Thời gian ân hạn là gì? Và các hình thức

Published:

Vay vốn là nhu cầu thiết yếu của nền kinh tế. Các ngân hàng hiện nay liên tục đưa ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn để thu hút khách hàng như các ưu đãi về thời gian ân hạn. Đây là một trong những tiện ích tuyệt vời mà ngân hàng cung cấp cho khách hàng.

Nếu bạn có nhu cầu vay vốn tại bất kỳ tổ chức tín dụng nào, tìm hiểu các ưu đãi liên quan đến cho vay sẽ giúp bạn có được nhiều lợi ích hơn. Trong đó, ân hạn là một ưu đãi bạn không nên bỏ qua. Vậy, ân hạn có những lợi ích gì và thời gian ân hạn là gì? Bài viết này VNCB sẽ cung cấp thông tin cho bạn.

Thời gian ân hạn là gì?

Thời gian ân hạn là khoảng thời gian tính từ khi khách hàng nhận tiền giải ngân lần đầu đến thời điểm phải trả khoản nợ gốc đầu tiên theo thỏa thuận của khách hàng với tổ chức tín dụng cấp khoản vay. Trong thời gian ân hạn, khách hàng được hưởng các ưu đãi về không phải trả nợ gốc, không trả lãi hoặc cả hai tùy thuộc vào quy định của tổ chức tín dụng cho vay.

Thực hiện ưu đãi về ân hạn sẽ giúp giảm bớt gánh nặng về tài chính cho khách hàng, khuyến khích khách hàng vay vốn.

Xem thêm:  Dư nợ là gì? Cách thanh toán dự nợ qua thẻ tín dụng

Thời gian ân hạn là gì?

Hiện nay, ưu đãi về thời gian ân hạn thường được các tổ chức tín dụng áp dụng đối với các khoản vay trung và dài hạn. Thời gian ân hạn thường sẽ là 6 tháng đến một năm, một số ngân hàng ưu đãi lên tới 2 năm.

Các hình thức ân hạn hiện có

Hiện nay, có 2 hình thức ân hạn được các tổ chức tín dụng đang được áp dụng phổ biến. Đó là:

  • Miễn trả nợ gốc và lãi: Theo đó, trong thời gian ân hạn, khách hàng sẽ không phải thanh toán bất kỳ khoản nợ gốc và lãi nào phát sinh. Nghĩa vụ hoàn trả nợ gốc và thanh toán lãi sẽ chỉ phát sinh sau khi kết thúc thời gian ân hạn.
  • Miễn trả nợ gốc: Với hình thức này, khách hãng sẽ chỉ được miễn hoàn trả nợ gốc và vẫn phải thanh toán tiền lãi phát sinh trong thời gian ân hạn.

Các hình thức ân hạn hiện có

Sự khác nhau giữa thời gian ân hạn và thời gian gia hạn trong vay vốn

Khi tìm hiểu thủ tục vay vốn ở các tổ chức tín dụng hiện nay, nhiều người vẫn còn đang hoang mang về thời gian ân hạn và thời gian gia hạn. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Thời gian gia hạn là việc tổ chức tín dụng cho phép khách hàng kéo dài thời gian hoàn trả khoản vay trong một khoảng thời gian nhất định so với thời hạn được quy định trong hợp đồng tín dụng vì lý do khó khăn về kinh tế. Trong trường hợp này, khách hàng phải nộp đơn xin gia hạn và được tổ chức tín dụng chấp nhận.

Xem thêm:  Vay thế chấp sổ đỏ: Thủ tục, điều kiện vay và top ngân hàng uy tín

Sự khác nhau giữa thời gian ân hạn và thời gian gia hạn trong vay vốn

Trong khi đó, thời gian ân hạn, như được trình bày ở trên, là khoảng thời gian không được tổ chức tín dụng tính nợ gốc hoặc lãi hoặc cả hai.

Tuy nhiên, cả thời gian gia hạn và thời gian ân hạn đều là ưu đãi của tổ chức tín dụng dành cho khách hàng để khuyến khích vay vốn và tạo điều kiện trả nợ.

Những lưu ý quan trọng về thời gian ân hạn mà bạn nên biết

Những lưu ý quan trọng về thời gian ân hạn mà bạn nên biết

Trước khi đề xuất để được hưởng thời gian ân hạn từ các tổ chức tín dụng, các bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

  • Nợ gốc không được trả trong thời gian ân hạn nhưng sẽ được chia đều cho các kỳ thanh toán còn lại.
  • Trong trường hợp cả tiền lãi và nợ gốc đều được ân hạn thì tiền lãi phát sinh trong thời gian ân hạn sẽ được cộng dồn cho kỳ thanh toán đầu tiên.
  • Trong trường hợp tiền lãi không được ân hạn thì khách hàng phải thanh toán tiền lãi theo từng kỳ thanh toán đã xác định trong hợp đồng tín dụng.

Những ngân hàng có ưu đãi về ân hạn tốt nhất hiện nay

Một số ngân hàng dưới đây có ưu đãi về ân hạn tốt nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

  • Ngân hàng Á Châu (ACB) áp dụng chính sách ân hạn nợ gốc với thời gian tối đa 2 năm cho những khách hàng thân thiết đang vay hoặc đã vay tại ACB và là hội viên Blue Diamond. Ân hạn được áp dụng với tất cả các khoản vay có mục đích vay mua nhà, đất, mua ô tô, vay tiêu dùng và cả vay tín chấp.
  • Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) áp dụng ân hạn trong thời gian triển khai dự án cho những khách hàng vay trung và dài hạn để đầu tư vào các dự án kinh doanh và tài sản cố định.
  • Ngân Hàng Quân Đội (MBBank) có chương trình ân hạn nợ gốc với thời gian tối đa là 12 tháng cho khách hàng vay với mục đích mua nhà, mua căn hộ, xây dựng và sửa chữa nhà, đất.
Xem thêm:  Hướng dẫn vay tiền Tamo nhanh chóng trong năm 2024

Trên đây là toàn bộ thông tin về ưu đãi ân hạn khi vay vốn ở các tổ chức tín dụng. Trước khi tiến hành vay vốn, bạn cần tìm hiểu kỹ tất cả các ưu đãi hiện có của tổ chức tín dụng đó, đặc biệt là thông tin về chương trình ân hạn. Hy vọng qua bài viết này của VNCB, các bạn đã có thêm thông tin hữu ích xoay quanh vấn đề ân hạn – một trong những lợi ích tuyệt vời khi đi vay nhé!

Xem thêm các bài viết chia sẻ hay khác:

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT