Room Tín Dụng Là Gì? Những Vấn Đề Xung Quanh Room Tín Dụng

Published:

Đối với ngành tài chính ngân hàng thì khái niệm room tín dụng khá phổ biến và quen thuộc. Vậy room tín dụng là gì? Đây là mức giới hạn cho vay của một đơn vị ngân hàng nào đó theo quy định. Tùy từng ngân hàng khác nhau sẽ có mức hạn mức room tín dụng riêng biệt. Hạn mức room tín dụng rất quan trọng đối với nền kinh tế và sự phát triển của ngân hàng. Bài viết dưới đây của VNCB sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về room tín dụng.

Tìm hiểu room tín dụng là gì? Các khái niệm liên quan

Theo định nghĩa thì room tín dụng chính là giới hạn cho vay của một ngân hàng nào đó theo quy định Nhà Nước. Vào khoảng đầu năm, Ngân hàng Nhà nước sẽ quy định mức tăng trưởng tín dụng tối đa của lĩnh vực ngân hàng. Tùy từng ngân hàng khác nhau sẽ có mức hạn mức room tín dụng khác biệt.

Room tín dụng là gì?

Giải đáp nới room tín dụng là gì?

Nhiều trường hợp NHTM hết room tín dụng sẽ không thể cho khách hàng vay vốn. Lúc này, NHTM có thể yêu cầu NHNN cho phép nới room tín dụng. kết quả có đồng ý cho phép nới room tín dụng không còn phụ thuộc vào kết quả rà soát và kiểm tra của NHNN. Khi được chấp thuận, NHTM sẽ được cho vay vượt quá giới hạn tín dụng theo quy định.

Nới room tín dụng tại các NHTM

Vậy nới room tín dụng là gì? Đây là việc NHNN đồng ý tăng mức giới hạn cho vay vốn của NHTM. Đây là một tín hiệu tích cực đối với lĩnh vực bất động sản và chứng khoán để có cơ hội phục hồi sau giai đoạn lợi nhuận bị suy thoái.

Xem thêm:  Vàng non là gì? Sử dụng vàng non có tốt không?

Tuy nhiên, hạn mức nới room tín dụng tại các NHTM sẽ không giống nhau. Tùy theo các yếu tố như tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu, năng lực quản trị rủi ro… để NHNN có những quyết định phù hợp.

Thông thường một số ngân hàng như Techcombank, MBBank, Vietcombank,… sẽ được cấp mức hạn mức tín dụng cao đáp ứng nhu cầu vay vốn khách hàng. Bởi những ngân hàng này được đánh giá có khả năng quản trị rủi ro hiệu quả cao.

Tìm hiểu hết room tín dụng là gì?

Hết room tín dụng là tình huống khi ngân hàng đã sử dụng hết giới hạn tín dụng theo quy định và không thể tiếp tục cho vay vốn. Điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của ngân hàng đó.

Nếu ngân hàng có tỷ lệ tăng trưởng tín dụng thấp so với năm trước hay thấp hơn các ngân hàng trong hệ thống thì chứng tỏ rủi ro tài chính của ngân hàng đó cao hơn so với đối thủ.

Siết room tín dụng là gì?

Siết room tín dụng chính là việc ngân hàng thực hiện kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng ở một số lĩnh vực nhất định. Trong đó phải kể đến các lĩnh vực nhiều rủi ro như bất động sản, chứng khoán.

Siết room tín dụng của ngân hàng ở các lĩnh vực rủi ro cao

Hạn mức tăng trưởng tín dụng 

Hạn mức tăng trưởng tín dụng là gì? Hạn mức tăng trưởng tín dụng là mức cho vay tối đa mà ngân hàng có thể phát hành. Trong đó, kiểm soát hạn mức tín dụng gồm có kiểm soát toàn bộ quy mô tín dụng và kiểm soát một phần số vốn cho vay.

Hạn mức tín dụng được xác định trên cơ sở dư nợ cho vay trong kỳ gốc cộng  tốc độ tăng trưởng xác định. Tùy từng loại khoản vay có thể được xử lý bằng các cách khác nhau.

Có thể bạn chưa biết: vay tiền nhanh chỉ cần cmnd nợ xấu

Xem thêm:  Cách Làm Lại Thẻ ATM Agribank Bị Mất Nhanh Nhất 2024

Lý do cần phải quy định hạn mức room tín dụng?

Thông thường Ngân hàng nhà nước (NHNN) sẽ quy định hạn mức room tín dụng cho ngành ngân hàng. Lý do chính của việc này để kiểm soát sự tăng trưởng và chất lượng tín dụng cho toàn hệ thống.

Kiểm soát, đảm bảo chất lượng tín dụng ngân hàng

Việc quy định hạn mức tín dụng của NHNN để kiểm soát chất lượng tín dụng hệ thống ngân hàng. Khi hạn mức room tín dụng phù hợp giúp các đơn vị này duy trì quỹ tín dụng phù hợp để cân đối khả năng cho vay và nhu cầu tín dụng. Nhờ đó có thể đảm bảo các khoản vay được cấp cho khách hàng có khả năng trả nợ, không gây nợ xấu.

Đưa ra hạn mức room để đảm bảo chất lượng tín dụng của ngân hàng

Kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng

Trước đây khi chưa áp dụng hạn mức room tín dụng thì tốc độ tăng trưởng tín dụng của ngân hàng tại Việt Nam quá nhanh lên tới 30-50%. Tốc độ này đã vượt quá khả năng quản trị của ngân hàng thương mại (NHTM) gây sự thiếu cân đối vốn, lạm phát và rủi ro thanh toán.

Do đó, xác lập hạn mức room tín dụng sẽ xác định một giới hạn an toàn khi cấp tín dụng để tránh làm ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế.

Cách phân bổ room tín dụng của NHNN

Tùy thuộc vào tình trạng tăng trưởng và kết quả doanh thu của NHTM trong năm gần nhất để NHNN thực hiện phân bổ room tín dụng. Thông thường, Ngân hàng nhà nước sẽ phân bổ room tín dụng đều. Nếu ngân hàng nào cạn room tín dụng thì sẽ được NHNN phân bổ room một cách phù hợp.

Tác động của việc nới room tín dụng ngân hàng 

Có thế nhiều bạn đọc quan tâm tác động của việc nới room tín dụng là gì? Thực tế, việc nới room tín dụng ngân hàng sẽ gây ra những ảnh hưởng như sau:

Tác động của việc nới room tín dụng
  • Khi NHTM được nới room tín dụng đồng nghĩa với việc tăng khả năng cho vay vốn. Nhờ đó có thể giúp các cá nhân và doanh nghiệp có nhiều cơ hội vay vốn để đầu tư, mở rộng kinh doanh.
  • Ngoài ra, khi vay được nhiều tiền thì khách hàng sẽ dễ dàng chi tiêu, tăng nhu cầu tiêu dùng. Đây chính là một trong những yếu tố kích thích tăng trưởng kinh tế của đất nước.
  • Tuy nhiên, khi nới room tín dụng sẽ dẫn đến tình trạng lạm phát. Bởi khi có quá nhiều tiền trong nền kinh tế, giá cả tăng cao do sự gia tăng nhu cầu tiêu dùng và gây tác động đến nền kinh tế, mức sống người dân.
  • Đặc biệt hơn, khi NHTM cho vay quá nhiều tiền sẽ làm tăng rủi ro tín dụng. Nếu khách hàng không trả nợ đúng hạn thì ngân hàng đối mặt với rủi ro tín dụng cao gây ảnh hưởng sức khỏe tài chính của đơn vị.
Xem thêm:  Hạn Mức Chuyển Tiền Techcombank Năm 2023 Là Bao Nhiêu?

Bảng thông tin room tín dụng 2023 của các NHTM

Theo thông tin mới cập nhật thì các ngân hàng thương mại đã được Ngân hàng Nhà nước cấp room tín dụng mới nhất năm 2023.

Hạn mức tín dụng của một số ngân hàng năm 2023

Bảng hạn mức room tín dụng lần 1 của NHTM trong năm 2023

Ngân hàng Hạn mức tín dụng lần 1
MSB 13,5%
HDB 11%
ACB 9,8%
VCB 9,6%
VIB 9,5%
TCB 9,5%
TPB 9,1%
VPB 9,0%
MBB 9,0%
BID 8,3%
LPB 8,0%

Theo như chuyên gia nhận định thì tăng trưởng tín dụng sẽ chậm lại và đạt  12% trong năm 2023. Điều này chịu sự tác động bởi các yếu tố như thị trường bất động sản kém khả quan, xuất khẩu giảm, lãi suất cao. Hơn nữa, dự kiến lạm phát ở mức cao do sự tăng giá ở các dịch vụ y tế, vận tải,… hay mức lương được điều chỉnh.

Trên đây là những chia sẻ về room tín dụng là gì, các khái niệm liên quan. Thông qua đó bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về ngành ngân hàng, vay vốn tiêu dùng hay đầu tư kinh doanh. Đừng quên liên hệ VNCB nếu bạn còn bất cứ vướng mắc nào cần giải đáp. Hay bạn có thể tham khảo thêm nhiều tin tức hữu ích khác về tài chính, ngân hàng tại website này.

Bài viết được VNCB tổng hợp từ trên internet, mọi thông tin chỉ mang yếu tố tham khảo, VNCB xin miễn trừ trách nhiệm nếu thông tin không mang lại sự hài lòng cho bạn. Bạn cần sự tư vấn từ các chuyên gia tài chính

Công Danh
Công Danhhttps://vncb.vn
Công Danh chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, chuyên chia sẻ các cách để vay tiền hay những phân tích liên quan tới tình hình thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử...

Tin tức HOT