Bảo hiểm sinh kỳ là gì? Những thông tin bạn cần biết trước khi tham gia

Published:

Bảo hiểm sinh kỳ được biết đến là một loại bảo hiểm nhân thọ, tạo điều kiện cho người tham gia tích lũy một khoản tiền đáng kể. Vậy cụ thể bảo hiểm sinh kỳ là gì, nghiệp vụ bảo hiểm sinh kỳ có những đặc điểm và ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng VNCB tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Bảo hiểm sinh kỳ là gì?

Bảo hiểm sinh kỳ là nghiệp vụ bảo hiểm dành cho các trường hợp người được bảo hiểm có thể sống đến một thời hạn nhất định.

Theo đó, doanh nghiệp cung cấp bảo hiểm sẽ phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng nếu như người được bảo hiểm vẫn còn sống đến thời hạn được thỏa thuận trước trong hợp đồng bảo hiểm.

bao-hiem-sinh-ki-la-gi

Nhìn chung, nghiệp vụ bảo hiểm sinh kỳ được xem là thỏa thuận giữa người mua hợp đồng bảo hiểm (bên được bảo hiểm) và các công ty cung cấp bảo hiểm. Mức chi phí cho bảo hiểm sinh kỳ sẽ được các công ty bảo hiểm tính toán dựa trên các yếu tố như tình trạng sức khỏe, độ tuổi, nghề nghiệp,… của người mua bảo hiểm.

Hơn nữa, các cuộc kiểm tra y tế có thể sẽ được thực hiện để giúp công ty bảo hiểm nắm rõ tình hình sức khỏe và tiền sử y tế của người được bảo hiểm. 

Mức chi trả bảo hiểm định kỳ sẽ được thiết lập để giúp phù hợp với tình hình tài chính của từng khách hàng. Trong thực tế, có nhiều loại hợp đồng bảo hiểm sinh kỳ khác nhau chia theo cấp độ thời gian như 10, 20, 30 năm.

Phí bảo hiểm cũng có thể được đóng theo tháng, quý hoặc năm dựa theo quy định của công ty cung cấp bảo hiểm.

Đặc điểm của bảo hiểm sinh kỳ trong năm 2024

Bảo hiểm sinh kỳ là bảo hiểm nhân thọ có tính thời hạn, đặc biệt thời hạn của hợp đồng bảo hiểm sẽ quyết định việc người tham gia bảo hiểm có được nhận quyền lợi hay không. Dưới đây là một số đặc điểm bảo hiểm sinh kỳ người mua cần lưu ý:

Xem thêm:  Hướng dẫn sử dụng app bảo hiểm xã hội VssID

Là một loại bảo hiểm thuộc nhóm nhân thọ

Như chúng ta đã biết thì bảo hiểm nhân thọ là một sản phẩm của các công ty bảo hiểm nhằm giúp bảo vệ con người trước các rủi ro liên quan đến sức khỏe, thân thể hoặc tính mạng. Đây là một loại bảo hiểm nhân thọ.

Trong đó, tình huống mà sản phẩm này hướng đến là tình trạng sống hoặc không còn sống của những người được bảo hiểm theo như thỏa thuận trong hợp đồng.

bao-hiem-sinh-ky-la-mot-loai-bao-hiem-nhan-tho

Tuy nhiên, khác với hầu hết các loại bảo hiểm nhân thọ khác như bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm bị qua đời hoặc thương tật (bảo hiểm tử kỳ), bảo hiểm sinh kỳ lại chi trả cho trường hợp người được bảo hiểm vẫn còn sống đến thời hạn sau khi hợp đồng hết hiệu lực.

Là bảo hiểm có tính thời hạn nhất định

Thời hạn tối đa của bảo hiểm là mốc thời gian hai bên đã thỏa thuận trong hợp đồng, ví dụ như sau 3 năm, 5 năm, 10 năm hoặc có thể lâu hơn… Nếu người mua bảo hiểm qua đời trước mốc thời gian đã thỏa thuận trong hợp đồng thì gói bảo hiểm cũng sẽ bị chấm dứt hiệu lực cùng lúc với thời điểm người đó qua đời. 

Chi phí cho bảo hiểm sẽ có thể được đóng toàn bộ trong 1 lần ngay khi ký hợp đồng hoặc có thể được chia ra đóng định kỳ và hoàn tất trước một thời điểm nhất định theo thỏa thuận. Một số hợp đồng bảo hiểm sinh kỳ cho phép đóng phí định kỳ đến khi kết thúc hợp đồng.

Ý nghĩa của bảo hiểm sinh kỳ đối với người được bảo hiểm?

Bản chất của bảo hiểm là giúp đảm bảo cho các rủi ro không lường trước được. Hơn thế, với sự bùng nổ của thị trường bảo hiểm trong thời gian gần đây, thì nghiệp vụ bảo hiểm sinh kỳ còn có nhiều ý nghĩa hơn thế.

Giúp tích lũy cho các kế hoạch tương lai

Nếu người được bảo hiểm vẫn sống khỏe mạnh cho đến lúc kết thúc hợp đồng thì sẽ nhận được quyền lợi. Số tiền bảo hiểm nhận được này sẽ giúp người tham gia bảo hiểm chi trả cho các nhu cầu cá nhân lúc về già hoặc trở thành một khoản tích lũy dành cho con cháu.

Xem thêm:  Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp mang đến những lợi ích gì?

tich-luy-cho-tuong-lai

Việc kiên trì đóng góp một khoản chi phí nhỏ định kỳ như vậy cũng được xem gần tương tự như việc gửi tiết kiệm ngân hàng, tuy nhiên đòi hỏi người tham gia cần có sự nghiêm túc hơn để có thể theo đến cuối hợp đồng. Tích lũy cho tương lai cũng được xem là mục đích cơ bản và gần như duy nhất của những người tham gia nghiệp vụ bảo hiểm sinh kỳ.

Giúp rèn luyện sự đầu tư kỷ luật và kiên trì

So với các cách hình thức tiết kiệm khác (ví dụ như gửi tiết kiệm ngân hàng, cho vay,…) thì bảo hiểm sinh kỳ một số điểm khác biệt như:

  • Thứ nhất, bắt buộc phải nộp đủ số phí đã cam kết theo hợp đồng để có thể nhận được lợi ích đáng kể sau này.
  • Không thể rút tiền ra hoặc hủy bỏ hợp đồng khi cần thiết.

Những điểm ràng buộc này sẽ giúp việc tích lũy có khả năng cao được đảm bảo. Tuy nhiên, đây cũng chính là nhược điểm hay khó khăn khi tham gia loại hình bảo hiểm này.

Nếu người tham gia bảo hiểm không thể tiếp tục đóng phí hoặc không may qua đời trước khi hợp đồng đáo hạn thì họ (hoặc người thân) sẽ không thể sử dụng khoản tiền phí đã đóng hoặc chỉ có thể được hoàn lại một phần phí và xem như là hoàn toàn không có lãi trong suốt thời gian đóng tiền.

Kết hợp dịch vụ giúp bảo vệ sức khỏe

Hiện nay, với sự phát triển của các sản phẩm bảo hiểm thì một số hợp đồng bảo hiểm sinh kỳ còn giúp cung cấp cho người được bảo hiểm những tiện ích như chăm sóc sức khỏe, y tế, điều trị các bệnh hiểm nghèo…

Chi phí cho các dịch vụ này sẽ được khấu trừ trực tiếp vào số tiền bảo hiểm nhận được khi người được bảo hiểm vẫn còn sống đến lúc hợp đồng đáo hạn (hết hạn).

Việc nhận được cách dịch vụ tích hợp như vậy sẽ giúp người được bảo hiểm có thể thuận tiện chăm sóc sức khỏe của mình, đồng thời vẫn đảm bảo việc đóng phí bảo hiểm định kỳ.

Xem thêm:  Những lưu ý khi đầu tư bảo hiểm nhân thọ

Kết hợp dịch vụ giúp bảo vệ sức khỏe

Những lưu ý quan trọng khi cân nhắc mua bảo hiểm sinh kỳ trong năm 2024

Nghiệp vụ bảo hiểm là một hoạt động rất phức tạp đòi hỏi sự tính toán rủi ro một cách kỹ lưỡng. Do vậy, khi cân nhắc mua bảo hiểm thì bên cạnh việc hiểu rõ về loại hình bảo hiểm này, chúng ta cần lưu ý một số yếu tố sau:

  • Tìm hiểu và lựa chọn những thương hiệu công ty bảo hiểm có uy tín cao nhằm đảm bảo khả năng chi trả sau này. 
  • Đọc kỹ từng chi tiết để hiểu và nắm rõ các điều khoản, nội dung có trong hợp đồng. Đặc biệt, một số điều khoản trong hợp đồng sẽ bất lợi cho người được bảo hiểm.
  • Cân nhắc kỹ lưỡng về tình hình tài chính của bản thân, đảm bảo đủ khả năng chi trả cho khoản phí bảo hiểm định kỳ.  
  • Kê khai đúng về tình trạng sức khỏe của bản thân để thỏa thuận hợp đồng hiệu quả. Tránh rủi ro dẫn đến các tranh chấp sau này.
  • Tìm hiểu trước về các thủ tục, thời gian và quy trình bồi thường để tránh gây bất tiện cho bản thân trong trường hợp được bồi thường. 
  • Hiện nay, hầu hết các công ty bảo hiểm tại Việt Nam không chỉ cung cấp sản phẩm bảo hiểm sinh kỳ đơn thuần. Thay vào đó, họ cung cấp đa dạng các sản phẩm đáp ứng cả mục đích tích lũy và mục đích bảo vệ khỏi rủi ro như bảo hiểm hỗn hợp, bảo hiểm liên kết đầu tư… Do vậy, chúng ta cần tìm hiểu đa dạng các loại bảo hiểm để đưa ra lựa chọn phù hợp cho bản thân.

Qua bài viết trên đây, bạn đọc chắc hẳn đã nắm được thông tin bảo hiểm sinh kỳ là gì và điều kiện, đặc điểm của nghiệp vụ bảo hiểm sinh kỳ. Có thể thấy, với mức sống của con người ngày càng được nâng cao thì việc mua bảo hiểm là điều rất cần thiết để giúp tiết kiệm cũng như bảo vệ khỏi rủi ro.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu ý tìm hiểu kỹ về chính sách cũng như các điều khoản của từng hợp đồng bảo hiểm để tránh tình trạng xảy ra những tranh chấp lớn về sau này nhé!

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT