Cách làm giàu nhanh chóng: 8 mẹo để làm giàu

Cách làm giàu nhanh chóng: 8 mẹo để làm giàu

Không có công thức kỳ diệu nào để xây dựng sự giàu có và trở nên giàu có. Thực sự rất đơn giản để trở nên giàu có nhanh chóng: Chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được và tiết kiệm càng nhiều tiền càng tốt.

Nhưng trong một thế giới ngập tràn nợ vay sinh viên, chi phí sinh hoạt tăng, lạm phát gia tăng và các trường hợp khẩn cấp tài chính đột ngột, việc thực hiện kế hoạch đơn giản này nghe có vẻ giống như một một giấc mơ.

Nếu mục tiêu của bạn là trở nên giàu có, hãy xem tám lời khuyên sau đây về cách bạn có thể vượt qua những trở ngại và duy trì sự tập trung của mình. Họ sẽ giúp bạn hiểu những gì cần thiết để xây dựng sự giàu có và tìm cách đạt được an ninh tài chính.

1. Thiết lập các mục tiêu Tài chính

Để trở nên giàu có, bạn cần bắt đầu bằng cách xác định chính xác ý nghĩa của sự giàu có đối với bạn. Bạn đang mơ về Jeff Bezos giàu có, hay thứ gì đó giống như 1 triệu đô la trong tài khoản hưu trí của bạn?

Không có ai định nghĩa giàu có theo cùng một cách, vì vậy bạn nên đặt mục tiêu tài chính cho riêng mình và vạch ra kế hoạch làm giàu theo cách của riêng bạn. Để giúp hình thành mục tiêu của bạn, đây là một số câu hỏi để tự hỏi mình:

  • Làm gì để có tiền?
  • Khi nào bạn muốn nghỉ hưu?
  • Những khoản mua lớn nào—nhà, xe, đất…?
  • Bạn có cần phải tiết kiệm cho con của bạn?
  • Nghỉ hưu trông như thế nào?
  • Bạn muốn để lại tài sản gì cho con cái và gia đình?

Trả lời những câu hỏi như thế này có thể giúp bạn thiết lập các mục tiêu tài chính và quyết định số tiền bạn cần tiết kiệm để hoàn thành định nghĩa giàu có của mình. Sau đó lập một ngân sách cho phép bạn bắt tay vào làm việc.

2. Thanh toán ngay khoản nợ của bạn

Không phải tất cả các khoản nợ đều xấu, nhưng nợ lãi suất cao là điều hết sức khủng khiếp ảnh hưởng đến mục tiêu của bạn là làm giàu. Một phần ngân sách của bạn phải liên quan đến kế hoạch xử lý nợ xấu và duy trì mức nợ tốt có trách nhiệm, chẳng hạn như thế chấp.

Phương pháp lở nợ là một trong những cách phổ biến nhất để nhanh chóng giảm chi phí lãi vay và trả nợ lãi suất cao một cách nhanh chóng. Với chiến lược này, bạn sẽ đặt số tiền tối đa cho khoản nợ có lãi suất cao nhất của mình và thực hiện các khoản thanh toán tối thiểu cho các khoản nợ khác.

Xem thêm:  Việc làm tại nhà cho mẹ bỉm sữa - cách kiếm tiền hiệu quả

Sau khi khoản nợ có lãi suất cao nhất được thanh toán đầy đủ, bạn sẽ chuyển số tiền bạn đang trả để giải quyết khoản nợ có lãi suất cao nhất tiếp theo và thanh toán hết.

Mặc dù bạn có thể muốn đẩy nhanh việc thanh toán các khoản nợ có lãi suất thấp hơn như các khoản vay sinh viên hoặc thế chấp của mình, nhưng hãy nghĩ lại. Về lâu dài, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều hơn bằng cách trả hết khoản nợ có lãi suất cao hơn trước, sau đó mới thanh toán khoản thanh toán tiền nhà và bất kỳ khoản vay sinh viên còn nợ nào.

3. Quỹ khẩn cấp

Quỹ khẩn cấp rất quan trọng đối với chiến lược làm giàu nhanh chóng của bạn. Đây cũng không phải là kho lưu trữ Bitcoin (BTC) hoặc cổ phiếu. Thay vào đó, nó chính là khoản tiền mặt có tính thanh khoản cao, dễ sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Nhiều chuyên gia khuyên bạn nên có đủ tiền để trang trải chi phí trong ba đến sáu tháng trong quỹ của mình, nhưng số tiền bạn cần để cảm thấy an toàn có thể lớn hơn hoặc ít hơn thế. Dù bằng cách nào, hãy xây dựng quỹ khẩn cấp của bạn, giữ nó trong tài khoản tiết kiệm kiếm được lãi suất cao và nhớ nạp tiền sau khi bạn sử dụng.

4. Bắt đầu đầu tư ngay bây giờ

Bạn càng chờ đợi lâu để bắt đầu đầu tư, thì càng mất nhiều thời gian để trở nên giàu có. Nó không đủ để tiết kiệm tiền. Để trở nên giàu có, bạn phải sử dụng đồng tiền của mình bằng cách đầu tư vào thị trường.

Học cách đầu tư không phải là một nhiệm vụ đơn giản, nhưng bây giờ là lúc để bắt đầu. Đừng sợ quá trình này: Hãy bắt đầu với quy mô nhỏ, sử dụng các tài nguyên internet có sẵn để học hỏi và nhớ rằng điều quan trọng nhất là duy trì các khoản đóng góp thường xuyên vào tài khoản đầu tư của bạn.

5. Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn

Nếu các nhà đầu tư đã học được bất cứ điều gì từ đợt bùng nổ tiền điện tử năm 2022, hy vọng rằng đó không phải là việc bỏ tất cả trứng vào một giỏ. Đó cũng là một trong những khái niệm chính của đầu tư: đa dạng hóa .

Khi bạn bắt đầu hành trình đầu tư của mình, bạn cần luôn ghi nhớ rằng việc xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng là điều cần thiết để trở nên giàu có. Nó bảo vệ sự giàu có của bạn khỏi sự mất sạch lớn có thể xảy ra khi bạn chỉ sở hữu một loại tài sản duy nhất, cho dù đó là tiền điện tử, cổ phiếu nóng của ngày hôm qua hay khoản đầu tư kỳ diệu mới mà hàng xóm của bạn đã nói với bạn.

Xem thêm:  15 cách kiếm tiền online tại nhà 2023 không cần vốn

Xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng có nghĩa là hiểu được việc phân bổ tài sản — đầu tư tiền của bạn vào các loại tài sản khác nhau phù hợp với mục tiêu của bạn.

Khi bạn còn trẻ và có nhiều thời gian hơn để xây dựng sự giàu có, bạn có thể thực hiện các khoản đầu tư rủi ro hơn vì bạn có nhiều thời gian để phục hồi sau những đợt suy giảm không thể tránh khỏi của thị trường. Càng lớn tuổi — và càng gần với định nghĩa giàu có — bạn nên chuyển sang các tài sản ít rủi ro hơn để bảo toàn khối tài sản mà bạn đã gây dựng được.

Cách hiệu quả nhất để làm giàu là tự học cách đầu tư, nhưng bạn cũng có thể cân nhắc việc thuê một cố vấn tài chính để giúp bạn duy trì danh mục đầu tư của mình.

6. Tăng thu nhập của bạn

Bạn càng kiếm được nhiều tiền ngay lúc này thì mục tiêu mục tiêu làm giàu sẽ nhanh hơn bao giờ hết. Tăng tiềm năng thu nhập của bạn ngay hôm nay sẽ giúp bạn xây dựng một chu kỳ để kiếm được nhiều tiền hơn, đầu tư nhiều hơn và tiến gần hơn đến mục tiêu của mình.

Có lẽ cách dễ nhất để tăng thu nhập của bạn là tìm kiếm sự thăng tiến ở vị trí hiện tại của bạn—mặc dù nếu điều đó không có trong thẻ, đừng ngại xem xét thay đổi nghề nghiệp. Một số cách để tăng thu nhập của bạn bao gồm:

  • Ghi lại thành tích của bạn, sau đó sử dụng chúng để yêu cầu tăng lương.
  • Tìm kiếm những người cố vấn để giúp bạn xây dựng các kỹ năng cần thiết cho các vị trí đang được trả lương cao hơn.
  • Cải thiện kỹ năng của bạn thông qua các lớp học hoặc giáo dục bổ sung.
  • Nếu các bước trên không thực tế, hãy xem xét thay đổi nghề nghiệp để nhận một công việc có triển vọng lương cao hơn.

Ngoài con đường sự nghiệp chính của mình, bạn cũng có thể tăng thu nhập bằng công việc phụ, bằng cách bắt đầu kinh doanh nhỏ, bằng cách kiếm tiền online. Công việc làm thêm không nhất thiết phải kéo dài mãi mãi, nhưng nó mang lại nguồn thu nhập bổ sung tuyệt vời để giúp bạn trả nợ hoặc tăng ngân sách đầu tư của mình.

Xem thêm:  Top 9 kênh đầu tư kiếm tiền hiệu quả và an toàn nhất

7. Tìm hiểu về LỬA

Phong trào FIRE—nó tượng trưng cho sự tự do tài chính, nghỉ hưu sớm —có thể là điều đáng học hỏi nếu bạn muốn làm giàu sớm hơn.

Những người tuân theo phương pháp FIRE trong đầu tư cố gắng cắt giảm mọi chi phí càng thấp càng tốt để tối đa hóa số tiền có sẵn để đầu tư. Chẳng hạn, thay vì chi tiền cho các khoản vay mua ô tô và bảo hiểm, một học viên FIRE sẽ từ bỏ việc sở hữu một chiếc ô tô và sẽ đi xe máy khắp mọi nơi, bất kể thời tiết thế nào.

Đây là một ví dụ hơi tiêu cực 1 chút và VNCB thực sự không muốn bạn từ bỏ việc mơ ước sở hữu một chiếc ô tô. Nhưng một số quy tắc ngón tay cái của phong trào FIRE có thể hữu ích, chẳng hạn như quy tắc 25, cho bạn biết bạn cần bao nhiêu tiền để đạt được sự tự do tài chính, hay còn gọi là trở nên giàu có.

Quy tắc kêu gọi bạn tiết kiệm gấp 25 lần chi phí hàng năm trước khi nghỉ hưu sớm. Ví dụ: nếu bạn chi 120.000.000 VND/năm, bạn cần tiết kiệm 25.000.000.000 VND.

Các chiến lược FIRE có thể giúp bạn làm giàu nhanh hơn nếu không có kế hoạch tiết kiệm tích cực. Nếu bạn đã sẵn sàng tăng cường các mục tiêu xây dựng sự giàu có của mình, FIRE sẽ là một trong những cách làm giàu nhanh cho bạn.

8. Tránh các âm mưu

Có một lý do khiến cụm từ “làm giàu nhanh chóng” thường được theo sau bởi từ “kế hoạch”. Đó là bởi vì có rất ít cách để làm giàu nhanh chóng và bất kỳ ai nói với bạn rằng không phải như vậy thì có lẽ họ đang cố lừa gạt bạn trong một kế hoạch.

Như Công Danh đã nói ra ở trên, trở nên giàu có nghĩa là biết bạn muốn gì và có kỷ luật để làm những gì cần thiết. Tất cả điều này cần có thời gian, nhưng có thể thực hiện được—và rất đáng giá. Hãy lập một kế hoạch và bám sát kế hoạch đó, bạn sẽ thấy tiến bộ khi thực hiện đúng các bước để gây dựng sự giàu có.

Nếu ai đó thì thầm rằng họ có “điều chắc chắn” và bạn “không thể thua”, hãy tránh xa họ càng nhanh càng tốt. Chỉ cần biết rằng không có gì là chắc chắn, ít điều xảy ra nhanh như bạn muốn và trở nên giàu có là phần thưởng của bạn cho một kế hoạch được thực hiện tốt—với sự kiên nhẫn.