiền. Có lẻ nhờ phương thức này chỉ sau 2 tháng tôi đã đòi được tiền.

 3. Avatar
  Phương Đoàn says:

  Mình có cho bạn mượn một ít tiền, giờ là lúc mình khó khăn mình muốn lấy lại số tiền đó nhưng mà toàn hứa hẹn không thấy trả. Mình gọi điện thoại liên tục 10 cuộc thì may lắm nghe máy 1 cuộc, mà chỉ hứa khất hết lần này đến lần khác.

  • Công Danh
   Công Danh says:

   Nếu không còn là tình bạn nữa thì bạn có thể áp dụng phương thức lén quay clip và công bố sẽ gửi cái clip này cho bạn bè và người thân của đối tượng. Đây là cách đòi tiền khá là hay và hầu hết người vay tiền đều nhanh chóng trả tiền.

 4. Avatar
  Quang Anh Phạm says:

  Bạn có kinh nghiệm đòi tiền các đối tác nợ tiền không, bên mình đang gặp khó khăn trong trường hợp này. Không cho nợ thì không có HD, nhưng cho nợ rồi đi đòi tiền khổ quá anh ah.

  • Công Danh
   Công Danh says:

   Đây là cách dùng vốn người khác để phát triển cho mục đích riêng mà các công ty Việt thường hay dùng những chiêu trò này, với trường hợp của bạn có thể liên hệ với các văn phòng Luật để được hỗ trợ pháp lý nhé.

 5. Avatar
  Lai says:

  Em dấu chồng em và có cho bạn vay mà có tính lãi với lãi suất 5% một tháng, giờ con nợ khất rất nhiều lần và cũng lâu rồi không trả tiền lãi. Vừa rồi em có tới nhà bạn đó đòi tiền thì bạn đó có báo công an là em cho vay nặng lãi và tố giác em. Em phải làm sao cho trường hợp này hả anh.

  • Công Danh
   Công Danh says:

   Em hãy chia sẻ với chồng chuyện này nhé, để chồng hiểu và giúp đỡ. Sau đó em hãy làm việc với công an phường chỗ bạn đó sinh sống để tiến hành đòi tiền với cam kết không gây mất trật an ninh. Và hãy nhẹ nhàng làm việc với gia đình người đó nhé, tránh nổi nóng và mất bình tĩnh

 6. Avatar
  mai says:

  em có y 1 b bằng tuổi . lúc a ấy mua trả góp đt k đủ chứng minh tài chính nên e đứng tên hộ vì e yêu cx khá lâu r . giờ đã ctay mà bây giờ đã sang tháng thứ 2 r bạn ấy k đóng lãi trả ngân hàng , em có bảo và b ấy nói k có tiền .ngày nào phía ngân hàng cũng gọi chục cuộc về cho e . giờ e phải làm ntn ạ . với lại còn khoản tiền e cho b ấy vay 3tr k có giấy tờ thì ls đòi được ạ . mà e còn đang sv 🙁

  • Công Danh
   Công Danh says:

   Chuyện này chỉ có thể giải quyết bằng tình cảm, vì ngân hàng chỉ biết tới em và không cần biết em mua cho ai hay là đứng tên dùm ai. Còn số tiền 3tr thì em thử các cách giống như gọi dt cho ba mẹ hoặc anh em hoặc bạn bè người đó.

 7. Avatar
  huu lương says:

  tôi từng là giáo viên, tong thời gian đi dạy học tôi có cho phó giám đốc trung tâm ( bên tôi GDTX) mượn tiền( hơn 3tr) sau tết tôi nghỉ nên trước đó tôi ngại không nói chuyện trực tiếp chỉ nhắn tin hỏi thì hẹn cuối tuần. sau mỗi cái cuối tuần của thầy 2-3 tuần tôi lại phải nhắn thêm 1 tin nhắn đòi nợ. tôi có cảm giác tôi mất đi 1 ng anh 1 ng thầy. Thật sự buồn nhưng không lẽ lại mất tiền oan. tôi nên làm thế nào đây

  • Công Danh
   Công Danh says:

   Sự thật là vậy đó bạn. Cho vay mượn là gần như sẽ mất đi một người bạn, đó là nổi buồn của nhiều người chứ không riêng gì bạn. Về việc này thì bạn nên nhắn tin lại là “anh đang gặp khó khăn gì? và em tôn trọng anh rất nhiều, em không muốn mất đi một người anh mà em tôn trọng chỉ vì một số tiền rất nhỏ”.

   Chúc bạn giải quyết êm thấm và giữ được tình bạn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *