SMS Banking là gì? Những lưu ý quan trong khi sử dụng

Published:

SMS Banking là một trong những dịch vụ tiện ích được rất nhiều người sử dụng. Nếu công việc của bạn cần phải thường xuyên thực hiện các giao dịch cần thiết thông qua tin nhắn trên điện thoại thì dịch vụ này sẽ là sự lựa chọn tốt và tiện lợi nhất dành cho bạn đấy!

Tương tự như các dịch vụ ngân hàng khác, SMS Banking được đánh giá khá cao về tính tiện lợi và hiệu quả mà dịch vụ này mang lại. Vậy SMS Banking là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về loại hình dịch vụ tiện ích này ngay bên dưới đây!

SMS Banking là gì?

SMS Banking là loại hình thông báo của ngân hàng đối với tất cả các giao dịch, sự thay đổi và thông tin tài khoản của khách hàng ở một thời điểm nào đó. Mặc dù SMS Banking không hỗ trợ tất cả các tiện ích như trên internet banking nhưng người dùng có thể sử dụng chúng để:

 • Truy cập số dư tài khoản ở thời điểm hiện tại
 • Nhận các thông báo giao dịch như: Rút tiền, nhận tiền, chuyển tiền online…
 • Tra cứu tỷ giá ngoại tệ, lãi suất ngân hàng, vị trí đặt ATM, hỗ trợ giải đáp thông tin loại hình dịch vụ ngân hàng…các dịch vụ hỗ trợ khác.

SMS Banking là gì?

Khi các giao dịch được thực hiện, hệ thống sẽ tự động gửi tin nhắn thông báo đến số điện thoại của chủ tài khoản đã đăng ký với ngân hàng trước đó. Do đó, sau khi các giao dịch được thực hiện người dùng sẽ ngay lập tức nhận được thông báo về sự thay đổi đó. Từ đó có thể sớm phát hiện và ngăn chặn một số rủi ro nếu chẳng may bị hacker hoặc người thứ 3 xâm nhập vào tài khoản.

Xem thêm:  Tìm Hiểu 635 Là Tài Khoản Gì? Cách Hạch Toán Tài Khoản 635

Lợi ích của dịch vụ SMS Banking

SMS Banking là một dịch vụ tiện ích của ngân hàng được người dùng đánh giá cao nhờ các lợi ích như:

 • Nhận được thông báo từ ngân hàng ngay lập tức khi tài khoản có bất kỳ sự thay đổi nào.
 • Tích hợp phần mềm SMS Banking thay cho việc soạn tin nhắn thông thường.
 • Giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và chi phí hiệu quả
 • Tính bảo mật an toàn cao khi người dùng có thể kiểm soát và truy cập mọi lúc, mọi nơi.
 • Truy vấn được các thông tin về tỷ giá tiền tệ, lãi suất gửi tiết kiệm và các thông tin khác của ngân hàng một cách nhanh chóng.
 • Tích hợp tính năng hỗ trợ tìm kiếm địa điểm đặt trụ ATM và các chi nhánh ngân hàng gần nhất.
 • In sao kê 5 giao dịch gần nhất thông qua tin nhắn điện thoại.

Lợi ích của dịch vụ SMS Banking

Cách đăng ký SMS Banking nhanh chóng và đơn giản

Mặc dù SMS Banking  được bảo mật cao nhưng các hình thức đăng ký SMS Banking lại rất đơn giản. Để đăng ký dịch vụ tiện ích này, người dùng cần có một tài khoản ngân hàng hoặc tài khoản thẻ ngân hàng như thẻ visa, thẻ ghi nợ hoặc các tài khoản cá nhân khác. Dưới đây là 4 cách mà bạn có thể áp dụng để đăng ký dịch vụ này:

Cách 1: Đăng ký SMS Banking trực tiếp tại các phòng giao dịch 

Bạn chỉ cần mang CMND/ Passport đến trực các quầy giao dịch gần nhất trong cùng hệ thống ngân hàng và làm theo các thủ tục mà giao dịch viên hướng dẫn. Tuy nhiên, hình thức này chỉ có thể thực hiện trong giờ hành chính. Do đó, bạn cần để ý đến giờ làm việc của ngân hàng bên mình kẻo bị lỡ việc.

Xem thêm:  Quy Trình Thẩm Định Vay Tín Chấp TPBANK Mới Nhất 2024

Cách 2: Đăng ký SMS Banking thông qua cú pháp tin nhắn tổng đài

Hiện nay, đã có một số ngân hàng áp dụng hình thức đăng ký SMS Banking thông qua cú pháp tin nhắn như: Vietcombank, Eximbank, … Theo đó, bạn chỉ cần soạn tin nhắn bao gồm nội dung và cú pháp rồi gửi tổng đài đăng ký của ngân hàng bạn đang sử dụng.

Cách đăng ký SMS Banking nhanh chóng và đơn giản

Ngay sau khi nhận được yêu cầu của khách hàng, hệ thống sẽ thực hiện đăng ký SMS Banking và gửi lại tin nhắn phản hồi cho khách hàng sau khi đăng ký thành công.

Cách 3: Đăng ký SMS Banking tại trụ ATM của ngân hàng

Hình thức đăng ký SMS Banking được đánh giá khá cao chính là đăng ký trực tiếp trên trụ ATM.  Bạn chỉ cần cho thẻ ATM vào và nhập mã pin tương tự như những lần rút tiền bình thường. Tiếp đến chọn giao dịch đăng ký và chọn dịch vụ SMS Banking. Sau 24h kể từ khi đăng ký trên trụ ATM, hệ thống ngân hàng sẽ tự động kích hoạt dịch vụ và thông báo đến người dùng.

Cách 4: Đăng ký SMS Banking trên internet banking của ngân hàng

Với hình thức này, khách hàng chỉ cần đăng nhập vào  tài khoản internet banking của mình và lựa chọn dịch vụ đăng ký SMS Banking. Sau đó điền các thông tin cần thiết như trên hệ thống hiển thị rồi xác nhận. Sau khi nhập mã xác thực OTP thành công SMS banking của khách hàng sẽ được kích hoạt ngay lập tức.

Phí dịch vụ SMS Banking là bao nhiêu?

Mỗi ngân hàng sẽ có mức phí sử dụng dịch vụ SMS Banking khác nhau. Tuy nhiên, mức phí trung bình của hầu hết các ngân hàng hiện nay giao động khoảng 8.000 đến 12.000 đồng. Một mức phí không quá cao để người dùng có thể trải nghiệm những tiện ích tuyệt vời đúng không nào.

Xem thêm:  200 Baht to VND bao nhiêu tiền? Tỷ giá quy đổi đồng Baht mới nhất 

Phí dịch vụ SMS Banking là bao nhiêu?

Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ SMS Banking

 • Nếu bạn chưa từng đăng ký sử dụng dịch vụ SMS Banking mà vô tình nhập sai số tài khoản ngân hàng. Lúc này hệ thống tổng đài của ngân hàng sẽ không phản hồi lại. Do đó, bạn có thể đăng ký lại với thông tin chính xác hơn.
 • Dịch vụ SMS Banking được ngân hàng kết nối với tất cacr các nhà mạng như: Viettel, MobiFone, VinaPhone, Vietnamobile và cả mạng Gmobile. Do vậy, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ tiện ích này.
 • Một lưu ý đặc biệt là bạn cần chú ý đến khoảng thời gian chuyển đổi dữ liệu của hệ thống ngân hàng vào cuối ngày. Thông thường từ 22h00 đến 04h00 ngày hôm sau dịch vụ SMS Banking sẽ có chút gián đoạn. Vì vậy, trong khoảng thời gian này, bạn không nên thực hiện dịch vụ này vì hệ thống sẽ không gửi trả tin nhắn hỗ trợ cho bạn.

Hy vọng qua bài viết này của VNCB, bạn đã biết được dịch vụ SMS Banking là gì và những thông tin cần thiết xoay quanh loại hình dịch vụ tiện ích này.

Xem thêm những chia sẻ hay khác:

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT