Những lưu ý quan trọng khi vay thế chấp ngân hàng

Published:

Nếu bạn đang cần một số tiền lớn để bắt đầu khởi nghiệp nhưng không thể xoay kịp một số vốn lớn. Nhiều người hiện nay có các tài sản như nhà cửa, xe  đã chọn phương án vay thế chấp ngân hàng. Dưới đây là những thông tin cực kỳ hữu ích do VNCB tổng hợp cho những người đang có nhu cầu vay vốn.

Bạn có được vay thế chấp ngân hàng? Các thủ tục hoàn tất như thế nào?  Hiện nay, nhu cầu vay thế chấp tại các ngân hàng càng lúc càng tăng cao. Khách hàng khi yêu cầu một khoản vay cần phải đạt được những điều kiện cụ thể theo quy định của mỗi ngân hàng khác nhau.

Vay thế chấp ngân hàng là gì?

Trong trường hợp người muốn đi vay thế chấp ngân hàng đòi hỏi cần có tài sản để thế chấp, ví dụ như: Xe ô tô, giấy tờ nhà đất hoặc tài sản hữu hình có giá trị cao. Những người có nhu cầu vay vốn số tiền lớn sẽ cần đến việc vay thế chấp, tài sản thế chấp càng lớn số tiền vay sẽ càng cao.

Mặc dù tài sản đã được đem ra thế chấp những quyền sở hữu tài sản vẫn thuộc người đi vay. Chỉ trừ khi số tiền đã vay không thể trả được, buộc phải chuyển quyền sở hữu những tài sản đã thế chấp để ngân hàng thanh lý.

Xem thêm bài viết: Vay thế chấp sổ đỏ: Thủ tục, Điều kiện vay và Quy trình thực hiện

Vay thế chấp ngân hàng là gì?

Bạn có phải là đối tượng được vay thế chấp ngân hàng?

Theo quy định của pháp luật, nếu bạn muốn vay thế chấp buộc phải đáp ứng được những yêu cầu và điều kiện cơ bản nhất như sau:

 • Là công dân của Việt Nam.
 • Độ tuổi từ 18 đến 65 tuổi đối với người đi vay thế chấp tại ngân hàng. Trong trường hợp tuổi cao hơn 70 sẽ cần có người bảo lãnh.
 • Cần đăng ký tạm trú hoặc hộ khẩu/ sổ tạm trú dài hạn tại địa chỉ đang cư trú.
 • Không có bất kỳ khoản dư nợ xấu nào tại bất kỳ tổ chức tín dụng và ngân hàng tính đến thời điểm đi vay. Trong trường hợp bạn đã bị nợ xấu sẽ khó trong việc vay thế chấp
Xem thêm:  Cách chọn đơn vị vay uy tín khi vay tiền online

Xem thêm bài viết: Thủ tục vay vốn ngân hàng không phải ai cũng biết

Làm cách nào để được vay thế chấp

Yêu cầu đầu tiên của vay thế chấp buộc chúng ta cần có tài sản để thế chấp tại ngân hàng. Tài sản này có thể là bất kỳ tài sản hữu hình nào có thể quy ra tiền với khoản thích hợp với số tiền mà bạn cần vay (quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà, nói chung là các tài sản liên quan gắn liền với đất), ngoài ra đó còn có thể là xe, sổ tiết kiệm,…

Vay thế chấp tại ngân hàng sẽ phụ thuộc vào quy định của từng ngân hàng khác nhau, thời gian vay có thể lên đến 15 năm và mức vay là 85% giá trị tài sản thế chấp. Các ngân hàng thường rất cẩn thận trong việc kiểm tra và xét duyệt các tài sản nhằm đảm bảo khả năng thanh toán nợ của người đi vay. Các tài sản thế chấp của bạn cần phải thỏa mãn những tiêu chí sau:

 • Tài sản khi đem ra thế chấp cần phải thuộc quyền sở hữu hợp pháp, giấy tờ hợp lệ theo quy định của pháp luật.
 • Tài sản nằm trong diện thế chấp sẽ không được chấp thuận
 • Tài sản thế chấp không thuộc diện đang quy hoạch, nằm trong dự án quy hoạch
 • Người vay thế chấp cần có đầy đủ các giấy tờ pháp lý bản chính rõ ràng, không rách, không tẩy xóa, có đầy đủ các dấu giáp lai cần thiết của các cơ quan chức năng liên quan.
 • Tài sản được xét duyệt là hợp lệ khi được người vay thế chấp đăng ký  tại cơ quan chức năng có thẩm quyền.
 • Nếu là tài sản liên quan đến bên thứ 3 thì cần phải có thêm xác nhận và đồng ý. Tránh trường hợp phát sinh xung đột và đảm bảo người cho vay thực hiện nghĩa vụ thanh toán nợ của mình.

Ngoài ra, nếu bạn là người đi vay cũng cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Bảng lương có xác nhận của công ty và doanh nghiệp, điều này nhằm chứng minh thu nhập hàng tháng. Giấy tờ này cũng cần có xác nhận tại ngân hàng.
 • Kèm theo giấy đề xuất phương án trả nợ, các phương án và thời gian sẽ tùy thuộc vào các điều kiện khác nhau đặc biệt là tài sản thế chấp.
 • Có các giấy tờ chứng từ chứng minh sử dụng vốn có mục đích
Xem thêm:  Cách vay vốn sinh viên 2024: điều kiện, thủ tục và lãi suất

Xem thêm bài viết: Có nên vay ngân hàng mua đất? Những lưu ý cần phải biết

Làm cách nào để được vay thế chấp

Có nên vay thế chấp ngân hàng không?

Đối với những người đang cần một số tiền lớn để khởi nghiệp kinh doanh, hoặc đơn giản là muốn đầu tư bất động sản, cần tiền để sửa chữa nhà, mua xe hơi,…. Bất kỳ dự án nào cần số vốn lớn đều có thể đến ngân hàng vay thế chấp. Có những ưu điểm về phương thức này mà bạn cần biết như:

 • Khoản tiền sau khi vay thế chấp thường khá lớn nhờ đó mà người đi vay có nguồn tài chính dồi dào để thực hiện dự định riêng như: thanh toán nợ, chi phí sinh hoạt, …,
 • Thời gian trả nợ khá dài, nhiều ngân hàng có thời hạn lên đến 15 năm giúp người vay có thể trang trải những chi tiêu khác trong thời gian kế hoạch trả nợ
 • So với vay tín chấp thì lãi suất có phần thấp hơn vì người vay đã có một tài sản đảm bảo hợp lệ

Hồ sơ liên quan đến thủ tục vay thế chấp

Thông thường các ngân hàng đều có những yêu cầu cơ bản chung nhất như sau:

 • Giấy CMND hoặc Hộ chiếu
 • Hộ khẩu hoặc Giấy tạm trú trong trường hợp không ở địa chỉ thường trú
 • Nhữn giấy tờ liên quan đến tài sản bảo đảm của người đi vay
 • Bằng chứng, giấy tờ chứng minh thu nhập hàng tháng.
 • Đơn đề nghị được vay thế chấp ở một ngân hàng cụ thể mà bạn chọn.
 • Những giấy đề xuất phương án trả nợ để đảm bảo thành toán được món nợ.
 • Các chứng từ chứng minh mục đích sử dụng vốn của bạn là hợp pháp.

Xem thêm bài viết: Cho vay trả góp hàng tháng và những điều bạn nên biết

Hồ sơ liên quan đến thủ tục vay thế chấp

Thu nhập bao nhiêu thì có thể vay thế chấp tại ngân hàng

 • Thu nhập bạn từ lương: Bạn cần phải có hợp đồng lao động trong hiệu lực, đồng thời đính kèm với sao kê lương (bản chính) trong khoản thời gian ít nhất 3-6 tháng. Nếu bạn nhận lương bằng tiền mặt thì quá trình chứng minh thu nhập lương sẽ có phần phức tạp.
 • Thu nhập từ việc cho thuê: Cho thuê nói chung là cho thuê nhà, thuê xe,… những tài sản này người vay cần có những chứng minh mình là người sở hữu hợp pháp với tài sản này.
 • Thu nhập từ việc kinh doanh và đầu tư: Nếu bạn sở hữu công ty, chủ doanh nghiệp thì thu nhập của bạn sẽ từ kết quả kinh doanh của công ty trong bán kế toán, lưu chuyển tiền tệ
Xem thêm:  Hướng dẫn vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Sacombank 2024

Các sản phẩm vay thế chấp hiện nay

Vay thế chấp để mua nhà

Sản phẩm vay thế chấp mua nhà sẽ hỗ trợ khách hàng thực hiện các công việc như sau

 • Vay và mua, nhận quyền sở hữu đất ở
 • Vay hoặc mua, xây dựng, sửa chữa nhà, đất
 • Vay hoặc mua căn hộ, nhà đất dự án

Vay thế chấp để mua xe ô tô

Với sản phẩm vay thế chấp để mua xe ô tô cho gia đình, khách hàng có thể dùng chiếc xe dự định mua làm tài sản thế chấp đảm bảo cho khoản vay tại ngân hàng. Người đi vay đương nhiên vẫn có quyền sở hữu và sử dụng chiếc ô tô và ngân hàng sẽ giữ những loại giấy tờ chứng minh tài sản liên quan. Đến khi hoàn tất được khoản nợ thì sẽ được chuyển giấy tờ lại.

Vay thế chấp để hỗ trợ du học

Vay với nhu cầu du học sẽ đáp ứng các điều kiện cần thiết để thanh toán tiền học phí cũng như sinh hoạt phí theo mỗi năm học của du học sinh dưới 03 hình thức:

Vay thế chấp để kinh doanh

Sản phẩm này sẽ chuyên hỗ trợ vay vốn cho những khách hàng là cá nhân, doanh nghiệp, công ty đang cần một số vốn để tăng cường hoạt động sản xuất hoặc kinh doanh. Tài sản thế chấp đảm bảo có thể là bất động sản, hàng hoá,… Lúc này ngân hàng sẽ giữ lại các giấy tờ chứng từ liên quan đến các hoạt động kinh doanh của cá nhân và doanh nghiệp.

Trong trường hợp doanh nghiệp không có khả năng thanh toán nợ thì lúc này ngân hàng buộc phải yêu cầu người vay chuyển giao các tài sản đã thế chấp thanh lý trừ nợ.

Lãi suất và hạn mức thanh toán vay thế chấp hiện nay của các ngân hàng

Lãi suất và hạn mức thanh toán vay thế chấp hiện nay của các ngân hàng

Xem thêm bài viết: Cách tính lãi suất vay ngân hàng như thế nào là đúng?

Trên đây là những thông tin hữu ích về vay thế chấp ngân hàng. Bạn cần nắm được chính xác những gì cần thiết nhất để vay thế chấp hoặc nếu cần thông tin chi tiết hơn đừng ngần ngại liên hệ với ngân hàng bạn đang muốn vay, nhân viên sẽ hỗ trợ nhiệt tình.

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT