Bảo hiểm tử kỳ là gì? Các đặc điểm và quy định quan trọng cần lưu ý

Published:

Chúng ta không thể lường trước được tương lai sẽ xảy ra chuyện gì nên việc mua bảo hiểm vừa là biện pháp dự phòng rủi ro, vừa mang lại sự an tâm cho người dùng. Trong số các loại bảo hiểm trên thị trường, bảo hiểm tử kỳ là loại hình nhận được nhiều quan tâm nhất. Cùng tìm hiểu bảo hiểm tử kỳ là gì và 5 điều quan trọng về loại bảo hiểm này trong nội dung sau.

Bảo hiểm tử kỳ là gì?

Bảo hiểm tử kỳ là loại hình bảo hiểm tài chính, người tham gia ký hợp đồng với công ty bảo hiểm về việc bồi thường tài chính nếu không may tử vong trong thời gian quy định của hợp đồng. Khi người tham gia gặp rủi ro tử vong trước hoặc sau thời hạn thì bên phía công ty bảo hiểm không có nghĩa vụ chi trả cho người thụ hưởng.

Đặc điểm của bảo hiểm tử kỳ

Đặc điểm của bảo hiểm tử kỳ là gì? Hiểu một cách đơn giản, đây là loại bảo hiểm chỉ mang tính một chiều và sẽ không có sự hoàn trả lại. Tức là sau thời gian hợp đồng mà người tham gia bảo hiểm không bị rủi ro gì thì không được hoàn trả lại số tiền đóng bảo hiểm trước đó.

  • Bảo hiểm tử kỳ có thời hạn cụ thể và các quy định sẽ phụ thuộc rất lớn vào thời gian hiệu lực của hợp đồng.
  • Quyền lợi cốt yếu của bảo hiểm tử kỳ là bảo vệ tài chính của người tham gia trước rủi ro tử vong, bằng cách chi trả một số tiền bồi thường theo đúng thỏa thuận của hợp đồng. Hiện nay có một số sản phẩm bảo hiểm tử kỳ đã gia tăng phạm vi bảo vệ quyền lợi, thay vì tử vong, nếu bị thương tật toàn bộ hoặc vĩnh viễn cũng nằm trong quy định chi trả theo hợp đồng.
Xem thêm:  Các loại bảo hiểm nhân thọ phổ biến hiện nay

Có bao nhiêu loại bảo hiểm tử kỳ

Có 5 loại bảo hiểm tử kỳ phổ biến trên thị trường:

  • Bảo hiểm tử kỳ cố định – Renewable term assurance: Đây là loại bảo hiểm có quy định thời gian cụ thể và không có giá trị hoàn lại sau khi hết hạn hợp đồng. Tuy nhiên, nó rất được yêu thích vì mức phí tham gia không quá cao, người dùng duy trì đóng mức cố định trong suốt thời hạn hợp đồng.
  • Bảo hiểm tử kỳ có thể tái tục – Renewable term assurance: Đặc điểm nổi bật nhất của loại bảo hiểm này chính là khi đến ngày đáo hạn, người ký hợp đồng có thể tái tục mà không cần kiểm tra lại sức khỏe của bản thân. Tuy nhiên, mức phí tham gia tái tục sẽ cao hơn sau mỗi lần đáo hạn và đến năm 65 tuổi thì dừng đáo hạn.
  • Bảo hiểm tử kỳ giảm dần – Decreasing term assurance: Hình thức bảo hiểm thường ngắn hạn, phí tham gia thấp đồng nghĩa với chế độ hưởng giảm dần qua các năm.
  • Bảo hiểm tử kỳ tăng dần – Increasing term assurance: Chế độ hưởng bảo hiểm tăng dần qua các năm và tăng theo quy định trong hợp đồng. Song song với đó, mức phí nộp cũng tăng tương ứng và hoàn toàn có thể tái tục cho đến độ tuổi tối đa trong thỏa thuận giữa hai bên.
  • Bảo hiểm tỷ kỳ có thể chuyển đổi – Convertible term assurance: Người tham gia sẽ thỏa thuận với công ty bảo hiểm về việc chuyển đổi bảo hiểm tử kỳ thành bảo hiểm nhân thọ trọn đời hoặc bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp.

5-loai-bao-hiem-tu-ky

5 Điều quan trọng về bảo hiểm tử kỳ

Mặc dù có rất nhiều người tham gia vào bảo hiểm tử kỳ nhưng không phải ai trong số đó cũng hiểu rõ về loại bảo hiểm này. Bên cạnh việc tìm hiểu bảo hiểm tử kỳ là gì, bạn cần nắm kỹ 5 điều quan trọng để không bị thiệt hại cho bản thân:

Mức đóng bảo hiểm tử kỳ

Đối với bảo hiểm tử kỳ, bản thân người tham gia có thể linh hoạt lựa chọn mức đóng phí định kỳ theo tháng, quý hoặc năm. So với các sản phẩm bảo hiểm khác trên thị trường thì phí tham gia bảo hiểm tử kỳ thấp hơn, vì quyền lợi của nó là tập trung bảo vệ sinh mạng, bạn tử vong trong thời hạn hợp đồng thì mới được bồi thường. Chính vì vậy, khách hàng hoàn toàn có thể chủ động tài chính để đóng bảo hiểm. 

Xem thêm:  Bạn đang lựa chọn công ty bảo hiểm nhân thọ theo cách nào?

Bên cạnh đó, phí này không thể hoàn trả lại do tính chất bảo hiểm tử kỳ, bạn không thể yêu cầu công ty bảo hiểm trả lại tiền nếu đến ngày đáo hạn hợp đồng vẫn không xảy ra rủi ro gì.

Thủ tục mua bảo hiểm tử kỳ 

Để mua bảo hiểm tử kỳ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ:

  • Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm: Tự khai trung thực các thông tin cần thiết hoặc nhờ hướng dẫn của chuyên viên tư vấn.
  • Giấy khai sinh: Bản sao
  • Chứng minh nhân dân/căn cước/hộ khẩu: Bản sao

Sau khi nộp hồ sơ, một số công ty sẽ yêu cầu bạn đóng một phần giá trị hợp đồng. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay vấn đề phát sinh, cần liên hệ với người tư vấn bên công ty bảo hiểm để được hỗ trợ giải quyết kịp thời.

luu-y-bao-hiem-tu-ky

Đối tượng nên mua bảo hiểm tử kỳ là ai?

Đối tượng có thể mua bảo hiểm tử kỳ là những người trong độ tuổi từ 18 – 60. Trong đó, ai cũng nên mua bảo hiểm để phòng những rủi ro trong tương lai, trường hợp này là rủi ro tử vong.

Dù bạn là ai, việc đột ngột mất đi do bệnh tật ập đến hoặc những biến cố trong cuộc sống sẽ làm người thân và bạn bè trở tay không kịp. Nếu tham gia bảo hiểm tử kỳ, bạn sẽ được san sẻ một phần gánh nặng tài chính bởi công ty bảo hiểm chi trả theo mức quy định của hợp đồng. Từ đó giúp vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống sau này tốt hơn.

Bảo hiểm tử kỳ có yếu tố tiết kiệm không?

Bảo hiểm tử kỳ chỉ có tính chất bảo vệ tài chính trước rủi ro tử vong chứ hoàn toàn không có đặc điểm tiết kiệm. Tiền phí trả bảo hiểm không được hoàn trả, nên ý định tham gia bảo hiểm tử kỳ nhằm có được một khoản tiết kiệm trong tương lai là bất khả thi.

Xem thêm:  Một số điều quan trọng cần biết về bảo hiểm xã hội

Đối với những người không hiểu rõ và không dành thời gian tìm hiểu hợp đồng, khi đáo hạn thường xảy ra tranh chấp với bên công ty bảo hiểm về yêu cầu hoàn trả phí như các sản phẩm bảo hiểm khác. Điều này chỉ làm mất thời gian đôi bên, vì mọi quy định đã được nêu rõ trong hợp đồng có chính chữ ký của người tham gia.

Bảo hiểm tử kỳ có yếu tố tiết kiệm không?

Nên mua bảo hiểm tử kỳ ở đâu?

Việc tìm đến một cơ sở uy tín để mua bảo hiểm giúp bảo đảm quyền lợi của chính bản thân người dùng. Bạn nên mua bảo hiểm tử kỳ tại những công ty bảo hiểm có uy tín, quy trình, quy định rõ ràng về các điều khoản, quyền và lợi ích của các bên tham gia, … Điều này rất quan trọng, nếu có những vấn đề phát sinh, quá trình giải quyết diễn ra nhanh chóng, minh bạch và chính xác hơn.

Bạn có thể tham khảo thông tin qua website công ty bảo hiểm hoặc gọi trực tiếp số hotline, đến văn phòng để được tư vấn và hướng dẫn. Hiện nay các đơn vị uy tín bạn nên cân nhắc như Manulife, Prudential, Chubb,…  Bên cạnh đó, người tham gia phải đọc kỹ các quy định trước khi ký hợp đồng, không rõ chỗ nào nên hỏi trực tiếp để được giải đáp.

Không một ai trong chúng ta mong muốn những điều tồi tệ ập đến, có người mua bảo hiểm tử kỳ nhưng cả đời cũng không được bồi thường vì họ không gặp vấn đề gì nguy hiểm. Việc mua bảo hiểm giúp dự phòng rủi ro trong tương lai, đồng thời còn mang đến sự yên tâm cho người mua vì họ biết nếu có gì đó xảy ra, người ở lại sẽ không chịu nhiều khó khăn.

Trên đây là những thông tin quan trọng giải đáp cho câu hỏi bảo hiểm tử kỳ là gì? Quyết định mua hay không mua bảo hiểm hoàn toàn chủ động trong tay bạn. Tùy vào định hướng mà mỗi người sẽ đưa ra quyết định phù hợp với hoàn cảnh của bản thân.

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT