Cách vay vốn sinh viên 2023: điều kiện, thủ tục và lãi suất

Hạn mức cho vay và lãi suất cho vay

Vay vốn sinh viên để học tập và trang trải các chi phí trong suốt quảng đời sinh viên là một cách mà nhiều gia đình đang áp dụng. Muốn thoát nghèo thì cần phải học tập và muốn có tiền để đi học thì chắc chắn gia đình phải nên tham khảo hình thức vay vốn sinh viên trong năm 2023 mà nhà nước hỗ trợ.

Đừng lo lắng phải làm gì để kiếm tiền trả nợ nhà nước! Hay là lãi suất có cao hay không! Đây là khoản vay nhà nước đứng ra bảo trợ nhằm đảm bảo nguồn nhân lực cho đất nước.

Do vậy đừng lo lắng quá về khoản nợ này, hãy động viên con em hãy cố gắng học hành thành tài và học tập các phương pháp kiếm tiền từ xã hội, rồi cách kiếm tiền online tại nhà… để giảm gánh nặng khoản vay sau này khi ra trường.

Dưới đây Công Danh sẽ giải thích cho các bạn sinh viên và gia đình hiểu rõ cách thức để vay vốn sinh viên theo chương trình chính sách nhà nước đang hỗ trợ là như thế nào. Và để chuẩn bị hồ sơ và thủ tục vay.

Căn cứ vào Quyết định 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng quy định tại các điều sau đây:

Đối tượng vay vốn (Điều 2)

Đối tượng được vay vốn là sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các trường dạy nghề, cụ thể:

 • Sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người có hộ gia đình nghèo.

Điều kiện được vay vốn (Điều 4)

Xem thêm:  Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Vietcombank: điều kiện và thủ tục

Sinh viên thuộc đối tượng nêu trên được vay vốn phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Sinh viên đang sinh sống trong hộ gia đình cư trú hợp pháp tại địa phương nơi cho vay;
 • Sinh viên năm nhất vừa trúng tuyển đại học phải có Giấy báo trúng tuyển của trường;
 • Sinh viên từ năm thứ hai trở đi phải có xác nhận của nhà trường về việc đang theo học tại trường và không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi: cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp, buôn lậu.

Điều kiện được vay vốn (Điều 4)

Hạn mức cho vay và lãi suất cho vay (Điều 5)

Hạn mức cho vay

Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 1656/QĐ-TTg điều điều chỉnh mức cho vay quy định tại Khoản 1 Điều 5 Quyết định 157/2007/QĐ-TTg ngày 27-9-2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên.

Theo đó, mức cho vay cho một học sinh, sinh viên tối đa là 2,5 triệu đồng/tháng. Như vậy, so với mức cũ đã áp dụng từ 15-6-2017 thì mức cho vay tối đa đối với học sinh, sinh viên tăng thêm 1 triệu đồng/tháng.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính trình cấp có thẩm quyền cân đối, bố trí vốn cho vay, vốn cấp bù chênh lệch lãi suất và phí quản lý cho Ngân hàng Chính sách xã hội để triển khai thực hiện Chương trình sau năm 2020 theo quy định của pháp luật.

Ngân hàng Chính sách xã hội có trách nhiệm thực hiện cho vay, giám sát, thu hồi nợ vay theo quy định của pháp luật hiện hành, trong phạm vi tăng trưởng kế hoạch tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội đã được Thủ tướng Chính phủ giao hàng năm; tự cân đối nguồn vốn thực hiện từ nay đến năm 2020 trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Xem thêm:  Các lưu ý quan trọng khi lập kế hoạch tài chính cá nhân

Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 1-12-2019, áp dụng đối với các khoản giải ngân mới kể từ khi quyết định này có hiệu lực thi hành.

Lãi suất: Lãi suất cho vay đối với sinh viên hiện nay là 0,55%/tháng (theo Quyết định 750/QĐ-TTg năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ).

Hạn mức cho vay và lãi suất cho vay (Điều 5)

Thủ tục vay vốn sinh viên

Người vay vốn tại NHCSXH: Chủ hộ là người đại diện cho hộ gia đình trực tiếp vay vốn và có trách nhiệm trả nợ NHCSXH, là cha hoặc mẹ hoặc người đại diện cho gia đình nhưng đã thành niên (đủ 18 tuổi) được Uỷ ban nhân dân (UBND) cấp xã sở tại xác nhận.

Theo Hướng dẫn số 2162A/NHCS-TD của Ngân hàng Chính sách xã hội:

Hồ sơ cho vay:

 • Giấy đề nghị vay vốn kiêm Khế ước nhận nợ (mẫu số 01/TD) kèm Giấy xác nhận của nhà trường (bản chính) hoặc Giấy báo nhập học (bản chính hoặc bản photo có công chứng).
 • Danh sách hộ gia đình có HSSV đề nghị vay vốn NHCSXH (mẫu số 03/TD).
 • Biên bản họp Tổ TK&VV (mẫu số10/TD).
 • Thông báo kết quả phê duyệt cho vay (mẫu số 04/TD)

Để được tham gia gói vay bạn cần tiến hành thủ tục vay vốn sinh viên theo trình tự quy định. Quy trình này bao gồm các bước như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ vay vốn bao gồm các loại chứng từ như: Sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng minh nhân thân, giấy báo nhập học/giấy xác nhận của trường.
 • Bước 2: Sinh viên vay vốn ngân hàng điền đầy đủ thông tin cá nhân vào giấy đề nghị vay vốn theo mẫu.
 • Bước 3: Khách hàng chờ đợi trong vài ngày để ngân hàng thẩm định hồ sơ và kiểm tra thông tin được cung cấp. Đây là cơ sở quan trọng để đơn vị phê duyệt khoản vay cho người có yêu cầu.
 • Bước 4: Ngân hàng tập hợp các loại chứng từ trong hồ sơ sinh viên vay vốn ngân hàng để trình lên UBND. Cơ quan này sẽ kiểm tra và xác nhận lại nhu cầu vay vốn của người đứng đơn.
 • Bước 5: Ngân hàng tiếp nhận hồ sơ mang giấy xác nhận của UBND trình cho Ngân hàng chính sách xã hội để xem xét việc cấp vốn.
Xem thêm:  App Vay Tiền Online Trả Góp Hàng Tháng Uy Tín Nhất 2023

Thời hạn trả nợ (Điều 6)

Sinh viên phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên ngay sau khi có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng, kể từ ngày sinh viên kết thúc khóa học.

 • Đối với chương trình học không quá 01 năm: Thời hạn trả nợ tối đa bằng 02 lần thời hạn phát tiền vay (thời hạn phát tiền vay tính từ ngày nhận tiền vay đến ngày kết thúc khóa học)
 • Đối với chương trình học khác: Thời hạn trả nợ tối đa bằng thời hạn phát tiền vay.

Tham khảo các hình thức vay tiền khác:

Trên đây VNCB để giải thích cho các bạn sinh viên và gia đình hiểu rõ hơn về cách thức vay vốn sinh viên theo chương trình chính sách hỗ trợ của nhà nước hiện nay. Mong rằng với số vốn này sẽ giúp các bạn sinh viên đủ trang trải những chi phí sinh hoạt trong suốt quảng đời sinh viên. Và lời khuyên là hãy tìm hiểu các cách kiếm tiền cho học sinh – sinh viên, nghiên cứu thêm về câu hỏi “làm gì để có tiền” để có thể nhanh chóng trả nợ và phát triển bản thân.