Thẻ mastercard là gì? Chúng khác gì so với thẻ Visa

Published:

Bạn thường nghe nói thanh toán bằng thẻ mastercard khi mua hàng online. Vậy, đã bao giờ bạn tự hỏi thẻ mastercard là gì hay chưa? Liệu thẻ mastercard có khác gì với thẻ visa không? Trong bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên nhé.

Thẻ mastercard khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Rất nhiều người đã sử dụng loại thẻ này bởi điều kiện, thủ tục mở thẻ đơn giải lại thuận tiện cho việc thanh toán.

Thẻ mastercard là gì?

Thẻ mastercard là một loại thẻ dùng để thanh toán quốc tế (thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, và thẻ trả trước) thuộc công ty MasterCard Worldwide. Đây là một công ty đa quốc gia cung cấp dịch vụ và công nghệ thanh toán toàn cầu có trụ sở được đặt tại Purchase – New York – Mỹ.

Thẻ mastercard có thể thanh toán tại các cửa hàng, website chấp nhận loại thẻ này trên khắp thế giới. Bên cạnh đó, bạn còn có thể rút tiền tại trụ ATM có chấp nhận loại thẻ này. Tính đến tháng 4/2017 thì thẻ mastercard đã được chấp nhận tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tại Việt Nam, loại thẻ này là thẻ do các ngân hàng thương mại làm đại lý và có liên kết với công ty MasterCard Worldwide như ACB, VietinBank, Vietcombank,…

Thẻ mastercard là gì?

Có rất nhiều người nhầm lẫn thẻ mastercard giống với thẻ visa nhưng thực tế đây là 2 loại thẻ cạnh tranh nhau trên thị trường.

Xem thêm:  Hạn Mức Chuyển Tiền BIDV Cập Nhật Mới Nhất 2024

Có bao nhiêu loại thẻ mastercard?

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có 3 loại thẻ mastercard nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Mastercard debit: Thẻ ghi nợ

Đây là loại thẻ ghi nợ quốc tế, bạn nạp tiền vào thẻ bao nhiêu thì sẽ có thể chi tiêu bấy nhiêu. Để có thể làm thẻ mastercard debit thì khá đơn giản khi bạn không cần phải chứng minh thu nhập của mình. Bạn chỉ cần chứng minh thư nhân dân/ căn cước công dân là có thể đăng ký thẻ sử dụng. Hiện nay, để tiết kiệm thời gian cho khách hàng thì nhiều ngân hàng đã áp dụng chính sách đăng ký làm thẻ online.

Mastercard credit: Thẻ tín dụng

Loại thẻ này được khá nhiều người sử dụng khi bạn có thể thanh toán trước, trả tiền sau. Dĩ nhiên, sẽ có một hạn mức được ngân hàng đặt ra cho khách hàng dựa vào mức lương hằng tháng hay tài sản hiện có.

Mastercard prepaid: Thẻ trả trước

Đây là loại thẻ có nhiều khác biệt hơn so với 2 loại thẻ ở trên. Bạn chỉ có thể chi tiêu số tiền có trong thẻ, có bao nhiêu thì sử dụng bấy nhiêu nhưng bạn không cần chứng minh thu nhập khi làm thẻ và thẻ mastercard không liên kết với tài khoản ngân hàng của khách hàng.

Thẻ mastercard khác gì với thẻ visa?

Về cơ bản, thẻ mastercard và thẻ visa không khác nhau nhiều. Thẻ visa dùng để thanh toán quốc tế, là thẻ được công ty Visa Internation Service Association của San Francisco, California, Mỹ phát hành. Cả 2 loại thẻ này đều có chức năng thanh toán online hay thanh toán trực tiếp tại cửa hàng, dịch vụ trên phạm vi khắp thế giới.

Xem thêm:  Bảo Hiểm Tiền Gửi Ngân Hàng Là Gì? Những Quy Định Cần Biết

Thẻ mastercard khác gì với thẻ visa?

Mastercard và visa đều có 2 loại thẻ debit và credit. Tùy vào từng quốc giá khác nhau sẽ nơi có ưa chuộng thẻ mastercard hơn và ngược lại.

Ưu và nhược điểm của thẻ mastercard

Ưu điểm

 • Một trong những ưu điểm nổi bật của thẻ mastercard chính là khách hàng không cần phải trực tiếp đến ngân hàng để vay tiền mà chỉ cần có thẻ mastercard tín dụng là được.
 • Khi đi du lịch ở nước ngoài, khách hàng không phải lo lắng việc đổi ngoại tệ, không bị phụ thuộc vào ngoại tệ nơi bạn sắp đến.
 • Khi thanh toán dịch vụ hay mua hàng sẽ được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn.
 • Đảm bảo an toàn khi không cần mang theo một lượng tiền lớn ra đường, tranh rơi, cướp,…
 • Nếu chẳng may bị mất cắp hay rơi mất thẻ, khách hàng chỉ cần báo cho ngân hàng để khóa thẻ tránh xảy ra các phát sinh giao dịch không mong muốn.

Nhược điểm

 • Bạn cần chứng minh tài chính và bổ sung các loại giấy tờ cần thiết theo quy định của ngân hàng rồi mới được mở thẻ Mastercard credit.
 • Rất có thể bạn sẽ rơi vào trường hợp nợ thẻ tín dụng ngoài ý muốn do chi tiêu thoải mái, không thể quản lý chi tiêu của mình được.

Ưu và nhược điểm của thẻ mastercard

 • Nếu bạn rút tiền tại cây ATM khác ngân hàng bạn làm thẻ, bạn sẽ được xem như là một người nước ngoài và bị tính phí chuyển đổi ngoại tệ khá cao.
 • Khi sử dụng thẻ mastercard cần chú ý không để làm lộ số in trên thẻ, ngày hết hạn thẻ, số CVC, họ tên của chủ thẻ bởi người khác có thể “xài dù” tiền của bạn.

Nên phát hành thẻ mastercard của ngân hàng nào?

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều phát hành thẻ mastercard, để chọn được ngân hàng phụ hợp bạn có thể tham khảo thông tin sau:

 • Thẻ mastercard credit: Bạn có thể tham khảo các ngân hàng sau để nhận được nhiều ưu đãi hơn khi thanh toán hóa đơn, dịch vụ: Agribank, BIDV, Vietcombank, Techcombank, HSBC, DongABank, ACB, EximBank,…
 • Thẻ mastercard debit: Với những ngân hàng như Vietcombank, ACB, Vietcombank, Eximbank, Techcombank sẽ thuận tiện hơn cho việc thanh toán hàng hóa, dịch vụ, hợp đồng quảng cáo online. Những ngân hàng này được người sử dụng đánh giá rất tốt, là một trong những ngân hàng khi sử dụng thẻ ít gặp trục trặc nhất.
Xem thêm:  Đổi 1000 euro to VND chính xác nhất với tỷ giá hiện nay

Chi phí để mở thẻ mastercard không quá đắt, giao động từ 50.000 VNĐ cho đến 100.000 VNĐ, thậm chí nhiều ngân hàng còn có chính sách miễn phí mở thẻ cho khách hàng. Bạn chỉ cần đến ngân hàng đăng ký thông tin, thanh toán chi phí làm thẻ và chờ nhận thẻ là có thể sử dụng dịch vụ của thẻ mastercard.

Hy vọng bài viết trên VNCB đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu hơn về thẻ mastercard. Nhờ những ưu điểm có thể thanh toán cả trong nước và ngoài nước, bạn nên tạo một thẻ mastercard cho mình để thuận tiện hơn cho việc thanh toán.

Xem thêm những chia sẻ hay khác:

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT