Bảo hiểm nhân thọ là gì – Lợi ích từ việc tham gia bảo hiểm

Published:

Bảo hiểm nhân thọ là một trong những sản phẩm bảo hiểm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, bạn đã tự tin rằng mình đã biết rõ về bảo hiểm nhân thọ?

Bảo hiểm nhân thọ là phương tiện hay là công cụ giúp bạn đầu tư cho sau này. Chính vì thế, bảo hiểm nhân thọ được nhiều người lựa chọn. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về chúng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về bảo hiểm nhân thọ nhé!

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Theo Luật kinh doanh bảo hiểm thì “Bảo hiểm nhân thọ là loại nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống hoặc chết”. Đọc qua thì khó hiểu và không chi tiết đúng không nào. Trong khi đó, khái niệm dưới đây sẽ bao quát và dễ hình dung hơn nhiều.

Theo đó, bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm được phát triển bởi các công ty bảo hiểm được cấp phép tại Việt Nam, cung cấp cho khách hàng dịch vụ tài chính hỗ trợ khi xảy ra các sự kiện rủi ro liên quan đến tính mạng, sức khỏe của người được bảo hiểm. Khách hàng sẽ ký kết hợp đồng bảo hiểm và đóng phí định kỳ cho công ty bảo hiểm trong thời gian bảo hiểm, thường là 5 năm, 10 năm, 15 năm, tùy thuộc vào từng gói bảo hiểm do công ty cung cấp.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bản chất của bảo hiểm nhân thọ là khoản tiền tiết kiệm để dự phòng cho những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai. Bên cạnh đó, bạn cũng cần hiểu đúng về bảo hiểm nhân thọ theo các khía cạnh dưới đây:

 • Bảo hiểm nhân thọ là khoản tiền gửi dùng để sử dụng khi có rủi ro sau này, không phải khoản tiền tiết kiệm để sinh lời như khi gửi tiền vào ngân hàng.
 • Bảo hiểm nhân thọ sẽ chi trả cho những rủi ro không lường trước được trong tương lai. Đối với những rủi ro có trước thời điểm xác lập hợp đồng bảo hiểm sẽ không được chi trả.
 • Bảo hiểm nhân thọ là kênh tài chính dài hạn. Bạn mua bảo hiểm nhân thọ là đang đầu tư cho tương lai vài chục năm sau này của bạn, không phải ngay lập tức trong khoảng thời gian ngắn.
 • Không phải rủi ro nào cũng sẽ được bảo hiểm, mà tùy thuộc vào gói bảo hiểm bạn mua. Từng loại bảo hiểm nhân thọ sẽ được trình bày ngay bên dưới.
Xem thêm:  Top 5 app quản lý chi tiêu nhiều người sử dụng nhất 2024

bảo hiểm nhân thọ là khoản tiền tiết kiệm để dự phòng cho những rủi ro có thể xảy ra

Các loại bảo hiểm nhân thọ hiện nay

Bảo hiểm nhân thọ xuất hiện từ rất nhiều thế kỷ trước. Ban đầu, bảo hiểm nhân thọ chỉ là khoản đầu tư để khi người được bảo hiểm chết sẽ chuyển tiền cho người thân của họ. Đến ngày nay, bảo hiểm nhân thọ ngày càng được mở rộng, bổ sung nhiều quyền lợi cho khách hàng hơn.

Cụ thể, theo quy định của pháp luật hiện hành, bảo hiểm nhân thọ có các loại sau đây:

 • Bảo hiểm trọn đời: là bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm chết vào bất kỳ thời điểm nào trong suốt cuộc đời của người đó.
 • Bảo hiểm sinh kỳ: là bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định như được thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Theo đó, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ phải trả tiền cho người thụ hưởng nếu người được bảo hiểm còn sống trong thời hạn trên.
 • Bảo hiểm tử kỳ: là bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm chết trong một thời hạn nhất định như đã thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Theo đó người thụ hưởng sẽ được công ty bảo hiểm chi trả tiền.
 • Bảo hiểm hỗn hợp: là bảo hiểm kết hợp cả bảo hiểm sinh kỳ và bảo hiểm tử kỳ.
 • Bảo hiểm trả tiền định kỳ: là bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định, sau thời hạn đó doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền định kỳ cho người thụ hưởng.
 • Bảo hiểm hưu trí: là bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm đạt đến độ tuổi xác định được doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.
 • Bảo hiểm liên kết đầu tư: đây là loại bảo hiểm đặc biệt, khác hoàn toàn so với những loại hình bảo hiểm kể trên. Theo đó, sau khi trừ đi các khoản phí quản lý hợp đồng và phí trả cho doanh nghiệp bảo hiểm, tiền bảo hiểm mà người mua bảo hiểm đóng sẽ được đầu tư mua các đơn vị đầu tư trong quỹ đầu tư liên kết.

Các loại bảo hiểm nhân thọ hiện nay

Những lợi ích tuyệt vời của bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ được khuyến khích sử dụng hiện nay bởi nhiều lợi ích tuyệt vời không chỉ cho bản thân người được bảo hiểm, người thụ hưởng mà còn cho cả nền kinh tế. Sau đây sẽ là những lợi ích tuyệt vời của bảo hiểm nhân thọ mà bạn không nên bỏ qua:

Bảo hiểm nhân thọ bảo vệ bạn và gia đình trước những rủi ro không lường trước được

Chúng ta thường không biết trước được những gì sẽ xảy ra trong tương lai. Rủi ro ập đến khiến nhiều người không biết xoay xở như thế nào. Do đó, bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm giúp bạn an tâm và chuẩn bị hành trang cho những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Khi tai nạn xảy ra, bảo hiểm nhân thọ giúp con bạn tiếp tục đến trường, giúp bạn có được thu nhập cho khoảng thời gian sắp tới… và còn nhiều lợi ích tuyệt vời hơn nữa.

Xem thêm:  Tên Đăng Nhập Vietcombank Là Gì? Hướng Dẫn Lấy Lại Khi Quên

Đầu tư cho tương lai không bao giờ lỗ vốn, chính vì thế, bảo hiểm nhân thọ sẽ là người bạn đồng hành tin cậy với bạn.

Những lợi ích tuyệt vời của bảo hiểm nhân thọ

Là người bạn đồng hành của bạn khi về già

Nếu như bạn không gặp bất kỳ rủi ro nào trong thời gian bảo hiểm, bảo hiểm nhân thọ sẽ là người bạn đồng hành với bạn khi về già. Khi lớn tuổi, bạn không còn khả năng lao động, chính vì vậy, nguồn thu nhập sẽ bị mất đi. Nhưng khi có bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ không lo cho cuộc sống về già, an nhàn tận hưởng cuộc sống nhờ số tiền được bảo hiểm chi trả hằng tháng.

Là người bạn đồng hành của bạn khi về già

Bảo hiểm nhân thọ là khoản tiền tiết kiệm cho tương lai

Nếu như bạn là người không kiểm soát được chi tiêu, muốn tiết kiệm cho tương lai thì tham gia bảo hiểm nhân thọ là một giải pháp tiết kiệm tuyệt vời. Tuy không sinh lãi và lợi nhuận như gửi tiết kiệm ở ngân hàng nhưng bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp bạn ngoài hưởng tiền còn được hưởng những lợi ích tuyệt vời kể trên.

Đầu tư mua bảo hiểm nhân thọ không phải là bạn mất tiền mà là bạn sẽ được hoàn lại và hưởng lãi khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo hợp đồng bảo hiểm đã ký kết.

Bảo hiểm nhân thọ là khoản tiền tiết kiệm cho tương lai

Những công ty bảo hiểm uy tín, chất lượng nhất tại Việt Nam

Hiện nay, tại Việt Nam có tất cả 18 công ty bảo hiểm nhân thọ. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu 10 công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín và chất lượng nhất để mọi người tham khảo nhé!

 • Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ (Bảo Việt Nhân thọ)
 • Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential)
 • Công ty TNHH Manulife (Việt Nam) (Manulife)
 • Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam (Dai-ichi)
 • Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AIA (Việt Nam) (AIA)
 • Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Chubb Việt Nam (Chubb Life)
 • Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Generali (Việt Nam) (Generali)
 • Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Hàn Quốc (Việt Nam) (Hanwha)
 • Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Sun Life Việt Nam
 • Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prévoir Việt Nam (Presvoir)

Trong đó, Bảo Việt Nhân Thọ là công ty chiếm thị phần cao nhất, được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay.

Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ

Những điều cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ cực kỳ hữu ích nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu bạn không tìm hiểu kỹ trước khi ký hợp đồng. Vậy, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Xem thêm:  Nên làm thẻ tín dụng ngân hàng nào tốt nhất hiện nay

Xác định rõ nhu cầu của bản thân trước khi quyết định mua bảo hiểm nhân thọ

Như đã giới thiệu ở trên, có rất nhiều loại bảo hiểm nhân thọ khác nhau, mỗi loại có một đặc điểm riêng. Và đặc biệt, mỗi công ty bảo hiểm đều có chính sách riêng, do đó, bạn cần xác định rõ nhu cầu của bản thân để lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp. Tránh trường hợp mua bảo hiểm vì cảm xúc nhất thời hoặc học theo ai đó mà không biết được nhu cầu của mình là gì.

Bạn cần đặt ra các tình huống về rủi ro mà mình có thể gặp phải để có thể lựa chọn người thụ hưởng phù hợp, tận dụng tối đa những lợi ích mà bảo hiểm nhân thọ mang lại.

Xác định rõ nhu cầu của bản thân trước khi quyết định mua bảo hiểm nhân thọ

Lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín, chất lượng

Là một trong những yếu tố quan trọng để hạn chế rủi ro đó chính là lựa chọn công ty bảo hiểm. Bạn nên lựa chọn công ty bảo hiểm lâu đời, có uy tín để đảm bảo về mọi mặt như khả năng chi trả tài chính, chất lượng dịch vụ,…

Lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín, chất lượng

Đọc kỹ hợp đồng trước khi ký và hiểu rõ về sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mà mình mua

Đây là điều quan trọng nhất khi ký kết hợp đồng bảo hiểm. Bạn phải đọc kỹ và hiểu rõ từng điều khoản để xác định được những trường hợp cần lưu ý trong suốt thời gian bảo hiểm như thời gian đóng tiền, các trường hợp không được hưởng bảo hiểm, phạt khi đóng tiền trễ, cách rút tiền trước thời hạn…

Đọc kỹ hợp đồng trước khi ký và hiểu rõ về sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mà mình mua

Bên cạnh đó, bạn cũng nên xác định được khả năng “theo đuổi” hợp đồng vì thời hạn của các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thường kéo dài, khoảng 10 năm, 15 năm, có thể là 20 năm chẳng hạn. Có rất nhiều trường hợp xảy ra trên thực tế là khách hàng đã bị “đứt gánh giữa đường” vì không có khả năng đóng tiền bảo hiểm. Vì vậy, bạn cần cân nhắc trước khi mua, để tránh mất tất cả phí bảo hiểm đã đóng nhé!

Bảo hiểm nhân thọ là một trong những sản phẩm cực kỳ đáng để đầu tư hiện nay. Chỉ cần chọn đúng sản phẩm phù hợp, bạn sẽ được hưởng những lợi ích tuyệt vời mà bảo hiểm nhân thọ mang lại. Hy vọng qua bài viết này của VNCB, các bạn đã có thêm thông tin về bảo hiểm nhân thọ, hiểu đúng về loại hình bảo hiểm này và tự tin hơn trong quyết định mua sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của mình nhé!

Xem thêm những chia sẻ hay khác:

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT