Đòn bẩy là gì?

Published:

Đòn bẩy không khác gì việc sử dụng tiền đi vay để đầu tư. Đòn bẩy có thể được sử dụng để hỗ trợ tài chính cho bất kỳ thứ gì từ việc mua nhà cho đến đầu cơ trên thị trường chứng khoán. Các doanh nghiệp sử dụng rộng rãi đòn bẩy để thúc đẩy cho sự phát triển, các gia đình áp dụng đòn bẩy—dưới hình thức nợ thế chấp—để vay mua nhà và các chuyên gia tài chính sử dụng đòn bẩy để thúc đẩy các chiến lược vào các kênh đầu tư của họ.

Các loại đòn bẩy khác nhau như thế nào?

Đòn bẩy có ý nghĩa khác trong tài chính cá nhân, đầu tư và kinh doanh. Nhưng trong mỗi trường hợp, đòn bẩy là việc sử dụng nợ để giúp đạt được mục tiêu tài chính hoặc kinh doanh. Có bốn loại đòn bẩy chính:

1. Đòn bẩy trong kinh doanh

Các doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy để khởi động các dự án mới, có kinh phí cho việc mua hàng tồn kho và mở rộng hoạt động của họ.

Đối với nhiều doanh nghiệp, vay tiền chắc chắn sẽ dễ dàng hơn so với việc sử dụng vốn chủ sở hữu hoặc bán tài sản để có kinh phí cho các giao dịch. Khi một doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy—bằng cách phát hành trái phiếu hoặc vay nợ—không cần phải chia lại quyền sở hữu cổ phần trong công ty.

Đòn bẩy có thể đặc biệt hữu ích cho các doanh nghiệp nhỏ và công ty mới thành lập có thể không có nhiều vốn hoặc tài sản. Bằng cách sử dụng các khoản vay dành cho doanh nghiệp nhỏ hoặc thẻ tín dụng doanh nghiệp, bạn có thể có nhiều kinh phí hơn cho các hoạt động kinh doanh và đưa công ty đi lên cho đến khi bắt đầu kiếm được lợi nhuận. Khi vay một khoản vay hoặc hạn mức tín dụng, các khoản thanh toán lãi suất sẽ được khấu trừ thuế, làm cho việc sử dụng đòn bẩy thậm chí còn có lợi hơn.

Khi đánh giá doanh nghiệp, các nhà đầu tư thường chỉ cần xem xét đòn bẩy tài chính và đòn bẩy hoạt động của công ty.

Đòn bẩy tài chính biểu thị số nợ mà một công ty có liên quan đến số tiền mà các cổ đông đã đầu tư vào công ty đó, còn được gọi là vốn chủ sở hữu. Đây là một con số quan trọng vì nó cho biết liệu một công ty có thể trả tất cả các khoản nợ của mình thông qua số tiền huy động được hay không. Một công ty có tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu cao thường được coi là một khoản đầu tư rủi ro hơn so với một công ty có tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu thấp.

Mặt khác, đòn bẩy hoạt động không tính đến tiền vay. Thay vào đó, nó là tỷ lệ giữa chi phí cố định và chi phí biến đổi của công ty. Các công ty có chi phí liên tục cao, chẳng hạn như các công ty sản xuất, có đòn bẩy hoạt động cao. Đòn bẩy hoạt động cao cho thấy rằng nếu một công ty gặp khó khăn, nó sẽ khó kiếm được lợi nhuận hơn vì chi phí cố định của công ty tương đối cao.

Xem thêm:  Quản lý chi tiêu hằng tháng không khó như bạn nghĩ!

2. Đòn bẩy trong tài chính cá nhân

Khi nói đến tài chính cá nhân của bạn, bạn có thể ngạc nhiên về tần suất bạn sử dụng đòn bẩy. Bất cứ khi nào bạn vay tiền để mua một tài sản hoặc có khả năng tăng số tiền của mình, bạn đang sử dụng đòn bẩy. Bạn có thể sử dụng đòn bẩy khi bạn làm như sau:

  • Mua nhà:  Khi bạn mua nhà bằng vay thế chấp, bạn đang sử dụng đòn bẩy để mua tài sản. Theo thời gian, bạn xây dựng vốn chủ sở hữu—hoặc quyền sở hữu—trong ngôi nhà của mình khi bạn trả hết ngày càng nhiều khoản thế chấp. Đây là cách bạn kiếm được tiền lãi từ khoản đầu tư vào nhà của mình.
  • Cho vay vốn sinh viên: Khi bạn vay tiền để trả học phí , bạn đang sử dụng nợ để đầu tư vào giáo dục và tương lai của mình. Theo thời gian, bằng cấp của bạn sẽ tăng khả năng kiếm tiền của bạn. Mức lương cao hơn cho phép bạn thu lại khoản đầu tư ban đầu được tài trợ bằng nợ.
  • Mua ô tô: Nếu cần mua ô tô, bạn có thể mua bằng khoản vay mua ô tô , một hình thức đòn bẩy nên được sử dụng cẩn thận. Ô tô là tài sản mất giá, có nghĩa là chúng sẽ mất giá trị theo thời gian. Nhưng bạn thường mua một chiếc ô tô để cung cấp phương tiện đi lại, thay vì kiếm được ROI tốt và việc sở hữu một chiếc ô tô có thể cần thiết để bạn kiếm thu nhập.

Trước khi sử dụng đòn bẩy trong cuộc sống cá nhân của bạn, hãy chắc chắn cân nhắc những ưu và nhược điểm. Nợ nần có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng nếu bạn không đủ khả năng trả nợ những gì bạn đã vay, chẳng hạn như làm hỏng tín dụng của bạn hoặc dẫn đến việc tịch thu tài sản thế chấp.

3. Đòn bẩy trong đầu tư

Đòn bẩy có thể cung cấp cho các nhà đầu tư một công cụ mạnh mẽ để tăng lợi nhuận của họ, mặc dù việc sử dụng đòn bẩy trong đầu tư cũng đi kèm với một số rủi ro lớn. Đòn bẩy trong đầu tư được gọi là mua ký quỹ và đó là một kỹ thuật đầu tư nên được sử dụng một cách thận trọng, đặc biệt đối với các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, do khả năng thua lỗ lớn.

Mua trên Margin

Mua ký quỹ là việc sử dụng tiền vay để mua chứng khoán, forex, crypto (tiền điện tử). Việc mua ký quỹ thường diễn ra trong tài khoản ký quỹ , đây là một trong những loại tài khoản đầu tư chính .

Trong tài khoản ký quỹ, bạn có thể vay tiền để thực hiện các khoản đầu tư lớn hơn với ít tiền của mình hơn. Chứng khoán bạn mua và bất kỳ khoản tiền mặt nào trong tài khoản được coi là tài sản thế chấp cho khoản vay và nhà môi giới tính lãi suất cho bạn. Mua trên ký quỹ khuếch đại lợi nhuận tiềm năng của bạn cũng như các khoản lỗ có thể xảy ra. Nếu bạn mua ký quỹ và khoản đầu tư của bạn hoạt động kém, giá trị của chứng khoán bạn đã mua có thể giảm, nhưng bạn vẫn nợ khoản ký quỹ của mình—cộng với tiền lãi.

Xem thêm:  10 cách kiếm tiền trên Instagram dễ ợt còn miễn phí

Nói chung, bạn có thể vay tới 50% giá mua của các khoản đầu tư ký quỹ. Điều đó có nghĩa là bạn có thể nhân đôi sức mua của mình một cách hiệu quả.

Nếu giá trị cổ phiếu của bạn giảm, nhà môi giới của bạn có thể thực hiện lệnh gọi ký quỹ và yêu cầu bạn gửi thêm tiền hoặc chứng khoán vào tài khoản của mình để đáp ứng yêu cầu vốn chủ sở hữu tối thiểu. Nó cũng có thể bán cổ phần trong tài khoản ký quỹ của bạn để đưa tài khoản của bạn trở lại trạng thái tốt mà không cần thông báo cho bạn.

Quỹ hoán đổi danh mục (ETF) có đòn bẩy

Bạn cũng có thể sử dụng đòn bẩy để đầu tư bên ngoài tài khoản ký quỹ. Các quỹ giao dịch trao đổi có đòn bẩy (ETF)  sử dụng vốn vay để thử và tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba lần trong các chỉ số chuẩn của họ

Điều đó có nghĩa là nếu một chỉ số tăng 1% trong một ngày cụ thể, bạn có thể kiếm được 2% hoặc 3%. Tất nhiên, điều ngược lại cũng đúng. Với các quỹ ETF có đòn bẩy, mức giảm 1% đột nhiên tăng lên 2% đến 3%. Điều quan trọng cần lưu ý là trong hầu hết các ngày, các chỉ số chính, chẳng hạn như S&P 500, biến động ít hơn 1% theo cả hai hướng, nghĩa là nhìn chung bạn sẽ không thấy lãi hoặc lỗ lớn với loại quỹ này.

Các quỹ ETF đòn bẩy là độc lập, có nghĩa là các khoản vay và phí lãi xảy ra trong quỹ, vì vậy bạn không phải lo lắng về các cuộc gọi ký quỹ hoặc mất nhiều hơn khoản đầu tư chính của mình. Điều này làm cho các quỹ ETF có đòn bẩy trở thành một cách tiếp cận rủi ro thấp hơn đối với đầu tư có đòn bẩy.

Điều đó nói rằng, các quỹ ETF có đòn bẩy vẫn là các khoản đầu tư ngắn hạn, mang tính đầu cơ — hầu hết mọi người nắm giữ chúng không quá vài ngày — và chúng thường có tỷ lệ chi phí cao hơn nhiều so với các quỹ chỉ số chỉ đơn giản là tìm cách theo dõi hiệu suất thị trường.

Sử dụng nợ để đầu tư

Mặc dù đòn bẩy trong đầu tư cá nhân thường đề cập đến việc mua ký quỹ, nhưng một số người lại vay tiền hoặc hạn mức tín dụng để đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Vì có thể mất một thời gian để tiết kiệm đủ tiền đáp ứng mức đầu tư tối thiểu của một số công ty môi giới hoặc quỹ tương hỗ, bạn có thể sử dụng phương pháp này để có được một khoản tiền lớn để xây dựng danh mục đầu tư ngay lập tức. (Điều đó nói rằng, nhiều công ty môi giới  và cố vấn rô-bốt  hiện cho phép bạn mua cổ phần  quỹ theo tỷ lệ, giảm mức đầu tư tối thiểu xuống mức thấp nhất là 5 đô la—hoặc thậm chí là 1 đô la.)

Một số chiến lược đầu tư dựa trên nợ phổ biến nhất là:

  • Vay tiền bằng sổ đỏ: Một số người khai thác vốn nếu bạn là chủ sở hữu nhà và vay tiền bằng cách thế chấp căn nhà để có tiền đầu tư. Với cách tiếp cận này, họ có thể nhận được một khoản tiền mặt để đầu tư theo ý muốn. Tuy nhiên, đây là một cách tiếp cận rủi ro, bởi vì bạn không chỉ có nguy cơ mất tiền nếu giá trị đầu tư của bạn giảm, mà còn gây nguy hiểm cho ngôi nhà của bạn nếu bạn chậm thanh toán.
  • Đăng ký khoản vay cá nhân: Nếu bạn có tín dụng tốt không bị nợ xấu, bạn có thể đủ điều kiện nhận khoản vay cá nhân lãi suất thấp để có tiền mặt đầu tư. Các khoản vay cá nhân thường không có bảo đảm, vì vậy bạn không cần phải sử dụng tài sản làm tài sản thế chấp, thường sẽ là hình thức vay tiền bằng CCCD. Nhưng họ tính lãi và có thời hạn hoàn trả tương đối ngắn, có nghĩa là khoản đầu tư của bạn sẽ phải kiếm được ít nhất đủ để trả được tiền lãi mà bạn tích lũy nhanh chóng.
  • Sử dụng ứng trước tiền mặt bằng thẻ tín dụng: Nếu bạn có thẻ tín dụng lãi suất thấp, bạn có thể rút tiền mặt trước và đầu tư số tiền đó. Tuy nhiên, ứng trước tiền mặt thường có APR cao hơn so với mua hàng và cũng thường có phí ứng trước tiền mặt. Với APR cao, bạn cần kiếm được lợi nhuận đáng kể để làm cho phương pháp này trở nên đáng giá.
Xem thêm:  Hối phiếu là gì? Hối phiếu gồm những loại nào

4. Đòn bẩy tài chính trong giao dịch chuyên nghiệp

Các nhà đầu tư và thương nhân chuyên nghiệp sử dụng mức đòn bẩy cao hơn để sử dụng hiệu quả hơn số tiền họ có để đầu tư.

Sử dụng đòn bẩy giúp các chuyên gia linh hoạt hơn trong việc định hướng số tiền họ phải đầu tư. Với đòn bẩy, họ có thể tăng đáng kể sức mua (và lợi nhuận liên quan) và có khả năng đầu tư vào nhiều công ty hơn cùng một lúc bằng cách sử dụng lượng tiền mặt nhỏ hơn và lượng nợ lớn hơn.

Thương nhân cũng không bị giới hạn bởi các yêu cầu giống như các nhà đầu tư trung bình. Ví dụ: tùy thuộc vào nhà môi giới ngoại hối mà nhà giao dịch sử dụng, họ có thể yêu cầu các đơn đặt hàng gấp 500 lần số tiền gửi của họ. Sự khác biệt giữa tiền mặt và tiền ký quỹ có khả năng làm tăng tổn thất theo các đơn đặt hàng lớn về độ lớn, khiến nó trở thành một chiến lược tốt nhất dành cho các nhà giao dịch có kinh nghiệm.

Điểm mấu chốt

Vay tiền cho phép các doanh nghiệp và cá nhân thực hiện các khoản đầu tư mà nếu không thì có thể nằm ngoài tầm với hoặc các khoản tiền mà họ đã có một cách hiệu quả hơn. Đối với các cá nhân, đòn bẩy có thể là cách duy nhất để bạn thực sự có thể mua một số mặt hàng có giá trị lớn, chẳng hạn như mua nhà mua xe.

Mặc dù đòn bẩy mang lại nhiều tiềm năng và mang lại nhiều giá trị lợi nhuận, nhưng nó cũng có thể khiến bạn phải trả giá đắt hơn nhiều so với số tiền bạn vay, đặc biệt nếu bạn không thể theo kịp các khoản thanh toán lãi.

Hình thức đòn bẩy chỉ nên dành cho các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm, và nếu như bạn chưa đủ kinh nghiệm thì VNCB khuyên bạn hãy tránh xa hình thức này vì bạn sẽ mất nhiều hơn là được.

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT