Tiền điện tử là gì?

Published:

Tiền điện tử là tiền kỹ thuật số phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain. Bạn có thể quen thuộc với các phiên bản phổ biến nhất, BitcoinEthereum, nhưng có hơn 9.000 loại tiền điện tử khác nhau đang được lưu hành.

Trên thế giới tiền điện tử là một trong những nghề kiếm được tiền triệu mỗi ngày, và đây cũng là việc làm tại nhà cho mẹ bỉm hay là một trong những cách kiếm tiền tại nhà cho học sinh, sinh viên đang rất hot hiện nay.

Tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Tiền điện tử là một phương tiện trao đổi kỹ thuật số, được mã hóa và phi tập trung. Không giống như Đô la Mỹ hoặc Euro, không có cơ quan trung ương nào quản lý và duy trì giá trị của tiền điện tử. Thay vào đó, các tác vụ này được phân phối rộng rãi giữa những người dùng tiền điện tử thông qua internet.

Bạn có thể sử dụng tiền điện tử để mua hàng hóa và dịch vụ thông thường, mặc dù hầu hết mọi người đầu tư vào tiền điện tử giống như đầu tư vào các tài sản khác, như cổ phiếu hoặc kim loại quý. Mặc dù tiền điện tử là một loại tài sản mới lạ và thú vị, nhưng việc mua nó có thể gặp rủi ro vì bạn phải thực hiện một số lượng lớn nghiên cứu để hiểu cách thức hoạt động đầy đủ của từng hệ thống.

Bitcoin là loại tiền điện tử đầu tiên, lần đầu tiên được Satoshi Nakamoto phác thảo về nguyên tắc trong một bài báo năm 2008 có tiêu đề “ Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng ”. Nakamoto mô tả dự án là “một hệ thống thanh toán điện tử dựa trên bảo chứng mật mã thay vì sự tin tưởng.”

Bằng chứng mật mã đó có ở dạng giao dịch được xác minh và ghi lại trên blockchain .

Blockchain là gì?

Blockchain là gì?

Blockchain là một sổ cái phân tán, mở, ghi lại các giao dịch bằng mã. Trên thực tế, nó giống như một cuốn séc được phân phối trên vô số máy tính trên khắp thế giới. Các giao dịch được ghi lại trong các “khối” sau đó được liên kết với nhau trên một “chuỗi” các giao dịch tiền điện tử trước đó.

Buchi Okoro, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của sàn giao dịch tiền điện tử châu Phi Quidax cho biết: “Hãy tưởng tượng một cuốn sách nơi bạn viết ra mọi thứ bạn tiêu tiền mỗi ngày. “Mỗi trang tương tự như một khối và toàn bộ cuốn sách, một nhóm các trang, là một blockchain.”

Với một blockchain, tất cả những người sử dụng tiền điện tử đều có bản sao của cuốn sách này để tạo một bản ghi giao dịch thống nhất. Mỗi giao dịch mới khi nó xảy ra đều được ghi lại và mọi bản sao của blockchain được cập nhật đồng thời với thông tin mới, giữ cho tất cả các bản ghi giống hệt nhau và chính xác.

Xem thêm:  Lật tẩy các hình thức lừa đảo p2p Binance khi giao dịch tiền điện tử

Để ngăn chặn gian lận, mỗi giao dịch được kiểm tra bằng kỹ thuật xác thực, chẳng hạn như bằng chứng công việc hoặc bằng chứng cổ phần.

Proof of Work với Proof of Stake

Proof of Work với Proof of Stake là hai cơ chế đồng thuận được sử dụng rộng rãi nhất để xác minh các giao dịch trước khi thêm chúng vào blockchain. Người xác minh sau đó được thưởng bằng tiền điện tử cho những nỗ lực của họ.

Proof of Work

Simon Oxenham, giám đốc truyền thông xã hội tại Xcoins.com cho biết: “Proof of work là một phương pháp xác minh các giao dịch trên một blockchain, trong đó một thuật toán đưa ra một bài toán mà máy tính chạy đua để giải quyết.

Mỗi máy tính tham gia, thường được gọi là “máy khai thác”, giải một câu đố toán học giúp xác minh một nhóm giao dịch — được gọi là khối — sau đó thêm chúng vào sổ cái blockchain. Máy tính đầu tiên thực hiện thành công sẽ được thưởng một lượng nhỏ tiền điện tử cho những nỗ lực của nó. Ví dụ: Bitcoin thưởng cho người khai thác 6,25 BTC (khoảng 200.000 đô la) để xác thực một khối mới.

Cuộc đua giải các câu đố về blockchain có thể đòi hỏi sức mạnh máy tính và điện năng cao. Điều đó có nghĩa là những người khai thác có thể hầu như không hòa vốn với số tiền điện tử mà họ nhận được để xác thực các giao dịch sau khi xem xét chi phí điện năng và tài nguyên máy tính.

Proof of Stake

Một số loại tiền điện tử sử dụng phương pháp xác minh bằng chứng cổ phần để giảm lượng năng lượng cần thiết để kiểm tra các giao dịch. Với bằng chứng cổ phần, số lượng giao dịch mà mỗi người có thể xác minh bị giới hạn bởi số lượng tiền điện tử mà họ sẵn sàng “đặt cược” hoặc tạm thời khóa trong két an toàn chung để có cơ hội tham gia vào quy trình.

Okoro nói: “Nó gần giống như tài sản thế chấp của ngân hàng. Mỗi người đặt cược tiền điện tử đều đủ điều kiện để xác minh giao dịch, nhưng tỷ lệ cược bạn sẽ được chọn thường tăng theo số tiền bạn đặt trước.

Anton Altement, Giám đốc điều hành của Osom Finance cho biết: “Bởi vì bằng chứng cổ phần loại bỏ việc giải phương trình tốn nhiều năng lượng, nên nó hiệu quả hơn nhiều so với bằng chứng công việc, cho phép thời gian xác minh/xác nhận giao dịch nhanh hơn”.

Ví dụ, để so sánh, tốc độ giao dịch trung bình của Bitcoin là ít nhất 10 phút. Bây giờ hãy so sánh điều đó với Solana, một nền tảng tiền điện tử sử dụng cơ chế bằng chứng cổ phần, trung bình khoảng 3.000 giao dịch mỗi giây (TPS), làm cho nó nhanh hơn nhiều so với blockchain Bitcoin chậm chạp.

Vai trò của sự đồng thuận trong tiền điện tử

Cả bằng chứng cổ phần và bằng chứng công việc đều dựa trên cơ chế đồng thuận để xác minh giao dịch. Điều này có nghĩa là trong khi mỗi người sử dụng từng người dùng để xác minh giao dịch, mỗi giao dịch được xác minh phải được kiểm tra và phê duyệt bởi đa số những người nắm giữ sổ cái.

Làm thế nào bạn có thể khai thác tiền điện tử?

Khai thác là cách các đơn vị tiền điện tử mới được phát hành ra thế giới, thường là để đổi lấy các giao dịch xác thực. Mặc dù về mặt lý thuyết, người bình thường có thể khai thác tiền điện tử, nhưng điều đó ngày càng khó khăn trong các hệ thống bằng chứng công việc, như Bitcoin.

Xem thêm:  Đồng BNB là gì? Có nên đầu tư Binance Coin không?

Spencer Montgomery, người sáng lập Uinta Crypto Consulting cho biết: “Khi mạng Bitcoin phát triển, nó trở nên phức tạp hơn và cần nhiều sức mạnh xử lý hơn. “Người tiêu dùng bình thường đã từng có thể làm điều này, nhưng bây giờ nó quá đắt. Có quá nhiều người đã tối ưu hóa thiết bị và công nghệ của họ để vượt trội hơn.”

Tiền điện tử bằng chứng công việc cũng yêu cầu một lượng lớn năng lượng để khai thác. Ví dụ: khai thác Bitcoin hiện đang tiêu thụ điện với tốc độ hàng năm là 127 terawatt giờ (TWh), vượt quá toàn bộ mức tiêu thụ điện hàng năm của Na Uy.

Mặc dù việc một người bình thường kiếm được tiền điện tử bằng cách khai thác trong hệ thống bằng chứng công việc là không thực tế, nhưng mô hình bằng chứng cổ phần yêu cầu ít máy tính công suất cao hơn vì các trình xác nhận được chọn ngẫu nhiên dựa trên số tiền họ đặt cược. Tuy nhiên, nó yêu cầu bạn phải sở hữu một loại tiền điện tử để tham gia. (Nếu bạn không có tiền điện tử, bạn không có gì để đặt cược.)

Bạn có thể sử dụng tiền điện tử như thế nào?

Mặc dù có một số hàng hóa và dịch vụ mà bạn có thể mua bằng tiền điện tử, đặc biệt là với Litecoin , Bitcoin hoặc Ethereum, nhưng bạn cũng có thể sử dụng tiền điện tử như một lựa chọn đầu tư thay thế ngoài cổ phiếu và trái phiếu.

David Zeiler, một chuyên gia về tiền điện tử tại trang tin tức tài chính Money Morning cho biết : “Bitcoin, loại tiền điện tử nổi tiếng nhất, là một loại tiền tệ an toàn, phi tập trung đã trở thành một kho lưu trữ giá trị như vàng . “Một số người thậm chí còn gọi nó là ‘vàng kỹ thuật số’.”

Cách sử dụng tiền điện tử để mua hàng an toàn

Việc sử dụng tiền điện tử để mua hàng một cách an toàn tùy thuộc vào thứ bạn đang cố mua.

Nếu bạn đang cố gắng thực hiện thanh toán bằng tiền điện tử, rất có thể bạn sẽ cần một ví tiền điện tử. Một loại ví là “ví nóng”, một chương trình phần mềm tương tác với blockchain và cho phép người dùng gửi và nhận tiền điện tử được lưu trữ của họ.

Hãy nhớ rằng các giao dịch không diễn ra tức thời vì chúng phải được xác thực bởi một số dạng cơ chế.

Trao đổi tiền điện tử tốt nhất

Tiền điện tử có thể được mua thông qua trao đổi tiền điện tử, chẳng hạn như Coinbase, Binance… Họ cung cấp khả năng giao dịch một số loại tiền điện tử phổ biến nhất, bao gồm Bitcoin, Ethereum và Dogecoin. Tuy nhiên, họ cũng có thể có những hạn chế. Bạn sẽ phải kiểm tra xem sàn giao dịch của mình có hỗ trợ ghép nối đúng loại tiền điện tử mà bạn cần để mua hàng hay không.

Ví dụ: bạn có thể sử dụng USD Coin , một loại tiền điện tử ổn định, để mua Ethereum trên Coinbase Exchange.

Zeiler nói: “Điều này đã từng khá khó khăn nhưng bây giờ thì tương đối dễ dàng, ngay cả đối với những người mới làm quen với tiền điện tử. “Một sàn giao dịch như Coinbase phục vụ cho những người không có kỹ thuật. Rất dễ dàng để thiết lập một tài khoản ở đó và liên kết nó với một tài khoản ngân hàng.”

Xem thêm:  5 Cách quản lý danh mục đầu tư crypto hiệu quả dành cho nhà đầu tư mới

Tuy nhiên, hãy chú ý đến các khoản phí vì một số sàn giao dịch này tính phí rất cao đối với các giao dịch mua tiền điện tử nhỏ.

Cách đầu tư vào tiền điện tử

Đầu tư vào tiền điện tử đang được thế giới tài chính đánh giá đây là một trong những cách làm giàu nhanh nhất hiện nay. Tốt nhất bạn nên nhớ rằng việc mua các loại tiền điện tử riêng lẻ cũng tương tự như mua các cổ phiếu riêng lẻ . Về bản chất, chúng là tài sản rủi ro do vậy bạn không nên sử dụng các khoản vay như: vay tín chấp, vay tiền bằng CCCD… để tham gia vào thị trường này.

Nếu bạn muốn tiếp xúc với thị trường tiền điện tử, bạn có thể đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ của các công ty tiền điện tử. Zeiler nói: “Ngoài ra còn có một số cổ phiếu khai thác Bitcoin như Hive Blockchain (HIVE). “Nếu bạn muốn tiếp xúc với tiền điện tử với ít rủi ro hơn, bạn có thể đầu tư vào các công ty lớn đang áp dụng công nghệ blockchain, chẳng hạn như IBM, Bank of America và Microsoft.”

Bạn có nên đầu tư vào tiền điện tử?

Các chuyên gia có nhiều ý kiến ​​trái chiều về việc đầu tư vào tiền điện tử. Bởi vì tiền điện tử là một kênh đầu tư mang tính đầu cơ cao, có khả năng biến động giá mạnh, một số cố vấn tài chính hoàn toàn không khuyến nghị mọi người đầu tư.

Ưu và nhược điểm của tiền điện tử

Peter Palion, một nhà lập kế hoạch tài chính được chứng nhận ( CFP ) ở East Norwich, New York, cho rằng sẽ an toàn hơn khi gắn bó với một loại tiền tệ được chính phủ hậu thuẫn, chẳng hạn như đồng đô la Mỹ.

Palion nói: “Nếu bạn có dự trữ tiền mặt bằng đô la Mỹ, bạn biết rằng bạn có thể trả tiền thế chấp, bạn có thể trả hóa đơn tiền điện của mình. “Khi bạn nhìn vào 12 tháng qua, Bitcoin về cơ bản giống như EKG cuối cùng của tôi và chỉ số đô la Mỹ ít nhiều là một đường thẳng. Thứ gì đó giảm 50% không phù hợp cho bất cứ điều gì ngoài đầu cơ.”

Điều đó nói rằng, đối với những khách hàng đặc biệt quan tâm đến tiền điện tử, Ian Harvey, một cố vấn tài sản có trụ sở tại New York, sẽ giúp họ bỏ một số tiền vào đó. Harvey cho biết: “Trọng lượng trong danh mục đầu tư của khách hàng phải đủ lớn để cảm thấy có ý nghĩa trong khi không làm hỏng kế hoạch dài hạn của họ nếu khoản đầu tư bằng không,” Harvey nói.

Về việc đầu tư bao nhiêu, Harvey trao đổi với các nhà đầu tư về tỷ lệ phần trăm danh mục đầu tư mà họ sẵn sàng mất nếu khoản đầu tư đi xuống. “Có thể là 1% đến 5%, có thể là 10%,” ông nói. “Điều đó phụ thuộc vào số tiền họ có hiện tại và những gì thực sự đang bị đe dọa đối với họ, từ góc độ thua lỗ.”

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT