Bóc trần 7 sự thật về bảo hiểm nhân thọ

Published:

Bảo hiểm nhân thọ (BHNT) có mặt tại thị trường Việt Nam đến nay cũng được hơn 20 năm nhưng sự am hiểu của nhiều người về nó còn khá hạn chế. Bài viết này đi vào phân tích 7 sự thật mà bạn cần hiểu đúng về bảo hiểm nhân thọ. VNCB mong muốn người dùng sẽ có cái nhìn chuẩn nhất để đưa ra quyết định tốt nhất cho bạn.

Sự thật về bảo hiểm phi nhân thọ

Mua bảo hiểm nhân thọ thực sự có tốn tiền?

Hầu như mọi người đều cho rằng: Mức phí bảo hiểm cao, thời hạn lâu và khả năng không thu hồi được vốn và lãi do bị lừa. Suy nghĩ đó xuất hiện khi chúng ta nghĩ rằng bảo hiểm là mất tiền và không nhìn thấy kết quả ngay lập tức của nó. Cũng không ít người cho rằng, đây là một hình thức tiết kiệm tích lũy có thời hạn dài. Khi đến hạn sẽ nhận lại được cả gốc và lãi theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Đặc biệt, trong suốt quá trình tích lũy này, bạn sẽ nhận được sự bảo đảm an toàn về mặt tài chính và bảo vệ toàn diện các rủi ro về tai bạn, sức khỏe khi có điều gì xảy ra.

Tuy nhiên, mục đích chính của BHNT vẫn là bảo vệ trước những rủi ro bất ngờ nên khả năng sinh lời không thể cao như khi gửi tiết kiệm ngân hàng. Vì vậy, bạn không nên so sánh lãi suất giữa BHNT và việc gửi tiết kiệm. Thay vào đó, cần xác định rõ nhu cầu để lựa chọn giữa bảo hiểm bảo vệ rủi ro và mục đích tiết kiệm hàng tháng.

Xem thêm:  Người nước ngoài mua bảo hiểm nhân thọ được không?

Thêm nữa, trong quá trình đóng phí bảo hiểm định kì, nếu bạn không may gặp phải sự cố ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và nguồn thu chính của gia đình mà thuộc phạm vi bảo hiểm được thỏa thuận tại hợp đồng. Chính lúc này, BHNT lại là vị cứu tinh kịp thời giúp chi trả một khoản không hề nhỏ. Đặc biệt, người thân của bạn cũng nhận được mức bồi thường với số tiền gấp nhiều lần so với phí tham gia bảo hiểm hiện tại để chi trả cuộc sống.

Ai có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ?

Đối tượng của BHNT là: Những người có sức khỏe. Sự thật thì chỉ những người trẻ và những người có sức khỏe tốt mới tham gia bảo hiểm nhân thọ với mức phí thấp và quyền lợi nhận về tốt đa nhất có thể. Trong điều khoản loại trừ của hầu hết các loại hợp đồng bảo hiểm, nếu bạn mắc phải những thứ bệnh nằm trong điều khoản loại từ thì sẽ không được xét duyệt tham gia.

Có một số trường hợp người kê khai không trung thực với tình trạng sức khỏe của bản thân. Khi xảy ra sự việc cần bồi thường, bên bảo hiểm giám định và phát hiện có gian lận nên có quyền không bồi thường như trong hợp đồng đã ký kết. Đây sẽ là một điều thiệt thòi lớn cho những người tham gia không trung thực. Bạn cần lưu ý vấn đề này.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ không bị đánh thuế thu nhập cá nhân

Theo thông tư số 84/2008/TT-BTC quy định về chính sách thuế thu nhập cá nhân có quy định: Không thu thuế thu nhập cá nhân cho các đối tượng lao động tham gia bảo hiểm nhân thọ khi nhận bồi thường quyền lợi và tiền lãi đóng phí bảo hiểm.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp mua bảo hiểm cho nhân viên cũng sẽ không bị tính thuế thu nhập doanh nghiệp với các khoản phí này.

Xem thêm:  Bảo hiểm xã hội là gì? Các chế độ và quyền lợi của người tham gia bảo hiểm

Đây là một điều rất có lợi cho bạn. Khi tham gia BHNT với bất kì gói bảo hiểm nào và số tiền nhận về có lớn bao nhiêu đi chăng nữa cũng sẽ không bị đánh thuế.

Được tham gia nhiều loại hình bảo hiểm khác khi mua bảo hiểm nhân thọ

Quyền lợi của người tham gia BHNT đó là: Bạn hoàn toàn có thể mua nhiều loại bảo hiểm khác như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế mà quyền lợi bồi thường sẽ được chi trả đúng theo từng loại và không có sự chồng chéo lên nhau.

Tùy thuộc vào khả năng và mong muốn của bạn. Việc trang bị cho mình từ hai loại hình bảo hiểm trở nên rất tốt và không bị ảnh hưởng đến quyền lợi của từng gói.

Mỗi loại bảo hiểm sẽ có những quy định về điều khoản, quy tắc hợp đồng và phạm vi bồi thường khác nhau. Vì vậy, khi bạn gặp phải sự cố nằm trong phạm vi bồi thường của loại bảo hiểm nào đã tham gia thì vẫn sẽ nhận được quyền lợi như trong hợp đồng bảo hiểm trước đó.

Bảo hiểm nhân thọ là đa cấp?

Bản chất của hai hình thức này hoàn toàn không giống nhau.

  • BHNT là mô hình kinh doanh được pháp luật bảo vệ và quản lý
  • Mức hoa hồng trong BHNT phải minh bạch theo quy định của Bộ Tài Chính.
  • Nhân sự tham gia tư ván BHNT cần có chứng chỉ hành nghề
  • Hợp đồng, sản phẩm, biểu phí đều phải được Bộ Tài Chính phê duyệt
Bảo hiểm nhân thọ là đa cấp không?

Có thể nói, với hình thức phân phối bán hàng theo đại lý và số lượng nhân viên tư vấn tăng theo thời gian đã khiến nhiều người vô tình hiểu BHNT như một loại hình bán hàng đa cấp. Hơn nữa có thể thấy ở trên, sản phẩm bảo hiểm mang tính chấp hoàn toàn khác với các sản phẩm bán hàng đa cấp. Tính chất của bảo hiểm là việc tích lũy tài chính và bảo vệ con người trước những rủi ro về tai nạn, bệnh hiểm nghèo có thể xảy ra. Bảo vệ và tăng cường sự an tâm trong cuộc sống của người dùng BHNT. Vì vậy, BHNT không phải đa cấp.

Xem thêm:  Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp mang đến những lợi ích gì?

Quên đóng phí, hợp đồng bảo hiểm sẽ mất hiệu lực ngay lập tức?

  • Nếu quên đóng phí, bạn có 60 ngày là thời gian gia hạn kể từ ngày đến hạn nộp phí.
  • Trong 24 tháng từ khi bảo hiểm hết hạn do không thanh toán phí đúng hạn, bạn có thể gửi yêu cần khôi phục hợp đồng.
  • Sau 24 tháng hợp đồng của bạn sẽ mất hiệu lực và nếu muốn được bảo hiểm, bạn phải tham gia hợp đồng bảo hiểm mới.

Đại lý tư vấn sai thì coi như bạn chịu thiệt

Việc này không chính xác, bạn có quyền chủ động tiếp cận với mọi thông tin về gói bảo hiểm theo nhu cầu của bản thân trên website hoặc gọi đường dây nóng của công ty BHNT để được tư vấn. Hoặc yêu cầu đại lý giải đáp các thắc mắc về BHNT và sản phẩm mình quan tâm. Hãy đảm bảo rằng bạn đã xác nhận được hết các thông tin chính xác, tỉ mỉ và minh bạch. Đồng thời, so sánh các sản phẩm với nhau để tìm ra sản phẩm có nhiều quyền lợi và ưu đãi nhất.

Tóm lại, bảo hiểm nhân thọ được coi là công cụ bảo vệ tài chính cho gia đình bạn và không hề xấu như một số người nghĩ. Nó bù đắp những mất mát tài chính nếu chẳng may xảy ra vấn đề. Hiện tại trên thị trường có 18 công ty bảo hiểm cả trong và ngoài nước rất uy tín và được Bộ Tài Chính công nhận. Hãy tìm hiểu thật kĩ trước khi đưa ra quyết định mua bảo hiểm sao cho phù hợp với mong muốn của bản thân.

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT