Thẻ ghi nợ nội địa là gì? Điều kiện và thủ tục mở thẻ

Thẻ ghi nợ nội địa là gì?

Hiện nay ngân hàng phát hành rất nhiều loại thẻ với các công dụng khác nhau. Trong đó có một loại thẻ được nhiều người sử dụng mà không biết tên gọi thực sự của nó. Đó chính là thẻ ghi nợ nội địa. Vậy thẻ ghi nợ nội địa là gì? Đặc điểm của thẻ ghi nợ nội địa? Tất cả sắp được giải đáp ngay sau đây.

Thẻ ATM là loại thẻ phổ biến được nhiều người biết đến và sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam. Trong khi đó đa số người dùng vẫn chưa biết ATM cũng chính là thẻ ghi nợ nội địa. Thẻ ghi nợ nội địa đem lại rất nhiều tiện ích trong cuộc sống ngày nay. Thẻ giúp thanh toán nhanh, giảm bớt rủi ro sử dụng tiền mặt. Hãy cùng VNCB đi tìm đáp án cho câu hỏi thẻ ghi nợ nội địa là gì nhé.

Thẻ ghi nợ nội địa là gì?

Thẻ ghi nợ nội địa là gì?

Trước khi đi tìm đáp án cho câu hỏi thẻ ghi nợ nội địa là gì, chúng ta sẽ điểm qua một số thông tin về thẻ ghi nợ.

Thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ là tên gọi ở Việt Nam, trong tiếng Anh nó được gọi là thẻ Debit hoặc Debit Card. Loại thẻ này được rất nhiều người sử dụng nhưng đa số họ không biết đó chính là thẻ ghi nợ.

Debit Card là một trong những sản phẩm thẻ của ngân hàng phát hành. Chức năng chính của thẻ tùy thuộc ngân hàng của nó. Ví dụ như giao dịch rút và chuyển tiền, tiết kiệm, thanh toán hóa đơn, nạp tiền điện thoại….

Thẻ ghi nợ rất dễ làm vì không yêu cầu chứng minh thu nhập như một số thẻ khác. Lưu ý bạn không được nhầm lẫn thẻ ghi nợ là thẻ cho phép chủ sở hữu mượn tiền ngân hàng. Thực tế thẻ ghi nợ chỉ trừ tiền vào tài khoản ngân hàng của bạn. Nói một cách đơn giản thẻ ghi nợ giống như việc bạn sử dụng dịch vụ nạp tiền điện thoại trả trước.

Xem thêm:  Các Hình Thức Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND 2023 Bạn Nên Biết!

Hiện nay thẻ ghi nợ chỉ có 2 loại: thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế. Vậy thì thẻ ghi nợ nội địa là gì? Cách thức đăng ký và sử dụng? Toàn bộ sẽ được chúng tôi giải đáp dưới đây.

Thẻ ghi nợ nội địa là gì?

thẻ ghi nợ nội địa cũng là một loại thẻ ATM

Hiện nay vẫn chưa nhiều người biết rằng thẻ ghi nợ nội địa cũng là một loại thẻ ATM. Theo quy định thẻ ATM bao gồm toàn bộ các thẻ vật lý do ngân hàng phát hành (thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và thẻ trả trước). Chính vì vậy thẻ ghi nợ nội địa vẫn có đủ chức năng như rút – chuyển tiền, thanh toán hóa đơn…..

Thẻ ghi nợ nội địa chỉ có thể được sử dụng tại chính quốc gia phát hành thẻ. Như vậy thẻ ghi nợ nội địa của Việt Nam sẽ được các ngân hàng trong nước như ACB, Vietcombank, Sacombank…. phát hành. Đồng thời bạn cũng chỉ sử dụng được thẻ này tại Việt Nam. Khi ra nước ngoài, bạn không thể sử dụng thẻ này mà phải dùng thẻ ghi nợ quốc tế.

Một điều quan trọng cần lưu ý chính là thẻ ghi nợ nội địa chỉ cho phép bạn sử dụng không quá số tiền trong tài khoản. Giả sử thẻ ghi nợ nội địa của bạn đang có 10 triệu thì bạn không được sử dụng quá số tiền này. Nhiều ngân hàng còn có quy định thẻ phải còn dư ít nhất 50.000đ làm phí quản lý thẻ.

Đặc điểm của thẻ ghi nợ nội địa

Đặc điểm của thẻ ghi nợ nội địa

Sau đây là một số đặc điểm của thẻ ghi nợ nội địa:

  • Phạm vi sử dụng: Thẻ ghi nợ nội địa chỉ được dùng để thanh toán, rút – chuyển tiền trong phạm vị quốc gia phát hành thẻ.
  • Hạn mức sử dụng: Bạn chỉ được sử dụng số tiền nạp trước trong tài khoản ngân hàng. Nếu bạn muốn sử dụng vượt số tiền có sẵn thì phải nạp thêm.
  • Phí mở thẻ: Thẻ ghi nợ nội địa sẽ liên kết với tài khoản ngân hàng nên thường được yêu cầu nộp một số tiền tối thiểu vào tài khoản. Số tiền này thường là 50.000đ đến 100.000đ tùy ngân hàng.
  • Rút tiền mặt tại trụ ATM: Hiện nay nhiều ngân hàng đều thu phí khi sử dụng thẻ ghi nợ nội địa rút tiền. Nếu rút cùng hệ thống ngân hàng, phí là 1.100đ, khác hệ thống thì phí rút 3.300đ. Tuy nhiên vẫn có một số ngân hàng miễn phí rút tiền ATM.
  • Bạn có thể trực tiếp gửi tiền tiết kiệm bằng máy ATM thay vì đến ngân hàng. Một số ngân hàng hỗ trợ như Vietinbank, Techcombank……
  • Hỗ trợ duy trì thẻ ghi nợ nội địa với siêu thị, nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng: BIDV, Vietcombank……
  • Hỗ trợ nạp tiền trực tiếp vào tài khoản ngân hàng chỉ với máy ATM: ngân hàng Đông Á….
Xem thêm:  331 Là Tài Khoản Gì? Hướng Dẫn Hạch Toán Nhanh Chóng Nhất

Điều kiện và thủ tục sử dụng thẻ ghi nợ nội địa

Điều kiện và thủ tục sử dụng thẻ ghi nợ nội địa

Trước khi sở hữu thẻ ghi nợ nội địa, bạn cần biết rõ điều kiện sử dụng và thủ tục đăng ký.

Điều kiện dùng thẻ

  • Bạn là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài cư trú ở Việt Nam có năng lực hành vi dân sự và chịu trách nhiệm dân sự theo quy định pháp luật.
  • Bạn phải đủ 18 tuổi.
  • Muốn mở thẻ ghi nợ nội địa, điều đầu tiên bạn cần chính là tài khoản tại ngân hàng phát hành thẻ. Do đó thường thì ngân hàng sẽ thu phí tạo tài khoản, quản lý tài khoản và thẻ từ 50.000đ – 100.000đ.

Thủ tục mở thẻ

Việc mở thẻ ghi nợ nội địa tương đối đơn giản hơn các loại thẻ khác. Đầu tiên bạn cần có chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực. Kế tiếp bạn đến ngân hàng nơi sẽ phát hành thẻ ghi nợ nội địa. Tại đây nhân viên ở quầy giao dịch sẽ hướng dẫn bạn các thủ tục làm thẻ debit card nội địa.

Về cơ bản nhân viên ngân hàng sẽ đưa bạn “Giấy đề nghị phát hành kiêm hợp đồng mở thẻ ghi nợ” để điền thông tin. Ngoài ra còn có hợp đồng sử dụng thẻ như họ tên, tên hiển thị trên thẻ, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số điện thoại…..

Trường hợp bạn muốn đăng ký dịch vụ thấu chi tài khoản thì sẽ có thêm giấy xác nhận lương và trợ cấp xã hội do tổ chức, đơn vị quản lý lao động hay cơ quan có thẩm quyền cấp.

Xem thêm:  Thẻ Visa Debit là gì? Những lưu ý quan trọng khi sử dụng

Ngoài ra bạn nên đăng ký các tiện ích như nhận SMS thông báo thay đổi số dư tài khoản, thanh toán trực tuyến, Internet Banking….. Thông thường những tiện ích này sẽ tốn phí tùy theo ngân hàng.

Giờ thì bạn đã biết thẻ ghi nợ nội địa là gì và những thông tin cơ bản xoay quanh nó. Ngày nay việc sử dụng thẻ ghi nợ nội địa ngày càng phổ biến vì thủ tục đơn giản mà chứa nhiều tiện ích. Việc thanh toán bằng thẻ thay cho tiền mặt sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tránh được nhiều rủi ro phát sinh.

Xem thêm những chia sẻ hay khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *