KT3 là gì và những điều cần nắm rõ trước khi đăng ký

Published:

Nếu bạn đến nơi khác sinh sống, làm việc khu vực nào đó mà không ở tại địa chỉ đăng ký thường trú buộc phải đến những cơ quan có thẩm quyền làm sổ tạm trú KT3. Vậy cụ thể, KT3 là gì và vì sao chúng ta cần tuân thủ theo quy định này?

Do nhiều nhu cầu khác nhau mà hiện nay nhiều người di cư về vùng đất khác sinh sống và làm việc. Để đảm bảo được hoạt động an ninh của công dân, các cơ quan nhà nước đã yêu cầu các cá nhân và hộ gia đình có nghĩa vụ đăng ký tạm trú dài hạn nơi họ ở.

KT3 là gì?

KT3 là sổ tạm trú dài hạn ở một tỉnh, hoặc thành phố trực thuộc Trung Ương khác với nơi đăng ký thường trú. Ví dụ bạn sinh ra ở Bình Phước nhưng đi học, làm việc tại TP. Hồ Chí Minh thì sau khi đăng ký tạm trú sẽ được cấp sổ KT3 dài hạn.

Nhiều người lầm tưởng sổ tạm trú và KT3 là một nhưng không, điểm giống nhau là chứng nhận cư trú tại một nơi khác. Nhưng thời hạn của sổ tạm trú là 6 tháng còn riêng KT3 lên đến 2 năm.

Xem thêm:  CB Bank Là Ngân Hàng Gì? Những Thông Tin Về CB Bank

KT3 là gì?

Sự khác nhau của KT3 và sổ hộ khẩu

Những ai có thể đăng ký KT3

Theo Điều 6 nghị định 31/2014/NĐ/CP có đề cập đến biện pháp thi hành luật cư trú mà công dân cần nắm như sau:

Người đi thuê nhà

Những công dân đi thuê nhà ở lâu dài tại địa bàn khác có giấy tờ văn bản do chính người cho thuê cung cấp thì sẽ được cấp sổ tạm trú

Đối tượng khác

Nếu không chứng minh chỗ ở hiện nay là hợp pháp buộc cá nhân phải có văn bản cam kết quyền sở hữu chỗ ở đó là của chính mình, nhằm không có tình trạng tranh chấp đất đai.

Trường hợp đã đăng ký nhưng không sinh sống, làm việc và lao động 6 tháng trở lên tại nơi đã làm KT3 đồng nghĩa với việc mất hiệu lực và tên người đó sẽ bị xóa khỏi sổ đăng ký tạm trú

Đăng ký KT3 cần thủ tục nào

Quy trình cấp hộ khẩu KT3

Đây là nhiệm vụ của công dân đăng ký tạm trú với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ tạm trú cho mỗi người. Người đến đăng ký cần xuất trình được giấy CMND hoặc giấy tờ có xác nhận của chính quyền địa phương nơi đã đăng ký thường trú.Nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký làm sổ tạm trú là: Công An Phường, Xã. Từ thứ 2 đến thứ 6 trong giờ hành chính

Hồ sơ đăng ký

  • Bản khai nhân khẩu
  • Phiếu báo cáo thay đổi nhân khẩu
  • Hợp đồng thuê nhà hoặc giấy tờ chứng minh chỗ ở
  • Ảnh thẻ 3×4 chụp trong 3 tháng gần nhất
  • Bảng sao y CMND Công chứng
Xem thêm:  Phân Đoạn Thị Trường Là Gì? Hướng Dẫn Phân Đoạn Thị Trường

Đăng ký KT3 cần thủ tục nào

Vì sao cần tuân thủ đăng ký tạm trú?

KT3 là giấy tờ đặc biệt quan trọng, nó chứng minh nơi ở của bạn là hợp pháp và có lợi cho những thủ tục pháp lý cho những người thân trong gia đình. Trong trường hợp vay vốn càng cần có KT3 đảm bảo tài sản thế chấp, nơi cư trú rõ ràng, vì thế bất kỳ ngân hàng nào cũng yêu cầu một là sổ hộ khẩu hai là sổ tạm trú KT3.

Vì sao cần tuân thủ đăng ký tạm trú?

Đăng ký KT3 là một trong những trách nhiệm quan trọng của công dân Việt Nam giúp cho đất nước giàu mạnh văn minh hơn. Mong rằng, bài viết này của VNCB sẽ giúp bạn biết rõ hơn về các thủ tục liên quan đến KT3.

Xem thêm bài viết chia sẻ hay khác:

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT