Vay 400 triệu trong 10 năm ở ngân hàng cần lưu ý gì?

Published:

Hiện nay, nhiều người quyết tâm khởi nghiệp với số vốn lớn hoặc đơn giản hơn nhu cầu cuộc sống tăng cao, nhiều khi phí tăng lên khiến các gia đình phải chọn việc vay vốn. Vay 400 triệu trong 10 năm, hoặc bạn cần vay một số tiền lớn và muốn trả trong một thời gian dài thì chắc chắn đây là bài viết mà bạn cần nghiên cứu kỹ.

Vậy vay 400 triệu trong 10 năm thì lãi suất thế nào? Có những vấn đề nào cần lưu ý khi vay vốn tại ngân hàng hay không, thì bài viết này Công Danh sẽ giúp bạn gỡ rối những thắc mắc mình.

Vay 400 triệu trong 10 năm thế nào?

Thông thường với khoản tiền vay lớn và thời hạn trả nợ kéo dài trên 5 năm, ngân hàng hoặc các công ty tín dụng tư vấn vay thế chấp. Vay thế chấp là dịch vụ vay được nhiều ngân hàng đưa ra cho khách hàng vì nó có nhiều ưu điểm. Ví dụ như bạn cần vay 400 triệu, bạn sẽ nhận được nhiều tiện ích như sau:  

 • Khoản tiền bạn có thể vay rất lớn, có thể là 50 triệu đồng hoặc lên đến 5 tỷ đồng. Việc bạn nhận được số tiền bao nhiêu còn phụ thuộc rất nhiều vào mục đích vay vốn, quy định riêng của từng ngân hàng, phụ thuộc vào giá trị tài sản thế chấp.
 • Các ngân hàng thông thường sẽ có thể cho vay số tiền tầm 70% đế 100% theo nhu cầu của khách hàng hoặc giá trị tài sản đảm bảo đã mang ra thế chấp.
 • Mức lãi suất có thể từ 6-8%/ năm, lãi suất khá thấp. 
 • Thời hạn cho vay thông thường tối đa kéo dài đến 25 năm.
Xem thêm:  Vay thế chấp sổ đỏ: Thủ tục, điều kiện vay và top ngân hàng uy tín

Vay 400 triệu trong 10 năm thế nào?

Vay 400 triệu và cách tính trả lãi suất cho ngân hàng

Mỗi ngân hàng sẽ có mức lãi suất vay khác nhau tuy nhiên để tính toán khoản lãi bạn phải trả thì có 3 cách tính cơ bản như sau:

 • Trả góp dư nợ ban đầu: nghĩa là tiền gốc và tiền lãi phải trả hàng tháng tính trên số tiền mà bạn đã vay ban đầu đem nhân với lãi suất.
 • Trả góp lãi thả nổi dư nợ giảm dần: tiền gốc sẽ được chia đều theo số tháng trong suốt thời hạn vay. Còn phần tiền lãi sẽ tính trên lãi suất đem nhân với số tiền gốc còn nợ tính đến thời điểm vay vốn (đây là khái niệm dư nợ thực tế). Ngân hàng sẽ tính và đưa ra một mức lãi suất trung hạn để ước tính khoản tiền phải trả cho khách hàng.
 • Trả góp đều đặn dư nợ giảm dần: lúc này hàng tháng khách hàng sẽ phải thanh toán một khoản tiền bao gồm cả gốc và lãi bằng nhau, lúc này lãi tính trên dư nợ giảm dần.

Xem thêm bài viết: Có nên vay ngân hàng mua đất? Những lưu ý cần phải biết

Điều kiện để đi vay ngân hàng thời hạn dài

 • Theo qui định của thủ tục vay vốn ngân hàng thì người vay cần phải là có quốc tịch Việt Nam, có hộ khẩu nằm trong phạm vi của ngân hàng mà họ định vay vốn.
 • Tài sản mà bạn sở hữu dùng để thế chấp tại ngân hàng của người vay phải là tài sản hợp pháp. Các tài sản không rõ ràng, tranh chấp sẽ không được xét duyệt. Bạn cần có đầy đủ các giấy tờ chứng thực, tránh các sự việc bất cập không rõ ràng về chủ sở hữu.
 • Tài sản thế chấp không được liên quan đến các dự án quy hoạch, cho dù đó là quy hoạch treo đã lâu.
 • Người làm thủ tục vay vốn cần có năng lực về pháp luật nhân sự và hành vi dân sự. Trường hợp những người đã có tiền án tiền sự sẽ khó mà được chấp thuận vay. 
 • Không phải bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể đi vay vốn, số tuổi hợp lệ là 18 đến 65. Tuy nhiên tuỳ vào quy định của mỗi ngân hàng độ tuổi hợp lệ cũng sẽ khác nhau. Quá số tuổi hợp lệ cần người bảo lãnh đi theo.
 • Người vay vốn cần phải chứng minh được với ngân hàng về tài chính cá nhân, điều này nhằm quyết định cơ sở trả nợ cho ngân hàng sau này.
 • Những đối tượng đã từng bị nợ xấu CIC sẽ khó vay vốn hoặc thủ tục rắc rối hơn. 
Xem thêm:  Bảo hiểm khoản vay là gì? Tại sao bắt buộc phải mua

Xem thêm bài viết: Cầm hộ khẩu được bao nhiêu tiền? Và những lưu ý

Điều kiện để đi vay ngân hàng thời hạn dài

Những lưu ý khi vay vốn trong thời gian dài

Bạn cần chuẩn bị tất cả các giấy tờ cần thiết khi vay vốn, nếu sợ sót bạn có thể lên ngân hàng và nhờ tư vấn các thủ tục và giấy tờ liên quan.

Sau khi vay vốn và chọn hình thức thanh toán lãi và gốc bạn cần trả nợ đúng hạn nếu không muốn CIC liệt bạn vào nợ xấu nhóm 2. Trong trường hợp này bạn sẽ có thể thanh toán thêm phí trả nợ trễ và về lâu dài sau này nếu bạn cần vay vốn sẽ rất khó.

Nên xác định rõ ràng nhu cầu vay vốn là bao nhiêu, và sử dụng nguồn vốn này cho hợp lý để đảm bảo khả năng thanh toán nợ. Đồng thời ngân hàng cũng sẽ hỗ trợ bạn các gói vay vốn thế chấp hoặc tín chấp thích hợp.

Xem thêm bài viết: Cho vay trả góp 100 ngày: Hình thức vay tín chấp cần phải lưu ý

Những lưu ý khi vay vốn trong thời gian dài

Cần những giấy tờ nào khi đi vay vốn?

Điều kiện vay vốn cá nhân là yếu tố cần nhưng những giấy tờ mới là yếu tố đủ. Vay 400 triệu trong 10 năm là khoản thời gian rất dài và vì thế ngân hàng cần người vay có sự đảm bảo thanh toán đủ số nợ.  giấy tờ liên quan là chi tiết quan trọng để xác định được khả năng và điều kiện vay lên tới 400 – 500 triệu. Bạn cần chuẩn bị: 

 • Giấy tờ đăng ký đề nghị vay vốn theo đúng mẫu của ngân hàng mà bạn chọn vay vốn
 • Sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận tạm trú, giấy CMND, căn cước hoặc hộ chiếu.
 • Giấy CN quyền sử dụng đất.
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập mỗi tháng để chứng minh khả năng trả nợ.
 • Các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu là hợp pháp với tài sản thế chấp nếu quyết định vay thế chấp
Xem thêm:  Cho vay trả góp 100 ngày: Hình thức vay tín chấp cần phải lưu ý

Xem thêm bài viết: Cho vay trả góp hàng tháng và những điều bạn nên biết

Hiện nay ngân hàng có rất nhiều các gói vay vốn thích hợp cho mọi đối tượng sử dụng với nhiều nhu cầu khác nhau. Dù là vay 400 triệu trả trong 10 năm hay 1 tỷ trả trong 20 năm thì vẫn có những dịch vụ của hàng hàng đáp ứng cho khách hàng. Hãy đảm bảo khả năng thanh toán nợ trước khi quyết định vay vốn dù là thời gian dài hay ngắn. Hi vọng với bài viết trên VNCB đã cung cấp thêm phần nào thông tin hữu ích dành cho bạn.

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT