Mã token là gì? Cách thức hoạt động của mã Token

Published:

Token một trong những cụm từ khá quen thuộc đối với người thường xuyên sử dụng các giao dịch tiền tệ trực tuyến. Mã token được hiểu như một chữ ký điện tử được mã hóa bằng số giúp tăng tính bảo mật trên các giao dịch điện tử thay cho chữ ký bằng tay thông thường.

Khi bạn thực hiện bất kỳ giao dịch online nào như thanh toán online, chuyển tiền online… Token sẽ gửi một mã số bí mật về số điện thoại bạn đã đăng ký với ngân hàng. Điều này giúp ngân hàng có thể xác định giao dịch này chính là do bạn thực hiện. Vậy mã token là gì? Cách thức hoạt động của chúng như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay bên dưới đây của VNCB nhé

Mã Token là gì?

Token là thiết bị điện tử mã hóa giúp tạo ra các con số ngẫu nhiên cho mỗi giao dịch điện tử online. Mặc dù chỉ là những con số nhưng chúng được coi như là một mật khẩu bắt buộc để các cá nhân và doanh nghiệp có thể hoàn thành giao dịch online cần thiết.

Token là gì?

Khi bạn nhập mã số này lên hệ thống tức bạn đã đồng ý với giao dịch đang thực hiện mà chẳng cần đến bất kỳ giấy tờ nào khác để chứng minh. Mã token được xem như một chữ ký điện tử hợp lệ có giá trị pháp lý như chữ ký tay thông thường của bạn.

Token được chia thành hai dạng là Hard token và Soft token trong đó:

  • Hard token: Là một thiết bị vật lý thông thường như usb. Tuy nhiên, sử dụng loại token này người dùng bắt buộc phải mang theo bên mình mới có thể thực hiện các giao dịch.
  • Soft token: Đây là một thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại có tích hợp phần mềm mã hóa bằng công nghệ cao. Mã token được tạo ra bằng máy này thường chỉ có hiệu lực trong một khoảng thời gian nhất định.
Xem thêm:  Nên làm thẻ tín dụng ngân hàng nào tốt nhất hiện nay

Không chỉ ngân hàng, ngày nay các doanh nghiệp cũng đã tự sắm cho mình thiết bị thông minh để sử dụng trong các giao dịch trực tuyến. Tuy nhiên, token này được thiết kế một cách tinh tế và nhỏ gọn dưới dạng móc khóa tiện dụng để các cá nhân, tổ chức có thể dễ dàng mang theo khi cần thiết.

Cách thức hoạt động của token

Trong các giao dịch ngân hàng trực tuyến. Khi người dùng truy cập vào trang web của ngân hàng và thực hiện các giao dịch như chuyển tiền, nạp điện thoại, thanh toán online hay bất kỳ giao dịch online nào. Lúc này máy token sẽ gửi mã token (OTP) về điện thoại chủ tài khoản để xác minh rằng người thực hiện giao dịch chính là chủ thẻ.

Cách thức hoạt động của token

Điều này giúp đảm bảo các thông tin của khách hàng không bị đánh cắp hoăc có vô tình bị người khác biết thì họ vẫn không thể thực hiện các giao dịch thì không có mã OTP. Vậy nguyên lý hoạt động của máy token như thế nào?

Tại ngân hàng, mỗi tài khoản ngân hàng sẽ được gắn một máy token. Tất nhiên, máy token này cũng sẽ được đặt một mã pin bảo vệ do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm về tính bảo mật của thiết bị này.

Khi khách hàng thực hiện bất kỳ giao dịch online nào thì hệ thống sẽ tự động gửi một thuật toán về máy token. Nhiệm vụ của thiết bị này chính là mã hóa chúng thành các chữ số có thể là 4 hoặc 6 số và gửi về số điện thoại mà chủ thẻ đã đăng ký với ngân hàng trước đó.

Xem thêm:  [Góc Giải Đáp] 642 Là Tài Khoản Gì? Cách Hạch Toán Tài Khoản 642

Để xác nhận giao dịch, người dùng cần nhập mã OTP này vào hệ thống là có thể hoàn thành giao dịch.

Cách sử dụng token

Token được đánh giá là một thiết bị thông minh với công nghệ mã hóa hiện đại. Ngoài ra, thiết bị này còn được tối ưu hóa giúp người dùng có thể dễ dàng thực hiện để đảm bảo tính bảo mật cho các dịch vụ của mình.

Dưới đây là 3 bước để sử dụng token để thực hiện các giao dịch ngân hàng online mà bạn cần biết:

  • Bước 1: Đăng nhập vào trang web chính thức của ngân hàng và nhập đúng mật khẩu, tên đăng nhập vào hệ thống mà bạn đã đăng ký trước đó.
  • Bước 2: Chọn các giao dịch bạn muốn thực hiện
  • Bước 3: Nhập mã OTP mà máy token gửi về

Như vậy là bạn đã hoàn tất giao dịch internet banking một cách nhanh chóng và đơn giản nhưng bảo mật khá cao. Điều này giúp người dùng có thể hoàn toàn yên tâm về các giao dịch trực tuyến của mình.

Token có những ưu và nhược điểm nào?

Ưu điểm của token

  • Token mang tính bảo mật cao do đó đảm bảo tính an toàn cho các giao dịch trực tuyến. Mã OTP chỉ có chính chủ tài khoản mới có thể xem được nên người dùng không phải lo lắng đến việc vô tình để lộ mật khẩu cho bên thứ ba.
  • Một điểm cộng tiếp theo không thể bỏ qua chính là máy token của ngân hàng thường có thiết kế khá nhỏ gọn có thể dễ dàng móc vào chìa khóa hoặc mang theo bên mình một cách đơn giản.
  • Điểm cộng cuối cùng chính là cách sử dụng rất đơn giản, chỉ thao tác qua 1 lần là bạn có thể sử dụng lưu loát.
Xem thêm:  Giải ngân là gì? Quy trình và thời gian giải ngân của năm 2024

Nhược điểm của token

  • Mã OTP do máy token tạo ra thường có hiệu lực rất ngắn, chỉ có giá trị trong vòng 60 giây. Tuy nhiên, với khoảng thời gian này người dùng đủ để thực hiện xong giao dịch giúp giao dịch được bảo mật tốt hơn. Nhưng đôi khi, chúng lại gây không ít phiền toái khiến người người khó chịu.
  • Trong trường hợp sử dụng Hard token, người dùng bắt buộc phải mang theo máy token bên mình mới có thể thực hiện giao dịch. Nếu vô tình để quên ở nhà hoặc bị mất sẽ khiến việc thực hiện giao dịch của bạn gặp khó khăn.

Hy vọng bài viết trên này của VNCB sẽ giúp bạn hiểu thêm về token là gì cũng như cách thức hoạt động và ưu- nhược điểm của chúng. Từ đó biết làm thế nào để sử dụng token đúng cách và an toàn nhất.

Xem thêm những chia sẻ hay khác:

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT