Top 9 kênh đầu tư kiếm tiền hiệu quả và an toàn nhất

Published:

Năm 2021 là năm kinh hoàng của dịch bệnh Covid-19 và giãn cách xã hội. Rồi năm 2022 thì khủng hoảng lạm phát xã hội đẩy vật giá tăng giá khủng khiếp. Chúng ta chưa kịp hoàn hồn do covid 19 thì phải thêm gánh nặng lạm phát. Điều này khiến chúng ta phải suy nghĩ lại các kênh đầu tư kiếm tiền hiệu quả và an toàn hiện nay.

Sau những vấn đề trên chúng ta phải tận dụng các cơ hội đầu tư kiếm tiền, phải suy nghĩ câu hỏi làm gì để có tiền để chuẩn bị cho những biến cố trong tương lai và cũng như để làm giàu. Và khi bạn đang đọc bài viết này tôi biết bạn đang có nguồn tiền nhàn rỗi, và bạn đi tìm kênh đầu tư kiếm tiền hiệu quả mà vẫn an toàn? Bài viết dưới đây VNCB sẽ giúp bạn tìm hiểu 1 vài kênh đầu tư kiếm tiền rất hiệu quả và an toàn. Hãy nghiên cứu, học hỏi và thử nghiệm ngay nhé.

Trước khi đi vào chi tiết các kênh đầu tư kiếm tiền thì chúng ta cần phải hiểu rõ và tuân thủ các nguyên tắc tài chính để đảm bảo sự đầu tư đúng đắn và thành công. Nếu bạn chưa biết các nguyên tắc quản lý tài chính thì nguyên tắc tài chính 50 20 30 sẽ là công thức cho khởi đầu thuận lợi.

Định nghĩa nguyên tắc 50 20 30

Quy tắc 50 20 30 được đề cập trong cuốn sách: “All your worth: The ultimate lifetime money plan” năm 2005 do thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, bang Massachusetts biên soạn. Quy tắc 50 20 30 là nguyên tắc quản lý tài chính đơn giản, dễ hiểu nhất mà bất cứ ai cũng có thể thực hành để tối ưu sử dụng tiền hiệu quả.

Nguyên tắc 50 20 30 sẽ phân chia thu nhập của bạn vào 3 nhóm chính, với tỷ lệ 50% – 20% – 30%. Các nhóm ngân sách được chia dựa trên nhu cầu cơ bản, thực tế mà bất cứ ai cũng gặp trong vấn đề quản lý sử dụng tiền. Do vậy, 50 20 30 sẽ giúp bạn tạo nên kế hoạch quản lý tiền đơn giản – dễ hiểu để thực hiện. Cụ thể các nhóm chi tiêu bao gồm:

Định nghĩa nguyên tắc 50 20 30

50% cho nhóm nhu cầu thiết yếu

Bạn sẽ trích 50% thu nhập cho nhu cầu thiết yếu và các hoạt động cần thiết để sinh sống, sinh hoạt gia đình, học tập, làm việc. Ở nhóm này, nhu cầu thiết yếu của mỗi người là gần như giống nhau, cơ bản và cần thiết không thể cắt giảm.

Các chi phí cho nhu cầu ăn uống, nhà ở, đi lại, hóa đơn điện nước, mối quan hệ quan trọng… Mỗi người cần xác định nhu cầu tối quan trọng trong nhóm thiết yếu này để chi tiêu. Bạn cần lên kế hoạch và quản lý chi tiêu cho các nhu cầu thiết yếu này, sao cho tổng chi tiêu không lớn hơn 50% thu nhập.

Trường hợp tiền chi cho nhóm thiết yếu lớn hơn 50% cần xem xét lại các khoản chi tiêu, cắt giảm các hoạt động không thực sự cần thiết, hoặc điều chỉnh cắt 5% mỗi đầu việc.

Xem thêm:  Top 7 cách kiếm tiền online tại nhà không cần vốn hot nhất 2024

20% cho nhóm dành cho tiết kiệm và đầu tư

Khoản tiền 20% thu nhập sẽ được sử dụng cho tiết kiệm cho tương lai, kết hợp đầu tư sinh lời. Đây là phần cần có, đảm bảo số tiền hàng tháng để tích lũy dự phòng cho tương lai, mục đích lâu dài của bạn.

Tiết kiệm là điều cần thiết mà các bạn trẻ cần bắt đầu thực hiện, tạo thói quen tốt để đảm bảo cho tương lai an toàn. Số tiền không nên hoàn toàn để trong tài khoản tiết kiệm. Tiền cần được sử dụng đầu tư sinh lời theo 1 hình thức nào đó. Trích 1 phần tiền để cho giải pháp đầu tư phù hợp, bắt đầu tiền phải sinh lời để đa dạng nguồn thu hoặc nâng cao thu nhập. 

30% cho nhóm sở thích cá nhân/gia đình

Đây là nhóm chi tiêu cuối cùng mà bạn nên nghĩ đến, khi đã thiết lập được 2 nhóm trên. Việc chi tiêu cho nhu cầu thiết yếu không thể bỏ qua, tiết kiệm tiền và tái đầu tư quan trọng, nhưng phục vụ nhu cầu và sở thích cá nhân cũng là điều nên thực hiện.

Nhu cầu cuộc sống hiện đại như du lịch, mua sắm, vui chơi, học thêm cho sở thích cá nhân, đọc sách, đam mê riêng… cần được nuôi dưỡng xây dựng tinh thần tốt để làm việc hiệu quả. Nhóm nhu cầu chiếm đến 30% thu nhập, bởi đặc trưng khá linh hoạt với nhiều đầu việc và nhu cầu cần được đáp ứng.

Yeah! Bây giờ bạn biết sẽ sử dụng bao nhiêu tiền để đầu tư kiếm rồi đúng không?

Và để đầu tư kiếm tiền hiệu quả và an toàn thì bạn cũng phải áp dụng quy tắc 50 – 30 – 20. 50% số tiền bạn phải đầu tư vào kênh tuyệt đối an toàn, 30% đầu tư vào kênh kinh doanh có rủi ro thấp, 20% đầu tư vào kênh mạo hiểm rủi ro cao nhưng lợi nhuận lớn.

Ở đây VNCB sẽ giúp bạn định hình ra 3 kênh đầu tư tài chính với rủi ro từ thấp lên cao, để bạn có thể hiểu rõ và đưa vào kế hoạch kiếm tiền của mình nhé.

Đầu tư 50% số tiền vào kênh an toàn tuyệt đối

Đây là kênh đầu tư mà tiền của bạn sẽ được đảm bảo an toàn tuyệt đối, bạn không lo lắng bị mất đi. Nhưng đây là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận thấp và phải tốn rất nhiều thời gian để có hiệu quả.

Đầu tư 50% số tiền vào kênh an toàn tuyệt đối

Đầu tư vàng

Đầu tư vàng là hình thức đầu tư tương đối phổ biến, an toàn hiện nay được nhiều người sử dụng. Nếu có số tiền nhàn rỗi, đa phần người Việt sẽ mua vàng tích trữ, chờ đến khi vàng lên giá sẽ tiến hành bán ra hoặc khi nào có nhu cầu sử dụng gấp tiền mặt mới bán.

Đây là kênh đầu tư dài hạn có thể nói là rất an toàn, vàng được giao dịch rộng rãi nên dễ mua vào và bán ra. Tuy nhiên lợi nhuận không cao và dễ bị lạm phát.

Gửi tiền tiết kiệm

Ngày nay, gửi tiền tiết kiệm là một trong những kênh đầu tư khá hấp dẫn và dễ dàng tiếp cận và cực kỳ an toàn.Tùy những ngân hàng khác nhau sẽ có quy định mức lãi suất ưu đãi không giống nhau, thông thường lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng từ 4% – 8%.

Ưu điểm lãi suất được nhận hàng tháng đều đặn, không sợ lỗ tuy nhiên không thể chống lại tình trạng lạm phát, tiền mất giá.

Kênh đầu tư bất động sản

Đây là kênh sinh lời cao phổ biến, đa dạng sự lựa chọn đầu tư: đất nền, thổ cư, chung cư, xây dựng nhà trọ cho thuê,…Đây là kênh đầu tư hot thường được nhiều nhà đầu tư mô tả là một vốn bốn lời. Tuy nhiên, để đầu tư vào kênh này cần có số vốn lớn, cần phải đầu tư thời gian, tìm hiểu kỹ về mặt pháp lý

Xem thêm:  Top 10+ website làm khảo sát kiếm tiền uy tín nhất 2024

Kênh đầu tư bảo hiểm

Bảo hiểm được xem là kênh đầu tư hạn chế những rủi ro, tổn thất xảy ra cho chính bạn. Bạn có thể đăng ký mua bảo hiểm, sử dụng  các gói bảo hiểm đầu tư mang nhiều lợi nhuận về tiền và sức khỏe.

Để đầu tư an toàn và hiệu quả. Trước tiên nhà đầu tư nên xác định được nhu cầu đầu tư của bản thân. Tiếp đến mục tiêu của việc đầu tư tài chính, sau đó xác định mức độ rủi ro khi tham gia và nên khởi đầu bằng số vốn nhỏ để làm quen.

Đầu tư 30% số tiền vào kênh có rủi ro

Đây là kênh mà bạn sẽ không chắc được mức độ rủi ro sẽ gặp phải, nhưng nếu bạn tìm hiểu rõ luật chơi thì chắc chắn sẽ kiếm được rất nhiều tiền ở kênh đầu tư này.

Đầu tư 30% số tiền vào kênh có rủi ro

Kênh đầu tư chứng khoán

Hiện nay, đầu tư chứng khoán không còn quá xa lại với nhiều người. Không cần phải đầu tư số vốn lớn, chỉ cần vài triệu là nhà đầu tư đã có thể tham gia kiếm tiền ở thị trường này.

Với ưu điểm chỉ cần vốn đầu tư nhỏ, tính thanh khoản trong đầu tư cao, dễ chuyển đổi chứng khoán sang tiền mặt tuy nhiên người đầu tư cần có kiến thức chuyên môn để hạn chế những rủi ro do biến động lên xuống của thị trường tài chính.

Kênh đầu tư tiền điện tử/Blockchain/Crypto

Trước hết cần xác định rõ việc đầu tư hay không là quyết định của bạn. Tiền của bạn nên bạn cần chịu trách nhiệm với nó. Hãy tìm hiểu thật kỹ và sẵn sàng đầu tư khi sẵn sàng.

Các bước để bắt đầu cho người mới như sau:

Bước 1: Tìm hiểu rõ thông tin

Đầu tư tiền ảo, cụ thể bạn cần nắm rõ thông tin của 3 loại đồng coin chính là: Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và Tether (USDT). Đây là 3 loại đồng coin phổ biến và là nền tảng giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường tiền ảo.

Bước 2: Thâm nhập thị trường

Sau khi tìm hiểu xong thông tin qua bước 1. Bạn cần tìm hiểu sau hơn về những tiềm ẩn trong việc đầu tư loại tiền này. Ngoài những cơ hội rất lớn mà tiền ảo đem lại thì nó cũng chứ nhiều rủi ro. Nếu bạn không nắm vững kiến thức thì sẽ rất dễ phạm sai lầm.

Vì đây là môi trường tiền ảo nên rốt cuộc mọi thứ đều ảo. Bạn nên cân nhắc kĩ.

Bước 3: Công tác chuẩn bị

Lưu ý khi tìm hiểu thông tin bạn nên đọc những tài liệu có chọn lọc bởi không phải thông tin nào đưa ra cũng chính xác.

1 số công cụ cần thiết để bạn bắt đầu tham gia vào thị trường đầy ganh đua này:

  • Email: Luôn cần đảm bảo an toàn cho gmail bằng chức năng bảo mật 2 lớp
  • Điện thoại và laptop: Chiếc điện thoại thông minh và laptop hoạt động kết lối internet tốt là điều bạn cần lưu ý.
  • Tài khoản ngân hàng: Nếu chưa có, hãy lập ngay một tài khoản ngân hàng có đăng kí dịch vụ internet banking. Đem lại sự tiện lợi và tốt đa hóa gia dịch chuyển và nhận tiền trên nền tảng online
  • Tìm đọc vài cuốn sách chính thống và các tài liệu trên internet về tiền điện tử liên quan đến Bitcoin, Blockchain để nghiên cứu

Bước 4: Thực hiện

Đăng kí một tài khoản tại một số sàn giao dịch mua bán như Binance, Coinbase, Gate,… Trao đổi coin là bạn đã có thể tham gia vào thị trường này.

Xem thêm:  Đòn bẩy là gì?

Trên thị trường có nhiều sàn giao dịch tốt để bạn đầu tư. Hãy tìm hiểu thật kĩ các sàn giao dịch được nhiều người dùng và bắt đầu kiếm lời từ nó thôi.

Lời khuyên khi mới tham gia đó là bạn nên bắt đầu với số tiền nhỏ qua Bitcoin hoặc Ethereum để làm quen và nắm bắt cách mua bán tiền điện tử.

Bước 5: Tập trung trải nghiệm

Chỉ có thực hành nhiều bạn mới rút ra được kinh nghiệm cho bản thân. Trở lên thành thạo trước rồi mới đầu tư lớn hơn để tránh rủi ro.

Lưu ý khi đầu tư:

  • Bảo mật các thông tin tài khoản của bạn
  • Không nhờ người khác giao dịch hộ
  • Chỉ dùng số tiền nhàn rỗi để đầu tư. Đảm bảo rằng nếu bạn đầu tư thua lỗ, không còn số tiền này thì bạn và gia đình vẫn có thể sống tốt và chi trả những khoản chi phí hàng ngày
  • Không nên đầu tư theo lời đồn ên ngoài. Cân nhắc và tính toán thật kĩ. Tiền ảo không phải trò chơi may rủi.

Đầu tư vào quỹ

Đầu tư vào chứng chỉ quỹ hiện nay là kênh đầu tư rất được ưa chuộng. Hiểu một cách đơn giản, người sử dụng sẽ đầu tư tiền vào quỹ, những nhà quản lý quỹ sẽ dùng số tiền đó đầu tư sinh lời.

Theo ý kiến của các chuyên gia tài chính, đầu tư vào quỹ hiệu quả hơn hơn so với đầu tư cổ phiếu vì quỹ thường được ủy thác bởi các chuyên gia nên ít rủi ro và có tính thanh khoản cao hơn.

20% số tiền vào kênh đầu tư mạo hiểm

Đây là kênh đầu tư bạn có thể mất tiền rất cao, nhưng mà chỉ cần 1 dự án thành công là bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền.

Đầu tư ngoại hối

Đây cũng là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn không kém, cho phép giao dịch các cặp tiền tệ thế giới, là hoạt động cầu cơ sinh lời thực hiện thông qua tài khoản giao dịch online kết nối rộng rãi trên phạm vi toàn cầu.

Mặc dù khả năng sinh lời cao nhưng đây là kênh đầu tư mang tính rủi ro và nguy cơ, vì nếu nhà đầu tư không chuyên môn, thiếu kiến thức thì dễ dẫn đến thua lỗ.

Đầu tư hợp tác kinh doanh

Chắc bạn cũng có biết chương trình SharkTank chứ nhỉ. Theo như các Shark chia sẻ thì tỉ lệ đầu tư cho các thí sinh tham gia chương trình là mất trắng rất cao, nhưng chỉ cần 1 dự án hợp tác kinh doanh thành công thì các Shark sẽ kiếm được rất nhiều tiền và khoản tiền đầu tư bị mất chắc chắn sẽ không là gì so với khoản tiền đầu tư ra lợi nhuận.

Và bạn cũng có thể hợp tác với bạn bè để mở ra các cửa hàng, Shop, Công ty… và đương nhiên nếu bạn là chuyên gia trong quản trị kinh doanh thì đây chắc chắn không phải là khoản đầu tư mạo hiểm, nhưng ngược lại là bạn đang đầu tư mạo hiểm.

Lời kết

Đây là các kênh đầu tư kiếm tiền giúp cho bạn tăng thu nhập để làm giàu, và chắc chắn rằng mỗi kênh đều có những ưu và nhược điểm riêng. Nhìn chung, những kênh đầu tư an toàn, ít rủi ro thì lợi nhuận không cao, và những kênh đầu tư mang tính mạo hiểm thì mức sinh lời cũng theo đó nhiều hơn. Bạn cần xem xét mục tiêu đầu tư của mình là gì để lựa chọn kênh đầu tư kiếm tiền phù hợp với năng lực và điều kiện tài chính của bạn.

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT