7 chìa khoá vàng để mở cánh cửa đến tài chính vững mạnh

Published:

Tài chính vững mạnh không chỉ dành riêng cho các chuyên gia hay bất kỳ nhà tài phiệt nào. Chỉ cần áp dụng 7 bí quyết quản lý tài chính sau, bạn có thể đạt được điều đó!

1. Tìm một công việc được tưởng thưởng xứng đáng

Nghe có vẻ đơn giản nhưng khá nhiều người phải vật vã với nguyên tắc cơ bản này.

Bạn cần chắc chắn rằng mình được trả lương xứng đáng với năng lực, bằng cách đánh giá kỹ năng, năng suất, đóng góp của bạn cho công ty so với mặt bằng chung của thị trường. Việc nhận lương thấp cũng có thể ảnh hưởng đáng kể đến kế hoạch tích lũy cho tương lai của bạn.

Ngoài ra, dù được trả lương cao bao nhiêu nhưng nếu vẫn chi tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được, thì bạn cũng sẽ chẳng bao giờ tích lũy được gì! Hãy thường xuyên lưu ý đến các khoản chi tiêu của bạn. Đôi khi cắt giảm một số chi phí định kỳ không cần thiết, bạn đã có thể tích lũy được một khoản kha khá chứ không nhất thiết phải hy sinh điều gì lớn lao.

2. Luôn có một kế hoạch chi tiêu hợp lý

Làm sao có thể quản lý tiền bạc một cách hiệu quả khi bạn không có một kế hoạch cụ thể? Một trong những công thức quản lý ngân sách được các chuyên gia tài chính khuyến nghị, đó là chia thu nhập thành ba phần. Dành 50% cho các chi phí thiết yếu như ăn, ở, đi lại, hóa đơn điện nước; 30% dành cho chi tiêu cá nhân như du lịch, mua sắm, giải trí và 20% để tiết kiệm vào các quỹ dự phòng, đầu tư… 

Xem thêm:  4 Cách để tự do tài chính từ quản lý tiền và đầu tư hiệu quả

Tùy theo mức độ ưu tiên mà bạn có thể gia giảm các khoản. Nhưng khi có kế hoạch để bám sát, việc quản lý tài chính cá nhân trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Nguyên tắc cần phải tuân thủ chính là: Không chi tiêu tất cả các khoản thu nhập.

>>> Có thể bạn quan tâm: Những sai lầm trong quản lý tài chính cá nhân mà ai cũng có thể mắc phải

3. Hạn chế thanh toán bằng thẻ tín dụng

Các khoản nợ tín dụng là một trong những rào cản lớn nhất trong quản lý tài chính.

Những chiếc thẻ xinh xắn đó rất dễ sử dụng, dễ thanh toán mua sắm, dù đó là số tiền lớn hay nhỏ. Mặc dù thẻ tín dụng giúp ích trong việc thanh toán, nhưng chính điều đó cũng khiến bạn thẳng tay chi tiêu nhiều hơn cho những thứ không cần thiết vì nó quá tiện lợi, đó là chưa kể đến các chương trình khuyến mại. 

Ngoài ra, tuy các ngân hàng vẫn thường gửi tin nhắn điện thoại nhắc nhở hoặc gửi email bảng sao kê hàng tháng, nhưng đôi khi bạn vẫn quên thanh toán và bị phạt. Tốt nhất là bạn nên đăng ký thanh toán thẻ tự động, để cứ đến hạn, ngân hàng sẽ tự động chuyển tiền vào tài khoản ghi nợ của bạn. Hoặc bạn có thể đánh dấu trên lịch để bàn, hoặc đặt lịch trên điện thoại, tùy theo thói quen nhắc nhớ của mình. 

Nhưng quan trọng nhất vẫn là hạn chế mua sắm không cần thiết trước các chương trình chiết khấu hấp dẫn của các ngân hàng hay nhãn hàng khi thanh toán bằng thẻ.

>>> Đừng bỏ lỡ: 4 lý do khiến bạn tiết kiệm mãi mà không có kết quả tốt

4. Đầu tư để tăng nguồn thu nhập thụ động

Nếu bạn đang dành dụm cho qũy hưu trí hay một tài khoản tiết kiệm, thì bạn vẫn có thể sắp xếp một khoản đầu tư nào đó để có cơ hội gia tăng thu nhập. Bạn có thể tham khảo kết quả của các quỹ đầu tư để chọn cho mình một giải pháp tài chính, vừa tăng thu nhập thụ động mà vẫn không quá rủi ro.

Xem thêm:  Nếu được quay về tuổi 20, tôi sẽ dặn mình những điều này để tài chính luôn dư dả

Các chuyên gia tài chính luôn khuyên mọi người nên dành một phần thu nhập để vào một tài khoản đầu tư. . Thu nhập thụ động từ tài khoản này là cách tốt để có cơ hội trở nên giàu có. Hoặc đơn giản là lựa chọn một sản phẩm bảo hiểm kết hợp đầu tư với mức tăng trưởng lợi nhuận ổn định, số tài sản của bạn sẽ có cơ hội gia tăng một cách đáng kể đấy!

Đặt hẹn với một chuyên gia tài chính ngay hôm nay để được tư vấn giải pháp bảo hiểm đầu tư phù hợp với bạn! 

5. Xem lại các khoản bảo hiểm của bạn

Nhiều người nói về việc họ phải trả quá nhiều tiền cho các hợp đồng bảo hiểm như bảo hiểm nhân thọ, cho dù chúng có bao gồm bảo hiểm xe, bảo hiểm toàn diện cuộc sống. Tuy nhiên, việc tích lũy thông qua các hợp đồng bảo hiểm sẽ giúp bạn bảo vệ những người phụ thuộc trong trường hợp bạn tử vong hoặc tàn tật. Việc của bạn là cần theo dõi các hợp đồng bảo hiểm mình đang có, kiểm tra các khoản phí và đảm bảo chúng được thanh toán đúng hợp đồng. Sau đó, bạn nên xem xét kỹ tình hình thu nhập hiện nay cùng với nhu cầu bảo vệ bản thân và gia đình mình có thay đổi gì không, để quyết định việc giảm bớt hay tham gia thêm các sản phẩm bảo hiểm cần thiết. 

Các giải pháp tích hợp đầu tư và bảo vệ toàn diện trước rủi ro

6. Lưu lại các giấy tờ quan trọng

Nhiều người nói về việc họ phải trả quá nhiều tiền cho bảo hiểm như bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm xe, bảo hiểm sức khỏe … Hợp đồng bảo hiểm sẽ giúp những người phụ thuộc trong gia đình bạn an tâm về tài chính hơn trong trường hợp rủi ro. Việc của bạn là cần theo dõi các hợp đồng bảo hiểm mình đang có, kiểm tra các khoản phí và đảm bảo chúng được thanh toán đúng theo quy định hợp đồng. Sau đó, bạn nên xem xét kỹ tình hình thu nhập hiện nay cùng với nhu cầu bảo vệ bản thân và gia đình mình có thay đổi gì không, để quyết định việc giảm bớt hay tham gia thêm các sản phẩm bảo hiểm cần thiết.

Xem thêm:  Tín dụng đen là gì? Cách phòng tránh bị lừa vay tín dụng đen

7. Lập di chúc ngay khi còn khỏe mạnh

Có lẽ đọc đến đây bạn sẽ cười, vì đa số người Việt Nam không có thói quen lập di chúc. Nhưng nếu bạn có người phụ thuộc, dù bạn sở hữu tài sản ít hay nhiều, dù bạn còn trẻ và sức khỏe tốt thì lập di chúc cũng là việc nên làm. Điều này nhằm dự trù mọi khả năng xảy ra trong cuộc sống và giúp bảo vệ những người thân yêu của bạn trước bất trắc tài chính. À, hãy nhớ rằng, hợp đồng bảo hiểm cũng được xem là tài sản bạn nhé!

Bạn đã thực hiện được bao nhiêu điều kể trên rồi? Nếu ít hơn 3 thì bạn nên cố gắng hơn nữa để mở cánh cửa tài chính vững vàng cho bản thân nhé!

>>> Xem thêm:

  • Cách hoạch định tài chính cho các gia đình mà bạn không nên bỏ lỡ

  • Đâu mới là nền tảng của tự do tài chính?

  • Lưu ngay 4 chỉ số sau để giúp bạn quản lý tài chính hiệu quả

Bài viết được VNCB tổng hợp từ trên internet, mọi thông tin chỉ mang yếu tố tham khảo, VNCB xin miễn trừ trách nhiệm nếu thông tin không mang lại sự hài lòng cho bạn. Bạn cần sự tư vấn từ các chuyên gia tài chính

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT