Cách tính tỷ giá 1 nhân dân tệ bằng bao nhiêu tiền Việt

Cách tính tỷ giá 1 nhân dân tệ

Nếu bạn đang cần đổi tiền từ nhân dân tệ sang tiền Việt thì điều đầu tiên là bạn cần phải biết được 1 nhân dân tệ bằng bao nhiêu tiền Việt. Chúng ta cùng tham khảo quy cách đổi nhân dân tệ sang tiền Việt qua bài viết sau đây nhé!

Trong kinh doanh, đặc biệt là khi cần thực hiện các giao dịch mua bán hàng hóa xuyên quốc gia thì việc chuyển đổi tiền cũng như tỷ giá ngoại tệ là điều bạn cần biết trước tiên. Hiện tại ở Việt Nam, kinh doanh các mặt hàng nhập từ Trung Quốc đang ngày càng phát triển. Chính vì vậy, bạn cần biết cách  đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt để đơn giản hơn trong kinh doanh. Vậy 1 nhân dân tệ bằng bao nhiêu tiền Việt Nam năm 2019?

Trước khi nắm rõ tỷ giá giữa đồng nhân dân tệ và tiền Việt, chúng ta cùng tìm hiểu thông tin về đồng nhân dân tệ với những nội dung dưới đây nhé!

Tổng quan về đồng nhân dân tệ

Cách tính tỷ giá 1 nhân dân tệ

Nhân dân tệ là tên gọi chính thức của đơn vị tiền tệ của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Đây là một đồng tiền được giao dịch và chuyển đổi ngoại tệ khá phổ biến hiện nay trên thế giới để thuận tiện cho chi tiêu và du lịch.

Các ký hiệu và tên thường gọi khác của đồng nhân dân tệ

Đồng tiền nhân dân tệ được lưu thông tại Trung Quốc đại lục (không bao gồm Đài Loan và HongKong, Macau là những đặc khu hành chính của Trung Quốc).

Theo như quy ước quốc tế thì đồng nhân dân tệ được viết tắt là RMB. ngoài ra, nó còn có các tên gọi khác và ký hiệu sau:

 • Tên giao dịch quốc tế: CNY – China Yuan.
 • Tên chữ cái Latin: Yuan.
 • Ký hiệu quốc tế: ¥
 • Tên gọi khác tại Việt Nam: Tiền Trung Quốc, tiền Trung Hoa.

Quá trình phát triển của đồng nhân dân tệ

Đồng nhân dân tệ do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc phát hành chính thức từ năm 1948 – một năm trước khi thành lập nước này. Đến nay, đồng nhân dân tệ đã trải qua quá trình phát triển như sau:

 • Năm 1955, loạt tiền mới được phát hành thay thế cho loạt đồng nhân dân tệ được phát hành lần thứ nhất.
 • Năm 1962, thay thế loạt tiền nhân dân tệ lần thứ 2.
 • Từ năm 1987 đến năm 1997, loạt tiền nhân dân tệ thứ 4 được thay thế và sử dụng
 • Vào năm 1999, loạt nhân dân tệ thứ 5 được phát hành. Đây chính là đồng nhân dân tệ đang được sử dụng hiện nay, bao gồm các loại: 1 phân, 2 phân, 5 phân, 1 giác, 5 giác, 1 nguyên, 5 nguyên, 10 nguyên, 20 nguyên, 50 nguyên và 100 nguyên.
Xem thêm:  SMS Banking là gì? Những lưu ý quan trong khi sử dụng

1 nhân dân tệ bằng bao nhiêu tiền Việt?

Với nền kinh tế mạnh mẽ, sức tăng trưởng lớn mạnh, đồng tiền nhân dân tệ của Trung Quốc (CNY) được đánh giá là một trong những đồng tiền có sức ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới, sánh ngang với đồng tiền Đô la Mỹ (USD), Yên Nhật (JPY).

Theo tỷ giá cập nhật ngày 24/09/2019 thì 01 đồng nhân dân tệ của Trung Quốc được quy đổi ra bằng 3,206.00 Việt Nam Đồng (Techcombank). Đồng tiền có mệnh giá lớn nhất của Trung Quốc là 100 tệ, tương đương với 3,206,000 ( Nam Đồng.

Tiền Trung Quốc gồm có tiền giấy và tiền xu. Trong đó:

 • Tiền giấy gồm có các mệnh giá: 100 tệ, 50 tệ, 20 tệ, 10 tệ, 5 tệ, 2 tệ, 1 tệ, 5 hào, 2 hào và 1 hào.
 • Tiền xu gồm có các mệnh giá: 1 tệ, 5 hào, 2 hào và 1 hào.

1 nhân dân tệ bằng bao nhiêu tiền Việt?

Cách phân biệt tiền nhân dân tệ thật, giả?

Dù là tờ tiền mới hay tiền cũ thì đối với tiền thật, các hình in sẽ chìm, không mờ mà hiện lên rất sắc nét, sống động. Cách phân biệt tốt nhất khi đổi tiền nhân dân tệ là bạn nên lấy tiền mới và chỉ cần nghiêng đồng tiền bên dưới ánh sáng để phân biệt tiền thật tiền giả.

Các hình in chìm hiện lên rõ nét, tờ tiền không bị nhòe hình thì là tiền thật. Trong trường hợp tiền giả, các đường nét của hình in trông nhạt nhòa, không rõ ràng. Tiền giả khi bị cũ cũng trông nhòe nhạt, nét in cũng dày.

Nếu sử dụng lâu, tiền nhân dân tệ thật cũng có thể bị ẩm ướt nhưng các nét in rất thanh và mảnh, chứ không dày và nhòe như tiền giả. Bạn nên vuốt nhẹ vào tờ tiền tại phần hình in cổ áo của chủ tịch Mao Trạch Đông, nếu cảm thấy ráp nhẹ ở tay thì là tiền thật, còn tiền giả sẽ thấy trơn hơn. Ngoài ra bạn còn có thể nhận biết thông qua chất liệu in tiền cũng như mực in trên đồng tiền để có thể phân biệt tiền thật giả.

Xem thêm:  Cách làm thẻ visa ảo nhanh chóng và dễ dàng

Vì vậy, khi đổi tiền nhân dân tệ bạn nên lựa chọn những địa chỉ uy tín tại Việt Nam cũng như Trung Quốc.

Một số lưu ý khi bạn đi du lịch ở Trung Quốc

Không chỉ riêng Trung Quốc, dù bạn đi du lịch ở bất kỳ đất nước nào thì bạn cũng nên đổi sang mệnh giá tiền của đất nước đó. Mục đích là để sử dụng được cho chi tiêu của bạn trong suốt hành trình của chuyến đi. Bảo đảm suôn sẻ và không có gì bất trắc trong việc mua sắm của bạn.

Tốt nhất là bạn nên đổi lấy cả tiền giấy và tiền xu của Trung Quốc. Nguyên do là vì một số địa điểm mua sắm ở Trung Quốc không nhận USD cũng như mệnh giá tiền của các nước khác.

Chính vì vậy, trước khi đi bạn hãy đổi tiền của nước bạn đang sử dụng và photo một bản passport để đổi tiền tại các ngân hàng ở địa điểm mà bạn tới du lịch.

Một số kinh nghiệm bạn cần biết để đổi nhân dân tệ ở đâu

Dịch vụ đổi tiền nhân dân tệ cho khách du lịch cũng có tại các khách sạn 4, 5 sao ở Trung Quốc. Tuy nhiên, dịch vụ đổi tiền này áp dụng cho những du khách đang lưu trú tại khách sạn mà không áp dụng cho người ngoài. Nếu bạn lưu trú tại các khách sạn này thì bạn không cần phải mất thời gian để đi đổi tiền.

Một số kinh nghiệm bạn cần biết để đổi nhân dân tệ ở đâu

Tại Việt Nam, bạn có thể đổi tiền Việt sang đồng nhân dân tệ tại các địa điểm đổi tiền uy tín như sau:

Tại TP. Hà Nội:

 • Các ngân hàng: BIDV, Vietcombank, TPBank, …
 • Các tiệm vàng đang hoạt động trên địa bàn thành phố

Tại TP.HCM 

 • Các tiệm vàng ở Lê Thánh Tôn (Q.1), Lê Văn Sỹ (Q.3), …
 • Các ngân hàng: BIDV, Vietcombank, TPBank, …

Khu vực biên giới và tỉnh thành

 • Đổi tại các chi nhánh ngân hàng
 • Cửa khẩu
 • Nếu ở gần biên giới Trung Quốc bạn có thể đổi ở sân bay, hoặc tại các điểm giao dịch

Lưu ý: Khi vào sâu trong nội địa Trung Quốc thì rất khó đổi tiền, bạn nên đổi ngay khi ở Việt Nam hoặc tại sân bay của Trung Quốc, nếu đi đường bộ thì đổi tại cửa khẩu, nếu đi theo Tour thì nhờ HDV đổi giúp.

Xem thêm:  Cách Chuyển Tiền ACB Onine Trên Điện Thoại Tại Nhà!

Tại sao cần theo dõi tỷ giá đồng nhân dân tệ

Trong kinh doanh

Việc thay đổi một đơn vị trong tỷ giá của tiền Việt Nam và đồng Nhân Dân Tệ đều cần được theo dõi và cập nhật từng ngày. Nếu bạn là người kinh doanh có liên đới với các giao dịch liên quốc gia với Trung Quốc đại lục, đặc biệt đối với các khách hàng nhập hàng Trung Quốc để kinh doanh.

Việc giá đồng nhân dân tệ tăng cao sẽ làm ảnh hưởng rất lớn tới giá trị hàng hóa đầu vào. Điều này xảy ra với những đối tác kinh doanh lớn, nhập hàng với số lượng hàng hóa lớn trong một khoảng thời gian nhất định. Ngược lại, đồng nhân dân tệ lên cao sẽ tác động tích cực tới giá trị xuất khẩu của cả một lô hàng, đối với các đối tác xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc.

Tại sao cần theo dõi tỷ giá đồng nhân dân tệ

Trong du lịch

Hầu hết các nhà hàng, khu mua sắm nhỏ tại Trung Quốc gần như đều không chấp nhận thanh toán bằng tiền Việt. Ngoài ra, họ chỉ chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt, rất ít nơi nhận thanh toán bằng thẻ. Chỉ một số trung tâm thương mại lớn và nổi tiếng ở Trung Quốc mới chấp nhận thanh toán bằng thẻ Visacard, Mastercard,… Chính vì vậy, khi đi ăn uống, mua sắm, bạn nên mang theo một số tiền mặt nhất định để thanh toán nhé!

Hy vọng với bài viết được VNCB chia sẻ ở trên, các bạn đã hiểu rõ về tỷ lệ quy đổi nhân dân tệ sang tiền Việt để có thể tiện trao đổi, mua sắm khi đi du lịch Trung Quốc. Tỷ lệ quy đổi nhân dân tệ sang tiền Việt có thể thay đổi thường xuyên, các bạn hãy luôn theo dõi tỷ lệ quy đổi nhé!

Ngoài việc biết thêm những thông tin về tỷ giá ngoại tệ như đồng Dollar hay đồng Euro thì bạn cũng cần biết 1 nhân dân tệ bằng bao nhiêu tiền Việt để đổi đúng giá trị cũng như thực hiện giao dịch xuyên quốc gia hiệu quả nhé!

Xem thêm những chia sẻ hay khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *