Bảo hiểm cho người già: Cần hiểu đủ, chọn đúng

Published:

Không thể phủ nhận những lợi ích nổi trội của bảo hiểm đối với cuộc sống con người. Tuy nhiên đối với người lớn tuổi thì việc sở hữu một hợp đồng bảo hiểm không còn đơn giản như những người trẻ tuổi. Dưới đây là những lưu ý khi mua bảo hiểm cho người già, từ đó giúp bạn chọn ra sản phẩm phù hợp.

Có nên mua bảo hiểm cho người già?

Theo quy luật tự nhiên, khi tuổi càng cao thì sức khỏe sẽ càng giảm sút. Chính vì vậy, tham gia một sản phẩm bảo hiểm phù hợp rất cần thiết, nhằm đề phòng trước những rủi ro có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Đối với người lớn tuổi, việc tham gia bảo hiểm mang đến rất nhiều lợi ích như:

  • Giảm thiểu tối đa chi phí khám – chữa bệnh: Đau ốm, bệnh tật ở tuổi già là điều khó tránh khỏi. Những rủi ro này không chỉ làm suy giảm chất lượng cuộc sống mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế gia đình. Lúc này, bảo hiểm cho người già sẽ san sẻ gánh nặng tài chính nhờ các quyền lợi hỗ trợ chi phí khám – chữa bệnh hay nằm viện…

  • Cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế tiên tiến: Nhờ được hỗ trợ chi phí y tế, người tham gia bảo hiểm có thể an tâm tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện, khám chữa bệnh sớm để điều trị kịp thời, nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

  • Khoản tích lũy giúp bạn chủ động tài chính khi về hưu: Khi mua bảo hiểm nhân thọ cho người già, bên cạnh các quyền lợi chăm sóc sức khỏe, sản phẩm này còn là một hình thức tích lũy (quyền lợi đáo hạn), giúp bạn chủ động tài chính, tận hưởng tuổi già an nhàn.

Xem thêm:  Mua bảo hiểm thai sản khi đã có thai: lưu ý cho mẹ bầu

 

Tuy nhiên cần lưu ý, mua bảo hiểm càng trễ, khi tuổi tác cao thì càng giới hạn sản phẩm tham gia và phạm vi bảo hiểm. Bên cạnh đó, mức phí bảo hiểm cho người lớn tuổi cũng sẽ cao hơn so với người trẻ tuổi. Đặc biệt, người cao tuổi còn có khả năng cao bị công ty bảo hiểm từ chối vì không đủ điều kiện sức khỏe để tham gia.

>> Xem thêm: Bảo hiểm nhân thọ không dành cho tất cả mọi người

Vậy người già nên mua bảo hiểm gì?

Hiện nay, có 3 loại bảo hiểm mà người lớn tuổi có thể cân nhắc tham gia như:

  • Bảo hiểm nhân thọ

  • Bảo hiểm sức khỏe

  • Bảo hiểm y tế

 

Mỗi sản phẩm bảo hiểm sẽ có những đặc điểm riêng biệt. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về từng loại bảo hiểm này để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp.

Bảo hiểm nhân thọ

Hầu hết các gói bảo hiểm nhân thọ đều có độ tuổi tham gia thường là từ 0 – 65 tuổi, một số sản phẩm mở rộng đến 80 tuổi. Do đó, người lớn tuổi vẫn có thể lựa chọn các gói bảo hiểm nhân thọ để vừa chăm sóc sức khỏe và vừa tích lũy cho tuổi hưu an nhàn, dành tặng con cháu sau này.

Tuy nhiên, người lớn tuổi có thể bị giới hạn một số gói bảo hiểm cụ thể, không đa dạng như khi còn trẻ.

Xem thêm:  Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp là gì? Phân loại, đặc điểm và những lưu ý khi mua

Với mong muốn mang đến giải pháp dự phòng tài chính hiệu quả trước các rủi ro bất ngờ trong cuộc sống, VNCB hiện đang cung cấp nhiều sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có độ tuổi tham gia từ 0 – 65 tuổi, đặc biệt có thể mở rộng phạm vi bảo vệ lên đến 75 – 99 tuổi. Cùng với đó là nhiều quyền lợi hấp dẫn, giúp mỗi người dễ dàng thiết lập kế hoạch bảo vệ và chăm sóc sức khỏe tối ưu, an nhàn vui sống khi về già.

Những sản phẩm bảo hiểm nhân thọ nổi bật có thể kể đến như: PRU-Bảo vệ tối ưu, PRU-Cuộc sống bình an, PRU-An vui.

Bảo hiểm sức khỏe 

Bảo hiểm sức khỏe cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn đang tìm kiếm sản phẩm bảo hiểm cho người già. Đây là hình thức bảo hiểm tự nguyện với thời hạn hợp đồng thường ngắn, khoảng 1 năm với mức đóng phí 1 lần duy nhất. Sau khi hợp đồng hết hạn, người tham gia cần tái tục hợp đồng nếu muốn duy trì quyền lợi. Sản phẩm này cũng giới hạn độ tuổi tham gia từ 0 – 65 tuổi.

Hiện nay, nhiều người chọn đính kèm bảo hiểm bổ trợ với sản phẩm bảo hiểm nhân thọ chính. Đây là cách để gia tăng thêm quyền lợi bảo vệ và chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người tham gia.

Bảo hiểm y tế – Tấm thẻ chăm sóc sức khỏe cơ bản

Một gợi ý khác là tham gia bảo hiểm y tế. Đây là sản phẩm bảo hiểm do Nhà nước thực hiện nên có mức phí rẻ và không cần phải thẩm định sức khỏe. Sau khi tham gia, bảo hiểm sẽ hỗ trợ thanh toán toàn bộ hoặc một phần chi phí (theo quy định) khi khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe.

Xem thêm:  Dừng hợp đồng bảo hiểm từ những năm đầu, ai sẽ chịu thiệt?

Hiện nay, có hai loại hình bảo hiểm y tế do Nhà nước quản lý là bảo hiểm y tế bắt buộc và bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình. Với người lớn tuổi không thuộc diện tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc, có thể tự đăng ký tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình tại cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc phường/xã nơi sinh sống.

Như vậy có thể thấy mua bảo hiểm cho người già là giải pháp giúp san sẻ gánh nặng tài chính tối ưu khi ở tuổi xế chiều. Mặc dù lúc này, người tham gia sẽ có một số hạn chế nhất định nhưng dù sớm hay muộn, mỗi người cũng nên tham gia ít nhất một sản phẩm bảo hiểm để chăm sóc và chu toàn sức khỏe lúc tuổi già.

Bài viết cùng chủ đề:

>> Mua bảo hiểm nhân thọ cho cha mẹ: Món quà ý nghĩa và thiết thực

>> Nên mua bảo hiểm cho ai trong gia đình?

Bài viết được VNCB tổng hợp từ trên internet, mọi thông tin chỉ mang yếu tố tham khảo, VNCB xin miễn trừ trách nhiệm nếu thông tin không mang lại sự hài lòng cho bạn. Bạn cần sự tư vấn từ các chuyên gia tài chính

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT