Nếu vay tiền không trả sẽ phạm tội gì?

Các hình thức vay tiền phổ biến hiện nay

Trong cuộc sống sẽ có lúc bạn gặp phải những khó khăn về tài chính. Và không phải ai cũng có đủ tiền ngay lúc đó để xoay sở. Nên đôi khi bạn cần phải vay tiền từ ngân hàng để giải quyết những vấn đề cần thiết. Hoặc cũng có lúc cần vay tiền để có vốn kinh doanh, mở rộng kinh doanh sản xuất chẳng hạn. 

Lúc vay tiền thì dễ dàng, nhưng lúc trả mới khó khăn. Có nhiều trường hợp người vay tiền không đủ khả năng trả nợ do làm ăn thua lỗ. Cũng có trường hợp người vay cố tình trốn nợ, không trả nợ. Vậy nếu bạn vay tiền mà không trả sẽ phạm tội gì? Hãy cùng VNCB tìm hiểu vấn đề này trước khi vay tiền để cân nhắc và có cho mình những lời khuyên hữu ích nhé!

Các hình thức vay tiền phổ biến hiện nay

Vay thế chấp

Đây là hình thức vay vốn ngân hàng cần mà người vay cần có tài sản thế chấp. Thường thì khách hàng sẽ vay được khoảng 70% giá trị tài sản mà mình thế chấp. Sau khi hoàn thiện hồ sơ, chứng minh được khả năng trả nợ, ngân hàng sẽ xét duyệt và quyết định cho vay số tiền bao nhiêu.

Vay tín chấp

Vay vốn ngân hàng theo hình thức vay tín chấp là khách hàng không cần thế chấp bất cứ tài sản nào vẫn có thể vay một khoản tiền nhất định. Người vay tín chấp thường vay với mục đích cá nhân như mua xe, du lịch, lấy vốn kinh doanh…. Tuy hình thức này lãi suất cao hơn so với vay thế chấp nhưng lại khá dễ trong khâu chuẩn bị hồ sơ và thời gian giải ngân cực nhanh.

Xem thêm:  DTI là gì? Bạn đã biết gì về chỉ số vay tiền mặt DTI?

Các hình thức vay tiền phổ biến hiện nay

Vay thấu chi

Là hình thức vay cho khách hàng cá nhân khi có nhu cầu sử dụng vượt số tiền hiện có trong tài khoản thanh toán của cá nhân. Hạn mức được cấp chỉ gấp 5 lần lương. Hồ sơ yêu cầu có chứng thực về khoản thu nhập cố định mỗi tháng. Mức thấu chi tối đa được duy trì trong một khoảng thời gian tối đa 01 năm và thủ tục đơn giản giúp khách hàng chủ động trong thanh toán.

Vay theo hạn mức tín dụng

Với hình thức này có thể cho bạn vay tiền, trả nợ và sau đó tiếp tục mượn lại tiền. Điều kiện là bạn không vượt quá hạn mức cho vay đã được xác định từ trước trong thỏa thuận tín dụng. Tiền lãi chỉ được tính trên số tiền bạn sử dụng. Khi bạn thanh toán hết số dư nợ thì hạn mức vay vốn của bạn sẽ lại trở về mức tối đa và sẵn sàng để bạn mượn lại.

Vay theo hạn mức tín dụng

Vay trả góp

Vay trả góp là hình thức cho vay mà tiền lãi và gốc mỗi tháng bằng nhau. Tùy thuộc nhu cầu cũng như khả năng trả nợ của mỗi khách hàng mà có thời hạn cũng như hạn mức trả vay khác nhau.

Vay từng lần

Vay từng lần là phương thức cho vay mà mỗi lần vay vốn người vay và tổ chức tín dụng đều làm thủ tục vay vốn cần thiết và ký kết hợp đồng tín dụng. Theo từng kỳ hạn trong hợp đồng, ngân hàng sẽ thu nợ gốc và lãi, người vay phải chủ động trả nợ.

Vay lãi suất cố định

Với hình thức vay này bạn sẽ có một mức lãi cố định trong suốt thời gian trả nợ nên người vay không cần phải lo lắng về việc lãi tăng. Điều này giúp người vay dễ dàng tự tính toán được trước khoản phải trả.

Vay tiền nóng

Vay tiền nóng là một hình thức vay tiền mặt nhanh chóng trong ngày sẽ giúp bạn chỉ sau 30p tới 60p sẽ có ngay một số tiền, thủ tục vay nhanh chóng và dễ dàng, bất chấp bạn đang ở nợ xấu nhóm 2 hay là nằm trong danh sách CIC

Xem thêm:  Cho vay trả góp 100 ngày: Hình thức vay tín chấp cần phải lưu ý

Lưu ý khi bạn có ý định vay tiền ngân hàng

Nếu bạn có nhu cầu muốn vay tiền, nhất là vay tiền ngân hàng thì bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin những hình thức vay tiền. Vì một khi hiểu rõ bạn mới có thể xác định rõ bản thân phù hợp và có nhu cầu vay tiền như thế nào. Từ đó bạn sẽ có kế hoạch vay và trả sao cho phù hợp với tình hình tài chính của bản thân. Một điều mà bạn cần nhớ nữa đó chính là hãy cẩn trọng khi bạn vay mà không trả được khoản vay đó vì nó sẽ khiến bạn dính dáng tới pháp luật là điều chắc chắn.

Lưu ý khi bạn có ý định vay tiền ngân hàng

Trường hợp vay tiền cố tình không trả

Khi người đi vay tới kỳ hạn phải trả nợ và có đầy đủ khả năng trả nợ nhưng vẫn không trả hoặc người vay cố tình không trả thì sẽ bị xét vào tội chiếm đoạt tài sản. Trong trường hợp này người này, người vay sẽ bị xử lý phạt tù từ 6 tháng tới 3 năm hoặc cải tạo không giam giữ đến 3 tháng.

Còn nếu người đi vay lợi dụng hình thức hợp đồng sau đó dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền của người khác…. Những trường hợp này đều được quy định trong Khoản 1 điều 175 bộ luật dân sự 2015.

Trường hợp vay tiền không có khả năng chi trả

Trường hợp người đi đi vay đến kỳ hạn vẫn không trả tiền nhưng lý do là không có đủ khả năng trả nợ. Ở đây người đi vay phải chịu nghĩa vụ trả nợ được quy định tại Điều 466 Luật dân sự 2015. Nếu người đi vay vi phạm nghĩa vụ trả nợ thì phải chịu trách nhiệm dân sự.

Nhưng với trường hợp này, người vay không còn khả năng trả nợ thì không phải chịu trách nhiệm dân sự nếu người đó chứng mình không còn tài sản nào cả. Điều này được quy định ở khoản 2 điều 351 Luật dân sự 2015. Tức là người đi vay sẽ không phải chịu bất kỳ hình phạt tới từ pháp luật cả. Lúc này người chịu rủi ro là bên cho vay tiền. 

Xem thêm:  Hướng dẫn cách vay tiền Online nhanh tại Doctor Đồng

Lời khuyên cho bạn khi đi vay tiền

Nếu bạn có ý định đi vay tiền và không trả thì tốt nhất là không nên. Vì bạn sẽ rất khó để vay nếu như không có nguồn thu nhập ổn định. Hơn nữa, bạn phải suy xét đến khả năng trả nợ của bản thân. Nếu biết mình không thể trả nợ mà vẫn đi vay tiền thì việc bạn sẽ vi phạm luật pháp là chuyện có thể xảy ra. Vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định.

Lời khuyên cho bạn khi đi vay tiền

Nếu một đơn vị nào đó vẫn cho bạn vay mặc dù không chứng minh được thu nhập. Thì cũng hãy cẩn trọng vì đôi khi họ là tổ chức tín dụng đen (hay còn gọi là bốc bát họ) và hậu quả nếu không trả tiền rất kinh khủng. Đôi khi không phải chỉ cần đến pháp luật để giải quyết là xong. Thế nên dù là vay tiền hay bất cứ việc gì liên quan đến vấn đề tài tính thì thiết nghĩ mỗi chúng ta nên cẩn trọng hết mức có thể.

Hy vọng với những thông tin và lời khuyên của VNCB về vấn đề vay tiền không trả phạm tội gì. Chúng tôi mong muốn rằng mọi người khi đi vay tiền đừng để rơi vào tình trạng không thể trả nợ. Hãy có một kế hoạch vay và trả sao cho đúng đắn để không phải vướng vào vòng lao lý.

Xem thêm những chia sẻ hay khác: