Mua nhà trả góp: Nên hay không?

Published:

“An cư lạc nghiệp” là một quan niệm phổ biến trong văn hóa của người Việt. Tất nhiên ai cũng muốn sở hữu cho riêng mình một căn nhà để xây tổ ấm, thế nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện để nhanh chóng “an cư”. 

Do vậy, những năm gần đây, mua nhà trả góp trở thành dịch vụ “hot” trong thị trường bất động sản. Tuy vậy có nên mua nhà trả góp hay không vẫn còn là băn khoăn của nhiều người. Vậy thì hãy tham khảo bài viết này, VNCB tin bạn sẽ tìm được câu trả lời cho riêng mình.

Mua nhà trả góp là gì?

Mua nhà trả góp là một hình thức mua nhà phổ biến, phù hợp cho những đối tượng không có quá nhiều tiền nhưng vẫn muốn sở hữu một căn hộ cho riêng mình.

Với hình thức mua nhà trả góp, người mua không phải thanh toán 100% giá trị căn hộ trong một lần. Thay vào đó họ chỉ cần thanh toán tối thiểu từ 30% và số tiền còn lại sẽ được trả dần trong một khoảng thời gian nhất định.

Mua nhà trả góp là gì?

Ngân hàng hoặc những tổ chức tín dụng sẽ cho bạn vay 70% số tiền còn lại với những mức lãi suất khác nhau, tùy theo thời gian trả góp của bạn. Điều kiện để bạn có thể vay tiền là bạn phải có tài sản thế chấp, hoặc cũng có thể thế chấp bằng chính căn hộ mà bạn chuẩn bị mua.

Xem thêm:  Nợ Fe Bao Lâu Thì Bị Cưỡng Chế? Có Bị Vi Phạm Hình Sự Không?

Mua nhà trả góp có những ưu điểm gì?

Mua nhà trả góp có những ưu điểm gì?

Đầu tiên, ưu điểm dễ thấy nhất là bạn có thể nhanh chóng sở hữu một căn nhà khi chỉ tích lũy được 30% giá trị gốc của căn nhà đó. Thậm chí, nếu bạn có tài sản đủ để thế chấp cho ngân hàng, bạn có thể vay đến 100% giá trị căn nhà.

Bên cạnh đó, do nhà ở là một tài sản có giá trị lớn nên thời hạn trả góp có thể lên đến 25 năm. Đối với những người có thu nhập trung bình, đây là khoảng thời gian vô cùng lý tưởng để họ có thể chia nhỏ khoản vay và thanh toán chúng một cách dễ dàng mà vẫn đảm bảo tốt cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Ngoài ra, với tính cạnh tranh cao, đồng thời đảm bảo lợi ích cao nhất cho khách hàng, hiện nay phần lớn những ngân hàng có tiếng đều sử dụng cách tính lãi theo phần nợ giảm dần. Với cách tính này, phần lãi từ phần tiền vay luôn giảm dần theo thời gian.

Cuối cùng, khi mua nhà trả góp với phần tiền góp được vay từ ngân hàng, các ngân hàng sẽ giúp người mua xác định chính xác giá trị pháp lý của căn hộ. Từ đó, người mua sẽ tránh được các trường hợp xui rủi khi mua trúng những căn hộ không hợp lệ.

Mua nhà trả góp có nhược điểm nào không?

Mua nhà trả góp tuy có nhiều ưu điểm như đã kể trên. Tuy nhiên, hình thức này vẫn còn tồn tại một vài hạn chế. Cụ thể là, khi bạn vay tiền mua nhà, các ngân hàng thường đưa ra những mức lãi suất rất lý tưởng.

Xem thêm:  Lợi Nhuận Ròng Là Gì? Công Thức Tính, Vai Trò Và Ý Nghĩa

Tuy nhiên, những mức lãi suất lý tưởng này thường chỉ được áp dụng trong vòng 6 đến 12 tháng đầu tiên. Sau đó, lãi suất sẽ được tính theo lãi suất ngân hàng chung trên thị trường. Chính vì vậy khi đi vay, bạn cần chú ý thật kỹ phần lãi suất để tránh rơi vào tình trạng khốn đốn khi lãi suất bất ngờ tăng lên khác thường so với lãi suất được ngân hàng giới thiệu lúc ban đầu.

Mua nhà trả góp có nhược điểm nào không?

Ngoài ra, bạn cũng cần phải cân nhắc thật kỹ xem bản thân cho điều kiện chi trả cho các khoản vay hằng tháng lẫn lãi suất của nó hay không. Nếu không có khả năng thanh toán hoặc thanh toán chậm trễ nhiều lần, hồ sơ của bạn sẽ được lưu ý lại, uy tín của bạn bị ảnh hưởng và bạn sẽ rất khó khăn nếu muốn vay vốn tại ngân hàng ở những lần tiếp theo.

Mua nhà trả góp cần phải lưu ý những gì?

Mua nhà trả góp cần phải lưu ý những gì?

Khi mua nhà trả góp, bạn cần lưu ý một vài điểm quan trọng dưới đây:

  • Thứ nhất, bạn cần xác định rõ thu nhập hằng tháng của mình. Sau đó bạn thống kê và trừ ra các phí sinh hoạt cần thiết, ngoài ra cũng trừ vào cả những trường hợp bất trắc xảy ra. Phần còn thừa lại sẽ là phần dùng để trả nợ khoản vay. Ở phần này, có thể nhờ nhân viên ngân hàng tư vấn để có được sự lựa chọn tốt nhất.
  • Thứ hai, bạn cần tìm hiểu và nắm rõ tất cả các khoản phí có thể nảy sinh trong quá trình trả góp nhà như phí thẩm định kiểm duyệt hồ sơ vay vốn, phí kiểm tra tài sản đảm bảo, phí thanh toán hết nợ trước hạn, phí phạt trả chậm gốc và lãi mỗi tháng…
  • Thứ ba, bạn phải chắc chắn bản thân duy trì được thu nhập hằng tháng ở mức ổn định. Sẽ rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan” nếu bạn đã ký hợp đồng vay vốn nhưng mức lương dao động mỗi tháng khiến bạn không thể thanh toán gốc và lãi cho ngân hàng như dự tính.
  • Cuối cùng, khi lựa chọn căn hộ, bạn cũng hãy nhớ tham khảo thật kỹ về chủ đầu tư, chủ sở hữu dự án nhé. Điều này sẽ giúp bạn tránh gặp phải những trường hợp lừa đảo khiến “tiền mất tật mang”.
Xem thêm:  Cách Kiểm Tra Mã Giao Dịch Vietinbank Online Nhanh Nhất 2024

Xem thêm: Cách tiết kiệm tiền hiệu quả dành cho bạn

Mua nhà trả góp đã trở thành một khái niệm quen thuộc, là lựa chọn phổ biến của nhiều cá nhân có thu nhập trung bình. Tuy nhiên, đối với những ai chưa từng áp dụng phương pháp này, mua nhà trả góp luôn đem đến sự băn khoăn nhất định. Tuy nhiên, Công Danh tin rằng, qua những chia sẻ trong bài viết này, quý độc giả đã tự tìm được cho bản thân câu trả lời phù hợp.

Tùy thuộc vào quan điểm mỗi người, tuy nhiên, nếu bạn là người có thể lên kế hoạch chi trả hợp lý cùng mức thu nhập ổn định, mua nhà trả góp quả là một gợi ý phù hợp, đáng quan tâm và áp dụng. VNCB chúc bạn sớm sở hữu được căn hộ như ý cho riêng mình nhé.

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT