Tiền gửi tiết kiệm là gì? Liệu bạn đã hiểu hết về nó?

Published:

Tiền gửi tiết kiệm là gì? Đặc điểm của tiền gửi tiết kiệm như thế nào? Lãi suất tiền gửi tiết kiệm ra sao? Đây chắc chắn là những câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Để giải đáp các vấn đề trên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau nhé!

Không thể nào phủ nhận được tầm quan trọng của việc gửi tiền tiết kiệm tại các ngân hàng trong thời đại ngày nay. Đó là nơi giúp chúng ta sinh lời từ số tiền hiện có, lưu giữ tiền một cách an toàn nên được rất nhiều người yên tâm lựa chọn. Các ngân hàng nắm bắt được nhu cầu của thị trường nên đã đưa ra các mức lãi suất và hình thức ưu đãi khác nhau nhằm thu hút khách hàng.

Tiền gửi tiết kiệm là gì?

Tiền gửi tiết kiệm là một dạng hình thức đầu tư tại các ngân hàng trong một khoảng thời gian nhất định. Cá nhân sẽ nhận được một khoản tiền tiết kiệm tương ứng với kỳ hạn gửi. Gửi tiền tiết kiệm là một hình thức an toàn, ít rủi ro nên được rất nhiều người tin tưởng lựa chọn.

Tiền gửi tiết kiệm có 2 hình thức gửi chủ yếu là tiết kiệm có kỳ hạn và tiết kiệm không kỳ hạn.

Xem thêm:  Top 3 Các Sàn Chứng Khoán Việt Nam Thu Hút Nhiều Nhà Đầu Tư

Tiền gửi có kỳ hạn

Đây là hình thức gửi tiền mà người gửi có thể rút tiền tại ngân hàng mình gửi sau khi hết thời gian đã được thỏa thuận với ngân hàng. Lãi suất tiền gửi tiết kiệm sẽ được tính theo kỳ hạn gửi cụ thể như 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng,…

Tiền gửi tiết kiệm là gì?

Tiền gửi không kỳ hạn

Khác với gửi tiền có kỳ hạn, ở hình thức này khách hàng có thể rút tiền gửi tiết kiệm bất cứ khi nào có nhu cầu mà không cần báo trước với ngân hàng. Lãi suất cho gói gửi tiết kiệm này sẽ được tính dựa vào số ngày thực gửi nhưng lãi suất sẽ thấp hơn so với việc gửi có kỳ hạn. Hình thức gửi tiền này khá linh hoạt cho khách hàng nếu có nhu cầu gửi tiết kiệm và nhận lãi nhưng luôn phải chi tiêu bất ngờ.

Đặc điểm của tiền gửi tiết kiệm

Tiền gửi có thời gian cụ thể

Thông thường, khách hàng sẽ lựa chọn kỳ hạn gửi cho gói gửi tiết kiệm của mình tùy vào nhu cầu như 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng,… Ngày cuối cùng của kỳ hạn được gọi là ngày đáo hạn, khi đó khách hàng sẽ nhận được tiền gửi cùng với tiền lãi của ngân hàng. Dĩ nhiên, đó là dành cho gói gửi có kỳ hạn và khách hàng vẫn có thể lựa chọn gửi không kỳ hạn và có thể tất toán bất cứ lúc nào mình muốn.

Tiền gửi tiết kiệm sinh lãi suất

Một trong những yếu tố then chốt giúp thu hút khách hàng chính là lãi suất. Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều quy định mức lãi suất cho kỳ hạn 12 tháng là 7%. Nếu thời gian bạn gửi tiết kiệm càng lâu thì tiền bạn nhận được sẽ càng nhiều.

Xem thêm:  Mã CVV Vietcombank Là Gì? Nằm Ở Đâu? Có Chức Năng Gì?

Đặc điểm của tiền gửi tiết kiệm

Lãi suất tiết kiệm được chia làm 2 loại: lãi suất có kỳ hạn dành cho hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn và lãi suất không kỳ hạn cho gói tiết kiệm không kỳ hạn. Lãi suất không kỳ hạn thường sẽ thấp hơn lãi suất có kỳ hạn.

Tiền gửi tiết kiệm được quản lý thông qua sổ tiết kiệm

Hiện nay, nhiều người đều có sổ tiết kiệm cho mình để quản lý tiền tiết kiệm cho mình. Người dùng cần thường xuyên kiểm tra các thông tin cá nhân, số tiền tiết kiệm để đảm bảo an toàn, không có vấn đề bất thường xảy ra với tài sổ tiết kiệm của mình.

Tiền gửi tiết kiệm ổn định, an toàn

Gửi tiết kiệm giúp khách hàng có thể an tâm khi có một khoản tiền gửi ngân hàng an toàn mà quy định lại không khắt khe giống như đóng bảo hiểm.

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm

Điểm thu hút khách hàng của các ngân hàng chính là lãi suất. Nhưng lãi suất sẽ phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố: loại tiền gửi, kỳ hạn, ngân hàng, sản phẩm tiền gửi tiết kiệm,…

Theo quy định tại Thông tư 14/2017/TT-NHNN thì các đơn vị hay tổ chức nhận gửi tiền tiết kiệm sẽ tính lãi theo 365 ngày trong 1 năm theo công thức sau:

  • Số tiền lãi tiết kiệm 1 ngày = Số dư thực tế trong tài khoản X Lãi suất tính lãi/ 365
  • Số tiền lãi tiết kiệm của kỳ tính lãi = Tổng số tiền lãi ngày các ngày trong kỳ tính lãi

Những lưu ý để gửi tiền tiết kiệm hiệu quả

Chọn ngân hàng để gửi tiết kiệm

Khách hàng cần nắm được gửi tiền tiết kiệm là gì và những yếu tố ảnh hưởng đến tiền gửi tiết kiệm là gì. Để từ đó có thể chọn cho mình một ngân hàng đáp ứng được các yêu cầu của mình về lãi suất, giao dịch đơn giản, dịch vụ tốt,…

Xem thêm:  Cách Làm Lại Thẻ ATM Techcombank Khi Mất Thẻ Nhanh Nhất!

Những lưu ý để gửi tiền tiết kiệm hiệu quả

Lựa chọn hình thức tiền gửi

Khách hàng có thể lựa chọn cho mình một trong hai hình thức gửi tiền tiết kiệm sau:

  • Gửi tiền tiết kiệm trực tiếp ở ngân hàng
  • Gửi tiết kiệm online

Để tạo điều kiện thuận lợi, tối ưu hơn cho khách hàng, các ngân hàng đã ra nhiều ưu đãi cho hình thức gửi tiết kiệm online.

Kỳ hạn tiền gửi tiền tiết kiệm là gì?

Có nhiều kỳ hạn gửi tiết kiệm khác nhau để cho khách hàng. Thông thường, các kỳ hạn này sẽ giao động trong khoảng 1 đến 36 tháng để khách hàng lựa chọn tùy theo nhu cầu của mình.

Trong bài viết này, VNCB đã gửi đến các bạn những thông tin liên quan đến tiền gửi tiết kiệm là gì, đặc điểm của hình thức gửi tiền này ra sao. Hi vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu thêm về khái niệm này và chọn được loại hình gửi tiền tiết kiệm phù hợp cho mình.

Xem thêm những chia sẻ hay khác:

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT