Thủ tục vay vốn ngân hàng không phải ai cũng biết

Thủ tục vay ngân hàng có thế chấp

Vay ngân hàng là một trong những cách huy động nguồn vốn mà nhiều người đang hướng đến khi có nhu cầu sử dụng tiền cho mục đích cá nhân hay công việc. Vậy, thủ tục vay ngân hàng có thực sự phức tạp và khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ? 

Với nhiều người khi có nhu cầu vay vốn tại các ngân hàng, những câu hỏi đặt ra sẽ thường xoay quanh lãi suất, hạn mức cho vay và thời gian vay. Nhưng khi đã quyết định vay ngân hàng, các thủ tục vay vốn lại càng được quan tâm hơn. Hãy cùng VNCB tìm hiểu về các thủ tục cần chuẩn bị khi đi vay vốn ngân hàng để có sự chuẩn bị tốt nhất nhé!

Thủ tục vay ngân hàng có thế chấp

Có thể nói, để chuẩn bị đầy đủ các loại thủ tục khi vay vốn tại các ngân hàng cũng không phải là quá khó. Mức độ phức tạp của thủ tục và  hồ sơ sẽ phụ thuộc một phần vào việc cá nhân lựa chọn hình thức vay, số tiền vay cũng như điều kiện của chính người vay.

Mỗi ngân hàng khác nhau thường sẽ có một vài điểm khác biệt nhất định trong yêu cầu của bộ hồ sơ được chuẩn bị và chuẩn cho vay. Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ tục cho vay sẽ luôn cần có một số giấy tờ nhất định cho mỗi khách hàng vay vốn.

Thủ tục vay ngân hàng có thế chấp

Hồ sơ pháp lý cá nhân

Với hồ sơ pháp lý cá nhân, người vay cần cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ cá nhân và chứng nhận nhân thân bao gồm:

 • Chứng minh nhân dân hay thẻ căn cước công dân còn thời hạn sử dụng.
 • Sổ hộ khẩu gia đình, sổ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú tại địa phương.
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có xác nhận của địa phương.

Hồ sơ tài sản đảm bảo

Hồ sơ tài sản đảm bảo bao gồm các loại giấy tờ có khả năng chứng minh được quyền sở hữu tài sản, hồ sơ để giúp định giá tài sản (nếu có).

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cùng với những tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ, sổ hồng), giấy phép xây dựng,…
 • Trong trường hợp thế chấp bằng các phương tiện như ô tô, người vay cần có giấy đăng ký xe (cà vẹt xe), bảo hiểm (nếu có),…
Xem thêm:  Nợ xấu có mua trả góp được không?

Hồ sơ chứng minh thu nhập

Hồ sơ chứng minh thu nhập có thế chấp

Khi vay vốn tại các ngân hàng, người đi vay sẽ phải điền đầy đủ các thông tin vào form đề nghị vay vốn theo mẫu có sẵn của ngân hàng. Ngoài những giấy tờ mang tính chất pháp lý, người vay cần có thêm hồ sơ về những nguồn thu nhập của mình để chứng minh sẽ có đủ khả năng thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Với các nguồn thu nhập từ lương, người vay cần chuẩn bị một số giấy tờ để cung cấp cho ngân hàng là hợp đồng lao động, sao kê lương tại ngân hàng, bảng lương, giấy xác nhận lương.

Với các nguồn thu nhập từ những hoạt động cho thuê, người đi vay sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ sở hữu tài sản cho thuê, hợp đồng cho thuê (kèm theo thông tin chi tiết về giá tiền thuê, hình thức thuê,…) để cung cấp cho ngân hàng.

Đối với các nguồn thu nhập từ hoạt động kinh doanh, giấy tờ chứng minh về vấn đề thu nhập sẽ có phần phức tạp hơn. Người đi vay cần chuẩn bị một số loại giấy tờ như:

 • Giấy phép kinh doanh của hộ cá nhân hay doanh nghiệp.
 • Hóa đơn đầu vào, đầu ra, các bản hợp đồng kinh tế, hồ sơ nộp thuế của cơ sở kinh doanh.
 • Sổ sách ghi chép hoạt động thu chi của cơ sở kinh doanh trong thời gian gần nhất.

Với phần lớn các ngân hàng hiện nay, việc chuẩn bị hồ sơ chứng minh thu nhập đối với những cá nhân kinh doanh đã có phần đơn giản hóa hơn rất nhiều. Người đi vay có thể chỉ cần chuẩn bị sổ tay ghi chép doanh thu, hàng tồn, hàng nhập hàng ngày.

Trong một số trường hợp, nếu cá nhân người đi vay thực hiện các hoạt động kinh doanh đơn giản như buôn bán quán ăn, bán hàng tạp hoá,… nhân viên thẩm định của ngân hàng sẽ có thể tiến hành việc kiểm tra trực tiếp tại cơ sở kinh doanh để ghi nhận doanh thu.

Hồ sơ mục đích sử dụng vốn

Hồ sơ mục đích sử dụng vốn cũng là một phần rất quan trọng và không thể thiếu đối với một bộ hồ sơ vay vốn ngân hàng. Các ngân hàng sẽ chỉ cho vay khi người vay có một mục đích sử dụng vốn hợp lí và chứng minh được rõ ràng, không sử dụng tiền vay vào các hoạt động phạm pháp.

Xem thêm:  Giải chấp là gì? Thủ tục giải chấp có rắc rối không?

Tùy vào từng mục đích mà mình cần vay vốn, người vay sẽ cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ khác nhau như sau:

 • Vay với mục đích tiêu dùng: Người vay cần chuẩn bị các loại hóa đơn bán hàng, hợp đồng mua bán sản phẩm,…
 • Vay với mục đích xây sửa nhà: Người vay cần chuẩn bị giấy phép xây dựng hay sửa nhà, bảng kê nguyên vật liệu, hợp đồng thi công nhà ở.
 • Vay với mục đích mua nhà: Hợp đồng mua bán nhà, giấy chứng nhận mua bán nhà, sổ đỏ, giấy tờ sở hữu của nhà mua.

Xem thêm bài viết: Vay 400 triệu trong 10 năm ở ngân hàng cần lưu ý gì?

Thủ tục vay ngân hàng không thế chấp

Vay vốn không cần thế chấp là một hình thức cho vay ở nhiều ngân hàng đang rất được quan tâm và nhiều khách hàng lựa chọn. Hình thức vay này được áp dụng với số tiền vay không quá lớn và không yêu cầu tài sản đảm bảo.

Mục đích của hình thức vay không thế chấp này thường là vay vốn tiêu dùng, mua sắm các loại trang thiết bị trong gia đình hay phương tiện đi lại,… Hiện nay, sinh viên và người có thu nhập theo lương cố định hàng tháng là những đối tượng ưa chuộng vay theo hình thức này. Qua đó, các ngân hàng sẽ chỉ đánh giá mức độ tín nhiệm của người vay và khả năng trả nợ để đưa ra quyết định vay vốn.

Thủ tục của hình thức vay này vì thế mà cũng đơn giản hơn rất nhiều. Khi có nhu cầu vay vốn, người vay chỉ cần chuẩn bị các loại giấy tờ pháp lý và chứng minh thu nhập của bản thân.

Hồ sơ pháp lý

Người vay cần chuẩn bị một số loại giấy tờ tùy thân như:

 • Chứng minh nhân dân hay thẻ căn cước công dân còn thời hạn sử dụng.
 • Sổ hộ khẩu gia đình, sổ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú tại địa phương.

Hồ sơ chứng minh thu nhập

Ngân hàng sẽ dựa vào chứng minh thu nhập của người vay để quyết định có cho vay vốn hay không. Chính vì vậy, bạn cần có sự chuẩn bị hồ sơ chứng minh thu nhập thật sự kỹ lưỡng hơn.

Xem thêm:  Cách tính lãi suất vay ngân hàng như thế nào là đúng?

Đầu tiên là nơi làm việc của người vay, nếu như công ty của người vay tiền là một công ty lớn và được nhiều người biết đến thì việc phê duyệt hồ sơ cũng sẽ diễn ra một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Người vay cần chứng minh thu nhập hàng tháng bằng cách cung cấp sao kê chuyển khoản hay bảng lương (ít nhất 3 tháng gần nhất) tùy theo hình thức nhận lương của mình. Nhiều ngân hàng có vẻ ưa thích hình thức chuyển khoản lương hơn so với các giấy tờ chứng minh là sao kê tài khoản nhận lương.

Với thủ tục đơn giản, ngân hàng sẽ xét duyệt cho vay tùy thuộc vào mức lương của người vay. Những người có mức thu nhập hàng tháng cao hơn sẽ có hạn mức vay cao hơn.

Xem thêm bài viết: Cho vay trả góp 100 ngày: Hình thức vay tín chấp cần phải lưu ý

Hồ sơ chứng minh thu nhập không thế chấp

Một số lưu ý khi vay vốn ngân hàng

Khi bạn đã quyết định vay vốn tại các ngân hàng, hãy lưu ý một số điểm sau trong quá trình làm thủ tục cũng như quá trình vay vốn:

 • Cần tìm kiếm và hiểu rõ về các thông tin liên quan đến vay vốn, hiểu đúng về các định nghĩa liên quan đến vay vốn.
 • Lựa chọn ngân hàng phù hợp để tiến hành vay vốn.
 • Hỏi thật kỹ về các thông tin liên quan đến gói vay như hạn mức, lãi suất, thời gian vay, chi phí phát sinh,…
 • Kiểm tra thật kỹ các thông tin trên hợp đồng vay vốn trước khi ký hợp đồng.
 • Chuẩn bị thật kỹ các loại giấy tờ cần thiết để không làm mất thời gian xét duyệt hồ sơ.
 • Luôn giữ liên lạc với ngân hàng trong suốt quá trình làm thủ tục, kiểm định, giải ngân và cả thời gian sau khi nhận được tiền vay.
 • Lên kế hoạch trả nợ đúng hạn để không phải chịu các khoản phí phạt.

Xem thêm bài viết: Doctor Đồng – Hướng dẫn cách vay tiền Online nhanh tại Doctor Đồng

Trên đây là một số thông tin về thủ tục vay vốn tại ngân hàng cũng như một số lưu ý trong quá trình vay vốn. Hy vọng rằng qua bài viết này của Công Danh sẽ giúp cho bạn nắm rõ hơn về các thủ tục vay vốn để có sự chuẩn bị tốt nhất nếu có nhu cầu vay vốn.