Bốc bát họ là gì? Nên vay tiền theo hình thức này không?

Bốc bát họ là gì

Thời gian gần đây mọi người đang xôn xao bàn tán về “bốc bát họ” hay “bát họ”. Tuy nhiên, không nhiều người biết rõ bốc bát họ là gì? Họ chỉ nghe bốc bát họ là một hình thức cho vay nặng lãi mà thôi.

Vậy bốc bát họ thực chất là gì? Bạn đã biết và hiểu gì về nó hay chưa? Nếu chưa thì hãy cùng VNCB tìm hiểu về bốc bát họ hay bát họ qua bài viết dưới đây nhé!

Bốc bát họ là gì?

Bốc bát họ hay còn gọi là bát họ là một hình thức vay tiền tín dụng đen.Với hình thức này, người vay không cần người vay thế chấp bất cứ tài sản gì mà vẫn có thể vay. Thay vào đó, lãi suất lại rất cao. Do đó, có thể hiểu bốc bát họ là hình thức vay tiền nóng, dịch vụ cứu cánh cho những người đang có nhu cầu vay tiền mà không có thể vay tiền ngân hàng, công ty tài chính vay hay phải đợi để ngân hàng, công ty tài chính phê duyệt.

Bốc bát họ là gì

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng khi vay 10 triệu người vay sẽ chỉ được nhận về 8 triệu. Còn 2 triệu bị trừ kia chính là tiền lãi của 1 tháng vay. Điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ nhận về 8 triệu. Đồng thời sau 1 tháng phải trả thành 10 triệu. Trong thời gian 50 ngày, bốc bát họ 15 triệu cầm về 12 triệu, bạn phải đóng 300 ngàn 1 ngày, trong thời gian 50 ngày tùy vào loại “bát họ” mà người vay muốn bốc. Tuy nhiên, số tiền tối thiểu của hình thức này khi vay sẽ là 10 triệu đồng.

Xem thêm:  Vay nóng xã hội đen là gì? Top app vay tiền nhanh an toàn

Điều kiện để vay bốc bát họ

Điều kiện để có thể vay bốc bát họ đó là người vay phải có chứng minh nhân dân/ căn cước công dân và sổ hộ khẩu bản photo. Số tiền mà người đi vay được vay có thể được dựa trên công việc và nhà của họ. Khi cần vay, bạn chỉ cần mang hai loại giấy tờ trên đến nơi cho vay, ngày hôm sau sẽ có người xuống nhà quan sát và thẩm định lại. Trong ngày hôm đó bạn sẽ nhận được tiền.

Trường hợp muốn vay được nhiều tiền hơn người vay cần có chứng minh nhân dân gốc/ thẻ căn cước công dân và sổ hộ khẩu photo. Sau đó bạn chỉ cần gọi đến nơi cho vay và cho địa chỉ, số điện thoại của mình. Hôm sau sẽ có người đến thẩm định và hẹn bạn đến nơi lấy tiền vay.

Điều kiện để vay bốc bát họ

Nếu có hộ khẩu gốc thì số tiền mà bạn vay được có thể lên đến 30 triệu đồng. Bạn sẽ phải thanh toán số tiền đó trong khoảng thời gian từ 50 – 60 ngày theo đúng quy định. Giấy tờ bạn cần chuẩn bị bao gồm sổ hộ khẩu gốc và chứng minh nhân dân photo. Sau khi có người đến thẩm định thì bạn sẽ được nhận tiền trong ngày.

Ai là người cho vay bốc bát họ

Những người đứng ra tạo lập “bốc họ” thường là những người có vốn và có tiếng tăm trong giới “xã hội đen” nên họ không sợ những rủi ro. Người vay nặng lãi được gọi là người “bốc họ” sẽ vay theo hình thức vay 10 ăn 8. Còn với những người tham gia vào chơi bốc bát họ, hầu như là những người thân, bạn bè hoặc là hàng xóm của người đứng ra tổ chức bát họ.

Xem thêm:  Vay tín chấp Citibank: điều kiện vay và thủ tục

Bốc bát họ có vi phạm phạm luật không

Theo luật Hình sự năm 2015 đã được sửa đổi và bổ sung vào năm 2017 thì cho vay nặng lãi đều được coi là phạm pháp và xử phạt hành chính. Do đó, người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này. Hoặc nếu đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Cụ thể:

  • Nếu phạm tội thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
  • Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Nên hay không bốc bát họ

Theo quy định của bộ luật dân sự thì mức lãi suất lớn nhất khi giao dịch dân sự là 20%/năm. Tuy nhiên hình thức bốc bát họ lại có mức lãi suất lại là 25%/ 50 ngày. Tính ra nó sẽ có lãi suất lên đến 140%/ năm, gấp 7 lần so với mức lãi suất quy định. Chính vì vậy bốc bát họ được quy vào hình thức cho vay nặng lại theo đúng bộ luật hình sự.

Nên hay không bốc bát họ

Thực tế, với hình thức vay bốc bát họ này, bên vay và bên cho vay đã có thỏa thuận với nhau khi vay. Nhưng vì thỏa thuận này lại trái với pháp luật nên người cho vay có thể bị truy tố hình sự. Nên nếu bị phát hiện, người vay sẽ bị truy tố vì vi phạm pháp luật.

Xem thêm:  Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng BIDV và những điều cần biết

Còn với người vay, nếu như đang cần vay tiền gấp nhưng lại không chờ được ngân hàng, công ty tài chính xét duyệt thì bốc bát họ chính là một giải pháp mà bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên, nếu như bạn chưa cần vay tiền gấp thì bạn nên cẩn thận xem xét vì lãi suất bốc bát họ thường cao và nằm trong khoảng 20 – 40%/tổng số tiền vay.

Vì là hình thức tín dụng đen nên tiền lãi rất cao. Cũng chính vì thế nên nhiều con nợ thường không thể trả được số tiền mình vay. Chủ nợ nơi cho bốc bát họ thường sẽ xiết tài sản hoặc dùng nhiều hình thức khác để thu lại tiền của mình. Đa phần những hình thức mà nơi tổ chức bốc bát họ dùng để đòi tiền đều là không hợp pháp. Do đó có nhiều trường hợp người vay nợ phải bỏ trốn vì không trả được nợ.

Hy vọng với những thông tin trên của VNCB, các bạn đã hiểu được bốc bát họ là gì. Từ đó có thể đưa ra quyết định xem có nên hay không chơi bốc bát họ.

Xem thêm bài viết chia sẻ hay khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *