Có nên vay ngân hàng mua đất? Những lưu ý cần phải biết

Published:

Có nên vay ngân hàng mua đất đang là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi vì đôi khi chúng ta sẽ gặp trường hợp nhìn thấy một mảnh đất ưng ý nhưng vẫn chưa đủ tiền trong tay. Lúc này vay vốn ngân hàng sẽ là suy nghĩ đầu tiên của nhiều người. 

Hiện nay nhu cầu mua đất được chia làm 2 loại: mua đất để ở và mua đất để kinh doanh. Đứng trước nhu cầu mua đất tăng cao, các ngân hàng đã cung cấp sản phẩm cho vay tiền mua đất trả góp. Điều này hỗ trợ rất nhiều cho những người muốn mua đất nhưng chưa đủ tài chính. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn băn khoăn về việc thực sự có nên vay ngân hàng mua đất hay không? Hãy xem ngay bài viết dưới đây của VNCB chúng tôi.

Vay tiền ngân hàng mua đất để ở

Với mong muốn “an cư lạc nghiệp”, bạn bắt đầu tìm đến những mảnh đất nền phù hợp cho nhu cầu xây nhà ở. Câu chuyện sẽ trở nên đơn giản khi bạn có sẵn trong tay tiền hoặc được gia đình hỗ trợ. Nhưng nếu tình hình tài chính không đủ thì bạn phải làm thế nào?

Trong trường hợp bạn đã có sẵn trong tay 50% số tiền và đúng lúc nhắm được mảnh đất phù hợp thì hãy mạnh dạn vay ngân hàng mua đất. Với tình hình giá đất tăng nhanh hơn thu nhập của chúng ta như hiện nay thì rất khó để mua được nhà. Bởi vì khi chúng ta tiết kiệm đủ tiền cũng là lúc giá bất động sản tăng rất cao rồi.

Vay tiền ngân hàng mua đất để ở

Chính vì vậy mà vay ngân hàng mua đất là điều vô cùng hợp lý nếu bạn đã đủ 50% tiền mua đất. Lúc này bạn vừa mua được đất và chỉ cần cố gắng trả nợ 50% số tiền còn lại. Tuy nhiên bạn phải tính toán thật kỹ thu nhập cá nhân và số tiền trả nợ hàng tháng cho ngân hàng.

Xem thêm:  Các Loại Thẻ ATM Ngân Hàng ACB Cập Nhật Mới Nhất 2024

Tìm hiểu kỹ những chính sách khoản vay và so sánh các điều kiện cho vay của ngân hàng sao cho phù hợp điều kiện bản thân. Nếu bạn thấy hợp lý và đủ khả năng chi trả thì có thể đưa ra quyết định có nên vay  ngân hàng mua đất hay không.

Xem thêm bài viết: Cho vay trả góp hàng tháng và những điều bạn nên biết

Vay tiền ngân hàng mua đất để kinh doanh

Vay tiền ngân hàng mua đất để kinh doanh

Tỷ lệ lợi nhuận chính là mối quan tâm hàng đầu của những người mua đất với mục đích đầu tư. Bất kể là đất cho thuê hay mua đi bán lại thì mức tỷ lệ lợi nhuận cần phải nằm trong khoảng 15% – 20%. Ngoài ra bạn cần có tối thiểu từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng nếu muốn mua được bất động sản tốt dễ sinh lời. Lúc này khi bạn vay ngân hàng mua đất sẽ khả thi hơn.

Trước khi quyết định có nên vay ngân hàng mua đất hay không, bạn cần quan tâm các vấn đề sau:

  • Bạn cần theo dõi lãi suất ngân hàng cho vay bất động sản thường xuyên và đàm phán với họ để có mức vay với lãi suất hợp lý.
  • Mặt khác bạn cần đảm bảo bản thân đủ khả năng trụ vững trong vài năm khi mới đầu tư bất động sản. Nghĩa là khi vay ngân hàng mua đất bạn phải tính được số tiền vay so với thu nhập mỗi tháng của bản thân. Trong đó thu nhập hàng tháng ít nhất phải gấp đôi số tiền lãi mà bạn cần trả.
  • Một điều quan trọng nữa chính là lãi suất cho vay của ngân hàng có thể tăng từ 1 – 2%. Nếu trường hợp đó xảy ra thu nhập của bạn có đảm bảo đủ khả năng chi trả hay không.
Xem thêm:  KT3 là gì và những điều cần nắm rõ trước khi đăng ký

Xem thêm bài viết: Những kinh nghiệm mua nhà giấy tay mà bạn cần biết

Một số hình thức vay tiền mua đất ở ngân hàng

Hiện nay có 2 hình thức vay tiền mua đất ở ngân hàng phổ biến là: vay thế chấp và vay tín chấp. Tùy thuộc mục đích và tình hình tài chính mà bạn có thể chọn hình thức vay tiền mua đất phù hợp.

Vay thế chấp

Vay thế chấp mua đất ngân hàng

Vay thế chấp là hình thức vay tiền truyền thống và đã rất quen thuộc với nhiều người. Đây là hình thức vay đòi hỏi bạn phải có tài sản giá trị để thế chấp nhằm đảm bảo mục đích vay tiền. Giá trị tài sản thế chấp có thể mang giá trị tương đương số tiền vay. Hoặc bạn có thể sử dụng tài sản đang có ý định mua để thế chấp.

  • Ưu điểm: Vay thế chấp phù hợp với những bạn có nhu cầu vay số tiền lớn nhưng trả góp trong thời gian dài. Thời hạn vay thế chấp có thể lên đến 25 năm. Lưu ý thời gian vay tùy thuộc vào tài sản thế chấp. Ngoài ra lãi suất của vay thế chấp tương đối thấp nên phù hợp nhiều đối tượng.
  • Nhược điểm: Hình thức vay này bắt buộc đối tượng vay phải có tài sản thế chấp như xe, nhà đất hoặc các tài sản có giá trị tương đương số tiền vay. Thời gian thẩm định lâu cùng nhiều thủ tục rườm rà. Do đó ngân hàng thường mất nhiều thời gian để xử lý hồ sơ vay. Ngoài ra nếu bạn không còn khả năng chi trả thì tài sản thế chấp sẽ chuyển nhượng cho ngân hàng.
Xem thêm:  Giãn nợ và gia hạn nợ là gì? Có gì khác biệt trong năm 2024

Vay tín chấp

Vay tín chấp

Vay tín chấp là hình thức vay không cần tài sản thế chấp do đó đem lại rất nhiều lợi ích cho khách hàng. Nhưng lãi suất vay tín chấp cao hơn vay thế chấp. Đồng thời thời gian vay cũng ngắn hơn. Tuy nhiên nếu bạn không có tài sản thế chấp thì nên chọn hình thức vay này. Có điều trường hợp bạn không đủ khả năng chi trả trong thời gian ngắn thì nên cân nhắc kỹ trước khi chọn vay tín chấp.

  • Ưu điểm: Vay tín chấp không cần tài sản đảm bảo, chỉ dựa trên uy tín của người vay. Ngân hàng sẽ đánh giá người vay thông qua các thông tin như địa chỉ nhà và nơi làm việc, thu nhập hàng tháng, lịch sử tín dụng. Thời gian xét duyệt và giải quyết hồ sơ nhanh chóng, thủ tục vay đơn giản. Thông thường bạn có thể nhận được tiền chỉ sau sau 2 ngày nộp hồ sơ.
  • Nhược điểm: Lãi suất chính là nhược điểm lớn nhất của vay tín chấp. Vì bạn không thế chấp tài sản nên ngân hàng thường định lãi suất cao hơn các hình thức vay khác. Bởi vì họ muốn đề phòng rủi ro cũng như một số chi phí phát sinh khác. Tuy nhiên nếu bạn đã có sẵn một số vốn trong tay và chỉ còn thiếu một khoảng nữa là đủ để mua đất thì nên chọn vay tín chấp.

Xem thêm bài viết: Mua nhà trả góp: Nên hay không?

Vấn đề có nên vay ngân hàng mua đất hay không tùy thuộc vào nhu cầu và tình hình tài chính hiện tại của bạn. Mỗi hình thức vay tiền mua đất của ngân hàng đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin về lãi suất, thời hạn vay cũng như điều kiện tham gia để tránh ảnh hưởng về sau.

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT