Quy trình và thủ tục bồi thường bảo hiểm nhân thọ ra sao?

Published:

Hiểu được bảo hiểm nhân thọ chi trả như thế nào cũng như các thủ tục cần thiết sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị đầy đủ để nhận quyền lợi nhanh chóng khi không may có sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu rõ hơn quy trình và thủ tục bồi thường bảo hiểm. Hãy cùng tìm hiểu ngay!

Khi nào được bồi thường bảo hiểm?

Trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, bồi thường bảo hiểm được hiểu là giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho người tham gia. Nói một cách dễ hiểu, bồi thường sẽ bù đắp những tổn thất hay thiệt hại do rủi ro gây ra, từ đó giúp người tham gia sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Giải quyết quyền lợi bảo hiểm sẽ được yêu cầu khi xảy ra một sự kiện bảo hiểm (rủi ro được công ty bảo hiểm cam kết chi trả) trong thời gian hợp đồng còn hiệu lực.

Thủ tục yêu cầu bồi thường bảo hiểm

Đừng bỏ qua các thông tin dưới đây nếu như bạn đang thắc mắc thủ tục yêu cầu bồi thường gồm những gì và công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ chi trả như thế nào?

Hồ sơ yêu cầu chi trả bảo hiểm nhân thọ gồm những gì?

Để được chi trả quyền lợi bảo hiểm, người tham gia cần phải chuẩn bị và nộp đầy đủ giấy tờ, chứng từ liên quan như:

 • Phiếu yêu cầu giải quyết quyền lợi (theo mẫu của công ty bảo hiểm).

 • Các giấy tờ, chứng từ hợp pháp liên quan đến sự kiện bảo hiểm như giấy ra viện, hóa đơn viện phí, bảng chi phí khám chữa bệnh hoặc nằm viện, giấy chứng nhận phẫu thuật, bệnh án, giấy báo tử (người được bảo hiểm tử vong), kết quả giám định y khoa…

 • Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

 • Các loại giấy tờ tùy thân của người thụ hưởng (nhận quyền lợi bảo hiểm).

Xem thêm:  Những lưu ý khi đầu tư bảo hiểm nhân thọ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ cần thiết, người tham gia sẽ tiến hành gửi hồ sơ cho công ty bảo hiểm để thẩm định.

Công ty bảo hiểm nhân thọ chi trả như thế nào?

Khi người tham gia gửi hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm, công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra đã hợp lệ chưa.

Tiếp đến, công ty sẽ thẩm định hồ sơ, yêu cầu người tham gia bổ sung các loại giấy tờ còn thiếu (nếu có). Cuối cùng, công ty sẽ thông bảo kết quả hồ sơ yêu cầu và bồi thường bảo hiểm theo thời gian quy định nếu sự kiện bảo hiểm thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm.

Bạn có thể tham khảo quy trình giải quyết quyền lợi bảo hiểm tại VNCB bằng bảng minh họa dưới đây:

Làm thế nào để gửi yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm?

Mỗi công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ áp dụng các hình thức khác nhau để giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho người tham gia. Đối với VNCB, người tham gia có thể gửi yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm nhanh chóng qua các kênh sau:

Đến văn phòng công ty bảo hiểm trên toàn quốc

Người tham gia đến tổng đại lý VNCB gần nhất, nộp đầy đủ hồ sơ theo sự kiện bảo hiểm. Tại đây, nhân viên sẽ hướng dẫn cho bạn cách đăng ký hồ sơ giải quyết quyền lợi bảo hiểm. Bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin, ký xác nhận Phiếu yêu cầu giải quyết bồi thường và nộp hồ sơ. Sau khi thẩm định, công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho bạn các quyền lợi bảo hiểm như đã ký kết hoặc yêu cầu bổ sung thêm hồ sơ nếu có.

Xem thêm:  Các loại bảo hiểm nhân thọ phổ biến hiện nay

Gửi yêu cầu qua PRUOnline

Đây là cách gửi yêu cầu bồi thường bảo hiểm khá đơn giản. Bạn chỉ cần đăng nhập vào PRUOnline rồi gửi yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm, nhập thông tin hợp đồng, đính kèm các chứng từ chứng minh sự kiện bảo hiểm, lựa chọn phương thức thanh toán… Cuối cùng là chờ công ty thẩm định thông tin và chi trả quyền lợi bảo hiểm.

>> Xem thêm Quy trình gửi yêu cầu và chi trả bảo hiểm nhân thọ qua PRUOnline: TẠI ĐÂY.

Gửi yêu cầu qua Zalo

Tại VNCB, bạn còn có thể gửi yêu cầu bồi thường bảo hiểm qua Zalo chính thức của công ty. Công ty sẽ giải quyết quyền lợi bảo hiểm nhanh chóng khi nhận đầy đủ các thông tin, chứng từ về sự kiện bảo hiểm.

>> Xem thêm: 6 bước gửi yêu cầu chi trả bảo hiểm qua Zalo tại VNCB

Thủ tục nhận tiền bảo hiểm nhân thọ

Khi nhận tiền bảo hiểm nhân thọ, bạn cần chuẩn bị:

 • Giấy tờ tùy thân.

 • Giấy ủy quyền (trường hợp bên mua bảo hiểm hoặc người thụ hưởng ủy quyền nhận quyền lợi cho bên thứ ba).

 • Các chứng từ thừa kế hoặc chuyển bên mua bảo hiểm khi bên mua bảo hiểm qua đời.

 

Tùy vào mỗi trường hợp nhận quyền lợi bảo hiểm mà thủ tục sẽ khác nhau. Bạn có thể nhờ tư vấn viên hỗ trợ để biết được cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ nào.

Hiện nay, quyền lợi bảo hiểm được chi trả qua nhiều hình thức khác nhau. Bạn có thể chọn nhận tiền mặt tại văn phòng công ty bảo hiểm hoặc tại ngân hàng, chuyển khoản qua ngân hàng… vô cùng tiện lợi.

Lưu ý những lý do khiến hợp đồng bảo hiểm nhân thọ bị từ chối bồi thường

Công ty bảo hiểm có thể từ chối chi trả quyền lợi cho người tham gia khi:

 • Kê khai các thông tin không trung thực. Theo đó, khi công ty phát hiện người tham gia có hành vi khai báo thông tin gian dối sẽ ngay lập tức từ chối chi trả quyền lợi bảo hiểm.

 • Sự kiện bảo hiểm thuộc điều khoản loại trừ – các rủi ro hoặc trường hợp miễn trừ trách nhiệm bồi thường bảo hiểm như tự tử, cố ý gây thương tích, người được bảo hiểm cố ý sử dụng các chất kích thích, do chiến tranh, bạo loạn, xô xát, các bệnh có sẵn hoặc bệnh di truyền…

 • Rủi ro không thuộc phạm vi bảo hiểm trong hợp đồng sẽ bị công ty bảo hiểm từ chối giải quyết quyền lợi.

 • Hợp đồng bảo hiểm bị mất hiệu lực hoặc bị vô hiệu.

Xem thêm:  Vai trò và ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ: Hiểu sao cho đúng?

 

 

Chính vì vậy, để quy trình chi trả quyền lợi bảo hiểm diễn ra nhanh chóng, người tham gia nên:

 • Cung cấp đầy đủ giấy tờ, chứng từ hợp pháp liên quan đến sự kiện bảo hiểm.

 • Phải kê khai trung thực các thông tin ngay từ đầu.

 • Đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng, yêu cầu tư vấn viên giải đáp cụ thể các điều khoản loại trừ.

 • Thực hiện đóng phí đầy đủ và đúng hạn để tránh hợp đồng bảo hiểm bị mất hiệu lực. Đồng thời, tuân thủ các quy định của pháp luật về hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

 • Lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín, có quy trình bồi thường bảo hiểm rõ ràng và nhanh chóng. Ngoài ra, một công ty có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp cũng là yếu tố quan trọng, hỗ trợ bạn hoàn tất hồ sơ và giải quyết quyền lợi bảo hiểm trong thời gian sớm nhất.

 

Quy trình bồi thường bảo hiểm sẽ đơn giản, nhanh chóng hơn nếu người tham gia nộp đầy đủ các loại giấy tờ, chứng từ cần thiết. Ngay hôm nay, hãy lưu lại những thông tin trên vì biết đâu chúng sẽ hữu ích cho bạn trong một số trường hợp.

Bài viết được VNCB tổng hợp từ trên internet, mọi thông tin chỉ mang yếu tố tham khảo, VNCB xin miễn trừ trách nhiệm nếu thông tin không mang lại sự hài lòng cho bạn. Bạn cần sự tư vấn từ các chuyên gia tài chính

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT