Những kinh nghiệm mua nhà giấy tay mà bạn cần biết

Published:

Mua nhà, mua đất là việc vô cùng quan trọng nên ai cũng phải cân nhắc, tính toán trước khi mua. Hiện nay vấn đề đang nóng hổi thường được nhắc đến là hình thức mua nhà giấy tay. Có nhiều vụ tranh chấp, kiện tụng liên quan đến vấn đề này.

Trong bài viết dưới đây, VNCB sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn trực quan nhất và việc mua nhà giấy tay và những kinh nghiệm để tránh rủi ro khi mua nhà giấy tay.  

Mua nhà giấy tay là gì?

Mua nhà giấy tay được hiểu nôm na là hình thức mua bán nhà mà bên mua và bên bán chỉ thỏa thuận với nhau bằng cách viết tay chứ không được sự xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Các vấn đề mua bán nhà đất vốn dễ xảy ra tranh chấp, mua nhà viết tay lại càng dễ gặp rắc rối hơn. Trên báo chí, truyền thông hàng ngày vẫn đưa tin kiện tụng, thua lỗ do mua nhà viết tay. Nhưng có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi tại sao nhiều vấn đề xảy ra như vậy mà người ta vẫn đâm đầu vào không? Lý do sẽ được Công Danh trả lời ngay bên dưới đây.

Mua nhà giấy tay là gì?

Tại sao nhiều người lựa chọn mua nhà giấy tay?

Dẫu rủi ro là thế, rắc rối là thế, nhiều người vẫn quyết định mua nhà giấy tay bởi vì:

 • Giá bán rẻ hơn thị trường: Người ta dễ bị lợi ích trước mắt làm cho mất tỉnh táo, nhà giấy tay thường rẻ hơn nhà có sổ đỏ rất nhiều, thậm chí là rẻ hơn một nửa so với giá thị trường. Chính vì điều này, dẫu biết sẽ rắc rối nhưng người ta vẫn chấp nhận.
 • Tin tưởng vào người bán: Thông thường nhà giấy tay sẽ được mua bán bởi người quen. Người mua tin tưởng người bán là bạn bè, người thân nên không nghĩ đến trường hợp xảy ra tranh chấp. Đây cũng là một trong những lời cảnh tỉnh cho bất kỳ ai. Dù thân, quen, xa lạ như thế nào đi nữa thì trước các vấn đề về tài sản lớn cũng nên rạch ròi, công bằng để tránh ảnh hưởng hòa khí về sau.
 • Do lừa đảo: Đây là vấn đề khách quan, nhiều người mua cứ tin tưởng vào môi giới mà không ngờ môi giới đã ăn chia lợi nhuận với người bán để đưa những con mồi cả tin vào bẫy.
Xem thêm:  Hột xoàn là gì? Tất tần tật về hột xoàn mà bạn cần biết

Tại sao nhiều người lựa chọn mua nhà giấy tay?

Những rủi ro khi mua nhà giấy tay

Khi mua nhà giấy tay, bạn phải hiểu được rằng chúng đi kèm với một loạt rủi ro rất lớn mà có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Đó có thể là:

 • Pháp luật không công nhận hợp đồng mua nhà giấy tay. Do đó khi xảy ra tranh chấp bản hợp đồng này sẽ bị hủy bỏ. Thua thiệt sẽ thuộc về phía người mua nhà.
 • Khi mua nhà giấy tay, người bán sẽ khó xác minh nguồn gốc và tính pháp lý của căn nhà do không có giấy chứng nhận sở hữu. Nhiều trường hợp mua phải căn nhà có tranh chấp, 9có quyết định thu hồi hoặc giải tỏa. Những lúc này người mua sẽ phải dỡ bỏ nhà theo quy định của pháp luật chứ không thể đòi hỏi, bắt bớ người bán bởi không có đủ bằng chứng xác thực.
 • Nếu xây dựng trái phép sẽ bị cưỡng chế thu hồi mà không nhận được bồi thường theo quy định của pháp luật.
 • Khó khăn trong việc bán hay chuyển nhượng lại nhà sau này.
 • Người bán có thể lật lọng, lấy lại nhà khi giá đất tăng cao. Nếu đưa ra tòa kiện, người mua vẫn có khả năng cao bị xử thua vì mua nhà giấy tay không thể đảm bảo.
 • Khó khăn trong việc cải tạo, xây mới, sửa chữa vì không có đủ giấy tờ cấp phép.
 • Không thể vay vốn ngân hàng hay mua nhà trả góp bởi mua nhà giấy tay không đủ điều kiện vay.
Xem thêm:  Bank Teller là gì? Công việc Bank Teller phải làm gì?

Những rủi ro khi mua nhà giấy tay

Làm gì để hạn chế rủi ro khi mua nhà giấy tay

Việc mua nhà giấy tay vô cùng rủi ro, nhưng nhiều người vẫn có nhu cầu cho hình thức mua bán này. Do đó Công Danh đưa ra một loạt những điều cần lưu ý dưới đây trước khi ký vào hợp đồng mua nhà giấy tay để hạn chế các rủi ro có thể gặp phải sau này.

 • Kiểm tra giấy tờ nhà đất trước khi mua để đảm bảo căn nhà bạn sắp mua là hợp pháp và có thể được cấp sổ đỏ. Bạn chỉ được tin vào giấy tờ, ngoài ra đừng tin bất cứ lời nói đảm bảo nào dù đó là người thân thiết.
 • Kiểm tra cẩn thận giấy tờ tùy thân (CMND, căn cước công dân) của bên bán, dù đó là người thân quen. Nếu người bán đã lập gia đình bạn hãy yêu cầu hợp đồng có sự xác nhận của cả vợ lẫn chồng.
 • Đề nghị giữ giấy tờ tùy thân (bản sao có công chứng) của người bán.
 • Giữ tất cả các loại giấy tờ liên quan đến nhà đất sắp mua, giấy tờ đó phải là bản gốc để sau này dễ đối chứng.
 • Soạn thảo hợp đồng chi tiết, cẩn thận.
 • Khi giao nhận giấy tờ và giao nhận tiền đều phải lập văn bản, có chữ ký xác nhận của tất cả các bên liên quan. Nội dung trong 2 loại giấy tờ nói trên phải ghi rõ số tiền bao nhiêu, nhận đã đủ chưa, nhận vào lúc nào.
 • Tốt nhất nên giao nhận tiền ngay tại ngân hàng.
 • Mời 2 người làm chứng cho quá trình ký kết hợp đồng, thanh toán tiền và giao nhận nhà đất.
 • Phải nhận nhà đất ngay sau khi đã thanh toán tiền xong.
 • Giữ lại tất cả giấy tờ cả bản sao lẫn bản chính có liên quan đến hợp đồng mua bán nhà.
Xem thêm:  Giải đáp nhanh băn khoăn Pvcombank là ngân hàng gì?

Làm gì để hạn chế rủi ro khi mua nhà giấy tay

Trước khi quyết định mua nhà giấy tay bạn hãy chắc rằng mình đang nắm được những giấy tờ, bằng chứng hợp pháp để dù có xảy ra kiện tụng cũng không bị thiệt thòi. Trang bị những kiến thức cơ bản về luật pháp là điều cần thiết để tự bảo vệ mình và tài sản cá nhân.

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT