Top 9 nghề tay trái cho dân văn phòng ngon nhất 2024

Published:

Công việc văn phòng nhàm chán, thu nhập chưa như mong muốn nên bạn muốn tìm thêm việc làm thêm để trang trải cuộc sống? Hay đơn giản bạn muốn làm công việc mình yêu thích ngoài giờ làm việc ở văn phòng? Trong bài viết này, VNCB sẽ gợi ý những nghề tay trái cho dân văn phòng trong năm 2024 giúp bạn xây dựng nền tảng tài chính ổn định.

Lý do dân văn phòng cần có thêm nghề tay trái

Ngày nay, rất nhiều nhân viên văn phòng làm thêm công việc thứ 2 sau giờ làm việc chính của mình. Có rất nhiều lý do dẫn tới sự lựa chọn này, có thể là vì tài chính, sở thích, rảnh rỗi, muốn thử thách bản thân hay tìm kiếm cơ hội trong tương lai.

Tài chính

Nghề văn phòng được coi là công việc ổn định, “nắng không tới mặt, mưa không tới đầu”, là công việc mơ ước của nhiều người. Tuy nhiên, đối với nhiều người, thu nhập từ các việc làm văn phòng là chưa đủ để trang trải, sử dụng cho cuộc sống hàng ngày của họ. Do đó, nhiều người lựa chọn làm thêm các nghề tay trái ngoài giờ làm việc để có thêm nguồn thu.

tai-chinh

Sở thích

Không phải công việc yêu thích nào cũng kiếm ra tiền đủ trang trải cho cuộc sống. Nếu bạn vừa được làm công việc yêu thích, vừa kiếm được nhiều tiền thì chúc mừng bạn, bạn rất may mắn đấy.

Còn nếu bạn đang làm công việc văn phòng không đúng với sở thích của mình thì một công việc làm thêm đúng sở thích ngoài giờ hành chính là lựa chọn tốt nhất. Bạn có thể làm cùng lúc 2 công việc, vừa được làm việc mình thích mà vẫn có đủ chi phí sinh hoạt.

Rảnh rỗi

Công việc văn phòng hầu hết có thời gian cố định, chỉ 8 tiếng/ngày. Bạn chỉ cần có mặt ở công ty đến 5 – 6 giờ chiều, thời gian rảnh rỗi còn lại bạn muốn tìm thêm công việc để làm. Công việc đó có thế đúng chuyên môn như công việc chính hoặc trái ngành. Ví dụ, nhân viên kế toán nhận thêm công việc kế toán thuê ngoài, nhân viên dịch thuật nhận thêm bài dịch ngoài…

Tìm kiếm cơ hội

Xã hội phát triển rất nhanh, đặc biệt trong thời đại công nghệ thay đổi từng phút từng giây như hiện tại, việc một ngành nghề nào đó phải cắt giảm lao động, thậm chí bị xóa sổ là không thể tránh khỏi. Do đó, bạn cần học thêm kiến thức mới để đáp ứng nhu cầu lao động trong tương lai, tránh bị đào thải khỏi thị trường.

Tim-kiem-co-hoi

Mặt khác, trong thời buổi dịch bệnh, nhiều công ty cắt giảm nhân sự. Những nhân viên có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau được ưu tiên giữ lại. Trong bối cảnh này, việc có thêm kỹ năng mới ngoài chuyên môn là cần thiết. Làm thế nào để học và rèn luyện kỹ năng mới? Một công việc làm thêm cho dân văn phòng là bước chuẩn bị phù hợp.

Nên bắt đầu làm nghề tay trái từ khi nào?

Thời điểm bắt đầu một nghề tay trái sẽ do bạn quyết định. Bạn có thể bắt đầu cùng với công việc hiện tại, bắt đầu khi không phải mùa cao điểm và bạn có nhiều thời gian rảnh, bắt đầu khi bạn tìm ra công việc yêu thích của mình và muốn theo đuổi nó, bắt đầu khi bạn muốn chuyển sang lĩnh vực mới hoặc bắt đầu khi bạn muốn có thêm thu nhập…

Xem thêm:  Quên Mã PIN Agribank Thì Phải Làm Sao? Cách Lấy Lại Mật Khẩu Thẻ ATM

Nen-bat-dau-lam-nghe-tay-trai-tu-khi-nao

Tuy nhiên, dù bạn chọn bắt đầu công việc này khi nào, bạn cần đảm bảo rằng công việc làm thêm này không ảnh hưởng đến công việc chính của bạn. Nếu nó khiến bạn phải lo nghĩ quá nhiều, ảnh hưởng đến kết quả công việc mới, nó khiến bạn mệt mỏi thì không nên chọn nó, hãy tìm thời điểm hoặc công việc khác phù hợp hơn.

#9 Nghề tay trái cho dân văn phòng đem tới thu nhập tốt nhất

Muốn tìm nghề tay trái cho dân văn phòng không khó như bạn nghĩ đâu. Trong thời đại công nghệ và internet kết nối toàn cầu như hiện nay, bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu, chỉ cần chiếc máy tính/điện thoại nối mạng là được. Dưới đây là 9 công việc làm thêm cho dân văn phòng phổ biến nhất hiện nay.

Bán hàng online

Nhu cầu mua sắm tăng cao, cùng với sự ra đời của các sàn thương mại điện tử, bán hàng online là nghề tay trái cho dân văn phòng đơn giản và được nhiều người lựa chọn. Công việc này không bó hẹp thời gian, bạn có thể làm lúc rảnh rỗi.

Ban-hang-online

Ưu điểm của bán hàng online là bạn không cần phải thuê và đầu tư xây dựng mặt bằng, không cần chi phí nhân sự và thời gian linh hoạt. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị kiến thức kinh doanh online, biết tìm nguồn hàng rẻ và uy tín, hiểu về mạng lưới giao hàng và sẵn sàng đối mặt với việc bị “bom” hàng, quỵt tiền… và nhiều tình huống bất ngờ khác.

Dịch thuật

Ngày nay, với thế giới phẳng, nhu cầu cập nhật, trao đổi thông tin đa ngôn ngữ rất lớn và cần thiết. Nếu bạn thông thạo một ngoại ngữ nào đó thì có thể tìm kiếm công việc dịch thuật online kiếm thêm thu nhập. Rất nhiều công ty cần đội ngũ dịch thuật ngoài giờ cho các văn bản, hợp đồng, video… của họ. Ngôn ngữ cần dịch càng khó và ít người học thì phí dịch thuật càng cao.

Sáng tạo nội dung

Sáng tạo nội dung là ngành “hot” nhất hiện nay với giới trẻ. Có rất nhiều nhánh nhỏ của nghề này như viết content, viết kịch bản, sản xuất video youtube, sản xuất video tiktok… Ngành này rất hot vì chi phí đầu tư thấp, thời gian linh hoạt và cơ hội thu nhập cao.

Sang-tao-noi-dung

Tuy nhiên, để có mức thu nhập mơ ước như truyền thông đưa tin, bạn phải hiểu thị trường, bắt trend tốt, biết cách tạo ra nội dung hấp dẫn và biết cách quay dựng, chỉnh sửa video cơ bản. Quan trọng nhất, bạn cần phải kiên trì bởi bạn không biết nội dung mình tạo ra bao giờ mới đạt lượng view cao và được youtube, tiktok trả tiền.

Đầu tư chứng khoán

Chắc chắn bạn đã nghe rất nhiều về thu nhập thụ động từ đầu tư chứng khoán rồi. Đây là lĩnh vực thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh ập tới. Số lượng nhà đầu tư mới (F0) tăng lên đáng kể trong hơn 2 năm dịch bệnh.

Với đầu tư chứng khoán, bạn không cần bỏ ra nguồn vốn quá lớn, tính thanh khoản cao và kỳ vọng mức thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên, để tham gia thị trường, bạn phải có kiến thức về chứng khoán và tài chính. Đồng thời phải luôn sẵn sàng đối mặt với rủi ro thua lỗ, kỳ vọng lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn.

app đầu tư chứng khoán finhay

Nếu bạn là nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kiến thức về chứng khoán, chưa tự tin để đầu tư độc lập, có nguồn vốn nhỏ mà vẫn muốn tham gia đầu tư chứng khoán thì có thể trở thành nhà đầu tư mới với VNCB. 

Xem thêm:  Thói quen tạo nên sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo, bạn đã biết?

Tại VNCB, bạn có thể đầu tư từ lô lẻ chỉ từ 01 cổ phiếu. Nhờ vậy, bạn có thể mua các mã cổ phiếu mình quan tâm với chi phí ban đầu chỉ từ 10.000đ. Đây sẽ là cơ hội để bạn trải nghiệm nhiều mã cổ phiếu, rút ra kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng đầu tư chứng khoán của mình. 

Chạy xe ôm công nghệ

Chì cần có phương tiện di chuyển và chiếc điện thoại thông minh là bạn có thể đăng ký trở thành tài xế xe ôm công nghệ. Đây là công việc part time cho dân văn phòng không gò bó thời gian, bạn được làm thoải mái ngoài giờ làm việc chính. Nhu cầu thị trường vô cùng cao, bạn không lo không có việc làm. Tuy nhiên công việc này cũng có rủi ro “bom hàng”, môi trường làm việc khắc nghiệt khi nắng nóng, mưa bão, tắc đường…

 

  • Năm 2022, Vợ chồng trẻ nên đầu tư gì với 300 triệu đồng?
  • Bánh xe cuộc đời là gì? Cách áp dụng thông minh để cân bằng cuộc sống?

Thiết kế

Nếu công việc chính của bạn là thiết kế hoặc bạn có kỹ năng thiết kế, bạn có thể làm thêm công việc này ngoài giờ. Các công ty có nhu cầu thuê thiết kế ngoài rất nhiều. Tuy nhiên, bạn phải biết cách tìm đối tác đáng tin cậy để tránh bị quỵt tiền sau khi giao sản phẩm. Ngoài ra, bạn có thể bán ý tưởng thiết kế của mình trên canva và một số nền tảng khác.

Thiet-ke

Tư vấn tài chính

Tư vấn tài chính cũng là một nghề tay trái cho dân văn phòng phù hợp nếu bạn đang làm trong lĩnh vực tài chính, có kiến thức chuyên sâu về tài chính và đủ khả năng tư vấn cho người khác. Để làm được việc này, bạn cần có chứng chỉ hành nghề của Bộ Tài chính, có tiếng tăm trong lĩnh vực của mình lựa chọn.

Nhiếp ảnh tự do

Nếu bạn đam mê nhiếp ảnh, hãy nhận chụp ảnh ngoài giờ làm việc của mình. Đây là việc làm thêm cuối tuần cho dân văn phòng tận dụng khoảng thời gian thoải mái nhất trong tuần của bạn. Công việc này cần nhiều sự kiên trì của bạn vì sẽ không có thu nhập ngay từ ban đầu.

Nhiep-anh-tu-do

Bạn có thể bắt đầu bằng việc chụp ảnh miễn phí, đăng sản phẩm của mình lên trang cá nhân, gửi ảnh chụp đến các báo, tham gia các cuộc thi nhiếp ảnh… để lấy kinh nghiêm và được nhiều người biết đến. Khi đã có những điều này thì bạn mới bắt đầu kiếm ra tiền từ nó.

Lập trình viên

Lập trình viên cũng là một ngành “hot” và hái ra tiền hiện nay. Bạn có thể nhận lập trình thuê ngoài cho các công ty hoặc thiết kế chương trình riêng và tự giao bán thiết kế của mình. Ngoài ra, thiết kế ứng dụng game online cũng là hướng đi nhiều người lựa chọn. Ví dụ tốt nhất cho công việc này là game Flappy Bird trên điện thoại do người Việt tạo ra và nổi tiếng trên toàn thế giới.

Tiêu chí lựa chọn việc làm thêm cho dân văn phòng

Nếu bạn có nhiều thời gian rảnh, nhiều hơn một kỹ năng nghề nghiệp khác ngoài công việc chính, nên chọn công việc nào? Dưới đây là 3 tiêu chí quan trọng nhất để chọn nghề tay trái phù hợp nhất.

Thời gian

Tiêu chí quan trọng nhất để lựa chọn công việc làm thêm là thời gian. Bạn cần xác định rõ ràng tầm quan trọng của công việc này để quyết định dành bao nhiêu thời gian cho nó. Nếu nó chỉ là công việc để kiếm thêm thu nhập thì cần phân bổ thời gian phù hợp với nhu cầu và khả năng của bạn.

Xem thêm:  Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi cao nhất năm 2024?

thoi-gian

Nếu là lĩnh vực công việc bạn muốn thay đổi, là công việc tạo thêm nhiều cơ hội cho bạn sau này, hãy dành thời gian và công sức nghiêm túc cho nó. Tuy nhiên, dù là công việc nào thì thời gian dành cho nó không được xen lẫn vào thời gian làm công việc chính của bạn. 

Khả năng

Khả năng là cái nhất định phải có nếu bạn muốn làm bất kỳ công việc gì. Khả năng cao hay thấp sẽ quyết định vị trí bắt đầu của bạn với công việc đó. Nếu bạn mới chỉ biết cơ bản, bạn sẽ bắt đầu từ học việc. Khi khả năng tốt hơn, bạn có thể tham gia vào hội nhóm để có công việc làm thêm, học hỏi kinh nghiệm.

Khi đã có kinh nghiệm và thành thạo, bạn có thể thoải mái tự nhận công việc làm thêm độc lập và tự lập đội nhóm riêng cho mình. Nếu bạn chưa có khả năng làm công việc mình muốn cũng đừng buồn, bạn hãy đăng ký khóa học online hoặc các lớp cuối tuần để có kiến thức về nó. Ở thời điểm hiện tại thì việc này rất đơn giản thôi.

Sở thích

Nếu bạn đã có sẵn một sở thích nào đó, tại sao không sử dụng thời gian rảnh sau giờ làm việc để làm công việc liên quan đến sở thích đó. Vì bạn đã có công việc chính rồi nên dù công việc làm thêm này không cho bạn nhiều tiền nhưng nó cho bạn niềm vui, được thỏa sức với đam mê của mình.

so-thich

Nhiều người vẫn than thở rằng họ phải từ bỏ công việc mình yêu thích vì nó không cho họ thu nhập đủ sống. Do đó, họ không thấy vui khi làm công việc hiện tại. Làm thêm nghề tay trái cho dân văn phòng là cách giải quyết vẹn cả đôi đường cho bạn.

Những điều cần lưu ý khi làm nghề tay trái

Nghề tay trái cho dân văn phòng là nghề phụ, không phải nguồn thu nhập chính của bạn. Do vậy, khi bắt đầu công việc này, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

  • Tuyệt đối không để công việc phụ ảnh hưởng đến công việc chính của bạn. Nếu nghề tay trái khiến bạn phải lo lắng cả ngày, làm việc thâu đêm thì không nên lựa chọn vì nó sẽ khiến bạn mệt mỏi, không thể tập trung cho công việc chính.
  • Không để công việc quá nhiều làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Nếu công việc ở văn phòng đã đủ nhiều, bạn phải làm thêm giờ và mang việc về nhà thì không nên làm thêm việc phụ nữa. Khi đó, bạn phải chịu áp lực nhiều hơn, không có thời gian nghỉ ngơi, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
  • Dù là nghề tay trái nhưng vẫn phải nghiêm túc, cam kết hiệu quả khi nhận việc. Nghề phụ không có nghĩa là không quan trọng, làm cho có, làm cẩu thả. Đó cũng là công việc của bạn, khi nhận việc bắt buộc phải làm cẩn thận, đạt kết quả tốt. Nếu bạn nghiêm túc với công việc này, đôi khi nó sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội bất ngờ trong tương lai đấy. Vì thế, hãy chuẩn bị tinh thần, lên kế hoạch kỹ lưỡng trước khi bắt đầu một công việc thứ 2. 

Trên đây là những nghề tay trái cho dân văn phòng mà bạn có thể tham khảo để kiếm thêm thu nhập sau giờ làm việc. Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn lựa chọn được công việc phù hợp với khả năng của mình, giúp bạn có thêm thu nhập như mong muốn. 

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT