Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng bạn cần biết

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng là gì?

Trong cuộc sống ngày nay, mỗi người đều muốn có những khoản tiền dư để dành tiết kiệm phòng những trường hợp rủi ro. Một trong những hình thức nhiều người đã chọn lựa hiện nay đó chính là gửi tiền vào các ngân hàng. Tuy nhiên, bạn đã hiểu rõ cách tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng hay chưa?

Nói đến đây có lẽ nhiều người tuy đã gửi tiền tiết kiệm nhưng cũng còn chưa hiểu rõ. Còn những bạn chưa bao giờ gửi thì chắc cũng còn đang phân vân suy nghĩ. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về cách tính lãi suất ngân hàng dành cho những bạn có ý định gửi tiền tiết kiệm qua bài viết dưới đây của VNCB nhé!

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng là gì?

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ tùy theo loại dịch vụ gửi tiền ở mỗi ngân hàng khác nhau. Thường mức lãi suất tiết kiệm sẽ do bên ngân hàng mà người gửi chọn đưa ra. Nhưng nó sẽ phải tuân thủ đúng các quy chế về tiền gửi tiết kiệm của Ngân hàng nhà nước.

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng là gì?

Người đi gửi tiền có thể tìm hiểu về dịch vụ tiền gửi tiết kiệm của nhiều ngân hàng, sau đó so sánh và chọn lựa mức lãi suất tốt cũng như chương trình gửi tiền tiết kiệm có lợi nhất cho mình.

Xem thêm:  Tất toán là gì? Có những loại tất toán nào?

Cách tính lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn

Tiền gửi không kỳ hạn là loại tiền gửi tiết kiệm không cần đăng ký mức kỳ hạn kèm theo. Người gửi tiền có thể rút tiền mặt ở mọi thời điểm mà không cần thông báo trước với ngân hàng. Với loại tiền gửi này, số tiền lãi sẽ được tính dựa trên số tiền gửi ban đầu nhân lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn (%/năm), sau đó nhân số ngày thực gửi và chia cho 360 (số ngày trong 1 năm theo quy định của ngân hàng).

Công thức cụ thể:

Số tiền lãi = Số tiền gửi A lãi suất (%/năm) * số ngày thực gửi/360

Ví dụ như:

Nếu anh A gửi gửi tiết kiệm 40 triệu VNĐ không kỳ hạn tại ngân hàng với mức lãi suất là 1,5 %/ năm. Thời điểm rút tiền gửi là sau 6 tháng, người gửi sẽ nhận được đúng mức lãi suất là 1,5%.

Tiền lãi = Tiền gửi * 1,5%/360 * 180.

Tiền lãi = 40,000,000 * 1,5%/360 * 180 = 300,000 VND

Cách tính lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn

Tiền gửi có kỳ hạn là là loại tiền gửi tiết kiệm chỉ có thể rút ra sau một khoảng thời gian nhất định mà người gửi tiền đã cam kết với ngân hàng. Mỗi ngân hàng sẽ đưa ra nhiều mức kỳ hạn khác nhau để khách hàng có thể chọn lựa. Có thể là theo tuần, theo tháng, theo từng quý hoặc theo từng năm,….

Cách tính lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn

Công thức cụ thể:

  • Số tiền lãi = Số tiền gửi * lãi suất (%năm) * số ngày gửi/360.
  • Số tiền lãi = Số tiền gửi * lãi suất (%năm)/12 số tháng gửi.

Với trường hợp gửi theo hình thức lãi suất có kỳ hạn, mức lãi suất người gửi nhận được sẽ cao hơn. Nếu bạn rút tiền đúng hạn thì sẽ được nhận toàn bộ mức lãi suất. Còn trường hợp nếu khách hàng đăng ký gửi tiết kiệm có kỳ hạn nhưng lại rút trước khi đến kỳ hạn, khoản tiền lãi sẽ được tính bằng mức lãi suất không kỳ hạn.

Xem thêm:  Bảo lãnh ngân hàng là gì? Các quy định bảo lãnh

Ví dụ như:

Ta có 40 triệu VNĐ, nếu gửi lãi suất có kỳ hạn trong 1 năm, mức lãi suất có thể lên đến 8%. Như vậy, sau một năm gửi tiền, người gửi sẽ có được khoản tiền lãi như sau:

  • Số tiền lãi = Tiền gửi * 8%
  • Số tiền lãi = 40,000,000 * 8% = 3,200,000 VND

Còn nếu khách hàng đăng ký gói gửi kỳ hạn 6 tháng, bạn sẽ có số tiền lãi như sau:

  • Số tiền lãi = Tiền gửi * 8%/360 *180
  • Số tiền lãi = 40,000,000 * 8%/360*180 = 1,600,000 VND

Tại sao nên biết cách tính lãi suất ngân hàng khi gửi tiết kiệm?

Khi quyết định gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng, bạn hãy đảm bảo tìm hiểu kỹ về mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm của nhiều ngân hàng khác nhau. Vì các mức lãi suất ở mỗi ngân hàng khác nhau sẽ có sự chênh lệch ít nhiều. Việc tìm hiểu trước lãi suất sẽ giúp bạn chọn được một ngân hàng phù hợp nhất để có thể gửi gắm tiền bạc của mình vào đó.

Tại sao nên biết cách tính lãi suất ngân hàng khi gửi tiết kiệm?

Ngoài ra, nắm rõ các hình thức tính lãi suất sẽ giúp bạn tận dụng được các ưu đãi kèm theo để có thể nhận được những hỗ trợ tốt nhất khi gửi tiền tiết kiệm. Hơn nữa, khi đã biết cách tính lãi suất ngân hàng, bạn sẽ chủ động hơn trong việc biết được số tiền lãi mà mình sẽ nhận được. Do đó sẽ không lo sợ những sự cố xảy ra ngoài ý muốn trong quá trình gửi tiền tiết kiệm.

Xem thêm:  Cách chọn đơn vị vay uy tín khi vay tiền online

Lãi suất gửi tiết kiệm của các ngân hàng hiện nay

Sau khi tìm hiểu cách tính lãi suất ngân hàng thì người gửi cũng nên tìm hiểu lãi suất gửi tiết kiệm của các ngân hàng khác nhau. Vì lãi suất sẽ thay đổi theo từng tháng. Thường thì nó được điều chỉnh tăng nhẹ hơn so với các tháng trước đó. Bạn nên tìm hiểu để có thể chọn lựa gửi vào ngân hàng nào là nhiều lợi ích cho mình. Dưới đây là bảng lãi suất ngân hàng tháng được cập nhật ngày 24/09/2023. Cùng xem qua để để biết được lãi suất ngân hàng nào cao nhất.

Hy vọng qua bài viết trên của VNCB đã phần nào giúp mọi người hiểu rõ về cách tính lãi suất ngân hàng. Từ đó cũng có thể giúp người gửi chọn lựa được hình thức gửi phù hợp. Nếu bạn đang có ý định gửi tiền vào ngân hàng thì hãy nhớ tìm hiểu thật kỹ trước khi gửi. Như vậy bạn sẽ chọn lựa được ngân hàng mà bạn cảm thấy tốt và được ngân hàng hỗ trợ tốt nhất khi gửi tiền.

Xem thêm những chia sẻ hay khác: