Cách tiết kiệm tiền hiệu quả dành cho bạn

Published:

Nếu bạn không cân bằng được giữa việc kiếm và tiêu tiền thì sẽ dễ rơi vào tình trạng chi vượt quá thu. Tuy nhiên không phải ai cũng biết mẹo tiết kiệm tiền thành công. Do đó bạn cần tìm hiểu những cách tiết kiệm tiền hiệu quả để tránh tình trạng tháng nào cũng chờ lương về vì hết tiền. 

Kiếm thêm thu nhập từ những công việc khác hoặc điều chỉnh thói quen chi tiêu là những cách tiết kiệm tiền quen thuộc. Ngoài ra việc lập kế hoạch chi tiêu hợp lý cũng là cách tiết kiệm hiệu quả. Đồng thời xây dựng nền tảng tài chính vững chắc. Muốn tiết kiệm tiền hiệu quả, bạn cần phải kết hợp nhiều cách khác nhau. Và điều chỉnh sao cho phù hợp với hoàn cảnh, tình trạng tài chính của bản thân. 

Một số cách tiết kiệm tiền hiệu quả

Nếu bạn muốn biết cách tiết kiệm tiền hiệu quả thì hãy tìm hiểu một số thói quen chi tiêu sau đây. Chúng sẽ giúp bạn ít nhiều tránh được tình trạng chờ lương mỗi tháng đấy. 

Hạn chế sử dụng thẻ tín dụng

Một số cách tiết kiệm tiền hiệu quả

Thói quen sử dụng thẻ tín dụng sẽ khiến bạn dễ rơi vào tình trạng thâm hụt tiền nghiêm trọng. Điều bạn cần làm chính là cất thẻ tín dụng ở một nơi nào đó mà bạn khá khó khăn để lấy. Như vậy mỗi khi ra đường bạn sẽ hạn chế bị cám dỗ bởi nhiều món đồ hấp dẫn xung quanh. 

Thử nghĩ xem bạn muốn mua một món đồ vì nó giảm giá nhưng tiền mặt không đủ và không có thẻ tín dụng? Chính lúc này bạn đã tiết kiệm được một khoản tiền rồi đấy. Những tài khoản trực tuyến cũng cần loại bỏ thẻ tín dụng. Nếu không chỉ với vài giây lướt web, bạn sẽ dễ dàng nhấn nút thanh toán cho một món hàng nào đó. 

Hạn chế ăn ngoài

Mỗi ngày đều ra ngoài ăn nhất định là rất tốn kém. Do đó nếu bạn muốn biết cách tiết kiệm tiền hiệu quả thì đầu tiên hãy tự nấu bữa ăn cho mình. Việc ăn bên ngoài vừa không đảm bảo vệ sinh vừa tốn một khoản tiền kha khá. Tự nấu ăn tại nhà luôn là cách tiết kiệm tiền hiệu quả mà còn bảo vệ sức khỏe. 

Đừng vội bỏ qua những đồng tiền lẻ

Đừng vội bỏ qua những đồng tiền lẻ

Thông thường chúng ta có xu hướng bỏ qua những đồng lẻ như 1.000đ, 2.000đ những khi mua hàng được thối tiền. Tuy nhiên thói quen này thật sự cần loại bỏ. Nhiều trường hợp chúng ta sẽ cần đến chúng đấy. Do đó bạn hãy bắt đầu tập cất vào tủ những đồng tiền lẻ chưa dùng đến. Thời gian lâu dài, số tiền lẻ này có khi sẽ làm bạn bất ngờ.

Xem thêm:  Vàng non là gì? Sử dụng vàng non có tốt không?

Hạn chế dùng tiền mặt và sử dụng tiền mệnh giá nhỏ

Việc hạn chế mang theo số tiền lớn bên mình cũng là một mẹo tiết kiệm tiền hiệu quả. Chính sự bất tiện khi không mang theo tiền mặt sẽ giúp bạn hạn chế xài tiền linh tinh. Qua một thời gian bạn thử tổng kết lại, kết quả chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ. 

Bạn nên mang theo một ít tiền mệnh giá nhỏ để đề phòng những trường hợp xảy ra. Việc mang theo quá nhiều tiền sẽ làm bản thân bạn có xu hướng muốn xài nhiều hơn. Kết quả cuối tháng bạn sẽ hối tiếc vì đã hành xử như vậy.

Theo dõi chi tiêu hàng tháng

Từ bây giờ bạn hãy tạo cho mình một file excel hoặc quyển sổ để ghi chú chi tiêu hàng tháng. Nội dung sẽ bao gồm Thu và Chi (mua gì, thu tiền từ đâu….) Việc này mất nhiều thời gian nhưng nếu bạn biến nó thành thói quen thì sẽ thấy rất nhiều tiện ích. Việc theo dõi thu chi mỗi ngày sẽ giúp bạn nhìn lại một số vấn đề như chi vượt quá thu, mua những món đồ không cần thiết…. 

Lập kế hoạch chi tiêu

Việc lên kế hoạch chi tiêu hàng tháng chính là bí quyết giúp bạn tiết kiệm tiền thành công. Kế hoạch sẽ xoay quanh các vấn đề như nhu cầu bản thân, mục đích tiết kiệm tiền…. Khi bạn lên kế hoạch chi tiêu cũng chính là lúc bạn đang vẽ một bức tranh tổng quát về tiết kiệm tiền. Điều này giúp bạn kiểm soát số tiền chi tiêu hàng tháng, tiền tiết kiệm ngày càng tăng. 

Nguyên tắc 10 giây

Đối với những bạn có tìm hiểu về các mẹo tiết kiệm tiền hiệu quả, nguyên tắc 10 giây đã không còn xa lạ. Mỗi khi bạn nhấn nút “Mua hàng” hoặc một sản phẩm giảm giá nào đó, hãy dành 10 giây suy nghĩ. Bạn cần món hàng hay vì giá nó rẻ? Nếu hiện tại bạn không có nó thì có được không? Bạn có thể dùng một sản phẩm khác đã có sẵn thay thế nó? 

Việc dành ra 10 giây để tự hỏi bản thân về sự cần thiết của món hàng sẽ giúp bạn nhìn lại rõ nhu cầu thật sự. Nếu những câu trả lời đều cho thấy nó không thật sự cần thiết thì hãy dừng lại. Nguyên tắc 10 giây chính là mẹo đơn giản nhất nhưng cực kỳ hiệu quả cho những ai đang cần tiết kiệm tiền.

Xem thêm:  Làm căn cước công dân ở đâu? Thủ tục như thế nào

Các ứng dụng quản lý tài chính

Hiện nay bạn dễ dàng tìm thấy những ứng dụng hỗ trợ quản lý tài chính trên hệ điều hành IOS và Android. Điều bạn cần làm chỉ là tìm kiếm một ứng dụng thích hợp và sử dụng. Các ứng dụng quản lý tài chính hiện có nhiều loại miễn phí nhưng chất lượng rất tốt. Một vài cái tên nổi bật như Money Lover, Misa, Timo….. Việc dùng ứng dụng quản lý tài chính đã giúp nhiều người thay đổi thói quen chi tiêu hoang phí, tiết kiệm tiền thành công. 

Mẹo để tiết kiệm tiền đạt hiệu quả tối đa

Tiết kiệm tiền không chỉ bắt đầu từ việc thay đổi thói quen mà bạn còn cần một kế hoạch cụ thể. Bạn nên nhớ bắt buộc phải tuân thủ kế hoạch tiết kiệm vì những mục tiêu đề ra.

Việc đầu tiên bạn cần làm chính là phân biệt tiền tiết kiệm. Tiết kiệm có 2 loại: tiết kiệm cố định và tiết kiệm linh hoạt.

Tiết kiệm cố định 

Mẹo để tiết kiệm tiền đạt hiệu quả tối đa

Đối với tiết kiệm cố định, bạn cần trả lời một số câu hỏi sau:

  • Mục đích tiết kiệm? Trong tương lai bạn muốn để dành một số tiền để lập gia đình, sinh con, mua xe, mua nhà…. 
  • Số tiền bạn cần là bao nhiêu? Bằng chính mục tiêu và nhu cầu trong tương lai, bạn sẽ tính toán số tiền tiết kiệm phù hợp. Số tiền có thể là 100 triệu, 1 tỷ, 3 tỷ…. tùy theo mục đích của bạn. 
  • Thời gian tiết kiệm? Bạn cần xác định thời gian tiết kiệm đến năm bao nhiêu tuổi. Điều này được tính toán dựa trên mục đích và thời điểm bạn bắt đầu tiết kiệm. 
  • Số tiền tiết kiệm mỗi kỳ? Mỗi kỳ tiết kiệm của bạn có thể tính bằng tháng, quý hoặc năm. Việc tính toán số tiền tiết kiệm mỗi kỳ rõ ràng sẽ đảm bảo bạn để dành được lâu dài. Tuy nhiên bạn có thể linh hoạt thay đổi số tiền tiết kiệm mỗi kỳ vào từng thời điểm khác nhau. Điều quan trọng là không bao giờ để số tiền này thấp hơn 10% tổng thu nhập. 

Bạn đang độc thân thì số tiền tiết kiệm nên rơi vào khoảng 30 – 40% tổng thu nhập. Nếu bạn có gia đình thì có thể giảm xuống còn 15 – 20%. Trong trường hợp nhu cầu chi tiền tăng cao, bạn sẽ căn chỉnh lại số tiền dưới 10%. Vấn đề quan trọng là bạn nên tự điều chỉnh số tiền tiết kiệm phù hợp tình trạng của bản thân. 

Tiết kiệm linh hoạt

Tiết kiệm linh hoạt sẽ phục vụ cho những kế hoạch gần và nhỏ. Tuy nhiên bạn cũng đừng quên xây dựng lộ trình tiết kiệm thích hợp. Mỗi tháng bạn đừng tiêu hết số tiền trong ví mà hãy áp dụng thói quen tiết kiệm tiền mọi lúc mọi nơi. Vì trong một số trường hợp bạn có thể dùng số tiền này thay cho khoản tiết kiệm cố định. 

Xem thêm:  IPO là gì? IPO không phải ai cũng biết

Những kế hoạch bạn cần tiết kiệm linh hoạt như tổ chức sinh nhật, đi du lịch…. Ước tính số tiền chuẩn bị và thời gian tiết kiệm sẽ là chìa khóa giúp bạn thành công. Hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng bạn có thể tiết kiệm khoản nhỏ bằng ống heo hoặc tài khoản ngân hàng. Nuôi heo cũng là lựa chọn thông minh. Tiền thừa được tích lũy lâu dần sẽ trở thành số tiền tiết kiệm lớn. 

Chọn kênh tiết kiệm

Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền thành công thì điều quan trọng chính là chọn kênh tiết kiệm phù hợp. Với 3 kênh dưới đây, kế hoạch tiết kiệm của bạn sẽ bền vững, lâu dài để đạt được mục đích. 

Chọn kênh tiết kiệm

  • Gửi tiết kiệm ngân hàng: Phương thức này giúp bạn tích lũy tiền hiệu quả đồng thời còn sinh lời theo thời gian. Có điều đây là kênh tiết kiệm có tính thanh khoản cao và dễ dàng rút ra. Lời khuyên cho bạn là nên chọn tiết kiệm dài hạn kết hợp tiết kiệm tự động. Lúc này thu nhập sẽ được khấu trừ vào quỹ tiết kiệm trước khi chi tiêu. 
  • Mua vàng cũng là một kênh tiết kiệm tiền thông minh. Tiết kiệm vàng thì bạn vẫn luôn có trong tay tài sản và có thể sử dụng ngay khi cần. Tuy nhiên đây cũng chính là điểm khiến nhiều người tiết kiệm thất bại. Mua vàng tiết kiệm là cách hay nhưng buộc bạn có ý thức cao trong việc tuân thủ kế hoạch. 
  • Bảo hiểm nhân thọ là kênh tiết kiệm hiệu quả trong thời gian gần đây. Tiền đóng bảo hiểm cũng tương tự bạn gửi tiết kiệm. Nhưng số tiền này vừa sinh lời vừa có khả năng bảo vệ rủi ro cho bạn. Số tiền đóng bảo hiểm cần được duy trì đều đặn vì nếu dừng lại bạn sẽ bị ảnh hưởng quyền lợi. Do đó đối với người thiếu kiên trì khi tiết kiệm tiền, kênh này sẽ rất hiệu quả. 

Đối với những bạn chưa biết cách tiết kiệm tiền hiệu quả, những thông tin trên đây do VNCB cung cấp thật sự rất cần thiết. Tiết kiệm là một thói quen cần được kiên trì thực hiện dù là mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn. Bắt đầu thay đổi một vài thói quen chi tiêu, lập kế hoạch và chọn kênh tiết kiệm thích hợp, bạn sẽ thành công.

Xem thêm những chia sẻ hay khác:

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT