Bảo lãnh ngân hàng là gì? Các quy định bảo lãnh

Published:

Bảo lãnh ngân hàng là một trong những dịch vụ được cung cấp bởi các ngân hàng để hỗ trợ khách hàng trong việc vay vốn hoặc thực hiện các giao dịch kinh tế khác. Tuy nhiên, để sử dụng dịch vụ này, các khách hàng cần phải hiểu rõ những quy định liên quan đến bảo lãnh ngân hàng để tránh những rủi ro không đáng có. Cùng VNCB tìm hiểu Bảo lãnh ngân hàng là gì nhé.

Bảo lãnh ngân hàng là gì?

Bảo lãnh ngân hàng là một cam kết bảo đảm của ngân hàng đối với một giao dịch kinh tế nào đó của khách hàng. Theo đó, ngân hàng cam kết sẽ chi trả số tiền được bảo lãnh trong trường hợp khách hàng không thực hiện đúng các điều khoản đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Bảo lãnh ngân hàng thường được áp dụng trong các trường hợp sau:

  • Khách hàng muốn thực hiện một hợp đồng kinh tế với một bên thứ ba nhưng bên thứ ba không tin tưởng vào khả năng thanh toán của khách hàng. Ngân hàng sẽ đứng ra bảo lãnh cho khách hàng và cam kết sẽ chi trả số tiền được bảo lãnh nếu khách hàng không thực hiện đúng các điều khoản của hợp đồng.
  • Khách hàng muốn vay vốn từ ngân hàng để thực hiện một dự án kinh doanh nhưng không có đủ tài sản để thế chấp. Ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng có một bên bảo lãnh và cam kết sẽ chi trả số tiền được bảo lãnh nếu khách hàng không thực hiện đúng các điều khoản của hợp đồng vay vốn.
Xem thêm:  Cách đóng thuế thu nhập cá nhân 2024 nhanh chóng – đơn giản

Những quy định cơ bản về bảo lãnh ngân hàng

Trong việc sử dụng dịch vụ bảo lãnh ngân hàng, khách hàng cần phải hiểu rõ những quy định sau đây:

Quy định về trách nhiệm của ngân hàng

Theo quy định của Luật Ngân hàng, ngân hàng có trách nhiệm đảm bảo tính khả thi và tính hợp lý của các cam kết bảo lãnh. Nếu khách hàng không thực hiện đúng các điều khoản đã thỏa thuận trong hợp đồng, ngân hàng sẽ phải chi trả số tiền được bảo lãnh và có quyền đòi lại số tiền đã chi trả từ khách hàng.

Ngoài ra, ngân hàng còn có trách nhiệm thông báo đầy đủ các điều khoản của cam kết bảo lãnh cho khách hàng trước khi ký hợp đồng. Đồng thời, ngân hàng phải thực hiện các biện pháp kiểm tra đối với bên được bảo lãnh trước khi ký hợp đồng để đảm bảo tính khả thi và tính hợp lý của cam kết bảo lãnh.

Quy định về trách nhiệm của khách hàng

Khách hàng khi sử dụng dịch vụ bảo lãnh ngân hàng cần phải thực hiện đúng các điều khoản đã thỏa thuận trong hợp đồng. Nếu không thực hiện đúng, khách hàng sẽ phải chi trả số tiền đã được ngân hàng chi trả từ bên được bảo lãnh.

Ngoài ra, khách hàng cần cung cấp đầy đủ thông tin về bên được bảo lãnh để ngân hàng có thể thực hiện các biện pháp kiểm tra đối với bên này trước khi ký hợp đồng.

Quy định về thời hạn bảo lãnh

Thời hạn bảo lãnh được quy định trong hợp đồng giữa khách hàng và ngân hàng. Thông thường, thời hạn này được xác định dựa trên thời gian thực hiện giao dịch kinh tế hoặc thời hạn của hợp đồng kinh tế.

Nếu khách hàng không thực hiện đúng các điều khoản của hợp đồng, ngân hàng sẽ chi trả số tiền được bảo lãnh và có quyền đòi lại số tiền đã chi trả từ khách hàng.

Xem thêm:  Thâm hụt thương mại là gì? Nguyên nhân tại sao?

Những rủi ro khi sử dụng dịch vụ bảo lãnh ngân hàng

Sử dụng dịch vụ bảo lãnh ngân hàng không phải là hoàn toàn an toàn và có thể gặp phải một số rủi ro nhất định. Những rủi ro này bao gồm:

  • Rủi ro thanh toán: Nếu khách hàng không thực hiện đúng các điều khoản đã thỏa thuận trong hợp đồng, ngân hàng sẽ chi trả số tiền được bảo lãnh và có quyền đòi lại số tiền đã chi trả từ khách hàng.
  • Rủi ro tín dụng: Nếu bên được bảo lãnh không thực hiện đúng các điều khoản của hợp đồng kinh tế, ngân hàng sẽ phải chi trả số tiền đã được bảo lãnh và có thể gặp khó khăn trong việc thu hồi số tiền này từ bên được bảo lãnh.
  • Rủi ro về tính xác thực của tài liệu: Trong quá trình thực hiện bảo lãnh, ngân hàng sẽ thực hiện các biện pháp kiểm tra tài liệu của bên được bảo lãnh. Tuy nhiên, nếu tài liệu này không đúng sự thật hoặc bị giả mạo, ngân hàng có thể gặp phải rủi ro về tính xác thực của tài liệu.
  • Rủi ro về rủi ro chính sách: Nếu trong quá trình thực hiện bảo lãnh, ngân hàng phải đối mặt với các thay đổi chính sách của nhà nước hoặc các sự kiện bất ngờ khác, ngân hàng có thể gặp phải rủi ro về rủi ro chính sách.
  • Rủi ro về rủi ro tài chính: Nếu ngân hàng không đủ khả năng tài chính để chi trả số tiền được bảo lãnh cho khách hàng, ngân hàng có thể gặp phải rủi ro về rủi ro tài chính.

Bỏ quy định bão lãnh ngân hàng dành cho người mua nhà

Cụ thể, HoREA cho biết, điều 56 luật Kinh doanh bất động sản 2014 và điều 27 dự thảo luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đều quy định bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. Theo đó, chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực có cam kết thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Xem thêm:  Cách Kiểm Tra Mã Giao Dịch Vietinbank Online Nhanh Nhất 2024

Tuy nhiên, sau nhiều năm năm thực hiện quy định này đã bộc lộ một số bất cập, hạn chế như làm tăng giá thành, làm tăng giá bán nhà ở mà người mua nhà phải gánh chịu. Bởi khi thực hiện bảo lãnh, chủ đầu tư phải trả phí bảo lãnh ngân hàng thường bằng khoảng 2% tổng giá trị tài sản bảo lãnh. Trong khi một dự án nhà ở thương mại có giá trị rất lớn, nên phí bảo lãnh cũng rất cao.

Trong khi hiện nay, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đang rất nỗ lực tìm kiếm các giải pháp để kéo giảm giá nhà ở. Do vậy, nên rất cần thiết xem xét bỏ quy định bảo lãnh ngân hàng trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai để góp phần kéo giảm giá bán nhà ở, có lợi cho người mua nhà.

Kết luận

Bảo lãnh ngân hàng là một dịch vụ quan trọng và phổ biến trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc sử dụng dịch vụ này cũng có những rủi ro nhất định.

Do đó, các doanh nghiệp cần phải cân nhắc kỹ trước khi sử dụng dịch vụ bảo lãnh ngân hàng và đảm bảo thực hiện đúng các điều khoản đã thỏa thuận trong hợp đồng để tránh gặp phải những rủi ro không đáng có. Ngoài ra, ngân hàng cũng cần thực hiện đúng các quy định về bảo lãnh để đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong hoạt động kinh doanh của mình.

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT