Những câu hỏi thường gặp khi lần đầu tham gia bảo hiểm nhân thọ

Published:

Nếu là người lần đầu tìm hiểu và dự định tham gia bảo hiểm nhân thọ, chắc hẳn bạn sẽ có nhiều thắc mắc như mua bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu tiền, ở đâu, bao gồm những giấy tờ gì? Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng bởi những vấn đề trên sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

Mua bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu tiền?

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm đặc biệt bởi không hề có “giá” cố định cho dù đó cùng là một sản phẩm thuộc cùng một công ty. Các công ty bảo hiểm thiết kế sản phẩm với mức phí đa dạng, nhằm đáp ứng nhu cầu và khả năng tài chính của mỗi người tham gia.

Mức phí bảo hiểm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: độ tuổi, nghề nghiệp, tình trạng sức khỏe, thời hạn bảo hiểm, khả năng đóng phí… Khi đó, người tham gia bảo hiểm linh hoạt hoạch định tài chính để chọn gói sản phẩm bảo hiểm phù hợp.

Thông thường, bạn nên dành ra từ 10 – 15% tổng thu nhập mỗi tháng để bảo vệ và tích lũy với bảo hiểm nhân thọ. Ví dụ, thu nhập của bạn là 15 triệu/ tháng, vậy mỗi tháng bạn nên dành khoảng 1,5 – 2,25 triệu cho bảo hiểm nhân thọ. Từ đây, bạn hãy chọn “giá” bảo hiểm nhân thọ phù hợp với khả năng tài chính của mình.

Quy trình mua bảo hiểm nhân thọ

Nhìn chung, quy trình tham gia bảo hiểm khá đơn giản nếu bạn đã xác định được nhu cầu và khả năng tài chính, chỉ cần áp dụng đầy đủ 6 bước sau:

Bước 1: Tìm hiểu thông tin về sản phẩm định mua

Dựa vào nhu cầu bảo hiểm của bản thân (bảo vệ, tích lũy hoặc đầu tư), bạn có thể tìm hiểu các sản phẩm bảo hiểm trên website của các doanh nghiệp bảo hiểm. Sau đó, phân tích và so sánh các loại bảo hiểm để tìm gói bảo hiểm phù hợp nhất. Thao tác này sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian khi trao đổi với tư vấn viên.

Xem thêm:  Bảo hiểm trọn đời là gì? Có nên mua không?

>> Bài viết liên quan: Tiêu chí giúp bạn chọn gói bảo hiểm tốt và phù hợp

Bước 2: Chọn doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ uy tín

Bước tiếp theo trong quy trình mua bảo hiểm nhân thọ chính là chọn doanh nghiệp uy tín. Bạn có thể tham khảo ý kiến từ người thân, đánh giá khách quan từ khách hàng, hoặc những bảng xếp hạng doanh nghiệp bảo hiểm uy tín được đề cập trên các trang báo. Tương tự bước 1, bạn nên chủ động tìm hiểu thông tin về các doanh nghiệp trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Bước 3: Chọn kênh để mua

Nhằm tạo thuận tiện cho người dùng, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ ngày càng đa dạng các kênh phân phối sản phẩm. Khách hàng có thể mua bảo hiểm tại đại lý bảo hiểm, ngân hàng có hợp tác với doanh nghiệp bảo hiểm hoặc mua online tùy theo điều kiện và nhu cầu.

Bước 4: Trao đổi thông tin với tư vấn viên

Tư vấn viên sẽ là người bạn đồng hành cùng bạn từ khi chọn mua bảo hiểm nhân thọ đến khi nhận quyền lợi bảo hiểm, vì thế việc lựa chọn tư vấn viên phù hợp rất quan trọng. Ở giai đoạn đầu, bạn có thể trao đổi với tư vấn viên các thông tin cần thiết như nhu cầu mua bảo hiểm, độ tuổi, thu nhập, tình trạng sức khỏe…, tư vấn viên sẽ thiết kế bảng minh họa để bạn hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình khi tham gia gói bảo hiểm cụ thể. Ngoài ra, tư vấn viên cũng sẽ hỗ trợ bạn trong việc chi trả quyền lợi bảo hiểm khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Xem thêm:  Chính sách thanh toán bảo hiểm nhân thọ khi nằm viện như thế nào?

Bước 5: Tạo hồ sơ yêu cầu tham gia bảo hiểm

Sau khi đã hiểu rõ về quyền lợi – nghĩa vụ và đồng ý tham gia gói bảo hiểm nhất định, tư vấn viên sẽ cung cấp cho bạn “Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm” theo mẫu của doanh nghiệp. Bạn chỉ cần kê khai những thông tin có trong hồ sơ (họ tên, độ tuổi, tiền sử bệnh…).

Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi sau này và đẩy nhanh quá trình xét duyệt hồ sơ, bạn cần kê khai trung thực. Bởi những thông tin bạn điền vào hồ sơ yêu cầu bảo hiểm là những yếu tố quan trọng, đồng thời cũng là cơ sở để doanh nghiệp bảo hiểm thẩm định khách hàng có đủ điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ hay không.

Bước 6: Ký nhận hợp đồng bảo hiểm nếu đủ điều kiện tham gia

Sau thời gian xét duyệt, nhân viên tư vấn sẽ đưa cho bạn hợp đồng bảo hiểm để ký xác nhận và kích hoạt hiệu lực của hợp đồng.

Tuy nhiên sau thời gian nhận hợp đồng bảo hiểm, khách hàng có 21 ngày cân nhắc để thực hiện:

  • Bổ sung hoặc thay đổi quyền lợi trong hợp đồng bảo hiểm.

  • Tăng hoặc giảm mệnh giá hợp đồng bảo hiểm (số tiền bảo hiểm).

  • Chấm dứt hợp đồng bảo hiểm.

 

Nếu sử dụng tốt quyền thời gian cân nhắc, khách hàng là người được lợi nhiều nhất.

Hiện nay ngoài hình thức phân phối bảo hiểm tại các đại lý bảo hiểm hoặc ngân hàng liên kết, VNCB Việt Nam còn triển khai bảo hiểm nhân thọ trực tuyến (đối với một số sản phẩm nhất định) để quý khách hàng có thể tham gia tiện lợi qua 4 bước sau:

  • Chọn gói bảo hiểm.

  • Chọn mức phí, quyền lợi phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân.

  • Điền thông tin cá nhân chi tiết.

  • Thanh toán trực tuyến với hệ thống thẻ quốc gia NAPAS.

Xem thêm:  Bảo hiểm liên kết chung: Giải pháp bảo vệ toàn diện, đầu tư an toàn

 

Thủ tục mua bảo hiểm nhân thọ cần những giấy tờ gì?

Để tham gia bảo hiểm nhân thọ, người tham gia cần chuẩn bị các giấy tờ như:

  • Giấy tờ tùy thân còn thời hạn: Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, hộ chiếu, giấy khai sinh…

  • Hồ sơ bệnh án (nếu có)

  • Các giấy tờ chứng minh thu nhập.

 

Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng bởi tư vấn viên sẽ liệt kê và hỗ trợ bạn trong việc chuẩn bị các loại giấy tờ này.

Nên mua bảo hiểm nhân thọ ở đâu?

Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp tham gia vào thị trường bảo hiểm nhân thọ. Trong đó, đơn vị uy tín thể hiện qua lịch sử hoạt động lâu dài, tiềm lực kinh tế vững chắc, sự hài lòng của khách hàng về chất lượng sản phẩm và dịch vụ, ứng dụng công nghệ trong kinh doanh bảo hiểm.

VNCB Việt Nam là một trong số ít các công ty bảo hiểm uy tín đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên. Để tìm hiểu chi tiết về những sản phẩm bảo hiểm của VNCB đang cung cấp, bạn có thể truy cập tại đây.

Như vậy với những thông tin trên, có thể thấy quy trình mua bảo hiểm nhân thọ không quá phức tạp như nhiều người vẫn lầm tưởng. Chỉ cần bạn xác định đúng nhu cầu bản thân, hiểu rõ sản phẩm và kê khai trung thực các thông tin cần thiết trong hợp đồng là có thể tham gia một sản phẩm bảo hiểm phù hợp, chọn cho mình một điểm tựa tài chính vững vàng để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bài viết được VNCB tổng hợp từ trên internet, mọi thông tin chỉ mang yếu tố tham khảo, VNCB xin miễn trừ trách nhiệm nếu thông tin không mang lại sự hài lòng cho bạn. Bạn cần sự tư vấn từ các chuyên gia tài chính

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT