Đầu cơ là gì? Sự khác nhau giữa đầu cơ và đầu tư

Published:

Đầu cơ và đầu tư là hai khái niệm mà rất nhiều người nhầm lẫn. Và đầu tư tốt hơn hay đầu cơ tốt hơn vẫn còn là một câu hỏi vẫn chưa có câu trả lời. Và bài viết này chúng tôi – những chuyên gia tài chính VNCB sẽ giúp các bạn giải đáp.

Đầu cơ là gì?

Đầu cơ là mua/bán một hàng hóa nào đó với mục đích kiếm lợi nhuận từ nó trong tương lai. Trong tài chính, đầu cơ có nghĩa là tham gia trực tiếp vào các giao dịch tài chính (rủi ro cao) với hy vọng kiếm lời từ biến động trong thời gian ngắn hạn của một công cụ tài chính nào đó thay vì kiếm lời từ thuộc tính tài chính cơ bản.

Đầu cơ có thể liên quan đến bất kỳ công cụ tài chính hoặc hàng hóa nào đó miễn là nó có thể giao dịch. Và các nhà đầu cơ thường quan tâm đến sự biến động giá nhiều hơn để biết được lợi nhuận thu về là bao nhiêu thay vì quan tâm đến giá trị cơ bản của hàng hóa. Các nhà đầu cơ thường đầu cơ vào thị trường chứng khoán, trái phiếu, tiền tệ, bất động sản, các công cụ phát sinh….

Bởi vì hoạt động đầu cơ áp dụng vào rất nhiều các tài sản tài chính biến động nên các hoạt động đầu cư thường mang một lợi nhuận rất cao đồng nghĩa rằng rủi ro cũng rất cao. Vì thế những nhà đầu cơ chuyên nghiệp thường sẽ thu về rất nhiều lợi nhuận cho các hoạt động này, bên cạnh đó cũng không ít những nhà đầu cơ non trẻ phải thất gia bại sản dưới hình thức đầu cơ.

Xem thêm:  5 Phần mềm tính thuế thu nhập cá nhân tốt nhất 2024

Đầu cơ có tác động gì đến nền kinh tế?

  • Tạo ra tính thanh khoản cho thị trường, giúp các giao dịch dễ dàng thực hiện hơn, thực hiện tại bất kỳ thời gian nào, các hoạt động kinh doanh diễn ra thuận lợi hơn.
  • Cung cấp cho thị trường một lượng vốn lớn

Bên cạnh đó đầu cơ vẫn tồn tại một số tác động tiêu cực đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản. Khi một nhà đầu cơ nắm giữ một mảnh đất và chỉ chờ để đất tăng giá để bán và thu về lợi nhuận thì nó đã vô tình gây ra một sự lãng phí cho xã hội. Lúc này đất không được đưa vào hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ khiến chi phí đất người dân tăng, chi phí sản xuất của doanh nghiệp tăng….

Sự khác nhau giữa đầu cơ và đầu tư

Đầu cơ và đầu tư là hai hoạt động có thể bổ xung cho nhau. Chúng ta hoàn toàn có thể phân bổ vốn cho cả đầu tư và đầu cơ để thu về lợi nhuận cao mà ít rủi ro. Thế nhưng chúng vẫn có những điểm khác nhau nhất định và sự khác nhau giữa đầu cơ và đầu tư là gì thì xin mời bạn theo dõi bảng dưới đây:

Đầu cơ Đầu tư
Đầu cơ quan tâm chủ yếu đến sự biến động giá cả của hàng hóa Đầu tư thì quan tâm đến giá trị thực của hàng hóa.

 

Nhà đầu cơ mong muốn kiếm được thật nhiều lợi nhuận trong một thời gian thật nhanh. Nhà đầu tư thì mong muốn kiếm được một mức lợi nhuận ổn định và bền vững trong thời gian dài
Thời gian nắm giữ tài sản của nhà đầu cơ ngắn hơn thời gian nắm giữ tài sản của nhà đầu tư Thời gian nắm giữ tài sản của nhà đầu cơ ngắn hơn thời gian nắm giữ tài sản của nhà đầu tư
Nhà đầu cơ thường là những người thích sự mạo hiểm vì hoạt động đầu cơ chứa rất nhiều rủi ro Nhà đầu tư có tính thận trọng, cẩn thận hơn nhà đầu cơ vì các hoạt động đầu tư thường ít rủi ro hơn.
Các yếu tố tác động đến sự tăng giảm giá hàng hóa là các yếu tố cung cầu trên thị trường, thông tin, tin đồn hoặc hiệu ứng đám đông Các yếu tố mà các nhà đầu tư quan tâm đó là các yếu tố cơ bản của hàng hóa- có khả năng tạo ra giá trị thặng dư dựa trên kết quả kinh doanh, năng suất lao động.
Nhà đầu cơ thường sử dụng tiền đi vay, tận dụng đòn bẩy tài chính để kiếm lợi nhuận Nhà đầu tư thường sử dụng tài sản cá nhân để đầu tư
Lợi nhuận từ hoạt động đầu cơ thường không ổn định và khó dự đoán Lợi nhuận từ đầu tư thường ổn định và dễ dàng dự đoán
Nhà đầu tư cần có sự nhanh nhạy trong kinh doanh, biết nắm bắt thời cơ, hiểu tâm lý đối phương, hiểu tâm lý đám đông Nhà đầu tư thường có kỹ năng phân tích, học thuật tốt, có kiến thức về hàng hóa, thị trường để đưa ra căn cứ.

Qua bài viết này của Công Danh chắc hẳn bạn đã có cho mình một lượng kiến thức nhất định về đầu cơ và đầu tư rồi đúng không. Vậy thì nên đầu cơ hay đầu tư thì nó còn phụ thuộc vào tính cách, năng khiếu và điều kiện của bạn.

Không chỉ vậy, đây còn là cơ hội để tham gia vào thị trường từ đó mới có khả năng thành công cao. Và khi thị trường đang bắt đầu hình thành xu hướng mạnh thì việc đầu cơ tài chính để thu lợi nhuận là phương án rất khả thi. Hy vọng rằng bạn sẽ nắm bắt tốt cơ hội, nắm bắt tốt tâm lý, để có thể có được những giao dịch đầu cơ thành công nhé. VNCB chúc các bạn có nhiều sức khoẻ!

Xem thêm những chia sẻ hay khác:

Xem thêm:  3 bước lên kế hoạch chi tiêu cá nhân
Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT