1Kg vàng bằng bao nhiêu cây? Câu trả lời sẽ khiến bạn kinh ngạc

1Kg vàng bằng bao nhiêu cây?

Chắc hẳn ai cũng biết rằng vàng là một loại kim loại quý, có giá trị kinh tế cao. Trong đời sống thường nhật, người ta thường dùng đơn vị “cây”, “lượng”, “chỉ” hoặc “phân” để nói đến khối lượng vàng.

Thế nhưng có bao giờ bạn tự hỏi liệu 1Kg vàng bằng bao nhiêu cây, bao nhiêu chỉ, bao nhiêu phân? Bài viết này sẽ giúp bạn đi tìm đáp án chính xác cho những thắc mắc trên.

Vì sao vàng là kim loại quý?

Ai ai cũng biết rằng vàng là kim loại quý hiếm và rất đắt tiền nhưng lại được rất nhiều người ưa chuộng. Vậy vì sao vàng lại quý đến vậy?
Trước hết, vàng quý và vì nó hiếm. Theo thống kê, người ta phải đãi đến 10 tấn đất mới tìm ra được một lượng vàng. Ước tính chỉ có khoảng 19 mét khối vàng trên toàn thế giới.

Vàng là kim loại quý hiếm trên trái đất
Vàng là kim loại quý hiếm trên trái đất

Ngoài ra, vàng có giá trị cao nhờ đặc tính vật lý và đặc tính hóa học của nó. Các nhà khoa học khẳng định rằng vàng hầu như không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, độ ẩm, oxi hay các chất ăn mòn khác. Vì thế vàng không bị rỉ sét, hư hại hay xuống cấp.

Khi được chế tác thành đồ trang sức, vàng không chỉ tô điểm cho vẻ ngoài của bạn thêm lộng lẫy mà còn không gây dị ứng như các món đồ trang sức bằng chất liệu khác.

Vàng có độ bền cao, không bị rỉ sét, thích hợp làm trang sức và vật dụng trang trí đẳng cấp
Vàng có độ bền cao, không bị rỉ sét, thích hợp làm trang sức và vật dụng trang trí đẳng cấp

Cuối cùng, chính nhờ các đặc tính trên mà vàng có giá cả ổn định. Bên cạnh làm đồ trang sức, vàng còn được tạo thành dạng nén (thỏi, cây…) để lưu trữ. Dự trữ vàng bạn sẽ không lo sợ bị mất giá sau thời gian dài. Nhìn chung, mức giá vàng tăng hay giảm sẽ biến động theo mức chung của thị trường vàng trong nước và quốc tế.

Xem thêm:  Thẻ mastercard là gì? Chúng khác gì so với thẻ Visa

1Kg vàng bằng bao nhiêu cây?

“Cây” – hay “lượng” – là một trong những đơn vị phổ biến được dùng để đo khối lượng vàng tại Việt Nam. Theo đơn vị đo lường quốc tế 1 cây vàng nặng 37,5 gam.

Trong khi đó, 1Kg vàng bằng 1000 gam. Như vậy, 1Kg vàng sẽ gấp 26,66 lần 1 cây bàng. Nói cách khác, 1Kg vàng có thể quy đổi ra thành 26 cây 6 chỉ 6 phân vàng, tức là 266 chỉ vàng.

1Kg vàng bằng bao nhiêu chỉ, bao nhiêu phân vàng?

Để biết được 1Kg vàng bằng bao nhiêu chỉ, bao nhiêu phân vàng, hãy xem quy ước chuyển đổi các đơn vị đo lường trong bảng dưới đây:

[su_table]
Cây(Lượng) Chỉ Phân
Chuyển đổi 1 10 100
[/su_table]

Như vậy, 1Kg vàng có thể đổi ra 266 chỉ vàng hoặc 2.666 phân vàng.

Có những loại vàng nào trên thị trường?

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại vàng khác nhau, được phân biệt tùy thuộc vào “độ tuổi vàng” – tức tỷ lệ nguyên chất của vàng. Cụ thể gồm:

Vàng Ta

Nói đến “vàng Ta”, người ta sẽ nghĩ ngay đến vàng 9999. Đây là loại vàng ròng, nguyên chất nhất hiện nay, có hàm lượng vàng tinh khiết lên đến 99,99%.

Vàng 9999 còn được gọi là vàng 24K, chữ “K” là viết tắt của từ “Kara” – đơn vị đo độ tinh khiết của vàng. Vì độ tinh khiết cao nên vàng ta còn có tên gọi khác ít thông dụng hơn là “vàng 10 tuổi”, chúng có màu vàng ánh kim đậm và đặc tính vật lý khá mềm.

Xem thêm:  Hột xoàn là gì? Hột xoàn và kim cương có phải là một?

Vàng TaTrong ngành công nghiệp trang sức, các loại nữ trang làm bằng vàng Ta thường có mẫu mã hạn chế do loại vàng này khó tạo kiểu, khó đánh bóng cũng như khó gắn đá quý. Do vậy người ta thường ưu tiên dự trữ vàng Ta hơn là mua sắm trang sức.

Vàng Tây

Bên cạnh vàng Ta, người ta còn biết đến một loại vàng khác gọi là “vàng Tây”. Loại vàng này được dùng phổ biến ở mọi quốc gia trên thế giới. Vàng Tây cũng được chia ra thành các loại nhỏ như:

  • Vàng 10K – gọi là vàng 4 tuổi – có hàm lượng vàng tinh khiết 40%
  • Vàng 14K – gọi là vàng 6 tuổi – có hàm lượng vàng tinh khiết 58%
  • Vàng 18K – gọi là vàng 7 tuổi – có hàm lượng vàng tinh khiết 75%
  • Vàng 22K – gọi là vàng 9 tuổi – có hàm lượng vàng tinh khiết 91%

Trong đó, vàng 18K thường được dùng phổ biến để làm trang sức. Các mẫu trang sức làm từ loại vàng này thường có kiểu dáng đa dạng và rất bắt mắt.

Các bài viết bạn nên xem thêm:

Vàng 18K dùng làm trang sức
Vàng 18K dùng làm trang sức

Vàng trắng

Hiện nay trên thị trường còn xuất hiện một loại vàng khác, gọi là “vàng trắng”. Sở dĩ nó có tên gọi như vậy là do loại vàng này có màu bạc ánh kim, không giống như các loại vàng đã kể trên.

Vàng trắng được tạo ra bằng sự kết hợp giữa vàng với các kinh loại quý khác. Vàng trắng có ưu điểm nổi bật là cứng, độ phản quang tốt và chịu được lực ma sát lớn.

Xem thêm:  Ví điện tử là gì? Tính năng và tiện ích của ví điện tử

Xem thêm: Bạch kim là gì? Bạch kim với vàng trắng có phải là một hay không?

Trang sức nữ làm bằng vàng trắng
Trang sức nữ làm bằng vàng trắng

1Kg vàng bao nhiêu tiền?

Giá vàng trên thị trường được tính dựa trên giá vàng nguyên chất, nghĩa là căn cứ vào giá vàng 9999 (vàng 24K). Theo cập nhật ngày 10/2/2020, giá vàng trên thị trường Việt Nam hiện nay đang ở mức khoảng 41,12 triệu đồng/lượng.

Vậy áp dụng cách quy đổi ở trên, ta tính được giá 1Kg vàng ở thời điểm hiện tại là:

1Kg vàng = 26,66 lượng vàng = 26,66 x 41,12 = xấp xỉ 1 tỷ 96 triệu đồng.

Tuy vậy, giá vàng có thể lên xuống mỗi ngày tùy theo tình hình biến động giá vàng trên thể giới. Do đó bạn cần cập nhật giá vàng thường xuyên để có định hướng đầu tư hiệu quả.

Trên đây, VNCB đã giúp bạn giải đáp cụ thể câu hỏi 1Kg vàng bằng bao nhiêu cây. Ngoài ra, bài viết còn cung cấp thêm cách quy đổi 1Kg vàng ra các đơn vị đo lường khác như chỉ, phân vàng cũng như cập nhật thông tin giá vàng trong nước mới nhất. Hy vọng các thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn và chúc các bạn áp dụng thành công.

Xem các bài viết khác: