Bảo hiểm sức khỏe là gì? Phân biệt bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế

Published:

Nhiều người thắc mắc rằng vì sao mua bảo hiểm y tế rồi mà còn mua bảo hiểm sức khỏe? Rất dễ nhầm lẫn 2 loại bảo hiểm này với nhau. Vậy bảo hiểm sức khỏe là gì? Có gì khác so với bảo hiểm y tế nhỉ? Cùng VNCB đi giải đáp thắc mắc trong bài viết này.

Bảo hiểm sức khoẻ

Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Bảo hiểm sức khỏe (BHSK) là sản phẩm của bảo hiểm phi nhân thọ. Nó được sử dụng trong trường hợp người được bảo hiểm bị ốm đau, tai nạn, thương tật hoặc cần sự chăm sóc sức khỏe sẽ được công ty bảo hiểm chi trả bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

BHSK được coi là chỗ dựa tinh thần cho bản thân hoặc gia đình khi gặp những tai nạn rủi ro về sức khỏe. Bạn có thể tham gia hoàn toàn tự nguyện, không ép buộc. Đặc điểm của BHSK là thời hạn 1 năm và đóng phí 1 lần duy nhất để hưởng quyền lợi. Nếu muốn tiếp tục sử dụng gói bảo hiểm thì bạn cần gia hạn và đóng phí để sản phẩm tiếp tục có hiệu lực.

Đối tượng và quyền lợi khi tham gia

Bảo hiểm sức khỏe được áp dụng cho tất cả các công dân Việt Nam, Việt kiều hoặc người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam. Độ tuổi từ 15 ngày tuổi đến 65 tuổi tại thời điểm bắt đầu hiệu lực bảo hiểm.

Xem thêm:  Sản phẩm bảo hiểm tử kỳ và 7 điều có thể bạn chưa biết

Trẻ em dưới 18 tuổi tham gia bảo hiểm phải cùng hợp đồng với bố và mẹ. Chương trình bảo hiểm của người phụ thuộc sẽ bằng hoặc thấp hơn người được bảo hiểm.

Đối tượng tham gia bảo hiểm sức khoẻ

Quyền lợi khi tham gia

 • Điều trị nội trú: Được chi trả chi phí nằm viện, phẫu thuật nếu lưu viện quá 24h
 • Điều trị ngoại trú: Được tiến hành chi trả cho các chi phí điều trị ngoại trú bao gồm khám bệnh, thuốc men, xét nghiệm, vật lý trị liệu,…
 • Vấn đề thai sản: Chi trả phí sinh mổ, sinh thường. Bồi thường những trường hợp xảy ra biến chứng thai sản
 • Nha khoa: Chi trả tiểu phẫu nha khoa
 • Cấp cứu: chi trả xe cấp cứu trong trường hợp nhập việc gấp do cấp cứu
 • Tai nạn: căn cứ vào mức độ thương tật trong thời gian bảo hiểm mà được bồi thường chi phí điều trị nội, ngoại trú.
 • Thương tật vĩnh viễn hoặc tử vong do tai nạn: Được bồi thường đầy đủ trong thời gian tham gia bảo hiểm.
 • Trong quá trình nhập viện: Bảo hiểm sẽ chi trả điều trị thông thường. Khám hoặc tái khám trước 30 ngày trước khi hoặc sau khi nhập viện và liên quan đến bệnh lý cần nhập viện.
 • Đặc biệt hơn nữa, bảo hiểm sức khỏe sẽ trợ cấp mất hoặc giảm thu nhập: Với những trường hợp ốm đau, bệnh tật dựa trên số ngày nghỉ việc. Người bệnh sẽ được trợ cấp một khoản tiền trong thời gian điều trị nội trú hoặc ngoại trú.
Xem thêm:  Khám sức khỏe mua bảo hiểm nhân thọ có thực sự cần thiết?

Lưu ý:

Thời gian chờ chi trả bảo hiểm là thời gian được xác định kể từ khi hợp đồng có hiệu lực đến khi bạn được hưởng những quyền lợi đó:

 • Với ốm đau, bệnh tật thông thường: 30 ngày.
 • Tai nạn: chi trả ngay lập tức.
 • Sinh đẻ: thường là 270 – 365 ngày.
 • Trường hợp biến chứng thai sản: thời gian là 60 ngày.
 • Các bệnh đặc biệt, mãn tính hoặc bệnh có sẵn: Thời gian chờ chi trả là 365 ngày. Và trường hợp tử vong do các bệnh này là 730 ngày.

Bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế khác nhau ở đâu?

Có thể nói, cả bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm sức khỏe đều dùng để chi trả y tế khi điều trị và phục hồi sức khỏe tại các cơ sở y tế khám chữa bệnh.

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm sức khoẻ

Điểm khác biệt:

Sự khác nhau căn bản của hai loại bảo hiểm này đó là loại hình và hình thức tham gia.

1, Bảo hiểm y tế thuộc loại hình bảo hiểm do Nhà nước ban hành với mục tiêu nhân đạo. Với BHYT sẽ có một số điểm hạn chế trong dịch vụ, xem xét khám đúng tuyến. Hay BHYT chỉ chi trả chi phí 80 – 100%, thuốc mem nằm trong danh mục bệnh viện và 30-70% khi khám trái tuyến.
Có hai loại là tự nguyện và bắt buộc.

2, Còn bảo hiểm sức khỏe chỉ có hình thức tự nguyện. Loại bảo hiểm này tập trung nhiều đến quyền lợi của bạn và có phạm vi bảo hiểm rộng hơn. Theo đó, bạn được hỗ trợ khám chữa bệnh tại cả các bệnh viên công và bệnh viện tư nhân hay quốc tế mà không cần phải đúng tuyến.

Xem thêm:  Bảo hiểm liên kết đầu tư: Xu hướng mới của ngành bảo hiểm

+ Được chi trả toàn bộ chi phí vận chuyển y tế, đi lại

+ Không giới hạn thời gian khám chữa bệnh và có thể điều trị ngoại trú nếu muốn. Được chi trả chi phí phẫu thuật và điều trị tại nhà.

+ Linh hoạt trong việc khám chữa bệnh tại bất cứ bệnh viện nào liên kết với công ty bảo hiểm. Được hoàn toàn lựa chọn những bệnh viện tốt mà ít phải chờ đợi. Đặc biệt, có thể khám chữa bệnh ở nước ngoài cũng sẽ được đài thọ chi phí cấp cứu và khứ hồi về nước.

Trong trường hợp đã có BHYT rồi, bạn hoàn toàn có thể mua thêm bảo hiểm sức khỏe.

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT